overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: หัด OC ช่วยผมทีนะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Trojan's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006
    Location
    OverClock Zone

    Default หัด OC ช่วยผมทีนะครับ

    ผมเพิ่งหัด OC ครั้งแรกอ่าครับ ผมไปโพสนในนี้แล้วไม่ค่อยมีคนตอบเลย อยากจะให้ช่วยดูให้ผมทีครับ กระทู้เก่าคลิก

    เนื่องจาก ผมปรับตามรูปอ่าครับได้แค่ 2.0GHz เกินกว่านี้ไม่ได้ พอรีตาดเครื่องภาพไม่ขึ้น

    ปรับ CPU Frequency ได้แค่ 286 ปรับเป็น 287 ไม่ผ่าน อยากรู้ว่ามันเป็นที่อะไรอ่าครับ

    สเปคเครื่อง
    C2D E6300 1.86GHz ซิงค์เดิม
    MB P5B-VM
    Ram Kington 2.5GB 667
    VGA 8800GT 512MB
    PSU Enermax 460W

    Last edited by Trojan; 7 Jan 2009 at 02:05:21.

  2. #2
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    ทดแรม 667
    ใส่ไฟแรมด้วย ซัก2.1
    PCI 100
    จะเอามากก่านั้นต้องใส่ไฟ cpu อีก

  3. #3
    OverclockZone Member lovefriend's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2007
    Location
    Burapha University

    Default

    ตามนั้นครับ

  4. #4
    OverclockZone Member mewonline's Avatar
    Join Date
    3 Jun 2008
    Location
    กทม. บางกะปิ มีนบุรี

    Default

    แม่นแล่ว

  5. #5
    OverclockZone Member Trojan's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006
    Location
    OverClock Zone

    Default

    Quote Originally Posted by amcrew View Post
    ทดแรม 667
    ใส่ไฟแรมด้วย ซัก2.1
    PCI 100
    จะเอามากก่านั้นต้องใส่ไฟ cpu อีก

    ไฟแรมใส่ได้แค่นี้อ่าครับ


  6. #6
    OverclockZone Member Trojan's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006
    Location
    OverClock Zone

    Default

    ผมถอดแรม 512mb ออก เหลือเป็น Kington 1GB x2

    ปรับ PCI เป็น 100

    CPU VCore Voltage เป็น 1.41

    Memory Voltage เป็น 1.90

    ปรับ CPU Frequency ได้แค่ 274 ปรับเป็น 275 ไม่ผ่าน



  7. #7
    OverclockZone Member Trojan's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006
    Location
    OverClock Zone

    Default

    DRAM Frequency 667

    ปรับ CPU Frequency ได้แค่ 274 ปรับเป็น 275 ไม่ผ่าน


    DRAM Frequency 533

    ปรับ CPU Frequency ได้แค่ 274 ปรับเป็น 275 ไม่ผ่าน

  8. #8
    OverclockZone Member Chodose's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007
    Location
    ดงตระไคร้ ไร่นางรอง/ ลูกกะจ๊อกขี้เมา ชมรมโคราช รักหมา แดกแมว/

    Default

    ผมไม่เคยจับครับตัวนี้ แต่แรม 667 อยู่แล้วไม่ใช้เหรอครับ แรมที่ใช้ แค่ 2 g ดีแล้วครับ แต่ทั้ง 2ตัวมันชิบเดียวกันไหมครับ ไม่ต้องเพิ่มไฟแรมหรอก นอกจากจะเอา 800 ค่อยเพิ่ม
    spread spectrum ปิดไว้ครับ ลองบวก pci ให้เป็น 101

    ลองถามลุงอิมดู ขานั้นแน่น

  9. #9
    OverclockZone Member Trojan's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006
    Location
    OverClock Zone

    Default

    Quote Originally Posted by Chodose View Post
    ผมไม่เคยจับครับตัวนี้ แต่แรม 667 อยู่แล้วไม่ใช้เหรอครับ แรมที่ใช้ แค่ 2 g ดีแล้วครับ แต่ทั้ง 2ตัวมันชิบเดียวกันไหมครับ ไม่ต้องเพิ่มไฟแรมหรอก นอกจากจะเอา 800 ค่อยเพิ่ม
    spread spectrum ปิดไว้ครับ ลองบวก pci ให้เป็น 101

    ลองถามลุงอิมดู ขานั้นแน่น
    ลองปรับ PCI เป็น 101 ได้ประมาณ 275-276 อ่ะครับ เกินกว่านี้นไม่ผ่านเหมือนเดิม






    ถ้าไม่ปรับ PCI เป็น 100 - 101 มันจะปรับ CPU Frequency ได้ถึง 286 (2.0GHz) แต่เกินกว่านี้ไม่ได้

    แต่ถ้าปรับ PCI เป็น 100 - 101 มันจะปรับ CPU Frequency ได้แค่ 274-276 อ่าครับ




    Last edited by Trojan; 8 Jan 2009 at 20:10:00.

  10. #10
    OverclockZone Member kaikaab's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2007

    Default

    1.) ปรับ Ai Tuning = Manual
    2.) ปรับ Cpu Frequency = ประมาณ 273
    3.) ปรับ Dram = DDR2-800 ไปก่อน
    4.) Pci-express Freq. = Auto
    5.) Spread Spectrum ให้ Enabled ไว้เพราะ Spread Spectrum จะอยู่ใน Bios --Frequency/Voltage Control > Spread Spectrum คือ ตัวลดสัญญาณความถี่รบกวนในตัว
    ของ CPU ตั้งไว้ที่ Disabled จะดีที่สุด แต่ถ้าใน Case มีอุปกรณ์ ที่ cpu
    ในตัว หรือประเภท สกัสซี่ พอร์ต จะต้อง ตั้งไว้ที่ Enabled ถึงจะใช้งานได้ดี
    credit http://www.thai-way.com/answerx.php3...&ex=&noexpert= (ปี 2002 )
    http://www.yimwhan.com/board/show.ph...ate=4&topic=19

    6.) Memory vottage = Auto
    7.) ปรับ cpu Vcore voltage = 1.3750 ไปก่อน

    ผ่านไหม? ถ้าผ่าน ให้เพิ่ม ข้อ 2 ไปเรื่อยๆทีละนิดจนกว่าจะไม่ผ่าน
    ทีนี้ พอไม่ผ่านที่เลขไหนให้จำไว้ จากนั้น
    ปรับ ข้อ 7 เพิ่มอีกเป็น 1.3875 แล้ว รันดู...ผลผ่านไหม
    ถ้าผ่านอีก เพิ่มข้อ 2 ไปเรื่อยๆอีก จนกว่าจะไม่ผ่าน...จำเลขนั้นไว้
    ปรับข้อ 7 เพิ่มอีกเป็น 1.400(ตรงจุดนี้ซิงค์เดิมน่าจะรับความร้อนไม่ไหวแล้วFull loadคงไม่ไหว)
    ถ้ามีซิงค์ดีๆหรือเล่นน้ำ..ทำให้ผ่านได้อีก
    ปรับข้อ 2 ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่ผ่าน .....วนอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

    ...ตรงนี้จะถึงจุดที่เรียกว่า cpu ตัน

    ส่วน บัส ram ที่ตั้งเป็น auto ไว้มันจะเพิ่มขึ้นเองตามบัส cpu ไม่เชื่อลองเปิด cpuid แล้วดูที่ ram
    ค่อยๆ ปรับ ค่า cas tas หรือ ที่เรียกรวมๆว่า CL แรม ให้ลดลงเรื่อยๆ
    ทีนี้ ลอง อัดไฟแรมเพิ่มขึ้นทีละนิดๆ จนกว่าจะเทสไม่ผ่าน.. .เป็นอันเสร็จพิธี


    ถ้าเปิดทั้งวันทั้งคือให้ใช้ไฟน้อยๆดีกว่า ตันเท่าไหนก็เอาเท่านั้น สงสาร cpu มันบ้าง


    หวังว่าคงจะตอบครบทุกคำถามนะคะ
    หากผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ทีนี้ด้วยค่ะ
    Last edited by kaikaab; 9 Jan 2009 at 02:39:23.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •