overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28

Thread: Windows 7 - Install โดยใช้ USB Flash Drive

  1. #1
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default Windows 7 - Install โดยใช้ USB Flash Drive

    Windows 7 - Install โดยใช้ USB Flash Drive

    ข้อดี
    1.รวดเร็วกว่าการติดตั้งโดยใช้ แผ่น DVD
    2.ประหยัดเงินค่าแผ่น DVD โดยเฉพาะกับ Windows 7 ซึ่งขณะนี้เป็นตัว Beta เท่านั้น จึงไม่มีความจำเป็นต้อง Write ลงแผ่น...เสียดายตังค์
    3.ถ้า DVD-RW เสีย สามารถใช้วิธีนี้ติดตั้งได้

    ข้อเสีย
    -ยังหาไม่เจอ

    ข้อควรทราบ
    1.วิธีนี้สามารถใช้ได้กับ Windows Vista ได้ด้วย
    2.ขั้นตอนการทำทั้งหมดต้องทำบน เครื่องที่ใช้ OS ของ Windows Vista
    3.Mainboard ของท่านต้อง Support การ First Boot by USB Storage Device
    4.Flash Drive ที่จะใช้ ควรมีความจุ 4 GB ขึ้นไป

    ขั้นตอนการทำ
    มี 2 ขั้นตอนคือ
    1.การทำ Bootable USB Flash Drive
    2.Copy Windows 7 ลงไปไว้ที่ Bootable USB Flash Drive

    1.การทำ Bootable USB Flash Drive
    Goto Start => Run
    พิมพ์ตามนี้

    cmd ;เข้าสู่ DOS Mode
    cd\
    diskpart
    list disk ;Note : ตรวจสอบดูให้แน่ใจว่า USB Flash Drive ของท่านอยู่ที่ตำแหน่ง “disk 1″
    select disk 1
    clean
    create partition primary
    select partition 1
    active
    format fs=fat32
    assign
    exit



    2.Copy Windows 7 ลงไปไว้ที่ Bootable USB Flash Drive
    2.1 ใช้โปรแกรม Image Tool เช่น Daemon Tool,UltraISO,PowerISO ทำการ Mount "Windows7"[ ISO Format ที่ท่าน Download มา] เข้าไป
    สมมติว่าตำแหน่ง Drive ที่ท่าน Mount ไปคือ Drive E:\
    และตำแหน่ง Drive ของ USB Flash Drive คือ Drive F:\
    2.2 Goto Start => Run
    พิมพ์ตามนี้

    cmd
    cd\
    xcopy E:\*.* /s/e/f F:\

    เครื่องจะเริ่ม copy Windows 7 ไปยัง Flash Drive
    ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
    จบแล้วครับ เอาไปใช้ติดตั้งได้เลย
    เวลาติดตั้งอย่าลืม เซ็ต BIOS ให้ Boot ที่ USB Flash Drive ด้วยนะครับ
    วิธีการนี้ ผมใช้ติดตั้ง
    Windows Vista x86 w/SP1
    Windows Vista x64 w/SP1
    Windows 7 build 6956 32 bit
    Windows 7 build 7000 32 bit
    ใช้ได้หมดครับ.......ยืนยัน
    ------------------------------------------------------------
    Note : ถ้าทำแล้วไม่ Boot โดยเฉพาะกับ Windows 7 x64 ให้ทำดังนี้
    Goto Start => Run
    cmd
    cd\
    E:\
    cd BOOT
    Bootsect.exe /nt60 / F:\
    ------------------------------------------------------------Good Luck!
    Happy New Year 2009

    ---------------------------------------------
    reference : http://www.techmixer.com/install-win...-memory-drive/
    credit to : km
    ----------------------------------------------
    Last edited by mengchanchai; 14 Jan 2009 at 07:39:12.

  2. #2
    OverclockZone Member coffeePRO's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2008

    Default

    ว้าว ขอบคุณมากๆคับ ไม่เคยลองต้องลองซะแย้ว ^__^

  3. #3
    OverclockZone Member phimarn's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    จ.นครนายก อ.เมือง

    Default

    ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆครับ แจ่มๆ

  4. #4
    OverclockZone Member 191's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ขอบคุณครับสำหรับเทคนิคดีๆอย่างนี้ ขอเอาไปลองบ้าง.

  5. #5
    OverclockZone Member P@RN's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member coolyfresh's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2008

    Default

    เคยใช้วิธีนี้ลงวินโดว์ 7 ไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member amppeter's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2007

    Default

    กำ น่าจะทำได้เมื่อใน hdd ไม่มี window อยู่เลย
    อืมแล้วทำไมทำกับ xp ไม่ได้อ่ะ
    Last edited by amppeter; 5 Jan 2009 at 12:54:14.

  8. #8
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by amppeter View Post
    กำ น่าจะทำได้เมื่อใน hdd ไม่มี window อยู่เลย
    มันมีปัญหาตรงคำสั่ง diskpart นั่นแหละครับ...ใน winxp มันไม่มี

    Quote Originally Posted by amppeter View Post
    อืมแล้วทำไมทำกับ xp ไม่ได้อ่ะ
    ถ้าจะทำกับ win xp ก็มีวิธีครับ
    แต่ซับซ้อนกว่านี้หน่อยนึง
    และข้อเสียอย่างมากของวิธีนี้คือ ท่านต้องมี partition ในการติดตั้งเพียง partition เดียว...ถ้ามีมากกว่านี้มันจะขึ้น hal error ครับ

  9. #9

    Default

    แจ่มครับ ขอบคุณมากๆ ไม่เปลืองแผ่น ^_^

  10. #10
    OverclockZone Member nartzuzaa's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008
    Location
    เวสต์เกต นนทบุรี-Chainat-Naconsavan

    Default

    WindowXP ก็ทำได้นิครับ เคยลงวินโดวบูตโดยแฟรชโดร์ แทนแผ่นCD
    ไวดีครับ

  11. #11
    OverclockZone Member miixer's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007
    Location
    IFDS-UK

    Default

    Quote Originally Posted by mengchanchai View Post
    มันมีปัญหาตรงคำสั่ง diskpart นั่นแหละครับ...ใน winxp มันไม่มี


    ถ้าจะทำกับ win xp ก็มีวิธีครับ
    แต่ซับซ้อนกว่านี้หน่อยนึง
    และข้อเสียอย่างมากของวิธีนี้คือ ท่านต้องมี partition ในการติดตั้งเพียง partition เดียว...ถ้ามีมากกว่านี้มันจะขึ้น hal error ครับ
    ขอบคุณมากมายครับผม แต่ที่ว่า "และข้อเสียอย่างมากของวิธีนี้คือ ท่านต้องมี partition ในการติดตั้งเพียง partition เดียว...ถ้ามีมากกว่านี้มันจะขึ้น hal error"

    นี่คือไม่สามารถจะทำได้ถ้าเรามี windows ตัวอื่นอยู่ เหรอครับ แบบ ลง xp ไว้ที่ drive อื่นก่อนหน้าแล้ว อย่างนี้

  12. #12
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by miixer View Post
    ขอบคุณมากมายครับผม แต่ที่ว่า "และข้อเสียอย่างมากของวิธีนี้คือ ท่านต้องมี partition ในการติดตั้งเพียง partition เดียว...ถ้ามีมากกว่านี้มันจะขึ้น hal error"

    นี่คือไม่สามารถจะทำได้ถ้าเรามี windows ตัวอื่นอยู่ เหรอครับ แบบ ลง xp ไว้ที่ drive อื่นก่อนหน้าแล้ว อย่างนี้
    ถ้าจะลง vista โดยวิธีนี้ ทำได้อยู่แล้วครับ
    ที่กล่าวถึงข้างบนนั้นผมหมายถึง การติดตั้ง windows xp ผ่าน flash drive ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Aug 2008

    Default

    ตอนนี้ window 7 โหลดจากไหนได้บ้างครับ หอผมโหลดบิทไม่ได้อ่ะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member miixer's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007
    Location
    IFDS-UK

    Default

    ขอบคุณครับผม คุณ mengchanchai เดี๋ยวว่าจะไปเอา win 7 จากโคโลมาลองเสาร์นี้

    แต่ว่าไม่มี Thumb drive 4GB อะ เหอๆ

  15. #15
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Talking

    Quote Originally Posted by miixer View Post
    ขอบคุณครับผม คุณ mengchanchai เดี๋ยวว่าจะไปเอา win 7 จากโคโลมาลองเสาร์นี้

    แต่ว่าไม่มี Thumb drive 4GB อะ เหอๆ
    8 GB ก็ได้ครับ....ผมใช้อยู่

  16. #16
    OverclockZone Member miixer's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007
    Location
    IFDS-UK

    Default

    ผมมีแค่ 2GB อ่ะสิครับ อิอิ

    เออ แล้วถ้ามี 8GB ทำให้มันสามารถลงได้ทั้ง Vista & Win7 ในอันเดียวเลยได้ไหมครับ

  17. #17
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by miixer View Post
    ผมมีแค่ 2GB อ่ะสิครับ อิอิ

    เออ แล้วถ้ามี 8GB ทำให้มันสามารถลงได้ทั้ง Vista & Win7 ในอันเดียวเลยได้ไหมครับ
    หลังจากที่ท่านสั่งทำ disk part เสร็จแล้ว อย่าไป format นะครับ
    ท่านสามารถใช้ flash drive เก็บข้อมูลได้ปกติ
    แต่เวลาต้องการลง windows vista or windows 7 จึงค่อยสั่ง copy ตัว windows ที่ต้องการลงไป ก็ใช้ได้ครับ

  18. #18
    OverclockZone Member miixer's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007
    Location
    IFDS-UK

    Default

    ถามนิดครับ
    1. ทำไมถึงห้ามไม่ให้ฟอแมตหลัง Dispart เหรอครับ
    2. ใน thumb drive แต่ละิอันที่เราทำเป็น Bootable จะมี file OS ที่ต้องการลงได้แค่ เวอร์ชั่นเดียวเหรอครับ
    สามารถ เก็บ ไว้ได้หลาย OS พร้อมกันไหมครับ แบบเวลาลงค่อยเลือกเอาว่าต้องการลงตัวไหน

  19. #19
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    ขอบคุณครับ
    เดี๋ยวคืนนี้ได้ลองแน่

  20. #20
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by miixer View Post
    ถามนิดครับ
    1. ทำไมถึงห้ามไม่ให้ฟอแมตหลัง Dispart เหรอครับ
    คือ ผมหมายความว่าพอใช้ flash drive ในการติดตั้งเสร็จท่านสามารถ delete fies ของ windows ออกเพื่อใช้เก็บข้อมูลใน flash drive ได้
    ทีนี้พออยากติดตั้งใหม่ ก็แค่ใช้คำสั่ง copy ในข้อ 2 ก็พอ
    แต่การไป format จะทำให้ชุดคำสั่งของ diskpart หายไปหมด ถ้าอยากลง windows ใหม่โดยใช้ flash drive ท่านจะต้องทำใหม่ตั้งแต่ข้อ 1 ภึง 2 ครับ
    Quote Originally Posted by miixer View Post
    2. ใน thumb drive แต่ละิอันที่เราทำเป็น Bootable จะมี file OS ที่ต้องการลงได้แค่ เวอร์ชั่นเดียวเหรอครับ
    สามารถ เก็บ ไว้ได้หลาย OS พร้อมกันไหมครับ แบบเวลาลงค่อยเลือกเอาว่าต้องการลงตัวไหน
    อืมม์....อันนี้ผมยังไม่เคยลองครับ....ไม่แน่ใจ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •