overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 49
  1. #1
    OverclockZone Member sakurasong's Avatar
    Join Date
    23 Mar 2008

    Thumbs up ของเดิมก็แจ่มได้ ASUS ออก FW ให้เร้าเตอร์ AC1900 ขึ้นไป เป็น Mesh เครือข่ายใยแมงมุม

    ต้อนรับปีใหม่ ASUS มีอัพเดตเพิ่มฟังก์ชันใหม่สำหรับเร้าเตอร์ที่เป็น AC1900 ขึ้นไป สามารถเปลี่ยนโหมดเป็น AiMesh ทำให้กลายเป็นเครือข่ายใยแมงมุม Mesh Network ได้ด้วย
    ใครที่มีเร้าเตอร์หลายตัวและมีบ้านขนาดใหญ่จะเหมาะมากๆ เวลาเดินไปตามจุดต่างๆ ของบ้าน ก็จะเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้โดยสัญญาณไม่มีจังหวะหลุด

    โดยรุ่นที่ FW รองรับโหมด AiMesh แล้วคือ

    AC1900
    RT-AC68RW, RT-AC68UF, RT-AC68R, RT-AC68W, RT-AC1900, RT-AC68U_White, RT-AC68P, RT-AC1900P, RT-AC68U V2, RT-AC68U

    AC2900
    RT-AC86U, RT-AC2900

    AC3100
    RT-AC88U, RT-AC3100

    AC5300
    ROG Rapture GT-AC5300, RT-AC5300

    ดูเพิ่มเติมและโหลด FW ได้ที่
    https://www.asus.com/AiMesh/
    https://www.asus.com/th/AiMesh/




    โดยก่อนหน้านี้ก็มีเพิ่มฟังก์ชันรองรับผู้ช่วยอัฉริยะ Amazon Alexa ทำให้สามารถสั่งงานด้วยเสียงให้เร้าเตอร์ทำตามที่สั่งได้ เช่น สั่งให้เปิด Wi-Fi เครือข่ายผู้เยี่ยมชม

    ดูรายละเอียดของผู้ช่วยอัฉริยะ Amazon Alexa ได้ที่
    https://www.beartai.com/news/itnews/144511

    ใครจะใช้งานก็แค่อัพเดต FW เป็นตัวล่าสุดเลยครับ ตอนนี้ออกเกือบครบแล้ว
    เหลือแต่รุ่นใหญ่ที่เป็น AC5300 ตัว FW ที่รองรับ AiMesh ยังไม่ออกครับ

    ถ้าใครมีเร้าเตอร์ ASUS หลายตัวก็ลองเอาไปเล่นกันดู แล้วมาบอกด้วยว่าเป็นไงบ้างครับ

    วิธีตั้งค่า
    ให้เข้าไปที่หน้าจัดการเร้าเตอร์ > การดูแลระบบ > โหมดการทำงาน >
    สำหรับตัวหลักที่ใช้ต่อเน็ตให้เลือกเป็น Wireless router mode /AiMesh Router mode (Default)
    ส่วนตัวลูกเลือก AiMesh node ถ้าต่อแบบไร้สาย เป็นเครือข่ายใยแมงมุม แต่ความเร็วขนาดท่อในการเชื่อมต่อจะหายไปครึ่งหนึ่งเหมือนโหมดรีพีทเตอร์
    หรือเลือก Access Point(AP) mode / AiMesh Router in AP mode ในกรณีที่เสียบสายแลน จะดีกว่า AP ทั่วไปตรงไม่มีรอยต่อระหว่างการสลับเปลี่ยนเสาส่ง และไม่ต้องซื้อตัวควบคุมแยกต่างหาก




    คู่มือวิธีทำพร้อมรูปประกอบบนเว็บมาแล้วครับ (ภาษาไทย)

    [AiMesh] การติดตั้งค่าระบบ AiMesh (เวป GUI)
    https://www.asus.com/th/support/FAQ/1035087/

    [AiMesh] การติดตั้งค่าระบบ AiMesh (เราท์เตอร์ ASUS APP-iOS)
    https://www.asus.com/th/support/FAQ/1035168

    [AiMesh] การติดตั้งค่าระบบ AiMesh (ASUS Router APP-Android)
    https://www.asus.com/th/support/FAQ/1035167


    ----------------------------------------------------------------------------------

    รีวิว AiMesh แก้ปัญหาเน็ตมาไม่เต็ม โดยใช้ ASUS RT-AC5300 บวกกับ RT-AC86U

    ปล. เน็ตบ้านเขาแรงจัง ความเร็วตั้ง 400-500 Mbps

    Fixing my internet with ASUS AIMESH

    Last edited by sakurasong; 10 Jun 2018 at 03:15:59.

  2. #2
    mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008
    Location
    [Facebook.com/MK.OCZONE]

    Default

    น่าสนใจมากครับ

  3. #3
    OverclockZone Member rui's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2010

    Default

    ฟีเจอร์นี้น่าสนแหะ ใครมีรุ่นพวกนี้อยู่แล้ว เวลาซื้อตัวใหม่จะได้ใช้ด้วยกันได้เลย ไม่ต้องทิ้งตัวเดิมให้เสียดาย

    ว่าแต่รุ่น 66U B1 รองรับด้วยมั้ย? เพราะว่าข้างในมันสเปกเดียวกับ 68U

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2009

    Default

    ถ้าเทียบระหว่างใช้ powerline ที่ปล่อยไวไฟได้ อันไหนจะทำความเร็วได้ดีกว่ากันครับ

  5. #5
    mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008
    Location
    [Facebook.com/MK.OCZONE]

    Default

    Quote Originally Posted by wiseman View Post
    ถ้าเทียบระหว่างใช้ powerline ที่ปล่อยไวไฟได้ อันไหนจะทำความเร็วได้ดีกว่ากันครับ
    Powerline ขนาดใช้สายLAN ยังช้าเลยครับ แต่Pingนิ่งไม่แกว่ง เหมาะกับการเล่นเกม
    ถ้าPowerline แบบWiFi คงช้าลงไปอีกครับ

    รีวิว Powerline แบบLAN => https://www.overclockzone.com/forums...10P-KIT-AV1200

  6. #6
    OverclockZone Member sakurasong's Avatar
    Join Date
    23 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by rui View Post
    ฟีเจอร์นี้น่าสนแหะ ใครมีรุ่นพวกนี้อยู่แล้ว เวลาซื้อตัวใหม่จะได้ใช้ด้วยกันได้เลย ไม่ต้องทิ้งตัวเดิมให้เสียดาย

    ว่าแต่รุ่น 66U B1 รองรับด้วยมั้ย? เพราะว่าข้างในมันสเปกเดียวกับ 68U
    ASUS RT-AC66U B1 รุ่นนี้เป็น AC1750 ยังไม่รองรับ AiMesh ครับ
    เหมือนเขาจะขีดเส้นที่ AC1900 ถึงแม้ 802.11ac จะรองรับได้ที่ 1300 Mbps เหมือนกันก็ตาม

    แต่ทาง ASUS ก็ยังมีอัพเดตด้านความปลอดภัยและแก้ Bug ให้ในวันเดียวกันนะครับ

    Version 3.0.0.4.384.10007
    วันที่ 2018/01/02 ขนาด 42.5 MBytes

    ASUS RT-AC66U B1 Firmware version 3.0.0.4.384.10007
    Security fixed
    - Fixed XSS vulnerability. Thanks for Joaquim's contribution.
    - Fixed LAN RCE vulnerability. An independent security researcher has reported this vulnerability to Beyond Security?s SecuriTeam Secure Disclosure program
    - Fixed remote code execution vulnerability. Thanks to David Maciejak of Fortinet's FortiGuard Labs

    Bug fixed
    - Fixed NAT throughput drop issue.
    - Fixed network map abnormal responsed time issues
    - Fixed client list issues.
    - Fixed AiCloud smart sync issue.

    โหลดได้ที่
    https://www.asus.com/us/Networking/R...HelpDesk_BIOS/


    +++++++++++++++++++++++

    เพิ่มคลิป ทดสอบ Asus AiMesh
    [Speed Test, Roaming & more]

    Last edited by sakurasong; 26 Apr 2018 at 03:07:06.

  7. #7
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    เห็นชื่อเราเตอร์แต่ละตัวแล้ว ราคาไม่ต่างอะไรกับซื้อ MESH แบบปกติเลย

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by wiseman View Post
    ถ้าเทียบระหว่างใช้ powerline ที่ปล่อยไวไฟได้ อันไหนจะทำความเร็วได้ดีกว่ากันครับ
    ถ้า ASUS ทำการบ้านมาดีๆ ก็ดีกว่า PowerLine จมเลยครับ PowerLine มีข้อเสียทีี่ระบบไฟไม่ดีนี่ก็จบเหมือนกันครับ

    Mesh นีี่ สัญญาณไม่ตีกัน ไม่ต้องเสียเวลา ตัด-ต่อ ใหม่ด้วย

    ปล.แต่ไม่รู้ว่าต้องเสีย Bandwidth รวมไปเท่าไหร่ด้วย

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 May 2016

    Default

    Quote Originally Posted by hey001 View Post
    ถ้า ASUS ทำการบ้านมาดีๆ ก็ดีกว่า PowerLine จมเลยครับ PowerLine มีข้อเสียทีี่ระบบไฟไม่ดีนี่ก็จบเหมือนกันครับ

    Mesh นีี่ สัญญาณไม่ตีกัน ไม่ต้องเสียเวลา ตัด-ต่อ ใหม่ด้วย

    ปล.แต่ไม่รู้ว่าต้องเสีย Bandwidth รวมไปเท่าไหร่ด้วย
    ใช้งานแพ็คเกจ 100 Mbps ทดสอบด้วย LAN 80-97 Mbps จากตัว node ได้สบายๆ กราฟค่อนข้างนิ่งเหมือนต่อตัวหลัก(primary) ครับ
    ถ้าเชื่อมด้วย WiFi จะแยกสัญญาณ 2.4 และ 5 GHz มาให้เชื่อมต่อ จากการทดสอบใช้งานได้ปกติครับ
    การใช้งานทั่วๆไป ไม่ค่อยเห็นผลเรื่องการ drop มากนัก
    ต้องลองครับ หารุ่นที่ support อยู่แล้ว feature นี้เหมาะกับ มีอุปกรณ์อยู่แล้ว หรือต้องการใช้ ร่วมกับรุ่นอื่นได้ ถือว่าเป็นประโยชน์ดีครับ

  10. #10
    OverclockZone Member sakurasong's Avatar
    Join Date
    23 Mar 2008

    Default

    มาเพิ่มวิดีโออธิบายการทำงานของ AiMesh ครับ


  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    mode นี้ จะเลือกให้รับ wifi จาก ap ที่แรงที่สุดให้ใช่ไหมครับ แล้ว ap แต่ละตัวมันต้องใช้ ssid เหมือนกันหมด หรือแยกคนละ ssid ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Apr 2016

    Default

    ผมมีเราเตอร์อยู่เป็นเข่ง แต่ Asus แค่ตัวเดียว มันคงใช้ข้ามยี่ห้อไม่ได้แน่เลยใช่ปล่าวครับ

  13. #13
    OverclockZone Member sakurasong's Avatar
    Join Date
    23 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by 56K View Post
    mode นี้ จะเลือกให้รับ wifi จาก ap ที่แรงที่สุดให้ใช่ไหมครับ แล้ว ap แต่ละตัวมันต้องใช้ ssid เหมือนกันหมด หรือแยกคนละ ssid ครับ
    ก็ประมาณนั้นแหละครับ ระบบจะเลือก AP ที่แรงสุด โดยที่ไม่มีจังหวะหลุด ใช้งานได้โดยไม่รู้สึกว่าเปลี่ยน AP แล้ว

    ส่วนแต่ละตัวถ้าเป็น Mesh มันจะใช้ SSID ชื่อเดียวกันทั้งหมดทุก AP ครับ ไม่งั้นจะมีจังหวะหลุด

    ระบบของ ASUS มันตั้งค่าง่าย ไม่ได้ยุ่งยากอะไรครับ เร้าเตอร์จะคุยกันเองครับ

    ส่วน Wi-Fi คลื่น 2.4 GHz กับ 5GHz จะใช้ชื่อเดียวกันแล้วให้ระบบเลือกตามความเหมาะสม หรือจะแยกชื่อกันก็ได้ครับ

    น่าจะประมาณนี้ครับ แต่ถ้าให้ครบจริงๆ ต้องไปถามคนที่เคยทดสอบ AiMesh เพราะผมมีเร้าเตอร์แค่ตัวเดียวก็เอาอยู่ทั้งบ้านแล้วครับ


    ----อัพเดต----
    มาเพิ่มวิดีโอ วิธีตั้งค่า ASUS AiMesh ครับ

    Last edited by sakurasong; 12 Feb 2018 at 17:45:21.

  14. #14
    OverclockZone Member sakurasong's Avatar
    Join Date
    23 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by gas_d View Post
    ผมมีเราเตอร์อยู่เป็นเข่ง แต่ Asus แค่ตัวเดียว มันคงใช้ข้ามยี่ห้อไม่ได้แน่เลยใช่ปล่าวครับ
    ข้ามยี่ห้อไม่ได้ครับ

    ยกเว้น FW ภายนอกของ Asuswrt-Merlin ทำให้รองรับ AiMesh แล้ว (ซึ่งยังไม่ออก) และเร้าเตอร์รุ่นนั้นมีคนสามารถโม FW ภายนอกลงไปได้ ก็น่าจะพอใช้งานได้ครับ แต่ไม่เสถียรนะ แนะนำให้ใช้ยี่ห้อเดียวกันดีกว่าครับ

  15. #15
    OverclockZone Member tatamsss's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2006
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    FW มาใหม่อีกแล้ว 3.0.0.4.384.20287

    Security fixed

    - Fixed Smart Sync Stored XSS vulnerabilities. Thanks fo Guy Arazi's contribution.
    - Fixed CVE-2018-5721 Stack-based buffer overflow

    Bug fixed
    - Fixed CTF related issues.
    - Fixed client icon modification issue when client name includes special characters.
    - Fixed error for new firmware available notification.
    - Fixed AiMesh node shows offline in the GUI even it still connect to AiMesh router.
    - Fixed AiMesh disappeared problem in some specific model name.
    - Fixed LAN speed issue when clients connect to AiMesh node with the network cable.
    - Fixed PPTP VPN server connection error.
    - Fixed repeater/ media bridge side survry issues.
    - Fixed AiMesh issues for special model name.

    สำหรับ RT-AC68U, RT-AC3100 , RT-AC88U , GT-AC5300 , RT-AC5300
    Last edited by tatamsss; 28 Jan 2018 at 00:52:36.

  16. #16
    OverclockZone Member sakurasong's Avatar
    Join Date
    23 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by tatamsss View Post
    FW มาใหม่อีกแล้ว 3.0.0.4.384.20287

    Security fixed

    - Fixed Smart Sync Stored XSS vulnerabilities. Thanks fo Guy Arazi's contribution.
    - Fixed CVE-2018-5721 Stack-based buffer overflow

    Bug fixed
    - Fixed CTF related issues.
    - Fixed client icon modification issue when client name includes special characters.
    - Fixed error for new firmware available notification.
    - Fixed AiMesh node shows offline in the GUI even it still connect to AiMesh router.
    - Fixed AiMesh disappeared problem in some specific model name.
    - Fixed LAN speed issue when clients connect to AiMesh node with the network cable.
    - Fixed PPTP VPN server connection error.
    - Fixed repeater/ media bridge side survry issues.
    - Fixed AiMesh issues for special model name.

    สำหรับ RT-AC68U, RT-AC3100 , RT-AC88U , GT-AC5300 , RT-AC5300
    ผมทดสอบดู เหมือนค่า ping จะลดลงนะครับ ตอบสนองเร็วขึ้นครับ อย่างอื่นก็ทำงานได้ดีขึ้นครับ
    แต่เหมือนจะมี Bug ในหน้าตรวจอัพเดตนะครับ เมื่อเข้าไปครั้งที่สองจะมีหน้าจอนับถอยหลังตอนอัพเดต FW ขึ้นมาแทรกครับ
    ผมเลยใช้วิธีกดส่วนเสริมบล็อกโฆษณา มาบล็อกส่วนของหน้าจอนับถอยหลังแทน

  17. #17
    OverclockZone Member sakurasong's Avatar
    Join Date
    23 Mar 2008

    Default

    FW ของรุ่น ROG Rapture GT-AC5300 กับ RT-AC530 ที่รองรับ AiMesh มาแล้วครับ

    เข้าไปโหลดที่เว็บ ASUS ได้เลยครับ (อยู่ด้านล่างสุด)
    https://www.asus.com/aimesh/


    ------------------------------------------------
    อัพเดต

    รีวิว AiMesh เล่นเดินทดสอบทั่วสำนักงานเลย เหมือนจะทดสอบให้ดูการสลับเปลี่ยนเสาส่งอัตโนมัติของ AiMesh

    Last edited by sakurasong; 30 Jun 2018 at 17:15:58.

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2008

    Default

    ASUS ทำการบ้านมาดีทีเดียว

    //หันมอง Netgear ที่นอนอยู่ที่บ้าน

  19. #19
    OverclockZone Member tatamsss's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2006
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    FW มาใหม่อีกแล้ว Version 3.0.0.4.384.20308

    Bug fix
    - Fixed GUI error on firmware update page.
    The progress bar may always appear on firmware upgrade page after installed 3.0.0.4.384.20287.
    If your router had this issue, you can manually reboot the router to solve this issue
    and enter the firmware upgrade page to install the latest firmware. Riden of NCC Group)


    สำหรับ RT-AC68U , RT-AC86U , RT-AC3100 , RT-AC88U , RT-AC5300 , GT-AC5300

    ปัญหาเก่าไปปัญหาใหม่มาและยังไม่แนะนำให้อัพเดทเวอชั่นนี้เนื่องจากเข้าไปดูใน log พบปัญหา
    lldpd[519]: unable to send packet on real device for eth1: No buffer space available
    โชว์รัวๆ ทุก 10 วินาทีครับ
    Last edited by tatamsss; 2 Feb 2018 at 00:09:39. Reason: แจ้งปัญหาเพิ่มเติม

  20. #20
    OverclockZone Member art1469's Avatar
    Join Date
    25 Dec 2008

    Default

    เห็น Asus ปล่อย โหมดนี้ออกมา นั่งเซ็งกับ Unifi ที่ลงในบ้านไปต้อง 8 ตัว เซ็ง ที่ Roaming ไม่ได้ทำยังไงก็หลุด กลายเป็น พวก Home Router ทำมาให้ใช้งานกันละ Unifi ยังทำไม่ได้เซ็ง เปลี่ยนกลับไปเล่น Asus ซะดีกว่าไม๊นี่ ขายทิ้งทัั้งระบบ แล้วซื้อ Asus ซัก 3 ตัว ไม่ก็ Netgera Orbi

    ไปดูคนเทสใน ยูทูปมา เค้าสปีดเทส แล้วเดิน ไม่หลุดเลย วิ่งนิ่งๆ เห็นแล้วเซ็งงงงงงงงง

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •