overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: สอบถามเกี่ยวกับระบบอินเทอร์เน็ตครับ

  1. #1
    OverclockZone Member mverson's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007
    Location
    Chiyaphum

    Default สอบถามเกี่ยวกับระบบอินเทอร์เน็ตครับ

    ทางโรงเรียนที่แฟนทำงานได้คอมพิวเตอร์มาใหม่ 30เครื่องครับ จะให้ผมไปเดินระบบให้และแก้ไขปัญหาอินเทอร์เน็ตตัวเก่าที่มีปัญหาขาดๆหายๆด้วยครับโดยมีอุปกรณ์เดิม
    -Media FMC-GES14
    -Cisco892
    -Dlink Des1026G 24 port
    -TD-8910G(เน็ต Adsl ไม่ได้จ่ายเค้าตัดแล้วครับ)
    -DAP-1360
    -และ Ap ของTplink อีก 3 ตัวTL-WR741ND
    นี้เป็นภาพอุปกรณ์ที่มีอยู่ครับเป็นเน็ตของ Uninetครับ




    ภาพระบบเดิมครับ

    โดย media แปลงสัญญาณไฟเบอร์เข้าไปที่ cisco892 แล้วต่อไปยัง ap แต่ละตัว โดยตัวที่ 1,2 เดินไปอาคารห้องสมุด อยู่มุมทั้งสองด้านของตึก(เพราะมีห้องที่มีการให้ใช้อินเทอร์เน็ตอยู่) ตัวที่ 3 เดินไปอาคารเรียนที่มีห้องหมวดคณิตศาสตร์อยู่มุมตึกด้านล่างครับ
    โดยตัวที่ 4 อยู่ในห้องพักครู (***งจากห้องที่มีCisco 892 อยู่ประมาณ 20 เมตร) มีความจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตมากกว่าห้องที่เหลือ ประมาณ 20 เครื่องครับตัวเดิม Dap 1360 ใช้โหมด wisp ได้สัญญาณค่อนข้างต่ำ หลุดๆดับหายๆ จึงคิดว่าจะเปลี่ยนเราเตอร์ไวไฟเป็น Netis wf2780
    ผลการเทส สปิดอินเทอร์เน็ต
    ต่อสาย lan ออกจาก port 0-3 cisco เทสได้ 80-100 mb
    เชื่อมต่อไวไฟ OBECCH01 เทสได้ 150-180 mb
    เชื่อมต่อไวไฟ OBECCH02 เทสได้ 8-10 mb
    เชื่อมต่อไวไฟ Dap 1360 ที่ทำ wisp ได้ 10-13mb
    ต่อโน๊ตบุ๊คเผ่านlanเข้ากับ Dap 1360 ใช้โหมด repeater เชื่อมกับ OBECCH1 เทสได้120-130

    คำถามครับ
    -วางระบบอย่างไรดีครับ โยกย้ายอุปกรณ์ตัวไหนไปจุดไหน ควรเพิ่มอุปกรณ์อะไรยี่ห้ออะไร
    -เน็ตที่ขาดๆหายๆต้องแก้ไขอย่างไร
    -ต่อสายแลนจากมีเดียตรง ๆ เข้าคอมออกเน็ตได้หรือไม่
    -Ap ทั้งหมดควรที่จะต่อออกจาก Cisco 892 หรือควรจะผ่าน Switch hub ก่อน
    -เราสามารถเข้าไปตั้งค่าตัว cisco 892 หรือ ตัว media ได้หรือไม่
    -อยากให้แนะนำ router ไวไฟ ในงบ 2000+- เพื่อตัดสินใจครับ (คิดว่าจะเพิ่มประมาณ 2 ตัวหรือควรเพิ่มกี่ตัว)
    -Cisco 892 สามารถทำโหลดบาลานซ์ได้หรือไม่

    ภาพระบบใหม่ที่ผมลองคิดไว้ครับ
    แบบ1

    แบบ2

    แบบ3
    Last edited by mverson; 24 Jan 2018 at 02:46:52.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2008

    Default

    Fiber ความเร็วเท่าไหร่
    จำนวนเครื่องใช้ทั้งหมดเท่าไหร่ คิดว่าใช้พร้อมกันสูงสุดเท่าไหร่

    ต่อสาย lan ออกจาก port 0-3 cisco เทสได้ 80-100 mb << ทำไมต่อตรง ได้น้อยกว่าไวไฟ
    เชื่อมต่อไวไฟ OBECCH01 เทสได้ 150-180 mb

    -วางระบบอย่างไรดีครับ โยกย้ายอุปกรณ์ตัวไหนไปจุดไหน ควรเพิ่มอุปกรณ์อะไรยี่ห้ออะไร
    -เน็ตที่ขาดๆหายๆต้องแก้ไขอย่างไร
    >> ต้องหาสาเหตุก่อนว่าเพราะอะไร เน็ตไม่พอ หรือ AP ทำงานไม่ไหว

    -ต่อสายแลนจากมีเดียตรง ๆ เข้าคอมออกเน็ตได้หรือไม่
    >> ได้ ถ้าเซ็ตเป็น router , ไม่ได้ ถ้าเซ็ตเป็น Bridge

    -Ap ทั้งหมดควรที่จะต่อออกจาก Cisco 892 หรือควรจะผ่าน Switch hub ก่อน
    >> อย่างไงก็ได้

    -เราสามารถเข้าไปตั้งค่าตัว cisco 892 หรือ ตัว media ได้หรือไม่
    >> ได้ ถ้ารู้ password

    -อยากให้แนะนำ router ไวไฟ ในงบ 2000+- เพื่อตัดสินใจครับ (คิดว่าจะเพิ่มประมาณ 2 ตัวหรือควรเพิ่มกี่ตัว)
    >>

    -Cisco 892 สามารถทำโหลดบาลานซ์ได้หรือไม่
    >> ต้องอ่านคู่มือ

    เลือกแบบ 1
    Last edited by P166; 24 Jan 2018 at 14:05:37.

  3. #3
    OverclockZone Member mverson's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007
    Location
    Chiyaphum

    Default

    ความเร็วเท่าไหร่
    200 เม็กครับ
    จำนวนเครื่องใช้ทั้งหมดเท่าไหร่ คิดว่าใช้พร้อมกันสูงสุดเท่าไหร่
    เครื่องคอมห้องคอม 30 ห้องสมุด 10 คอมครูในห้องต่างๆ 30 ปล่อย AP ให้นักเรียน(นักเรียน 300 กว่าคนครับ)
    ลทำไมต่อตรง ได้น้อยกว่าไวไฟ
    ได้แบบนีัจริงครับ คาดว่าผู้ติดตั้งตอนแรกจำกัดความเร็วขาแลนออกไว้หรือเปล่าไม่แน่ใจครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2008

    Default

    นักเรียนต่อไวไฟกับ AP ตัวไหน

    https://www.cisco.com/c/en/us/produc...78-519930.html

    มี cisco 892 อยู่ ถ้าเซ็ตไม่เป็นอย่าไปยุ่งกับมัน
    คู่มือ (มึนตึบ) http://cdn.cnetcontent.com/dd/9c/dd9...f3f50d7162.pdf
    Last edited by P166; 24 Jan 2018 at 22:32:05.

  5. #5
    OverclockZone Member mverson's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007
    Location
    Chiyaphum

    Default

    นักเรียนต่อไวไฟกับ AP ตัวไหน


    AP1,2 ตามในรูปครับ อาคารห้องสมุด

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2008

    Default

    เลือกแบบ 1 แล้วเพิ่ม/เปลี่ยน AP โดยเฉพาะอาคารห้องสมุด
    TL-WR741ND Dap1360 ไม่ควรใช้เกิน 10 คน ถ้า 20 น่าจะแฮ้งได้ง่ายๆ

    AP1 , AP2 ต้องเปลี่ยนใหม่ ที่รับ Connection ได้มากๆ
    AP1 , AP2 ย้ายไปเสริมให้ AP3 , AP4 ให้มีคนใช้งานไม่เกิน 10 คน/AP

  7. #7
    OverclockZone Member mverson's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007
    Location
    Chiyaphum

    Default

    AP1 , AP2 ต้องเปลี่ยนใหม่ ที่รับ Connection ได้มากๆ
    มีแนะนำไหมครับ ใน งบ 2000+- หรือมีวิธีดูอย่างไร ว่ารับได้กี่ User

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2008

    Default

    CPU แรง แรมเยอะ
    Mi 3G
    https://www.xiaomilovers.com/category/9/xiaomi-wifi

  9. #9
    OverclockZone Member mverson's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007
    Location
    Chiyaphum

    Default

    Quote Originally Posted by P166 View Post
    CPU แรง แรมเยอะ
    Mi 3G
    https://www.xiaomilovers.com/category/9/xiaomi-wifi
    ขอบคุณมากครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •