overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13
  1. #1

    Join Date
    3 Jan 2011
    Location
    กทม ปริมณฑล

    Question ใช้ Silver Stone TD02 แล้วอุณหภูมิ idle อยู่ที่ 70-90...

    สวัสดีครับพี่ๆ
    ผมเป็นคนนึงที่เพิ่งเปลี่ยนมาใช้ระบบน้ำแบบปิดเลยเลือกที่จะใช้ Silver stone TD02 มันสวยๆดี
    แต่ปัญหามีอยู่คืออุณหภูมิตอนเปิดคอมเนี่ยะแหละ แบบเล่นเฟสบุ้ค ยูทูป พันทิป ต้องบอกว่าบางครั้งมันอุณหภูมิพุ่งถึง 70-90
    แล้วเสียงพัดลมหม้อน้ำจะดังแบบดังมากๆๆๆๆ CPU i7 4770k

    แล้วปัญหาที่ผมสงสัยคือ มันเป็นแบบนี้เป็นช่วงๆ ถ้าภาษาผมก็คือ ถ้าเป็นรถยนต์ก็วาล์วน้ำทำงานปิดๆเปิดๆตามอุณหภูมิ พอมัน 70-90 ได้สัก10-15นาที เหมือนปั้มน้ำเริ่มทำงาน
    อุณหภูมิก็จะกลับมาเป็นปกติอย่าง 28-35 องศา แล้วพัดลมก็จะเงียบลง เป็นอยู่อย่างงี้ตลอดเวลาที่เล่นคอม
    หงุดหงิดมากครับ เสียงพัดลมดังสุดๆยั่งกะใส่ Delta
    กลางคืนผมเล่นอยู่ในห้องนอนแล้วแฟนยังตื่นมาด่าได้เลยครับ ว่าเสียงอะไรมันดังจัง

    ผมควรแก้ไขตรงไหนครับ หรือควรจะส่งเคลมเลยครับ
    มั่นใจว่าการติดตั้งทุกอย่างถูกต้องครับ
    รบกวนพี่ๆด้วยครับ

    *** อ๋อ... เพิ่มเติมนิดครับพี่
    ก่อนหน้านั้นผมใช้ Heat sink เดิมๆที่แถมมา ปัญหานี้ไม่มีเลยครับ เล่นเกมหนักๆอย่างมากอยู่ที่ 65-75 องศาเท่านั้น เล่นเฟสบุ้ค ยูทูปอยู่ที่ 35-45 เท่านั้นเองครับ ไม่มีปัญหาที่ว่าอุณหภูมิเด้งสูงเหมือนตอนใส่หม้อน้ำครับ
    แต่พอมาใช้ตัวนี้อย่างที่ผมบอกเลย ว่าเหมือนปั้มน้ำมันไม่ทำงานคือผมเคยลองช่วงนึงครับ

    คือเปิดฝาเคสแล้วลองดูการทำงานของหม้อน้ำคือพอช่วงอุณหภูมิสูงๆ 70-90 ท่อน้ำร้อนฝั่งเดียวครับ
    แต่พออุณหภูมิเริ่มลดเท่านั้นแหละ ท่อน้ำอีกฝั่งเริ่มอุ่นๆ แล้วเสียงพัดลมก็เงียบไป เหมือนปั้มน้ำมันเพิ่งทำงานอะไรประมาณนั้นอะครับ ผมก็อธิบายไม่ถูก แต่ถ้าภาษารถยนต์ก็
    พออุณหภูมิถึงช่วงนึงของมัน 70-90 ได้สักพักมันก็จะเริ่มทำงานเหมือนน้ำมันก็เริ่มหมุนเวียนเพื่อแลกเปลี่ยนความร้อนอะครับ

    Last edited by tanasun; 23 Aug 2017 at 15:38:30.

  2. #2
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    สงสัยจะเจอแบบเดียวกับกระทู้นี้ครับ

    https://www.overclockzone.com/forums...8%94%E0%B8%B9-!!

  3. #3

    Join Date
    3 Jan 2011
    Location
    กทม ปริมณฑล

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    สงสัยจะเจอแบบเดียวกับกระทู้นี้ครับ

    https://www.overclockzone.com/forums...8%94%E0%B8%B9-!!
    อ๋อ... เพิ่มเติมนิดครับพี่
    ก่อนหน้านั้นผมใช้ Heat sink เดิมๆที่แถมมา ปัญหานี้ไม่มีเลยครับ เล่นเกมหนักๆอย่างมากอยู่ที่ 65-75 องศาเท่านั้น เล่นเฟสบุ้ค ยูทูปอยู่ที่ 35-45 เท่านั้นเองครับ ไม่มีปัญหาที่ว่าอุณหภูมิเด้งสูงเหมือนตอนใส่หม้อน้ำครับ
    แต่พอมาใช้ตัวนี้อย่างที่ผมบอกเลย ว่าเหมือนปั้มน้ำมันไม่ทำงานคือผมเคยลองช่วงนึงครับ

    คือเปิดฝาเคสแล้วลองดูการทำงานของหม้อน้ำคือพอช่วงอุณหภูมิสูงๆ 70-90 ท่อน้ำร้อนฝั่งเดียวครับ
    แต่พออุณหภูมิเริ่มลดเท่านั้นแหละ ท่อน้ำอีกฝั่งเริ่มอุ่นๆ แล้วเสียงพัดลมก็เงียบไป เหมือนปั้มน้ำมันเพิ่งทำงานอะไรประมาณนั้นอะครับ ผมก็อธิบายไม่ถูก แต่ถ้าภาษารถยนต์ก็
    พออุณหภูมิถึงช่วงนึงของมัน 70-90 ได้สักพักมันก็จะเริ่มทำงานเหมือนน้ำมันก็เริ่มหมุนเวียนเพื่อแลกเปลี่ยนความร้อนอะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ถ้าแบบนี้ CPU คงไม่มีปัญหา แต่อยู่ที่ปั๊มแล้วล่ะ ลองเช็คดูดีๆ ว่าสายหลวม หรือรอบปั๊มต่ำเกินไปรึเปล่าครับ

  5. #5

    Join Date
    3 Jan 2011
    Location
    กทม ปริมณฑล

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ถ้าแบบนี้ CPU คงไม่มีปัญหา แต่อยู่ที่ปั๊มแล้วล่ะ ลองเช็คดูดีๆ ว่าสายหลวม หรือรอบปั๊มต่ำเกินไปรึเปล่าครับ
    มีวิธีเช็คคร่าวๆยังไงบ้างครับ พอดีเพิ่งเคยมาใช้น้ำระบบปิดอะครับ รบกวนด้วยครับพี่

  6. #6
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ลองดูในช่อง Fan ว่าเห็นรอบปั๊มรึเปล่าครับ


  7. #7

    Default

    ปกติมันวัดรอบปั้มได้นะครับ
    ถ้ามันผิดปกติ
    ลองแจ้งเคลมดูครับ

  8. #8

    Join Date
    3 Jan 2011
    Location
    กทม ปริมณฑล

    Default

    มาอัพเดทรอบของปั้มน้ำครับ

    พี่ๆคิดว่ามันปกติมั้ยครับ





    ตอนเทสปัญหาเรื่อง idle เสียงดังไม่เป็น อันนี้ไม่รู้ทำไม ทั้งๆที่กะจะรอให้มัน idle แล้วอุณหภูมิเพิ่มแบบที่ผมว่าแล้วค่อย benchmark แต่มันไม่มา
    เลยลองเทสแล้วให้พี่ๆดูรอบปั้มน้ำ

    หน้าเว็บแจ้งไว้ว่าความเร็วมอเตอร์ปั้มน้ำอยู่ที่ 2500?200 แต่ที่ตามโปรแกรมบอก อันนี้ไม่รู้ดูอันบนหรืออันล่าง แต่ถ้าอันล่างน่าจะต่ำกว่ามาตรฐานเยอะเลยครับ

    เพิ่มเติมครับ
    พัดลมผมเสียบพินบนบอร์ดว่า CPU_FAN
    ไฟเลี้ยงปั้มน้ำเสียบพินชื่อว่า CPU_OPT
    ครับ
    Last edited by tanasun; 23 Aug 2017 at 20:06:41.

  9. #9
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ลองย้ายสายปั๊มน้ำไปเสียบช่อง 4pin ช่องอื่นดูครับ

    ให้มันวิ่งเต็มตลอดเวลาเลย

  10. #10

    Join Date
    3 Jan 2011
    Location
    กทม ปริมณฑล

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ลองย้ายสายปั๊มน้ำไปเสียบช่อง 4pin ช่องอื่นดูครับ

    ให้มันวิ่งเต็มตลอดเวลาเลย
    หายแล้วครับพี่ ขอบคุณมากๆครับ
    ผมย้ายสายปั้มน้ำไปเสียบช่องพินที่ไม่เคยเสียบ เพราะคิดว่าสายไฟมันโยงไปมาจะไม่สวย สรุปอาการหายไปเลยครับ
    แล้วก็ใน HWMONITER ดันมีตัวใหม่ขึ้่นมาอีกตัวนึงครับ น่าจะเป็นตัวปั้มน้ำเลยเพราะรอบ 2000+ ตามสเปคที่ระบุไว้ครับ

    ต้องขอบคุณพี่ๆทุกคนมากครับที่ช่วงให้คำแนะนำในการแก้ไขปัญหาครับผม



  11. #11
    OverclockZone Member MP_Design's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2016
    Location
    สรงประภา/ดอนเมือง

    Default

    โอว้ ..แจ่มครับ...มาเก็บความรู้เทคนิค...เสียบสายผิด ชีวิตเปลี่ยน

  12. #12

    Join Date
    3 Jan 2011
    Location
    กทม ปริมณฑล

    Default

    น่าจะเจอปัญหาแล้วครับ ปั้มน้ำหยุดทำงาน...อุณหภูมิล่อไปเกือบร้อย

    แบบนี้ส่งเคลมเลยมั้ยครับ หรือมีวิธีแก้ไข

    ตัว Chassis2 อะครับ


    Last edited by tanasun; 25 Aug 2017 at 18:53:27.

  13. #13

    Default

    อาการเหมือนผมเลยครับ
    ของผม deepcool maelstrom 240t อาการเดียวกันปั้มหยุดทำงาน ซื้อ 3 ตัว เคลม 2 ตัว
    แต่ตอนนั้นเมนบอร์ดผมรวนบ่อย ๆ ขายไป 3 ชุด ไม่รู้ว่าคนซื้อไปมีอาการบ้างไหมนะ แต่ดีที่ประกันยาว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •