overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: ตึก9ชั้น จะติดตั้งไวเลสเอง จะทำไงดีครับ ช่วยหน่อยนะคับ

  1. #1
    OverclockZone Member samza2's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007
    Location
    พระโขนงเหนือ

    Default ตึก9ชั้น จะติดตั้งไวเลสเอง จะทำไงดีครับ ช่วยหน่อยนะคับ

    ช่วยหน่อยนะครับ

    คือตอนนี้ในหอมีคนต้องการใช้เนต โดยมีปันหาว่า ชั้นนึงมีคนใช้แค่ไม่กี่ห้องประมาน 3-4 ห้อง หรือไม่ก้ 1-2 ห้อง - - สรุปโดยรวมน่าจะไม่ถึง30ห้องอ่าคับ เนตตั้ง2เส้น เส้นละ3mbs

    จะเดินสายแลนก้ลำบากบวกสายแพงด้วยแถมถ้าเกิดขาดขึ้นมาก้ตรวจสอบลำบากอีกคับ อยากจะใช้แบบไร้สายอ่ะคับเผื่ออนาคตด้วย

    หอมีทั้งหมด9ชั้น ชั้น1เปนร้านต่างๆ ไม่น่าจะมีคนใช้เนต ส่วนชั้น9ดาดฟ้าครับ

    ถ้าเรา ใช้โมเดม ต่อ accesspoint แล้วเปลี่ยนเสา เป็น Outdoor Antenna 9dBi Omni-LAXO-AN-GP09 ของ tactioโดยชี้เสาออกด้านนอกในแนวนอน

    นำไปติดไว้ชั้น5 โดยที่ ติด 2 ด้าน ด้านนอกอาคารประมานห้องที่ 6 กับ 19 ด้านที่มี 11ห้องอ่ะ
    ส่วนเนตด้านนึงใช้เนตเนต1เส้น คับ รูปอยู่ด้านล่างนะคับ



    เพราะ ตอนนี้มีโมเดมอยู่แล้ว1ตัวของ zyxell P660H-T1 v2 และ AccessPoint ของ PCi GWAP54SP-P+เสา Outdoor Antenna 9dBi Omni-LAXO-AN-GP09

    อยากทราบว่า

    1.ถ้าทำตามขั้นตอนข้างบนจะดีไหม หรือว่ามีวิธีอื่นที่ดีกว่าครับ

    2.อยากทราบว่าฝั่งที่ติดเสาในห้องต่างๆ นี้จะได้รับสัญญาณมากน้อยแค่ไหนคับ

    -คือได้ลองทดสอบหน้าประตูห้อง ไม่ได้เข้าไปในห้องเพราะเขาไม่อยู่-*-ในช่วงปิดปีใหม่ รู้สึกว่าห้องที่อยู่ด้านในๆสัญญาณจะไม่ค่อยเจออ่ะคับ ถ้าสมมุติเราเข้าไปในห้องนี้สัญญาณจะชัดขึ้นมากไหม

    3.หรือถ้าจะ เปลี่ยน ไปใช้ APเสาเดิมๆ ในแต่ละชั้นโดย ที่นำไปไว้ชั้น 3 กับ ชั้น 7 สัญาณจะครอบคลุม ตั้งแต่ชั้น 2 ถึง8ไหมครับ หรือว่าต้องวางไว้ทุกชั้นครับ

    เดวเช้านี้กะว่าจะไปซื้ออีกชุดนึงอ่าคับ แบบวิธีด้านบน แต่ ไม่แน่ใจว่ามันจะได้ผล เพราะ 50/50 - -*

    ขอบพระคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member samza2's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007
    Location
    พระโขนงเหนือ

    Default

    ดันๆๆ

    อาคารกว้างประมาณ 23 เมตร ยาวก็ประมาณ 30 เมตร

    โดยที่แต่ละห้องด้านหน้าประตู กว้างประมาณ 2.5เมตร ยาวไปถึงระเบียงด้านหลังก้ประมาณ 5เมตร ครับ

    ส่วนผนังก้ประมาณ4-5นิ้ว ครับ

    ส่วนอุปกรณ์นี้ ถ้าจะใช้ linksys WRT54GL จะเวิร์คไหม

    ตอนนี้ก้มีPCi GWAP54SP-P หนึ่งตัวหละครับ

    ห้องที่ใช้ก้ประมาณชั้น 2-3-4-6-7

    ส่วนชั้น 1 ก้ไม่มีคนเพราะเปนร้านเสริมสวย ร้านขายข้าว ร้านขายของ
    ส่วนชั้น 5 ตอนนั้นมีคนทำเนตในหอโดยให้บริการทั้งหออยู่แต่เนตห่วยมาก คือเขารับเหมาทำนะ ตอนนี้เจ๋งออกไปแล้วงับ แล้วก้ตอนนั้นในหอมีเดกขอใช้เบอร์ตรง
    พอดีกับช่วงนั้นเนตในหอ เน่าเลยให้เบอร์สายตรงไป และก้ให้เขาบริการทั้งชั้นนั้นเรย เพื่อตัดปัญหา สัญญาณเขาน่าจะติดมาชั้น 4-6นิดหน่อยมั่ง
    ตอนนี้ คนที่ทำออกไป หอเลยมะมีเนตใช้ - - เลยต้องทำเอง ส่วนเดกที่ขอเบอร์ตรงนั้น ตอนนี้ถ้าอยากให้เลิกทำ มันก้อะไรๆอยู่ เลยปล่อยให้เขาไปทั้งชั้น
    ส่วนชั้น 8 ตอนนี้ผมให้บริการเดินสายแลนอยู่อ่ะคับเพราะมันใกล้กับดาดฟ้าที่ไว้เราเตอร์ที่ให้บริการอยู่ ******แต่ถ้าสัญาณติดด้วยก้ยิ่งดี^^

    ตอนนี้ผมคิดอยู่ว่าถ้านำ Accesspointไปวางไว้ที่ ระเบียงหน้าลิฟท์ชั้น 3 กับ ชั้น 7 นี่ไม่รู้ว่าสัญญาณมันจะติด ถึงชั้น 2-4และ 6-8รึเปล่า
    โดยที่ต่อ สายแลนจากRounter modem > AP ชั้น 7 > AP ชั้น 3 ไม่รู้จะเปนไงบ้าง
    หรือต้องทำไงครับแนะนำด้วย

    เพราะตอนนี้เดวจะไปซื้อAPกับเราเตอร์
    ส่วนเสาOutdoor ไม่อยากจะซื้อเพราะถ้าซื้อก้ ต้องซื้อสาย+หัวแปลงไรอีกประมาณ3-4พัน เท่ากับซื้อApได้อีกตัวนึง

    ตอนนี้เรยคิดหนัก^^

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    ผมว่าลากสายไปทุกชั้นเลยครับ

    แล้วที่แต่ละชั้นก็เอา Wireless Router ที่ปล่อยสัญญาณแรงๆมาเป็นตัวปล่อยแต่ละชั้นดีกว่าครับ แล้วถ้าสัญญาณอ่อนก็ติดเป็นชั้นละ 2 ตัว แถวห้องเบอร์ 13 กับตรงบันได แบบทแยงๆกันน่ะครับ

    เพราะดูจากขนาดตึกแล้วก็ใหญ่พอสมควร

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jan 2008

    Default

    ตรงกลางเป็นปล่องรึป่าวครับ ถ้าใช่น่าจะถึง และไม่ต้องเดินสาย lan ให้เกะกะ
    สามารถทำ WDS ให้มัน repeate สัญญาณกันได้ (ต้องเป็น AP ยี่ห้อเดียวกัน)
    ตัว linksys WRT54GL ที่เคยใช้ ตึกแถว 5 ชั้น ติดตัวเดียวที่ ชั้น 2 ตรงช่องบันได สัญญาณคลุมทั้ง 5 ชั้น
    (ตึกแถวกว้างแค่ประมาณ 6 เมตร แต่ของ จขกท กว้างกว่า ตัวสองตัวคงไม่พอ)
    โดยเปลี่ยน firmware เป็น dd-wrt ปรับสัญญาณไปที่ 200 mw เปลี่ยนเสาเป็น 10dbi
    (เสาเดิมๆ ในห้องนอนที่ชั้น 5 มันใช้ได้แต่มีปัญหา ลองปรับสัญญาณขึ้นไปถึง 251mw ก้อไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง พอเปลี่ยนเสาใช้ได้เลย)
    Last edited by cnut; 8 Jan 2009 at 10:49:50.

  5. #5
    OverclockZone Member puuga's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    พิษณุโลก มน.

    Default

    ถ้าตรงกลางเป็นปล่อง ติดชั้นเว้นชั้นก็น่าจะไหวครับ แต่ติดแบบทะแยงกัน อย่าติดในแนวเดียวกัน แล้วก็ทำ WDS ครับ

    ขอให้ทำสำเร็จไร้ปัญหาครับ

  6. #6
    OverclockZone Member samza2's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007
    Location
    พระโขนงเหนือ

    Default

    ขอบคุณที่แนะนำนะครับ

    ใช่ครับตรงกลางเปนปล่อง ยาวประมาณ 10เมตรกว้างก้ประมาณ 8เมตรครับ
    โล่งมากตรงกลางแต่ที่ขอบจะเปน สแตนเลส - -

    ตอนนี้พอสรุปได้ว่าชั้นที่ต้องการใช้ก้คือ 2-3-4 6-7-8
    ชั้น5มีคนใช้แล้วครับ สัญญาณเขาแรงมาก จนมาถึงห้องผมที่อยู่บนดาดฟ้าเลยอ่ะคับ
    ห้องบนดาดฟ้านี้ก้อยู่บนลิฟท์นะประมาณห้องที่26ครับ

    ถ้าจะทำwdsแนะนำหน่อยครับทำยังไง แล้วต้องใช้กี่ตัวคับ

  7. #7
    OverclockZone Member puuga's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    พิษณุโลก มน.

    Default

    ขอบแสตนเลสไม่ใช่ปัญหาครับ ปัญหาจะอยู่ที่ตำแหน่งที่ติด router น่ะครับ ว่ามันจะสามารถปล่อยสัญญาณได้ครอบคลุมพอมั้ย
    ก็ติดที่ชั้น 3 กับ 7 ครับ อาจจะลองติดที่ชั้นละตัวก่อน ถ้าสัญญาณที่ได้ ไม่พอใจ จึงเปลี่ยนเสา หรือติดเป็นชั้นละ 2 ตัวครับ
    ใจเย็นๆครับการติดตั้ง wireless มันไม่มีสูตรตายตัว มันขึ้นอยู่กับความพอใจของเราเป็นหลักครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jan 2008

    Default

    ถ้าไม่แน่ใจต้องใช้กี่ตัว ซื้อมาทดลองก่อนซัก 2-3 ตัว ตามที่คุณ puuga บอกก้อดีครับ
    เห็นในห้องซื้อขาย ขายตัว wrt54gs V4 ซึ่งเหมือน wrt54gl แต่ต่างกันที่โปรแกรม ตัวละ 1000 ต้นๆ 3 ตัวก้อแค่ 3พันเศษๆ
    เอามาลง dd-wrt แล้วใช้งานได้เหมือน wrt45gl ทุกอย่าง

    ตำแหน่งที่ติดควรหาตำแหน่งที่ใกล้สายไฟ จะได้ต่อปลั้กไฟออกมาง่ายหน่อย
    และถ้าหอพักมีความเสี่ยงจากขโมย อาจจะต้องหาวิธีป้องกันการขโมยตัว AP หรือ ตัว Adapter จ่ายไฟด้วย
    เช่น ทำกล่องครอบใส่กุญแจ ติดซ่อนไว้ในฝ้าเพดาน ติดในที่มีกล้องวงจรปิด เป็นต้น

    ส่วนวิธีทำ WDS ตามนี้เลยครับ
    http://www.google.co.th/search?hl=th...meta=&aq=f&oq=

    การลง firemware dd-wrt ตามลิ้งนี้
    http://www.google.co.th/search?hl=th...l+dd-wrt&meta=

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Nov 2008

    Default

    รบกวนสอบถามนิดนึงครับ ว่าห้องแต่ละห้อง พวกผนังกำแพง และวัสดุมีพวกกระจก หรือพวกหินจำพวกแกรนิตกับหินอ่อนบ้างมั้ยครับ ถ้าไม่มีก็ถือว่าหายห่วงครับ เพราะพวกสัญญานพวกนี้จะแพ้พวก
    วัสดุพวกนี้ครับ

    จริงๆลองใช้เป็นพวก AP (Access Point) ที่มีกำลังส่งแรงๆอะครับ ชั้นละตัวก็น่า่จะอยู่ครับ แต่แนะนำว่าอย่าไปใช้ตัวที่เป็น Router นะครับ ตัวมันเป็น AP ในตัวก็จริงอยุ่ แต่ระยะส่งของมันจะสู้พวกที่เป็น AP อย่างเดียวไม่ได้ ผมเคยเห็นของ ASUS อะครับ รุ่น 320 อะไรนี่แหละ ระยะส่ง 850m (ไม่รู้จิงรึเปล่านะครับ แต่เห็นเค้าว่าดีกัน) ถ้าใช้เป็น AP อย่างเดียว น่าจะคุ้มค่าใช้จ่ายมากกว่าการที่ใช้ WL Router นะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member samza2's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007
    Location
    พระโขนงเหนือ

    Default

    แต่ละห้องเปนผนังธรรมดาครับ

    แล้วAP ใช้WRT54GLไหวไหมคับ

    ขอบพระคุณมากมายครับ

    เดววันนี้จะลองทำดูงับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jan 2008

    Default

    AP ใช้WRT54GLไหวไหม?
    ไหวครับ แต่ต้องลง firmware dd-wrt ก่อน เพราะกำลังส่งเดิมๆ มันได้แค่ 27mW เอง

    ที่คุณ sha-ney บอกถูกครับนะครับ มี AP หลายรุ่น ที่กำลังส่งสูงถึง 400mW บางตัวถึง 600mW
    ซึ่งแรงกว่า AP รุ่นปกติที่กำลังส่งอยู่ที่ประมาณ 20-50mW อยู่หลายเท่า
    แต่ราคามันจะสูงกว่า AP รุ่นปกติ (AP 400mW เห็นแว็บๆ อยู่ที่ประมาณ 4000 up)

    ในขณะที่ linksys wrt54gl กำลังส่งมาตรฐานอยู่ที่ 27mW
    แต่เมื่อลง firmware dd-wrt แล้ว สามารถปรับกำลังส่งได้สูงสุดถึง 251mW
    มันก้อเลยดูคุ้มกว่าอ่ะครับ จริงๆ ก้อมี ap ของ linksys ที่ราคาถูกกว่า และลง firmware dd-wrt ได้ด้วย
    แต่เนื่องจาก flash rom มันแค่ 2Mb (wrt54gl 4Mb) ลงโปรแกรม dd-wrt ตัวเต็มไม่ได้
    ซึ่งทำให้คุณสมบัติบางอย่างขาดหายไป เลยไม่ค่อยอยากแนะนำอะครับ

    แต่ยังไงก้อคต้องคำนวณราคาเอง ว่าแบบไหนจะคุ้มกว่า เพราะราคา wrt54gs 1000 ต้นๆ ที่ผมว่ามันเป็นของมือสอง
    ถ้าเป็นตัว wrt54gl ของมือหนึ่งอยู่ที่ประมาณ 1900 บาท ส่วนถ้าเป็น ap อย่างเดียว
    รู้สึกว่าจะเป็นรุ่น wap54g มั้ง รู้สึกว่าราคาจะถูกกว่าตัว wrt อยู่ประมาณ 100-200 บาท
    Last edited by cnut; 9 Jan 2009 at 13:34:30.

  12. #12
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Default

    Quote Originally Posted by cnut View Post
    AP ใช้WRT54GLไหวไหม?
    ไหวครับ แต่ต้องลง firmware dd-wrt ก่อน เพราะกำลังส่งเดิมๆ มันได้แค่ 27mW เอง

    ที่คุณ sha-ney บอกถูกครับนะครับ มี AP หลายรุ่น ที่กำลังส่งสูงถึง 400mW บางตัวถึง 600mW
    ซึ่งแรงกว่า AP รุ่นปกติที่กำลังส่งอยู่ที่ประมาณ 20-50mW อยู่หลายเท่า
    แต่ราคามันจะสูงกว่า AP รุ่นปกติ (AP 400mW เห็นแว็บๆ อยู่ที่ประมาณ 4000 up)

    ในขณะที่ linksys wrt54gl กำลังส่งมาตรฐานอยู่ที่ 27mW
    แต่เมื่อลง firmware dd-wrt แล้ว สามารถปรับกำลังส่งได้สูงสุดถึง 251mW
    มันก้อเลยดูคุ้มกว่าอ่ะครับ จริงๆ ก้อมี ap ของ linksys ที่ราคาถูกกว่า และลง firmware dd-wrt ได้ด้วย
    แต่เนื่องจาก flash rom มันแค่ 2Mb (wrt54gl 4Mb) ลงโปรแกรม dd-wrt ตัวเต็มไม่ได้
    ซึ่งทำให้คุณสมบัติบางอย่างขาดหายไป เลยไม่ค่อยอยากแนะนำอะครับ

    แต่ยังไงก้อคต้องคำนวณราคาเอง ว่าแบบไหนจะคุ้มกว่า เพราะราคา wrt54gs 1000 ต้นๆ ที่ผมว่ามันเป็นของมือสอง
    ถ้าเป็นตัว wrt54gl ของมือหนึ่งอยู่ที่ประมาณ 1900 บาท ส่วนถ้าเป็น ap อย่างเดียว
    รู้สึกว่าจะเป็นรุ่น wap54g มั้ง รู้สึกว่าราคาจะถูกกว่าตัว wrt อยู่ประมาณ 100-200 บาท
    http://forums.overclockzone.com/foru....php?p=5709117 ---- ลองดูที่นี่ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •