overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: สอบถามเรื่อง พอร์ต DVI พอร์ต HDMI ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member มหิงสา's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008
    Location
    ศิีิริราช - บางใหญ่

    Default สอบถามเรื่อง พอร์ต DVI พอร์ต HDMI ครับ

    อยากเรียนสอบถามหน่อยนะครับ
    ตอนนี้ผมทราบความแตกต่างระหว่าง 2 ตัวนี้อยู่แล้วครับ
    แต่กำลังจะหาแนวทางอยู่ ว่าที่ผมสงสัยนั้น สามารถทำได้จริงหรือไม่
    กล่าวคือ

    ตอนนี้คอมผมมีพอร์ต dvi
    ผมต้องทำยังไงได้บ้างที่จะรวมภาพของ dvi และเสียง ให้ประมาณว่าอยู่เส้นเดียวกัน
    นั้นก็คือเส้นของสาย hdmi เพื่อไปต่อเข้า lvd tv นะครับ

    หุหุ งงไหมหว่า

    คือตามที่ผมเข้าใจคือ hdmi จะรวมภาพและเสียงใช่ไหมล่ะครับ

    แต่คอมผมมีแยก ภาพ กับ เสียง
    เอาเป็นว่า ผมต้องต่อรวมยังไง เพื่อที่จะใช้สาย hdmi ได้ นะครับ
    ถ้าจะเอาตัวแปลง dvi->hdmi ก็จะไปแค่ภาพ ใช่ไหมครับ
    ผมต้องเดินเส้นของเสียงอีกเส้น 5+

    ที่ถามก็เพราะว่า ผมต้องเดินประมาณ 12 เมตร นะครับ
    เลยไม่อยากเดินหลายสาย มีวิธีไหนไหมครับที่พอจะทำได้
    โดยการเดินสายเดียวโดยใช้ hdmi นะครับ


    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    DVI จะช่วยให้ความเร็วในส่งสัญญาณภาพเร็วขึ้นเนื่องจากไม่จำเป็นต้องทำการแปลง สัญญาณ ดิจิตอล ที่กราฟิกการ์ส่งมา เป็นอนาล็อกก่อน (พอร์ตแบบ D-Sub 15pin เป็นพอร์ตแบบอนาล็อก) ซึ่งจะเห็นได้ว่าจอภาพแบบ LCD นั้นจะมีพอร์ตแบบ DVI ที่ใช้รับสัญญาณแบบ ดิจิตอล ซึ่งถ้าที่กราฟิกการ์ดมีพอร์ตแบบ DVI ด้วยก็จะสามารถที่จะทำให้จอภาพนั้นแสดงภาพได้รวดเร็ว และครบถ้วน

    ข้อดีอีกข้อของ DVI คือใช้ในการต่อเชื่อมจอภาพพร้อมๆ กัน 2 จอ โดยใช้เทคโนโลยี multimonitor ที่ปรับใน Driver ได้



    HDMI = High Definition Multi-media Interface

    HDMI เป็นรูปแบบการเชื่อมต่อภาพและเสียงแบบ digital
    ที่น่าจะเรียกได้ว่าดีที่สุดในอุปกรณ์ภาพและเสียงยุคนี้..

    หน้าตาของช่องต่อ HDMI ก็จะคล้ายๆกับช่องต่อ USB ของคอมฯน่ะครับ..
    แต่ว่าจะใหญ่กว่านิดหน่อย..

    การเชื่อมต่อสัญญาณภาพและเสียง ยกตัวอย่างเช่นจากเครื่องเล่น DVD
    ไปยังจอทีวี (ทั้งแบบ CRT และ LCD) ก็จะต้องใช้สายสัญญาณในการ
    เชื่อมต่อ.. สายสัญญาณที่ใช้นั่นก็คือสาย HDMI นั่นเองครับ..

    แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น.. อุปกรณ์ที่จะใช้เชื่อมต่อนั้นจะต้องมีช่องต่อ HDMI
    รองรับนะครับ.. เครื่องเล่น DVD ไม่ได้มีช่องต่อ HDMI ทุกรุ่น จะมีเฉพาะ
    แค่บางรุ่นเท่านั้น.. ส่วนทีวีแบบ CRT (พวกจอบวม) ก็จะมีแค่ไม่กี่รุ่น
    เท่านั้นที่มีช่องต่อ HDMI ในขณะที่ LCD TV จะมีช่องต่อ HDMI
    เป็นมาตรฐาน (แต่ว่าจะมีให้มากี่ช่องนั้นแล้วแต่รุ่นและยี่ห้อครับ)..

    ราคาสาย HDMI มีตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาทไปจนถึงเป็นหมื่นบาท..
    ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัตถุดิบและยี่ห้อครับ.. แต่ผมเองก็ยังไม่เคยลอง
    ใช้สาย HDMI แพงๆอ่ะนะ.. พอดีเครื่องเล่น DVD ที่ซื้อมามันแถมสาย
    HDMI มาให้เรียบร้อยแล้ว

  3. #3
    OverclockZone Member slate's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    God of Future !!

    Default

    เปลี่ยนการ์ดใหม่ครับ เลือกเอาตัวที่มี hdmi แท้ๆเลยครับ รู้สึกว่าของยี่ห้อ palit เค้าชอบใส่มาให้เลย

  4. #4
    OverclockZone Member มหิงสา's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008
    Location
    ศิีิริราช - บางใหญ่

    Default

    เรื่องคุณสมบัติผมทราบครับ

    คือถ้าผมมี การ์ดจอที่มี hdmi แล้ว
    ผมกำลังสงสัยว่า การ์ดจอ จะส่งแต่สัญญาณภาพ แต่ สัญญาณเสียง จะส่งไปยังงัยโดยใช้สายเส้นเดียวกัน

    พอจะเข้าใจคำถามแล้วใช่ไหมครับ

  5. #5
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    - ขึ้นอยู่กับการ์ด เป็นแบบ port DVI>hdmi ก็ได้ หรือเป็น port hdmi เลยก็ดี
    - การ์ดบางตัว แม้มี DVI 2 port แต่ว่า มีแค่ port เดียวที่ปล่อย ภาพ+เสียง
    - ให้ใช้ตัวแปลง DVI>hdmi ที่แถมมากับการ์ด ดีที่สุด ที่ซื้อแยกข้างนอกถ้าไม่ใช่ตัวดีๆไปเลยไม่ชัว
    - ขึ้นอยู่กับการติดตั้งสายสัญญาณเสียงใน case (ตามคู่มือ)
    - ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าเสียง ( Driver )
    - ผมว่า ต่อจาก soundcard ดีกว่าอ่ะ เอิ๊กๆ

  6. #6
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by มหิงสา View Post
    เรื่องคุณสมบัติผมทราบครับ

    คือถ้าผมมี การ์ดจอที่มี hdmi แล้ว
    ผมกำลังสงสัยว่า การ์ดจอ จะส่งแต่สัญญาณภาพ แต่ สัญญาณเสียง จะส่งไปยังงัยโดยใช้สายเส้นเดียวกัน

    พอจะเข้าใจคำถามแล้วใช่ไหมครับ
    ถ้าทำตามข้ออื่นๆครบ ผ่านหมดแล้วก็
    ต่อสายอะไรๆเรียบร้อย
    การเซ็ตก็เข้าไป Control Panel/Sound and Audio Devices ตรง Tab Audio เลือกช่อง Sound playback เป็น ATI HD Audio (ถ้าใช้การ์ด ATI)

  7. #7
    OverclockZone Member slate's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    God of Future !!

    Default

    เอาเป็นว่า ถ้าเป็นการ์ดของ ATI ตระกูล 4800 ล่าสุด เสียงออกแน่นอนครับ http://ati.amd.com/products/radeonhd4800/index.html

  8. #8
    OverclockZone Member RegTify's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2008

    Default

    ไม่บอกรุ่นการ์ดจออีกแล้ว จะให้ตอบเจาะจงก็ยาก

  9. #9
    OverclockZone Member มหิงสา's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008
    Location
    ศิีิริราช - บางใหญ่

    Default

    ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับ
    เรื่องรุ่นการ์ดจอที่ผมใช้ ผมใช้ 7300GT MAXX นะครับ
    จะมีแค่พอร์ต DVI + VGA ส่วนเสียง ผมใช้ออนบอร์ด
    สถานะการณ์ปัจจุบัน ผมเิดินสายโดยใช้สัญญาณภาพจาก VGA และเสียง ออนบอร์ด รวมเป็น 2 เส้น เดินอยู่

    แต่จุดประสงค์ครั้งนี้ผมต้องการเดินเหลือแค่เส้นเดียว
    โดย้องการแปลงและรวมก่อน แต่ก็ไม่ทราบว่าควรทำแบบไหนนะครับ

    ขอบคุณมากๆครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default

    ถ้าไม่ใช้ HDMI ก็ไม่น่าจะมีทางอื่นแล้วนะครับ คุณสมบัติของสายมันชัดเจนอยู่แล้วน่ะ และกรณีที่ใช้หัวแปลงก็ไม่น่าจะได้ด้วย มัน HDMI ทั้งต้นทางและปลายทาง ก็คือต้องเปลี่ยนการ์ดจอ

    ไม่งั้นก็เอาหนังยางมัดให้มันรวมกันเป็นเส้นเดียว (อันนี้ผมแซวเล่นน่ะคับ ^_^)

  11. #11
    OverclockZone Member มหิงสา's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2008
    Location
    ศิีิริราช - บางใหญ่

    Default

    Quote Originally Posted by Nick View Post
    ถ้าไม่ใช้ HDMI ก็ไม่น่าจะมีทางอื่นแล้วนะครับ คุณสมบัติของสายมันชัดเจนอยู่แล้วน่ะ และกรณีที่ใช้หัวแปลงก็ไม่น่าจะได้ด้วย มัน HDMI ทั้งต้นทางและปลายทาง ก็คือต้องเปลี่ยนการ์ดจอ

    ไม่งั้นก็เอาหนังยางมัดให้มันรวมกันเป็นเส้นเดียว (อันนี้ผมแซวเล่นน่ะคับ ^_^)
    ครับ ตอนนี้ก็ใช้วิธีการรัดแบบนี้อยู่นะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member RegTify's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2008

    Default

    ทำได้แค่นั้นแหละครับ 7300GT ไม่มีช่องต่อ SPDIF ทางเดียวคือเปลี่ยนการ์ดจอ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •