overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 11 12345 ... LastLast
Results 1 to 20 of 220

Thread: NWN2: Strom of Zehir.GAME GUIDE

 1. #1
  OverclockZone Member
  Join Date
  14 Jun 2008

  Talking NWN2: Strom of Zehir.GAME GUIDE

  NWN2: Storm of Zehir.GAME GUIDE

  เกม ซีรีย์ Neverwinter Night(NWN) เป็นเกม RPG ที่ใช้กฏการเล่นของ Dungeons & Dragons(D&D)ครับซึ่งสร้างมาแล้วทั้งหมด 2 ภาค ซึ่งผมจะกล่าวถึงภาคเสริมของภาคล่าสุดครับ
  นั้นก็คือ NWN2:Storm of Zehir

  สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเล่นเกมนี้คือ รู้พื้นฐานการสร้างตัวละครและค่า Status ต่างๆครับ ซึ่งนักเล่เกมบางท่านอาจจะให้สำคัญกับการเล่นแบบให้จบเร็วๆ แต่ช้าก่อนมาทำความเข้าใจตรงนี้ก่อนนะครับ

  Combat

  การต่อสู้เกมนี้ไม่ได้เป็นเกม RPG แบบคลิ๊กตีอย่างเกม Diablo หรือแบบ Oblivionครับ จะแนวๆวางแผนกึ่ง Turn-Based นิดนึง แต่ไม่ถึงกลับพลัดกันตีนะครับ แต่การตีแต่ละครั้งจะเป็นรอบๆไปครับ โดยเราสามารถสังเกตุดูได้จากแถบด้านบนจอครับ อีกทั้งเรายังสามารถจัดลำดับการโจมตีเช่นสั่งโจมตีครั้งที่1.เป็น Melee Attack ครั้งที่2.ร่ายเวทย์ยิงใส่ศัตรู หรือ ครั้งที่3.เปลี่ยนมาเป็นการ Heal ตัวเราก็ได้ครับ แต่รอบการโจมตีนี้สามารถยกเลิกได้ครับ แต่เท่ากับว่าคุณเสียสิทธ์ในการโจมตีในรอบนั้นทันที ภาพสาธิตการต่อสู้ใน NWN  เพื่อนๆสังเกตุแถบบาร์ตรงกลางไม่ยาวมากตรงด้านขอบบนจอ แสดงถึงคิวการโจมตีหรือร่ายเวทย์ครับ
  เผ่าต่างๆ หรือ Race

  แต่ละ Race นั้นจะมีจุดดีจุดด้อยแตกต่างกันครับเช่น Human นั้นจะได้ Feat ฟรีๆมา1Feat ในเลเวล 1 และก็จะได้ 4 skill points ในเลเวล 1 และอีก 1 แต้มในเลเวลต่อไปครับ
  ส่วนอีก Race คือ Planettouched>>Aasimar จะมีการปรับค่าคือ +2 Wisdom +2 Charisma, มองเห็นในที่มืดในระยะ 60 ฟุต, ทน Acid, cold and electricity 5 แต้ม และRaceนี้ขึ้นเลเวลช้ากว่าRaceอื่นครับ
  เอาคุณสมบัติให้ดู 2 Race คราวๆครับเพื่อให้เห็นว่าการเลือก Race นั้น ก็ส่งผลต่อการพัฒนาตัวละครของเราแล้วนะครับ เกมนี้การสร้างต้องพิถีพิถันตั้งแต่เลเวลแรกจนสุดท้ายเลยครับ
  เพราะสร้างมั่วๆนั้นผลคือช่วงแรกๆคุณอาจจะเก่งแต่เมื่อ Max Levelแล้วคุณอาจโดนบอสทุบโดยคุณตีบอสไม่ได้เลยด้วยซ้ำครับ

  Class

  มาถึงส่วนสำคัญอีกส่วนนึง เกมนี้ อืม... คลาสเยอะมากๆครับทั้ง standard และ Prestigeคลาส เช่นกันถ้าอธิบายหมด บทความคงยาวมากๆๆ เอาหล่ะผมจะอธิบายองค์ประกอบแต่ละคลาสแล้วกัน โดยอ้างอิงจาก Panel ด้านขวาสุดช่อง Info ครับ

  Alignment Restrictions
  อันนี้จะเป็นตัวบังคับว่าคลาสนั้นควรเลือกระดับความดีเลวแบบไหน ยกตัวอย่างคลาส Paladin ต้องเลือก Lawful good อย่างเดียวเท่านั้นครับ แล้วระหว่างเกม ผู้เล่นไปตอบคำถามเชิงคนชั่ว ค่าความดีคุณต่ำลง จนกลายเป็น Neutral Good พอเวลาเลเวลอัพ ผลก็คือคุณไม่สามารถเลือกคลาส Paladin ได้อีกเลย ยกเว้นแค่โหลดเชพเกมขึ้นใหม่ แต่ก็มีบางคลาสที่ไม่ยึดตึดกับค่านี้ ดังนั้นเพื่อนๆสังเกตุกันให้ดีๆแล้วกันครับเวลาเลือกคลาส

  Hit Die หรือ Hit Point ตามที่เราๆเข้าใจกันครับ ค่านี้ก็มีตั้งแต่ HD 4 ของ Soceror ไปจนถึง HD 12 ของ Barbarian ยิ่งเยอะ Hitpoint ยิ่งมาก แต่ Hit Point สามารถ Boost หรือเพิ่มจากหลายอย่างมากครับ เช่นจากค่า constitution เป็นต้น

  Base Attack Bonus: ค่านี้สำคัญมากสำหรับพวกนักรบนักตีมากๆๆครับ มี3ระดับ Low Medium High ถามว่าสำคัญยังไง ก็ถ้าค่านี้ยิงสูงโอกาศ "HIT" ยิ่งมากเท่านั้น เช่นคลาส Fighter ค่านี้จะเป็น High ถ้าเล่นคลาสนี้เพียวๆทั้ง 20 เลเวลเนี่ยค่า Base Attack Bonus จะได้ 20 เลยนะครับ ดังนั้นอยากเล่นนักเวทย์หรือนักรบเลือกกันดีๆหล่ะ

  High Saves: ค่านี้จะเป็นตัวบ่งบอกค่า save ครับ(เดี๋ยวจะอธิบายว่าค่านี้ทำงานอย่างไร) เช่น คลาส Rogue จะมีมีค่าเชพ Reflex เป็นหลักเลย ดังนั้นเมื่อเวลาเลเวลไปไกล ค่า Save Reflex ของ Rogue จะแซงหน้า ค่า save ทั้ง 2 ที่เหลือครับ เช่นกันถ้าอยากสร้างตัวละครเจ๋งๆเราก็ต้องหาไอเทม หรือ เวทย์ต่างๆมาเสริมค่าsaveที่น้อยกว่า หรือจะทำการMulti-Class ก็สามารถแก้ตรงจุดนี้ได้ครับ

  Weapon Proficiencies:มี่ Simple Martial และ Exotic มันก็คือความสามารถในการใช้อาวุธแต่ละประเภทนั้นๆครับ เช่น คลาส Clericนั้น เวทย์มันเจ๋งอยู่แล้ว เกมจึงให้ใช้แค่อาวุธ Simple ดังนั้นถ้าอยากจับอาวุธแรงๆเช่น Longsword ต้องเลือก Feat อาวุธ Martial เพิ่มครับ (เล่นจริงๆผมไม่แนะนำ ไปเลือก Feat อย่างอื่นดีกว่า)

  Armor Proficiencies
  : แต่ละคลาส มีความสามารถในการสวมเกราะต่างกันครับ ยกตัวอย่างง่ายๆ Wizard จะไม่สามารถใส่เกราะใดๆได้เลย เพราะเกราะแต่ละชนิดจะส่งผลต่อการร่ายเวทย์ มันจะส่งผล Arcane Spell Failure ก็คือขัดขวางการร่ายเวทย์ของเหล่านักเวทย์ Arcane ครับ ส่วนคลาส Cleric เป็นคลาสร่ายเวทย์เหมือนกันแต่ยังสามารถใส่เกราะหนักได้ ก็เพราะ Clerics เป็นนักเวทย์ แห่ง Divine Spell ครับ ซึ่งเวทย์แขนงนี้ นั้นสามารถร่ายเวทย์โดยไม่มีเกราะมาเป็นตัวขัดขวางครับ

  Class Skills:เป็นตัวบ่งบองความสามารถของคลาสนั้นๆว่าถนัด Skill ใดบ้าง เช่นสาย Rogue จะถนัด Skillพวก Open Lock ล้วงกระเป๋า หรืออื่นๆ ข้อสังเกตุเวลาเราใส่ skill point สกิลที่เราถนัดนั้นจะขึ้น ไฮไลท์สีฟ้าๆ แต่ถ้าคุณไปอัพช่องที่ไม่ได้ ไฮไลท์นั้น คุณจะเสีย 2 Skill Point ต่อการเพิ่ม 1 rank ของ skill นั้นๆ

  ส่วนนอกจากนั้นจะบอกถึงคูณสมบัติอื่นๆอะทิความสามารถพิเศษ การได้ Feat ต่างๆของแต่ละคลาสครับ หวังว่าคงจะเลือกคลาสที่เหมาะสมของการเล่นแต่ละคนได้นะครับ  Attributes ค่าพวกนี้เป็นอย่างไรมาดูกันครับ

  Strength ค่านี้จำเป็นมากสำหรับ นักรบนักตีทั้งหลายโดยใช้อาวุธ Melee Attack อัพยิ่งเยอะ ยิ่งตีแรงครับ และยังรวมถึงความสามารถในการแบกไอเทมด้วยครับ
  Dexterityค่านี้จำเป็นต่อพวก Rogue และนักรบสาย Sneak Attack รวมถึงพวกธนูด้วยครับ แถมยิ่งเยอะช่วยเพิ่มค่า AC และค่า Save Reflex ด้วยครับ
  Constitution ค่านี้จำเป็นต่อทุกคลาสเพราะจะช่วยเพิ่ม Hit Point ค่านี้เยอะ เลือดยิ่งมากครับและมีส่วนเกี่ยวข้องต่อการร่ายเวทย์โดยปราศจากการขัดขวางและค่า Save Fortitude ด้วยครับ
  Intelligence ค่านี้จะส่งผลต่อจำนวนแต้ม Skill Pointที่เราใส่ในแต่ละครั้งที่เราเลเวลอัพครับ ต่อมาก็ส่งผลต่อจำนวนเวทย์ของ Wizardsใน Spell Book ครับ
  Wisdoms ค่านี้ะช่วยเพิ่มค่า Save:Willครับ และอีกส่วนจำเป็นมากๆต่อจำนวนเวทย์ ที่นักเวทย์แขนง Divine Spell เช่น Cleric หรือ Druid ที่สามารถใส่ใน Spell Book ครับ
  Charisma ค่านี้จะส่งผลต่อความสามารถในการตอบคำถามในบทสนทนาครับโดยมีสกิล Diplomacy,Bluffและ Intimidate มาเกี่ยวข้องด้วย อีกส่วนที่สำคัญคือจะส่งผลต่อจำนวนเวทย์ของ Soceror,Bardหรือ Warlockเป็นต้น ใน Spell Book ครับ

  ค่าทั้งหมด 6 ค่าด้านบนเกี่ยวข้องกับค่า Skill ทุกช่องครับ เช่นถ้าเราอัพค่า Dex เยอะๆเนี่ย แต้ม Open Lock เราจะเพิ่มตามด้วยนะครับ
  คิดให้ดีก่อนการอัพค่าต่างๆครับ

  Deity นั้น คล้ายๆการเคารพต่อองค์ต่างๆซึ่ง คือเลือกอันไหนก็ได้ครับ
  Background ตรงส่วนนี้จะเป็น Option การปรับค่าของ Skillต่างๆ ผมยกตัวอย่างนะเช่น Background A = skillก + 2, skillข+2, skillค -1 เป็นต้น

  ส่วนคำอธิบายเกี่ยวกับ Skills และ Feats นั้น มันเยอะมากๆครับผมมิบังอาจแปลให้อ่านกันได้ทั้งหมด ใครสงสัยอันใดถามได้ครับ
  อ้อเกือบลืมค่า Saving throw และ Armor Class(AC)

  Saving throw หน้าที่มันคือ เป็นค่าต้านทานจากผลของการต่อสู้แบบต่างๆและจากเวทย์บางประเภทด้วยครับ กล่าวคือถ้าเรา Save "sucess" เราก็จะไม่ได้รับ Damage จากผลของการโจมตีนั้นๆเลยนะครับ หรือถ้าโด้รับก็รับ Damage ครึ่งเดียว เช่นถ้าเรามีค่า save Fortitude เยอะๆเนี่ยเมื่อเราเจอศัตรูใช้ดาบอาบยาพิษตีโดนใส่เรา เราก็จะไม่ติดพิษครับ
  หวังว่าคงเห็นภาพกันชัดขึ้นกับค่าพวกนี้นะครับ

  ค่านี้มี 3 ประเภทด้วยกันคือ
  1. Fortitude เป็นค่าต้านทาน Damage ต่างๆเช่น จาก พิษ, paralysis(เรารู้จักกันว่า Stunned) และ instant death magic ครับ
  2. Reflex เป็นค่าต้านทานต่อ การหลบหลีกจาก เวทย์สายยิงต่างๆเช่น Fireball แล้วก็จาก Trap(กับดัก)ด้วยครับ
  3. Will เป็นค่าต้านทานของจิตใจเรา(mental)ซึ่งส่วนใหญ่ศัตรูมักจะยิงเวทย์พวก Mind ใส่เรา เช่น Dominate Person หรือ Fear ถ้าเรา Save ผ่านเราจะไม่โดนควบคุมครับ
  ค่านี้อย่าประมาทนะครับ ถ้า Save "Failed" ขึ้นมาเมื่อไหร่ ปิดประตูแพ้ไปเลยครับ เพราะคุณจะโดน Stunned หรือโดน Fear จนวิ่งหางจุกตูดเลยครับ
  Armor Class(AC) ค่านี้สำคัญมากๆเลยนะครับ ยิ่งอัพค่านี้เยอะเท่าไหร่ โอกาศที่ศัตรูจะ "Hit" โดนเราน้อยเท่านั้นครับ การ Boost ค่านี้ นอกจากจะมาจาก Armorและ Shield ต่างๆแล้วนั้น เกมจะแบ่งประเภทค่า โบนัสในการอัพค่า AC ต่างๆดังนี้ครับ

  armor bonus
  shield bonus
  dodge bonus
  natural armor bonus
  deflection bonus
  other bonuses

  ทั้ง 6 โบนัสที่กล่าวด้านบนนั้น การอัพนั้นขึ้นอิสระต่อกันนะครับเช่น
  ผมยกตัวอย่าง: คุณไปตี Monster แล้วดร็อปไอเท็มเป็น 1.Full Plate 8 Armor + 5 Armor=13 Armor Bonus และ 2. Bracer +4 Armor = 4 Armor Bonus
  ค่า AC เดิมคุณมีอยู่ 15 แล้วคุณก็จะใส่ไอเทมที่คุณเก็บมา คุณใส่ไอเทมที่ 1. Full Plate ให้ค่า Armor Bonus คุณ =13 เมื่อมาบวกกับ 15 ก็เท่ากับ 28
  แล้วทีนี้คุณจะใส่เจ้าไอเทมตัวที่ 2 คือ Bracer= 4 Armor Bonus ถ้าคิดแบบปรกติเมื่อคุณใส่ Bracer อันนี้จะได้ค่า AC= 32 ใช่ใหมครับ 555แต่ไม่ใช้กับเกมนี้ครับ
  เพราะ 4 Armor Bonusที่ได้จาก Bracer นั้น มันไปทับค่าของ 5 Armor Bonus ของ Full Plate ครับ>>>>แบบนี้เค้าเรียก Stack
  ดังนั้นคุณก็จะได้ค่า AC=28เหมือนเดิมครับ แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้า Bracer ที่คุณเก็บมามีค่า +6 Armor Bonus มันจะเพิ่มให้แค่ 1 ครับ เพราะ 6 นั้นมันมากกว่า 5 Armor Bonus
  ของ Full Plate ไงครับ ถ้าในกรณีนี้คุณจะได้ AC=29ครับ ส่วนพวก shield,dodge,natural,deflection bonus ใช้หลักการแบบเดียวกันเลยครับ

  ส่วนการต้านทานเวทย์หล่ะ
  อืม... มีวิธีครับ จากเวทย์ชื่อ Spell Resistence, Spell Mentle เป็นต้นครับ

  ที่จริงยังมีรายละเอียดเชิงลึก อะทิค่า Attack Bonus ค่า Difficult Check(DC)และอื่นๆอีกมากมาย แต่เอาแค่หอมปากหอมคอก่อนเดี๋ยวเพื่อนและรวมไปถึงผมจะงงไปซะก่อน

  ผมขออธิบายองค์ประกอบในการสร้างตัวละครคร่าวๆไว้แค่นี้ก่อนนะครับ


  NWN2: Storm of Zehir

  what's new in Storm of Zehir


  ผมจะลิสต์สิ่งแปลกๆใหม่ๆ ในภาคเสริมนี้ก่อนนะครับ

  1. Overlandmap Mapแบบนี้จะมีลักษณะคือจำลองสภาพพื้นที่ในเขตเมืองนั้นๆ มาเป็นแผนที่เดียวกันเลย มีขึ้นเพื่อให้ผู้เล่นสำรวจตามสถานที่ต่างๆได้อย่างอิสระ โดยผู้เล่นจะเดินทางด้วย Party Leader คนเดียวเท่านั้นครับ(ดังภาพ)และสามารถเปลี่ยน Party Leaderได้โดยการคลิ๊กที่รูปด้านริมขวาของจอครับ สิ่งที่ผู้เล่นจะทำได้ใน Overloadmapนั้น คือการสำรวจหาสถานที่, ตีมอนสเตอร์เพื่อเก็บ XPและItems,เก็บItemพิเศษที่เกมจะสุ่มโผล่ มาให้เราเก็บ, ทำการ Interact กับหมู่บ้านต่างๆอาทิ การพัก(rest)การทำการค้า(ระบบ Tradebar),อีกทั้งยังรวมไปถึงการไปคุยกับ NPC บางกลุ่มเพื่อรับงานหรือไอเทมด้วยครับ


  Overloadmap ของ NWN2:SOZ

  2.การบริหารจัดการ Partyภาคเสริมนี้จะให้อิสระกับคุณเต็มที่ในการปั้นทีม(4คน)ในแนวคิดของตัวคุณเอง และแน่นอนนอกจากตัวละครหลักของเราแล้ว ตัว Partyที่เหลือก็สามารถสร้างได้อิสระเหมือนกับตัวเรา เช่นการทำ Multi-class เป็นต้น ซึ่งจะแตกต่างจากภาคก่อนๆ ที่เพื่อนเรานั้น เกมจะให้พัฒนาแค่คลาสเดียวครับ ส่วนบทบาทใน Party ทีมเรานั้นนอกจากจะช่วยเราตีมอนส์แล้ว ยังสามารถใช้ความสามารถด้านการตอบคำถามในช่องDialogue Box ด้วยครับ(ดังภาพ) ซึ่งจะทำให้บทสนทนาหลากหลายยิ่งขึ้น เพราะคำตอบของเรานอกจากจะขึ้นอยู่กับ Skillพวก Diplomacyหรือ Bluff แล้ว Alignment(ค่าความดีเลว) ของแต่ละคนก็ทำให้บทสนทนาแตกต่างด้วยครับ


  หน้าต่างการจัดการ Party คลิ๊กที่ Create Character สร้างกันให้สะใจเลยครับ


  ภาพแสดงความสามารถการสนทนาของลูกน้องใน Party เราครับ โดยการคลิ๊กไปที่รูปของคนนั้นๆ
  เพื่อใช้คำพูดของตัวละครที่เราต้องการ แต่บางครั้งถ้า Choice ที่ตอบไม่ต่างกัน นั้นแสดงว่า Party นั้นๆมีทักษะทางในด้านการตอบคล้ายๆกันครับ

  2.1Cohorts หรือ Party ที่เกมสร้างมาให้แล้ว
  Party เหล่านี้นั้นเราต้องทำการไปคุยกับพวกเค้าก่อนหรือจ่ายเงินเพื่อจ้างเค้าครับ คล้ายกับ Party ในเกม NWN 1 คนเล่นภาคแรกมาจะจำได้
  โดยปรกติจะนำมารวมทีมได้ 1 คน (รวมทั้งหมดเป็น5) แต่สามารถเพิ่ม Cohort ได้อีก 1 คน โดยการอัพ Feat ที่ชื่อว่า Leadership โดย Featนี้
  จะอัพได้เมื่อเราได้เลเวล 6 ครับ ซึ่งทั้งหมดก็รวมเป็น 6 คน

  3.Race,Class ที่เพิ่มมาใหม่
  Race
  -Gray Orc
  -Yuan-ti Pureblood
  Class
  -Swashbuckler(standard class)
  -Hellfire (Prestige class)
  -WarlockDoomguide (Prestige class)

  4.การตายเมื่อ Hitpoint เหลือ 0
  การตายในภาคนี้จะแตกต่างจากภาคก่อนๆอย่างสิ้นเชิงครับ เมื่อเราถูกมอนส์ตีไปจนนอนกองสลบอยู่กับพื้นนั้น เรายังไม่ตายนะครับเพียงอยู่ในขั้นโค่มา ซึ่งยังสามารถ เติมเลือดให้ฟื้นมาได้ แต่ในทางกลับกันถ้าปล่อยให้นอนอยู่แบบนั้นและ ไม่เข้าไป Healตัวละครตัวนั้นจะเข้าสถานะ Dead อย่างสมบูรณ์และไม่สามารถฟื้นได้ ด้วยประการทั้งปวง ยกเว้นการใช้ Coins of Life หรือ SpellสายClerics ที่ขื่อ Raise Dead และ Resurrection เท่านั้นครับ เวลาเล่นก็ระวังด้วยละ


  แบบนี้ถ้า Heal ทัน ตัวนั้นก็กลับมารบได้ครับ

  แบบนี้ไปแล้วไปลับ ไม่กลับมา ต้องใช้ Coins of Life หรือเวทย์ Raise Dead และ Resurrection เท่านั้นครับ

  5.ระบบการชื้อขายแบบใหม่ Tradebarระบบนี้นั้นจะเป็นระบบการชื้อขายแบบใช้Tradebar เป็นตัวกลาง โดยจะมีพวกสินค้าวัตถุดิบเช่น Ore หรือ Timberในการชื้อขาย ดังนั้นเมื่อเราทำการชื้อขายมาแล้วนั้น ก็จะได้หน่วย Tradbarมา หลังจากนั้นก็นำไปขึ้นเงินกับ NPCเปลี่ยน
  Tradebarไปเป็น Goldแทนครับ ง่ายๆครับหวังว่าคงไม่งงกัน
  6.Craft Item & Enhanced Item.
  ภาคเสริมนี้ระบบการสร้างและแต่งไอเทม นั้นก็แตกต่างอีกแล้ว ดูตามภาพกันเลยนะครับ  ภาคนี้ทำไอเท็มง่ายครับ แต่มีเงื่อนไขคือ 1ใน4 เราตัวใดตัวหนึ่งต้องมี Feat ในหมวด Item Creation เช่น Craft Magic Arms and Armor, Craft Wand, Craft Wondrous Items
  แต่หลักๆที่ใช้ในการแต่งอาวุธและชุดเกราะคือ Craft Magic Arms and Armor และ Craft Wondrous Items วิธีการก็ต้องเข้าไปอยู่ใกล้ โต๊ะ( Megical Workbence) แล้วก็เปิดสมุดชื่อ
  Enchantment Recipe Book แล้วคลิ๊กที่ Scroll ต่อจากนั้นก็คลิ๊กไปที่ดาบเล่มที่ ที่ต้องการแต่งครับ ส่วนการแต่งเกราะใช้หลักการเดียวกันแต่จะมีเวทย์มาเกี่ยวด้วย ลองศึกษาดูครับ ไม่ยากอีกเช่นเคย

  ส่วนท่านผู้อ่านท่านใดยังเห็นว่ายังมีอะไรใหม่ๆอีกในภาคเสริมนี้ ก็โพสบอกกันได้เลยครับ

  Tip&Trick and How to Survive in the Battle of Strom of Zehir.

  1.Battle ทุกครั้งที่จะทำการเข้าตีก็ควรที่จะ ร่ายเวทย์เพื่อ Buff(การร่ายเวทย์เพื่อเพิ่มค่าสถานะของผู้เล่น) ตัวเรากันซะนิด เช่นการร่ายเวทย์ Bull Strength ผลคือเพิ่มค่า Str+4 เป็นต้น หรือจะเป็นเวทขั้นสูงเช่น Mind Blankผลคือผู้เล่นจะไม่ได้รับผลกระทบจากเวทย์ควบคุมจิตใจเป็นต้น การ Buffสำคัญมาก ถ้าไปสู้กับมอนส์ระดับ Challenging ต้องทำก่อนเข้าตีเสมอๆครับ

  การ Pause เกมขณะทำการสู้รบ การหยุดเกมชั่วคราวระหว่างการรบนั้น ช่วยให้ผู้เล่นมีเวลาคิดแผนการตี ตั้งรับ รวมถึงเปลี่ยนอาวุธขณะสู้รบ ดังนั้นอย่าลืมกด Space bar เมื่อรู้สึกว่าเกมมันเร็วเกินไปหรือรู้สึกว่าเรากำลังแย่ ต้องรีบเปลี่ยนแผนด่วนครับ  ภาพเมื่อทำการ Buff เสร็จ

  2.การเดินทางใน Overload Map
  สกิลที่จำเป็นในการเดินทางมีดังนี้
  Spot = ความสามารถในการพบเจอสิ่งต่างๆอาทิ ถ้ำ ไอเทม มอนเตอร์เลเวลสูง,
  Move Silently = ความสามารถในการเดินแบบเงียบโดยไม่ทำให้มอนสเตอร์บุกใส่เราก่อน(Hostile)
  Survival = ส่งผลต่อความเร็วในการเดินทางใน Overload Map  ดังนั้นคลาสที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางใน OverlandMap คือคลาส Rogue กับ Druid ครับ
  2 คลาสนี้เชี่ยวชาญสกิลพวกนี้อยู่แล้วครับ

  3.การเลือก Party เพื่อความสมดุลย์ในทีม หลักการนี้ดูจะเหมือนกับเกมทั่วไปๆ
  ซึ่งกับ NWN 2 นั้นตัวละครทุกตัวจะมีจุดอ่อนของตัวเองทั้งสิ้น เช่นจุดอ่อนของ Fighter หรือ Barbarian คือความต้านทานเวทย์กับด้านจิตใจ ถึงแม้คุณจะมีพลังการโจมตีมหาศาล
  แต่ถ้าไปเจอกับนักเวทย์แล้วโอกาศรอดน้อยครับ ดังนั้นในทีมเราก็ต้องมีนักร่ายเวทย์เพื่อทำการ Buff นักรบตัวนั้นเพื่อทำหน้าที่เป็น Tank หรือ เป็นตัวทำ Damage ก็ได้
  ส่วนอีกบทบาทที่ไม่แพ้กันคือ ตัว Heal คลาสที่เหมาะสุดคือ Cleric ครับ อีกทั้งยังมีความสามารถในการสู้กับ Undead ด้วยอีกตัวที่แนะนำคือพวก Rogue ครับ เพราะมันจะทำให้เกมง่ายขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อคกุญแจ ความสามารถในการ Stealth การปลดกับดัก เป็นต้น
  นอกจากนั้น ก็พวกคลาสเทพๆอย่าง Monk, Bard หรือ Warlock นั้น ใครอย่างเพิ่มเติมอย่างไรก็ตามสบายครับ


  ภาพ Boss ด่านสุดท้ายครับ ขอบอกว่า โหดมาก กว่าจะล้มมันได้


  4.ค่าที่ผู้เล่นควร Focus
  -AC ครับ ยิ่งมากยิ่งดี
  -Save ค่านี้ยิ่งมาก ทำให้เรายืนระยะในการรบได้ยาว
  -Spell Book ต้องมั่นใจทุกครั้งว่า Spell Slot เต็มทุกช่อง
  -Attack Bonus ยิ่งมาก Damage ยิ่งสูง

  5. เชพเกมบ่อยๆครับ กดF12= Quick save
  6. Dictionary ครับ เอาไปเปิดตอนทำเควสไม่ผ่านหรืองง แล้วถ้าท่านเข้าใจในคำนั้นๆ
  ก็จะพบว่า อ้อมันเป็นแบบนี้นี่เอง

  ผมนึกออกแค่ 6 ข้อ ใครอยากเพิ่มเติมอะไรเชิญตามสบายครับ
  ผมมึนนึกไม่ออกแหละ

  สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก
  http://www.gamebanshee.com/neverwint...s2/classes.php
  http://nwn.wikia.com/wiki/Main_Page
  ภาพทั้งหมดในกระทู้ มาจากเครื่องกระผมเองทั้งหมดครับ

  อีกนิดนึง ทุกท่านติชมบทความในกระทู้นี้ได้อย่างเต็มที่ครับ
  เพื่อแก้ไขจุดบกพร่อง ในงานชิ้นต่อไป

  คำเตือน มีบางความคิดเห็นด้านล่าง เปิดเผยเนื้อหาของเกมบางส่วนหรือ Spoil เพราะฉนั้น ทุกท่านโปรดระวังการอ่านแต่ละความคิดเห็นด้วยครับ
  ขอบคุณครับ
  Last edited by KOMMAND; 9 Feb 2009 at 00:51:51.

 2. #2
  OverclockZone Member
  Join Date
  14 Jun 2008

  Default

  ดันๆๆ

 3. #3
  OverclockZone Member Deenkung's Avatar
  Join Date
  12 Oct 2006
  Location
  yala

  Default

  แล่มครับ เกมส์ในใจของผมเลย ^^"

 4. #4
  OverclockZone Member
  Join Date
  14 Jun 2008

  Default

  Quote Originally Posted by Deenkung View Post
  แล่มครับ เกมส์ในใจของผมเลย ^^"
  ขอบคุณครับ ท่านใดจะติชม เนื้อหาขาดตกบกพร่องอย่างไร

  ตามสบายครับ ถ้ามีเสียตอบรับเยอะๆ ก็จะพยายามหาข้อมูลมาลงเรื่อยๆครับ

 5. #5
  OverclockZone Member VINCEz's Avatar
  Join Date
  9 Oct 2007

  Default

  งงๆ พวก multiclass does not count อะไรซักอย่างนี่แหละ ในเผ่า human, half-elf มันหมายความว่ายังไงครับ

  ตอนแรกเล่น Planettouched>>Aasimar ตามสูตร paladin ว่าทำไมเลเวลมันต่ำกว่าตัวอื่น ไม่ได้อ่านให้ละเอียด xD

  อยากให้ช่วยแปลพวก high class อะไรซักอย่างนี่แหละ ผมจำชื่อเฉพาะไม่ได้ ไทยๆ ก็คลาสพิเศษน่ะครับ

  อยากให้ช่วยแปล requirements ของมัน ผมอ่านแล้วก็ยังงงๆ อยู่หลายคลาสเลย
  Last edited by VINCEz; 8 Jan 2009 at 19:30:42.

 6. #6
  OverclockZone Member
  Join Date
  14 Jun 2008

  Default

  Quote Originally Posted by VINCEz View Post
  งงๆ พวก multiclass does not count อะไรซักอย่างนี่แหละ ในเผ่า human, half-elf มันหมายความว่ายังไงครับ

  ตอนแรกเล่น Planettouched>>Aasimar ตามสูตร paladin ว่าทำไมเลเวลมันต่ำกว่าตัวอื่น ไม่ได้อ่านให้ละเอียด xD

  อยากให้ช่วยแปลพวก high class อะไรซักอย่างนี่แหละ ผมจำชื่อเฉพาะไม่ได้ ไทยๆ ก็คลาสพิเศษน่ะครับ

  อยากให้ช่วยแปล requirements ของมัน ผมอ่านแล้วก็ยังงงๆ อยู่หลายคลาสเลย
  ขออธิบายคำว่า Multiclass XP Penalty (การหักลบค่า XP เมื่อทำการผสมคลาส) นะครับ
  จะเกิดขึ้นเมื่อผู้เล่นผสมคลาส 2 คลาส ในระดับที่ไม่เท่ากัน ที่มากกว่า1 Level
  ยกตัวอย่าง เลเวล5 Wizard ผสมกับ เลเวล 3 Rogue 5-3=2 Level(ต่างกัน 2 เลเวล) >>>>ในลักษณะนี้จะโดนหักค่า XP 20% ครับ
  มีอีกกรณีนึงคือการหักค่า xp 40% เมื่อทำการผสม 3 class เช่น เลเวล5 Wizard ผสมกับ เลเวล 3 Rogue ผสมกับเลเวล 1 Fighter. ในระดับที่ไม่สม่ำเสมอกัน

  แต่การทำการ Multiclass แบบไม่โดนหักค่า XP ก็มีนะครับเช่น การผสมกันระหว่าง เลเวล 4 Wizard กับ เลเวล 3 Rogue เพราะ เลเวล4-เลเวล3 = 1 Level ความต่างเลเวล = 1 แบบนี้ไม่โดนหัก xp

  มาเข้าคำถามที่คุณ VINCEz ถามมานะครับ ประโยคที่ถูกต้องคือ
  · Favored Class: Any. When determining whether a multiclass human suffers an XP penalty, his highest-level class does not count.

  ก็หมายถึง เมื่อทำการ Multiclass โดยใช้ Human หรือ Haft-Elf นั้น จะยังถูกหักค่า XP 20% ตามเดิมครับ แต่ในเมื่อทำการผสมคลาสแบบไม่สม่ำเสมอที่ มากกว่า 2 คลาสขึ้นไปนั้นจะไม่มีวันถูกหัก xp 40%เป็นอันขาดเพราะ เมื่อทำการผสม 3คลาสเข้าด้วยกันเช่น การผสมระหว่างเลเวล2 Fighter กับเลเวล 8 Wizard กับ เลเวล10 Rogue ระดับเลเวลคลาสสูงสุดคือ Rogue จะไม่นับ (his highest-level class does not count) ดังนั้น 2 Race นี้ก็จะโดนหักค่า xp 20% ตามเดิมแทนที่จะโดนหัก 40% อย่างคลาสอื่นๆครับ

  high class คุณ VINCEz คงหมายถึง Prestige class คลาสเหล่านี้จะไม่ถูกการหักค่า xp จากการทำ Multiclass ครับ เช่น เลเวล10 Rogue(standard class) ผสมกับเลเวล 3 Shadowdancer (Prestige class) ผสมกับเลเวล 7 Assassin (Prestige class)

  ดังนั้นสรุปได้ว่าการโดนหักค่า xp จะเกิดขึ้นกับการผสมคลาสจำพวก Standard ครับ

  แถมท้ายโพสนี้ด้วย TIP ถ้าใครกลัวการโดนหัก XP จากการทำ Multi-class
  ให้ดูข้อมูล Race ตรง Favored class ครับ ถ้าเราเลือกคลาสที่ตรงกับ Favored class เช่น เผ่า Deep Gnome Favored class = Rogue เมื่อคุณทำการผสมคลาส ระหว่าง5 เลเวล Rogue กับ 10 เลเวลของ Fighter>>>>แบบนี้จะไม่โดนหัก XP ครับเพราะ Rogueเป็น Favored Class ของ Deep Gnome นั้นเอง

  ป.ล.ส่วนคำแปล Requirement ของ Prestige Class ขอติดไว้ก่อนเพราะมันเยอะมากๆครับ
  แต่ไม่ลืมจะพยายามทำแน่นอนครับ

 7. #7
  OverclockZone Member estrellas's Avatar
  Join Date
  4 Nov 2007

  Default

  อ่านแล้วเริ่มคันไม้คันมือ เครื่องร้อนๆๆ

 8. #8
  OverclockZone Member Domino's Avatar
  Join Date
  15 Sep 2007
  Location
  Pattaya

  Default

  แจ่มมากครับ

 9. #9
  OverclockZone Member VINCEz's Avatar
  Join Date
  9 Oct 2007

  Default

  ขอบคุณท่าน KOMMAND มากครับ เริ่มคิดจะเล่นจริงๆ จังๆ ล่ะ อัพเดตจน

  You are up to date. No patch file required.
  Time taken to patch game 0:00:10

  แต่ก็ยังไม่ได้เล่นเลย xD

 10. #10
  OverclockZone Member otomo's Avatar
  Join Date
  5 Oct 2006
  Location
  กรุงเทพ

  Default

  สุดยอดเลยครับ ขอบคุณมากนะครับที่ทำมาให้ *0*

 11. #11
  OverclockZone Member
  Join Date
  14 Jun 2008

  Default

  ขอบคุณสำหรับโพสต่างๆและคำติชมทั้งหมดนะครับ

  สงสัยบอร์ดเราคงจะเล่นเกมนี้กันน้อยเหนอะ(ดูจากการโพสที่น้อย)

  ฝากถึงเพื่อนๆถ้าสนใจเล่นเกมนี้ ยังไงก็นึกผมกระทู้ผมนะครับ

  ขอบคุณอีกครั้งครับ

 12. #12
  OverclockZone Member ootpang's Avatar
  Join Date
  17 Oct 2007
  Location
  ข้างๆเซเบอร์จัง

  Default

  ยอดมาเลยท่าน เหมาะกะคนเริ่ม ผมคนนึ่งแหละอิอิ

 13. #13
  OverclockZone Member Rhymes's Avatar
  Join Date
  16 Jan 2007
  Location
  สาทร - สีลม

  Default

  Quote Originally Posted by VINCEz View Post
  งงๆ พวก multiclass does not count อะไรซักอย่างนี่แหละ ในเผ่า human, half-elf มันหมายความว่ายังไงครับ

  ตอนแรกเล่น Planettouched>>Aasimar ตามสูตร paladin ว่าทำไมเลเวลมันต่ำกว่าตัวอื่น ไม่ได้อ่านให้ละเอียด xD

  อยากให้ช่วยแปลพวก high class อะไรซักอย่างนี่แหละ ผมจำชื่อเฉพาะไม่ได้ ไทยๆ ก็คลาสพิเศษน่ะครับ

  อยากให้ช่วยแปล requirements ของมัน ผมอ่านแล้วก็ยังงงๆ อยู่หลายคลาสเลย
  ตามข้างบนนี้ Planettouched>>Aasimar ลองดูคำอธิบายตอนสร้างตัวละคร ล่างๆมันจะเขียน Level Adjustment +1

  พวกเผ่าที่เก่งๆจะเลเวลขึ้นยากกว่าปกตินิดหน่อย อย่างพวก Deep Gnome จะมี Level Adjustment+3 คือ เลเวลขึ้นช้ากว่าเผ่าปกติอยู่ 3 เลเวล ในค่า XP ที่เท่าๆกัน
  ใน NWN2 (ไม่รวมภาคเสริม) สังเกตุเพื่อนเราที่เป็นเผ่า Tiefling ก็ได้ครับ เลเวลจะต่ำกว่าคนอื่นอยู่ 1 เลเวล เพราะมี Level Adjustment+1

  ปล. เล่นเกมนี้ต้องภาษาดีพอตัวหน่อยครับถึงจะสนุก เพราะเกมเน้นระบบตอบคำถามในการดำเนินเรื่อง กับการสร้างตัวละครที่ค่อนข้างซับซ้อน โดยเฉพาะการทำ MultiClass

  ปล. 2 ผมเล่นตัวOriginalจบ + Mark of the Betrayer ไปนิดเดียวและยังไม่ได้เล่น Storm of Zehir นะครับ พอดีตอนนั้นลงวินโดว์ใหม่ลืม Backup เซฟหาย ต้องมานั่งปั้นตัวละครใหม่ แต่รอจบ DMC4 DMD ก่อนครับ แล้วจะเล่นต่อ

  ว่าแต่เกมนี้คนเล่นน้อยจริงๆครับ เพื่อนผมเห็นแล้วขอบายทุกคน เห็น จขกท. บรรยายมาแล้ว อยากกลับไปเล่นต่ออีก

 14. #14
  OverclockZone Member
  Join Date
  14 Jun 2008

  Default

  ^
  ^
  ^
  ^
  ตามนั้นเลย เรื่องการปรับค่า Level ของเผ่าต่างๆ

  ส่วนเรื่องคนเล่นน้อยนั้น
  ลองๆดูครับ เพราะผมกว่าจะเล่น แบบเป็นชิ้นอันได้ ก็ใช้เวลาเล่นเยอะเหมือนกัน
  แต่เมื่อเข้าใจหลักการอัพเลเวลแล้ว HoHoHo มีร้อยแปดพันเก้าวิธีในการแต่งความสามารถตัวละครครับ

 15. #15
  OverclockZone Member Rhymes's Avatar
  Join Date
  16 Jan 2007
  Location
  สาทร - สีลม

  Default

  นานๆเจอคนบ้าเกมนี้เหมือนกันทีนึง หายากมากมาย

  ว่าแต่ภาค Storm นี่เริ่มตัวละครเลเวลเท่าไรครับ?
  กำลังปั้นตัวละครใหม่ไปลง Mark of the Betrayer อยู่
  ตัวนี้เอาบ้าพลังควาย เดี๋ยวพอถึงช่วง Epic จะไปต่อ Weapon Master ตีติดคริ Ki Damage ทีมีจุก


 16. #16
  OverclockZone Member
  Join Date
  14 Jun 2008

  Default

  เริ่มจริงๆจะได้ Level 4 ครับ ทั้งตัวเราและ Party อีก 3 ตัว
  คือภาคเสริมภาคล่าสุกนี้ถ้าเล่นเกมเควสหมดและตีมอนส์เลเวลสูงเนี่ย
  จะเล่นได้ราว Level 20-22 นะครับ

  ผมเล่นได้ที่ Level 21 ครับเหลือเควสย่อยอีก 3-4 เควสที่ยังไม่ทำ
  ความคิดผมนะผมว่าเกม NWN Level Max ที่ 20 เนี่ยมันดูคลาสสิคดีอิอิ

  ส่วนตัวละครที่คุณสร้างอิอิ จะ WM อีกโอ้แม้เจ้าดันไปถือ Scythe อีก !!!!!!
  จะเอา Hit ทีเป็นร้อยแน่ๆ แต่ถ้าไปเจอพวก Concealment อืม ตีมันให้ตายครับ

 17. #17
  OverclockZone Member Rhymes's Avatar
  Join Date
  16 Jan 2007
  Location
  สาทร - สีลม

  Default

  Quote Originally Posted by KOMMAND View Post
  เริ่มจริงๆจะได้ Level 4 ครับ ทั้งตัวเราและ Party อีก 3 ตัว
  คือภาคเสริมภาคล่าสุกนี้ถ้าเล่นเกมเควสหมดและตีมอนส์เลเวลสูงเนี่ย
  จะเล่นได้ราว Level 20-22 นะครับ

  ผมเล่นได้ที่ Level 21 ครับเหลือเควสย่อยอีก 3-4 เควสที่ยังไม่ทำ
  ความคิดผมนะผมว่าเกม NWN Level Max ที่ 20 เนี่ยมันดูคลาสสิคดีอิอิ

  ส่วนตัวละครที่คุณสร้างอิอิ จะ WM อีกโอ้แม้เจ้าดันไปถือ Scythe อีก !!!!!!
  จะเอา Hit ทีเป็นร้อยแน่ๆ แต่ถ้าไปเจอพวก Concealment อืม ตีมันให้ตายครับ
  อัพ Feat Blind Fight ไว้แล้วครับ ถึง Miss เพราะ Conceal จะมีโอกาส roll อีกรอบ ตีตายตัวนึง Supreme Cleve ต่อ ตายยกฝูง
  ตัว Original มอนครึ่งเกมเป็น Undead หลังๆพวก Conceal เยอะมาก โดยเฉพาะเวลาเจอ Lich นี่ ชอบโดนยิง Instant Death ใส่

  ถ้าดูดีๆ status ผมอัพผิดนิดหน่อย เพราะ Feat Combat Enterprise อะไรนี่ ต้องใช้ Int 13 ซึ่งมันจำเป็นในการเป็น Weapon Master ผมถึงคิดจะไปเล่นตอน Epic Character ตอน Mark of the Betrayer

  เซฟก่อนผมก่อนเผลอลบทิ้งไปเป็น Eldritch Knight(10) Wizard(8) Figher(2) แบบท่านครับ ที่เลเวล 20 โจมตีได้ 4 ครั้งต่อ Turn ใช้เวทย์เลเวล 9 ได้ สุดยอดไปอีกแบบ

 18. #18
  OverclockZone Member Brother's Avatar
  Join Date
  21 Jan 2008
  Location
  เสนานิคม

  Default

  อ่านแล้วทำให้เข้าใจเกมมากขึ้นครับ ขอบคุณมากเลย ผมเล่นเกมนี้ตั้งแต่ภาคแรกแต่ไม่ค่อยรู้อะไรมากเท่าไร

 19. #19
  OverclockZone Member
  Join Date
  14 Jun 2008

  Default

  Quote Originally Posted by Rhymes View Post
  อัพ Feat Blind Fight ไว้แล้วครับ ถึง Miss เพราะ Conceal จะมีโอกาส roll อีกรอบ ตีตายตัวนึง Supreme Cleve ต่อ ตายยกฝูง
  ตัว Original มอนครึ่งเกมเป็น Undead หลังๆพวก Conceal เยอะมาก โดยเฉพาะเวลาเจอ Lich นี่ ชอบโดนยิง Instant Death ใส่

  ถ้าดูดีๆ status ผมอัพผิดนิดหน่อย เพราะ Feat Combat Enterprise อะไรนี่ ต้องใช้ Int 13 ซึ่งมันจำเป็นในการเป็น Weapon Master ผมถึงคิดจะไปเล่นตอน Epic Character ตอน Mark of the Betrayer

  เซฟก่อนผมก่อนเผลอลบทิ้งไปเป็น Eldritch Knight(10) Wizard(8) Figher(2) แบบท่านครับ ที่เลเวล 20 โจมตีได้ 4 ครั้งต่อ Turn ใช้เวทย์เลเวล 9 ได้ สุดยอดไปอีกแบบ
  Blind Fight อิอิอิ
  พวก Death Spell นี้ปรกติจะมี Saves Fortitude ช่วยเชพ สงสัยจะเชพไม่หมด
  หรือไม่ก็ลองหาพวก Spell Mass Deathward หรือ Nightshied (ผมไม่แน่ใจชื่อ Spell)
  แต่ก็ลอง Buff กันหน่อยก็ดีครับ ให้มัน Immune ไปเลย สะใจดี

  ครับการอัพเลเวลต้องวางแผนให้ดีๆไม่งั้น T_T

  ส่วนสูตรเนี่ย Eldritch Knight(10) Wizard(8) Figher(2) ผมไปอ่านมาตามบอร์ดฝรั่งหนะ
  มันเทพดีนะเหอๆ เป็น BattleMage เท่ห์ดีผมชอบ
  อีกอย่างผมลองเอา Duelist ไปผสมด้วย อิอิ มันไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่


  Quote Originally Posted by Brother View Post
  อ่านแล้วทำให้เข้าใจเกมมากขึ้นครับ ขอบคุณมากเลย ผมเล่นเกมนี้ตั้งแต่ภาคแรกแต่ไม่ค่อยรู้อะไรมากเท่าไร
  ขอบคุณมากครับ
  Last edited by KOMMAND; 13 Jan 2009 at 21:16:48.

 20. #20
  OverclockZone Member Violent's Avatar
  Join Date
  15 Dec 2007
  Location
  ไทย (ตอนนี้)

  Default

  ขุด ให้เป็น กำลังใจ พยายามต่อไปนะ ทาเคชิ!

  จริงๆ ชอบซีรี่ นี้นะ Neverwinter Night แต่ ภาคเสริม เล่นยังไม่ครบ

  สาวก RPG จะหง่อย ตาย แล้ว โดน FPS / RTS แย่งตลาด ไปหมด เกม RPG ดีๆ ลุ่มลึก แถบไม่มีเลย

  ได้ Fallout3 มาต่อ อายุ วงการ กำลัง รอ dragon age สุ็ต่อไปเน้อ

Page 1 of 11 12345 ... LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •