overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ขอความรู้เรื่อแรมบอร์ด 1366 หน่อยไม่แน่ใจว่าต้องซื้อยังงัย

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 May 2015

    Default ขอความรู้เรื่อแรมบอร์ด 1366 หน่อยไม่แน่ใจว่าต้องซื้อยังงัย

    ขอความรู้เรื่อแรมบอร์ด 1366 หน่อยไม่แน่ใจว่าต้องซื้อยังงัย
    บอร์ดรุ่นนี้ msiX58m ใช้แรม ddr3 แบบทั่วๆไปมัย

  2. #2
    OverclockZone Member adna's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2010

    Default

    ^
    ^
    MB : Spec
    https://www.msi.com/Motherboard/X58M/Specification

    ตามด้านบน
    -เมนบอร์ดมี่สล็อตแรมทั้งหมด 6 แถว/สล็อต รองรับแรมความจุรวมสูงุสุด 24GB คือ ใส่แรมได้สูงสุด 4GB ต่อแถว/สล็อต
    -แรมที่ใช้ได้เป็นแบบ DDR3 ซัพพอร์ตความเร็วสูงสุด 1333MHz (ในแบบ OC./XMP)
    จริงๆก็ใส่แรมที่บัสสูงกว่านั้นได้ ขอให้อยู่ในเงื่อนไข ถ้าเป็นแรมแถวละ 4GB ต้องเป็นแบบ 16 ชิพ หรือถ้าเป็นแบบแถวละ 2GB ต้องเป็นแบบ 8 ชิพ
    ส่วนความเร็วที่วิ่ง ก็จะวิ่งตามที่ตั้งค่าความเร็วเอง Manual/XMP หรือในโหมด Auto ก็จะวิ่งตามสเป็ค SPD มาตรฐาน #JEDEC ครับผม

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 May 2015

    Default

    Quote Originally Posted by adna View Post
    ^
    ^
    MB : Spec
    https://www.msi.com/Motherboard/X58M/Specification

    ตามด้านบน
    -เมนบอร์ดมี่สล็อตแรมทั้งหมด 6 แถว/สล็อต รองรับแรมความจุรวมสูงุสุด 24GB คือ ใส่แรมได้สูงสุด 4GB ต่อแถว/สล็อต
    -แรมที่ใช้ได้เป็นแบบ DDR3 ซัพพอร์ตความเร็วสูงสุด 1333MHz (ในแบบ OC./XMP)
    จริงๆก็ใส่แรมที่บัสสูงกว่านั้นได้ ขอให้อยู่ในเงื่อนไข ถ้าเป็นแรมแถวละ 4GB ต้องเป็นแบบ 16 ชิพ หรือถ้าเป็นแบบแถวละ 2GB ต้องเป็นแบบ 8 ชิพ
    ส่วนความเร็วที่วิ่ง ก็จะวิ่งตามที่ตั้งค่าความเร็วเอง Manual/XMP หรือในโหมด Auto ก็จะวิ่งตามสเป็ค SPD มาตรฐาน #JEDEC ครับผม
    ก็คงจะใส่แถวละสี่ ยี่ห้ออะไรก็ได้ใช้มัย แต่ต้อง 16 ชิพ มันดูออลแรมได้ใช้มัย แล้วแรมดูออลได้ ดูยังงัย
    ขอบคุณมากครับ

  4. #4
    OverclockZone Member adna's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2010

    Default

    Quote Originally Posted by bobby2418 View Post
    ก็คงจะใส่แถวละสี่ ยี่ห้ออะไรก็ได้ใช้มัย แต่ต้อง 16 ชิพ มันดูออลแรมได้ใช้มัย แล้วแรมดูออลได้ ดูยังงัย
    ขอบคุณมากครับ
    คู่มือเมนบอร์ด อ่านซักนิดเพื่อความเข้าใจในการใช้งานที่ชัดเจนขึ้น
    https://www.msi.com/Motherboard/supp...8M#down-manual




    การเลือกซื้อ
    เดี๋ยวนี้ดูตามเว็ปร้านขายของ ก็มีบอกอยู่บ้างว่าเป็นแรมกี่ชิพ
    แต่ข้อมูลตรงนั้นถูกต้องหรือไม่ ต้องเช็คดูอีกทีครับ ดูเป็นรุ่นๆไป
    ต้องลองสอบถามกับทางพนักงานขาย สำหรับการซื้อของใหม่มือหนึ่ง

    ถ้าเป็นของมือสอง ก็ลองสอบถามกับผู้ขายว่า ทราบหรือไม่ว่าเป็นแรมกี่ชิพ

    เรื่องยี่ห้อก็เอาตามที่ต้องการเลย
    ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดปัญหาในการใช้งาน ควรเลือกเป็นแบบเดียวกันทั้งหมด กรณีที่ใส่มากกว่าหนึ่งแถว

    สำหรับ Socket 1366 ในส่วนของเมมโมรี่ รองรับการทำงานในแบบ Triple Channel Mode
    คือใส่แรมชุด 3 แถว = 1ชุด หรือใส่ 6 แถว = 2 ชุด (3 แถว หรือ 6 แถวเต็ม ก็วิ่ง Triple Channel)
    และยังคงรองรับการทำงานแบบ Single Channel Mode(1 แถว)/Dual Channel Mode(2 แถว)
    วิธีการใส่ดูได้ตามรูปข้างล่าง และจากในคู่มือเมนบอร์ด


  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default


  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 May 2015

    Default

    Quote Originally Posted by adna View Post
    คู่มือเมนบอร์ด อ่านซักนิดเพื่อความเข้าใจในการใช้งานที่ชัดเจนขึ้น
    https://www.msi.com/Motherboard/supp...8M#down-manual




    การเลือกซื้อ
    เดี๋ยวนี้ดูตามเว็ปร้านขายของ ก็มีบอกอยู่บ้างว่าเป็นแรมกี่ชิพ
    แต่ข้อมูลตรงนั้นถูกต้องหรือไม่ ต้องเช็คดูอีกทีครับ ดูเป็นรุ่นๆไป
    ต้องลองสอบถามกับทางพนักงานขาย สำหรับการซื้อของใหม่มือหนึ่ง

    ถ้าเป็นของมือสอง ก็ลองสอบถามกับผู้ขายว่า ทราบหรือไม่ว่าเป็นแรมกี่ชิพ

    เรื่องยี่ห้อก็เอาตามที่ต้องการเลย
    ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดปัญหาในการใช้งาน ควรเลือกเป็นแบบเดียวกันทั้งหมด กรณีที่ใส่มากกว่าหนึ่งแถว

    สำหรับ Socket 1366 ในส่วนของเมมโมรี่ รองรับการทำงานในแบบ Triple Channel Mode
    คือใส่แรมชุด 3 แถว = 1ชุด หรือใส่ 6 แถว = 2 ชุด (3 แถว หรือ 6 แถวเต็ม ก็วิ่ง Triple Channel)
    และยังคงรองรับการทำงานแบบ Single Channel Mode(1 แถว)/Dual Channel Mode(2 แถว)
    วิธีการใส่ดูได้ตามรูปข้างล่าง และจากในคู่มือเมนบอร์ด

    จากรูปด้านบน เขียนว่า 1333* (oc) มัยหมายความว่า บอร์ดนี้สามารถโอเวอร์คล็อกแรมได้ใช้มัย
    แล้วถ้าเราจะ OC แรมเราต้องหาแรมแบบไหน
    1.ใส่แรม 1333 แล้วก็ oc ได้เลย รึ แรม 1333 ต้องเป็นแบบรองรับการ oc ด้วย
    2.ใส่แรม 1600 แล้วค่อย oc ขึ้นไปได้เลย รึต้องเป็นแรมแบบรองรับการ oc ด้วย

    ขอบคุณมากสำหรับคำตอบ ได้ความรู้มากมาย

  7. #7
    OverclockZone Member adna's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2010

    Default

    Quote Originally Posted by bobby2418 View Post
    จากรูปด้านบน เขียนว่า 1333* (oc) มัยหมายความว่า บอร์ดนี้สามารถโอเวอร์คล็อกแรมได้ใช้มัย
    แล้วถ้าเราจะ OC แรมเราต้องหาแรมแบบไหน
    1.ใส่แรม 1333 แล้วก็ oc ได้เลย รึ แรม 1333 ต้องเป็นแบบรองรับการ oc ด้วย
    2.ใส่แรม 1600 แล้วค่อย oc ขึ้นไปได้เลย รึต้องเป็นแรมแบบรองรับการ oc ด้วย

    ขอบคุณมากสำหรับคำตอบ ได้ความรู้มากมาย
    หมายถึง เมนบอร์ดรองรับการทำงานของแรมที่ความเร็วบัส 1333 ในโหมดโอซีครับ

    เรื่องการโอซีแรม
    แรมที่วางขายทั่วไป ไม่ได้มีการล็อกอะไร เพื่อความยืดหยุ่นในความเข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์อื่นๆ
    จึงทำให้สามารถปรับแต่ง หรือแม้แต่โอเวอร์คล็อกเพิ่มเติมได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถของชิพที่อยู่ในแรมรุ่นนั้นๆ
    บางรุ่นอาจจะปรับแต่งได้ค่อนข้างเยอะ บางรุ่นได้น้อยหรืออาจจะไม่ได้เลยก็มี เพราะการผลิตก็แตกต่างกันไป และขึ้นอยู่กับซีพียูและเมนบอร์ดด้วย

    สำหรับ Socket 1366 อัตราทดแรม"น่าจะ"ขึ้นอยู่กับบัสสปีดของซีพียู
    ถ้าอยากให้แรมวิ่งที่สปีดสูงกว่าอัตราทดปรกติ ต้องใช้วิธีการดันบัสซีพียูขึ้นไป

    เช่น ในเมนบอร์ดบางรุ่นทดได้สูงสุดคือ บัสซีพียู : บัสแรม = 133 : 1066 (บางรุ่นเห็นเขียนไว้ทดได้สูงกว่าคือ 133 : 1333 และทดสูงกว่านี้ในโอซีโหมด)
    แต่แรมของเราเป็นแรมบัส 1333 ถ้าต้องการให้แรมวิ่งตามสเป็ค ต้องมีการดันบัสซีพียูให้วิ่งสูงกว่าปรกติ คือ วิ่งสูงกว่า 133 ถึงจะทำให้ได้แรมสปีดที่ 1333
    การที่บัสซีพียูถูกดันขึ้นไปเพื่อให้ได้ความเร็วแรม ตามสเป็คของแรม จึงมีการเขียนในคู่มือในลักษณะนี้ 800/1066/1333*(oc) เพื่อให้ทราบว่าเมนบอร์ด
    รองรับการทำงานของแรมที่บัส 1333 แต่อยู่ในโหมด OC/XMP ที่ผมเขียน xmp ด้วย เพราะว่า xmp คือ การโอซีแบบนึง โดยเมนบอร์ดเรียกใช้โปรไฟล์สำเร็จรูปจากตัวแรม

    เดี๋ยวถ้ามีปัญหาการใช้งานแรมไม่ได้ตามสเป็ค จะเข้าใจผิดว่า "ไม่ได้ทำอะไร ใช้เดิมๆเปิดแค่ xmp"เล่นไปซักพักจอฟ้า
    การที่เราใช้งาน xmp นั่นหมายถึงการใช้งานในแบบโอซีโหมด "อาจจะต้องมีการปรับแต่งเพิ่มเติมด้วย"ในส่วนของไฟเลี้ยงต่างๆ
    ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของ system นั้นๆด้วย ปัจจุบัน การโอซีมันง่ายขึ้นมากผู้ผลิตเมนบอร์ด มีการนำเสนอรูปแบบต่างๆ
    เช่น One click XMP,XMP Switch อาจจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมเลยก็ได้
    แต่หากว่ามีปัญหาการใช้งาน ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่จำเป็นต้องปรับแต่งอะไรช่วยเลย ควรจะตรวจเช็คไฟเลี้ยงต่างๆ ว่าเหมาะสมหรือไม่เป็นต้น

  8. #8
    OverclockZone Member Milfeulle's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2006
    Location
    BKK

    Default

    ซื้อให้ตรงตามสเปค ให้มันเหมือนกัน 3 ตัว ก้น่าจะได้อยู่
    เวปรีวิว ก็ใช้ตัวบัส 1600 ทดสอบกันทั้งนั้น
    x58m-s.jpg

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 May 2015

    Default

    Quote Originally Posted by adna View Post
    หมายถึง เมนบอร์ดรองรับการทำงานของแรมที่ความเร็วบัส 1333 ในโหมดโอซีครับ

    เรื่องการโอซีแรม
    แรมที่วางขายทั่วไป ไม่ได้มีการล็อกอะไร เพื่อความยืดหยุ่นในความเข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์อื่นๆ
    จึงทำให้สามารถปรับแต่ง หรือแม้แต่โอเวอร์คล็อกเพิ่มเติมได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถของชิพที่อยู่ในแรมรุ่นนั้นๆ
    บางรุ่นอาจจะปรับแต่งได้ค่อนข้างเยอะ บางรุ่นได้น้อยหรืออาจจะไม่ได้เลยก็มี เพราะการผลิตก็แตกต่างกันไป และขึ้นอยู่กับซีพียูและเมนบอร์ดด้วย

    สำหรับ Socket 1366 อัตราทดแรม"น่าจะ"ขึ้นอยู่กับบัสสปีดของซีพียู
    ถ้าอยากให้แรมวิ่งที่สปีดสูงกว่าอัตราทดปรกติ ต้องใช้วิธีการดันบัสซีพียูขึ้นไป

    เช่น ในเมนบอร์ดบางรุ่นทดได้สูงสุดคือ บัสซีพียู : บัสแรม = 133 : 1066 (บางรุ่นเห็นเขียนไว้ทดได้สูงกว่าคือ 133 : 1333 และทดสูงกว่านี้ในโอซีโหมด)
    แต่แรมของเราเป็นแรมบัส 1333 ถ้าต้องการให้แรมวิ่งตามสเป็ค ต้องมีการดันบัสซีพียูให้วิ่งสูงกว่าปรกติ คือ วิ่งสูงกว่า 133 ถึงจะทำให้ได้แรมสปีดที่ 1333
    การที่บัสซีพียูถูกดันขึ้นไปเพื่อให้ได้ความเร็วแรม ตามสเป็คของแรม จึงมีการเขียนในคู่มือในลักษณะนี้ 800/1066/1333*(oc) เพื่อให้ทราบว่าเมนบอร์ด
    รองรับการทำงานของแรมที่บัส 1333 แต่อยู่ในโหมด OC/XMP ที่ผมเขียน xmp ด้วย เพราะว่า xmp คือ การโอซีแบบนึง โดยเมนบอร์ดเรียกใช้โปรไฟล์สำเร็จรูปจากตัวแรม

    เดี๋ยวถ้ามีปัญหาการใช้งานแรมไม่ได้ตามสเป็ค จะเข้าใจผิดว่า "ไม่ได้ทำอะไร ใช้เดิมๆเปิดแค่ xmp"เล่นไปซักพักจอฟ้า
    การที่เราใช้งาน xmp นั่นหมายถึงการใช้งานในแบบโอซีโหมด "อาจจะต้องมีการปรับแต่งเพิ่มเติมด้วย"ในส่วนของไฟเลี้ยงต่างๆ
    ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของ system นั้นๆด้วย ปัจจุบัน การโอซีมันง่ายขึ้นมากผู้ผลิตเมนบอร์ด มีการนำเสนอรูปแบบต่างๆ
    เช่น One click XMP,XMP Switch อาจจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมเลยก็ได้
    แต่หากว่ามีปัญหาการใช้งาน ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่จำเป็นต้องปรับแต่งอะไรช่วยเลย ควรจะตรวจเช็คไฟเลี้ยงต่างๆ ว่าเหมาะสมหรือไม่เป็นต้น
    แรม ทริปเปิล 3*2 รวม 6G กับ แรมดูออล 4*2 รวม 8G แบบไหนมันจะเข้าท่ากว่ากัน บัสเท่ากัน 1600


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •