overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Dec 2009

    Default สถานะการ HDR จาก pc ผมเข้าใจถูกต้องใหม

    ตามข่าว
    -โปรแกรม มีพร้อมแล้ว powerDVD 17ขึ้นไป(full screen only)
    -CPU GEN7 ขึ้นไป
    -การ์ดจอ nvidia ยังไม่ซับพอร์ท (driver)

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2007

    Default

    เห็นกระทุ้ล่างๆ บอกว่าลองทั้งค่าย AMD(RX series)/NVidia(GT1030) สรุปยังไม่ support HDR ผ่าน HDMI จริงๆสักค่าย

    คงต้องหาจอที่ใช้ display port ไปก่อน ถ้าอยากใช้ (ซึ่งแทบไม่มีจอทีวีอันไหนมี มีแต่พวก monitor)

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Dec 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Fourpoint View Post
    เห็นกระทุ้ล่างๆ บอกว่าลองทั้งค่าย AMD(RX series)/NVidia(GT1030) สรุปยังไม่ support HDR ผ่าน HDMI จริงๆสักค่าย

    คงต้องหาจอที่ใช้ display port ไปก่อน ถ้าอยากใช้ (ซึ่งแทบไม่มีจอทีวีอันไหนมี มีแต่พวก monitor)
    ใช่จริงๆครับ
    1.ต่อออกจอ hdcp2.2 เป็นจอซับพอร์ท HDR แท้ แต่ต่อผ่านสาย hdmi โปรแกรม powerDVD ไม่ขึ้นอะไรเมื่อเปิดหนัง HDRแท้
    2.แต่พอต่อออกจอ ที่เป็นdisplay port แต่จอไม่ได้เป็น hdr (จอ dell เทพ) powerDVD ขึ้นแจ้งเลยจะส่ง สัญญาณเป็น HDR ออกไปทาง displsy port และส่งจริงๆ แต่จอ dell ไม่ซับพอร์ท

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Dec 2009

    Default

    NVIDIA Support for HDR

    All NVIDIA GPUs from the 900 and 1000 series support HDR display output. The presence of HDMI 2.0 provides the bandwidth necessary for the higher quality signal desirable for HDR. The 1000 series adds support for HDR over future Display Port revisions.
    https://developer.nvidia.com/high-dy...ay-development

  5. #5

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    สรุปว่าspec ข้างบนของ AMD บอกชัดเจนว่า HDR ได้แค่บน Display port ไม่ต้องลุ้นบน HDMI

    ส่วน Vega ก็น่าจะยังไม่ได้เหมือนกัน?

    สงสัยต้องรอ RX-6xx เพื่อจะได้ HDR + VP9 decoder (และหวัง 5k 8k แบบค่ายเขียวเขา)

    ป.ล. ตามรูปเขียนว่า 4k@60p ได้แค่ 4: 2: 2 นี่สีมาไม่ครบนะครับ (แต่ก็ยังดีกว่า 4: 2: 0) ถ้าเป็น RGB full range ต้องเป็น 4: 4: 4

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Dec 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Fourpoint View Post
    สรุปว่าspec ข้างบนของ AMD บอกชัดเจนว่า HDR ได้แค่บน Display port ไม่ต้องลุ้นบน HDMI

    ส่วน Vega ก็น่าจะยังไม่ได้เหมือนกัน?

    สงสัยต้องรอ RX-6xx เพื่อจะได้ HDR + VP9 decoder (และหวัง 5k 8k แบบค่ายเขียวเขา)

    ป.ล. ตามรูปเขียนว่า 4k@60p ได้แค่ 4: 2: 2 นี่สีมาไม่ครบนะครับ (แต่ก็ยังดีกว่า 4: 2: 0) ถ้าเป็น RGB full range ต้องเป็น 4: 4: 4
    ไม่ใช่สิครับ HDR มันออก REC.2020 ที่YCbCr ไม่ใช่หรือครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by kreangsakk View Post
    ไม่ใช่สิครับ HDR มันออก REC.2020 ที่YCbCr ไม่ใช่หรือครับ
    ไม่แน่ใจสำหรับ HDR แต่หมายถึง TV 4k ตามปกติธรรมดา Chroma Subsampling ถ้าไม่ได้ 4 4 4 ก็ได้สีไม่เต็มช่วงกว้างครับ ซึ่งทีวี 4k หรือการ์ดจอรุ่นเก่าๆรองรับแค่ 4 2 0 เองด้วยซ้ำ (แต่ทีวี full HD ส่วนใหญ่รองรับได้ถึง 4 4 4)

    http://www.rtings.com/tv/learn/chroma-subsampling

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Feb 2009

    Default

    ตามคลิปนี้ ลงแค่HDRพอนะ

    https://www.facebook.com/compordee/v...type=2&theater

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Nov 2008

    Default

    hdr จาก hdmi รวมทั้ง dp to hdmi จาก pc คงอีกนานครับ หรืออาจไม่ได้เลยก็เป็นไปได้ ผมจึงหันไปพึ่ง hd player 4k hdr แทน ลงทุนไม่มาก เล่นง่ายและได้แน่นอน ไม่ต้องคอยลุ้นแล้วลุ้นอีกเหมือนพีซี

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Jul 2009

    Default

    TV SS KU6300
    สาย HDMI ซื้อมาทาง Aliexpress เส้นละ 200 กว่าๆ
    GTX1080
    Potplayer + MadVR ฟรีทั้งคู่ไม่ต้อง Crack ภาพไม่ต่างจากใช้ ผ่านแลน TV เล่นเอง หรือใช้ ผ่าน Q10 Player ของ Himedia

    20171028_214433.jpg

    20171028_214233.jpg

    จอ Monitor ไม่รองรับ HDR ก็ Convert Content ไปเป็น SDR โดยใช้ MadVR ภาพก็ OK ไม่แจ๋ สว่างซีด
    เคยลองกับ 1050Ti ก็เหมียนกันราบรื่น มัวรอ มัวลุ้น ก็รอลุ้นกันต่อไปครับ
    ไม่รอ แค่หา HDMI cable มีคุณภาพหน่อย
    Spec บอกได้มันก็ต้องได้

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Merlin605 View Post
    TV SS KU6300
    สาย HDMI ซื้อมาทาง Aliexpress เส้นละ 200 กว่าๆ
    GTX1080
    Potplayer + MadVR ฟรีทั้งคู่ไม่ต้อง Crack ภาพไม่ต่างจากใช้ ผ่านแลน TV เล่นเอง หรือใช้ ผ่าน Q10 Player ของ Himedia

    20171028_214433.jpg

    20171028_214233.jpg

    จอ Monitor ไม่รองรับ HDR ก็ Convert Content ไปเป็น SDR โดยใช้ MadVR ภาพก็ OK ไม่แจ๋ สว่างซีด
    เคยลองกับ 1050Ti ก็เหมียนกันราบรื่น มัวรอ มัวลุ้น ก็รอลุ้นกันต่อไปครับ
    ไม่รอ แค่หา HDMI cable มีคุณภาพหน่อย
    Spec บอกได้มันก็ต้องได้
    เพราะสเป็คบอกว่าได้นี่แหละผมจึงลองหา 1030 มาแทน rx470 ผลเล่นไม่ได้เหมือนเดิม ความคิดของผมตอนแรกพุ่งเป้าไปที่สาย hdmi เหมือนกัน จึงลองเปลี่ยนมาไม่รํู้กี่เส้น จนล่าสุดใช้สายที่ได้รับการรับรองว่าเป็น v.2.0b มันก็ยังคงเล่นไม่ได้เหมือนเดิม ซึ่งสาย hdmi ที่ลองมาหากนำไปใช้กับ hd player 4k hdr สามารถเล่นได้หมด จึงได้ข้อสรุปว่าต้นเหตุไม่น่าจะเกิดจากสาย ส่วน rx470 ในสเป็คบอกว่าเป็น DP v.1.4 hdr ready ผมได้ลองหาทั้งสายและอแดปเตอร์เพื่อแปลง dp เป็น hdmi มาไม่น้อยกว่า 3-4 ตัวแล้ว ปรากฏว่าที่ได้ดีที่สุดคือได้แค่ 4k 8 bit เท่านั้น hdr ยังคงไม่ได้เหมือนเดิม หากค่ายเขียวยืนยันว่า hdmi รองรับ hdr ได้จริง สิ่งที่คาดว่ามันน่าจะเป็นไปได้คือ 1.driver การ์ดจอ 2.โปรแกรมที่ใช้เล่นไฟล์ HDR มีเพียงหนึ่งหรือทั้งสองอย่างข้างต้นนี้ยังไม่รองรับหรือไม่

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Jul 2009

    Default

    ปัญหาของคนที่บอกใช้ไม่ได้ ณ เวลานี้ เพราะปัญหาอื่น ไม่ใช่ตามที่พวกท่านอนุมาน ขึ้นมา เช่น
    ใส่พร้อมกัน 2 จอ , จอ Monitor และ TV แต่ Monitor ไม่ได้เป็น 4K
    คือทั้ง 2 จอไม่ได้รองรับ HDCP2.2 ทั้งคู่ เป็นต้น

    ตัวแปลงไม่ทราบครับเพราไม่ได้ใช้ เคยลองแล้วไม่ Work
    Drivers GTX Card จอ บน Windows No problem
    ถ้าบน Linux ทราบมาว่า มันรองรับแค่ 8 bit เมื่อตอนค้นๆ ปี ไม่แน่ใจว่า ณ วันนี้ OK ไหมเพราะผมไม่ได้ใช้ Linux

    http://nvidia.custhelp.com/app/answe...on-nvidia-gpus
    Single or multi GPU multi monitor configuration

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Merlin605 View Post
    ปัญหาของคนที่บอกใช้ไม่ได้ ณ เวลานี้ เพราะปัญหาอื่น ไม่ใช่ตามที่พวกท่านอนุมาน ขึ้นมา เช่น
    ใส่พร้อมกัน 2 จอ , จอ Monitor และ TV แต่ Monitor ไม่ได้เป็น 4K
    คือทั้ง 2 จอไม่ได้รองรับ HDCP2.2 ทั้งคู่ เป็นต้น

    ตัวแปลงไม่ทราบครับเพราไม่ได้ใช้ เคยลองแล้วไม่ Work
    Drivers GTX Card จอ บน Windows No problem
    ถ้าบน Linux ทราบมาว่า มันรองรับแค่ 8 bit เมื่อตอนค้นๆ ปี ไม่แน่ใจว่า ณ วันนี้ OK ไหมเพราะผมไม่ได้ใช้ Linux

    http://nvidia.custhelp.com/app/answe...on-nvidia-gpus
    Single or multi GPU multi monitor configuration
    ผมต่อตรงเข้าจอ sony 43x8000d ซึ่งรองรับ 4k hdr เครื่องเดียวเลยครับ มันก็ยังเล่นไม่ได้

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Jul 2009

    Default

    เท่าที่ทราบ Sony จะรับ 4K60้Hz ได้เฉพาะ HDMI 2,3 และต้อง Enable Enhanced HDMI บน TV
    Enable ให้มันตรงกันกับ ช่องที่เสียบสาย
    ได้ Check ดูไหม

    ส่วน Samsung เฉพาะ HDMI1 และ Enable HDR+ (UHD Mode)

    ทุก TV ไม่ใช่ทุก HDMI ที่มีที่รองรับ HDR
    Last edited by Merlin605; 29 Oct 2017 at 23:12:12.

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    ของผมก็ไม่ได้ sony 55x8500c น่าจัะเป็นที่ windows เพราะตอนเป็น win10 1703 ถ้าเล่นไฟล์ 4k HDR ภาพเหลืองอ๋อย แต่win10 ล่าสุด 1709 เปิดไฟล์ HDR ปกติ แต่ตรง windows ตั้งให้ออกเป็น HDR ไม่ได้เหมือนเดิม

    ไม่รู้ว่าต้องต่อจอเดียวหรือเปล่า ยังไม่ได้ลอง เพราะตอนนี้ต่อ 3 จออยู่

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Merlin605 View Post
    เท่าที่ทราบ Sony จะรับ 4K60้Hz ได้เฉพาะ HDMI 2,3 และต้อง Enable Enhanced HDMI บน TV
    Enable ให้มันตรงกันกับ ช่องที่เสียบสาย
    ได้ Check ดูไหม

    ส่วน Samsung เฉพาะ HDMI1 และ Enable HDR+ (UHD Mode)

    ทุก TV ไม่ใช่ทุก HDMI ที่มีที่รองรับ HDR
    ผมก็ลองใช้ทั้งช่อง 2 และ 3 และปรับตามคู่มือครับ เพราะพอต่อจาก hd player 4k hdr ที่ทีวีก็โชว์ hdr แต่พอต่อด้วยพีซี ทีวีมันไม่โชว์ hdr ครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Nov 2008

    Default

    ได้ข้อสรุปแล้วครับ rx470 สามารถส่ง hdr ผ่าน hdmi ได้ โดยใช้ mpc-hc + madVR แต่เวลาเล่นต้องตั้งค่าให้เล่นเต็มหน้าจอนะครับ แสดงว่าที่ผ่านมาเวลาเล่นไฟล์ 4k hdr ผ่าน hdmi ไม่ได้ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับพอร์ต หรือสาย hdmi แต่มันขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่เรานำมาใช้เล่น ต่อจากนี้ก็คงต้องรอ Pot และตัวอื่นๆ ได้ปรับปรุงให้รองรับต่อไปครับ

  19. #19
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by sermp View Post
    ได้ข้อสรุปแล้วครับ rx470 สามารถส่ง hdr ผ่าน hdmi ได้ โดยใช้ mpc-hc + madVR แต่เวลาเล่นต้องตั้งค่าให้เล่นเต็มหน้าจอนะครับ แสดงว่าที่ผ่านมาเวลาเล่นไฟล์ 4k hdr ผ่าน hdmi ไม่ได้ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับพอร์ต หรือสาย hdmi แต่มันขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่เรานำมาใช้เล่น ต่อจากนี้ก็คงต้องรอ Pot และตัวอื่นๆ ได้ปรับปรุงให้รองรับต่อไปครับ
    เทพจิง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •