overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2013

    Default เราจะรู้ได้ยังไงว่า CPU ที่เราใช้ซัพพอตกับเมนบอร์ดที่เราใช้อะครับ

    Screenshot_2.jpg

    ใช้บอร์ดเก่า 775 ตัวนี้อยู่ครับ chip G31 bios 0302 อยากจะเปลี่ยนไปใช้ core2quad อะครับ มันต้องดูอะไรบ้าง
    ส่วนใหญ่ผมใช้คอมเล่นเนท ดูหนัง ฟังเพลงครับ มีใช้ทำรูปโฟโต้ช้อบกับอิลัสวาดรูปเล่นเบาๆไม่หนักครับ
    แต่รอม 4 กิก ไม่ค่อยเร็วเลยคงจะไปเอาเด่นทาง cpu น่ะครับ เอาประมาน 8400 ขึ้นไปก็โอเคแล้วใช่ไหมครับ
    หรือควรขึ้น 9xxx ดีครับ จะต่างกันมากไหม 6600 ก็ถูกดีเห้นขายกันในกลุ่ม

  2. #2
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ดูเวอร์ชั่นไบออส
    แล้วเอารุ่นไปดูในเวบผู้ผลิต
    เข้าไปที่ซัพพอร์ต
    ดูรายชื่อ CPU ที่รองรับพร้อมเวอร์ชั่นไบออส

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2013

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ดูเวอร์ชั่นไบออส
    แล้วเอารุ่นไปดูในเวบผู้ผลิต
    เข้าไปที่ซัพพอร์ต
    ดูรายชื่อ CPU ที่รองรับพร้อมเวอร์ชั่นไบออส
    bios นี่เราอัพเดตเป้นล่าสุดได้ไหมครับ แล้ว 0302 ถือว่าเก่ามากไหม

  4. #4
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by sorawut_o View Post
    bios นี่เราอัพเดตเป้นล่าสุดได้ไหมครับ แล้ว 0302 ถือว่าเก่ามากไหม
    เข้าไปดูที่เวบหลักเลยครับ
    อัพใหม่ได้ก็ดีครับ
    ไม่ยาก

  5. #5
    OverclockZone Member virus023's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006
    Location
    กระบี่

    Default

    ดูรุ่นจากรูป น่าจะ P5KPL-C
    ลองเข้าไปดูครับ รุ่น CPU ที่รองรับ
    https://www.asus.com/th/Motherboards.../HelpDesk_CPU/

    ไบออสตัวล่าสุด จะเป็น 0402
    https://www.asus.com/th/Motherboards...HelpDesk_BIOS/

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2013

    Default

    ถามเพิ่มเติมหน่อยครับ เปลี่ยน cpu มีความจำเป็นต้องใส่เช็คแล้วทาซิลิโคนไหมครับ หรือไม่ต้องก็ได้

  7. #7
    OverclockZone Member underground1's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007

    Default

    ปกติในเว็บผู้ผลิตเมนบอร์ดจะมี list ให้ครับว่าใส่ CPU อะไรได้บ้าง

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2013

    Default

    Quote Originally Posted by underground1 View Post
    ปกติในเว็บผู้ผลิตเมนบอร์ดจะมี list ให้ครับว่าใส่ CPU อะไรได้บ้าง
    Screenshot_6.jpg

    มันขึ้น All แบบนี้แปลว่าใส่ได้ทุกตัวถูกไหมครับ ยกเว้น ตัว Core 2 Quad Q9500 ถ้าจะใส่ต้องอัพไบออส เป้น 0402 ใช่ไหมครับ ผมเพิ่งเคยดู ไม่ค่อยรู้

  9. #9
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ถ้าตอนนี้บอร์ด+cpu ที่กำลังใช้อยู่เปิดใช้งานได้อยู่

    แบบนี้ก็อัพ bios ล่าสุดไปเลยครับ อนาคตอยากเปลี่ยน cpu ก็เปลี่ยนได้เลยทุกตัวที่มีชื่อใน list

    *ตัวอย่างกรณีลำบากๆ คือมีแค่ cpu รุ่นใหม่ตัวเดียว แต่ bios ดันเก่าเกิน เลยเปิดไม่ติด
    อันนี้ต้องไปเสวงหา cpu รุ่นล่างๆ มาใส่เพื่อให้เปิดติดก่อน ถึงจะอัพ bios เพื่อให้ใส่ cpu ตัวใหม่ได้

  10. #10
    OverclockZone Member underground1's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sorawut_o View Post
    Screenshot_6.jpg

    มันขึ้น All แบบนี้แปลว่าใส่ได้ทุกตัวถูกไหมครับ ยกเว้น ตัว Core 2 Quad Q9500 ถ้าจะใส่ต้องอัพไบออส เป้น 0402 ใช่ไหมครับ ผมเพิ่งเคยดู ไม่ค่อยรู้
    ALL ตัวหน้าคือเวอร์ชั่นของตัวบอร์ดคับ บอร์ดบางรุ่นมีการปรับปรุงบางอย่างแล้ววางขายใหม่ ส่วนเลขตัวหลังคือเวอร์ชั่นของ Bios ถ้าจะใช้ก็ต้องอัพไบออสก่อน ถูกต้องแล้วครับ

  11. #11
    OverclockZone Member KarnRedsun's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2012
    Location
    Ladphrao Wangthonglang Bangkok

    Default

    บางที All ก็ใช่ว่าจะใช้ได้ทุกบอร์ดนะครับ ดูหมายเหตุด้วยครับ (ไม่มีหมายเหตุคือใช้ได้หมด)

    แต่บอร์ดแบบนี้ผมไม่ค่อยอยากให้ใส่ 4 Core เลยครับ (ที่พอใส่ไหวไม่โหลดบอร์ดมากก็พวก Q6600 ตัว 95W ครับ Q8xxx หรือ Q9xxx ก็ได้ถ้าเป็นตัวความเร็วต่ำหน่อย อย่างน้อยที่สุดคือไม่ใช่ตัวที่ TDP 130W ครับ) ส่วนสองคอร์ ถ้ามีในลิสต์ก็ใส่ไปเถอะครับ

    ตัวนี้เป็นชิพ Bearlake แล้วครับ ปัญหาเรื่องใส่ซีพียูคงไม่ค่อยมีเท่าไหร่ครับ (ถ้าเป็นบอร์ดพวก 975X/965/945 แล้วยัด Core 2 ได้ ผมจะบอกให้ใช้ซีพียูไม่เกินบัส 1066 และเป็นรุ่น 65nm ครับ)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •