overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: รบกวนสอบถามเรื่องคลื่นความถี่ 5GHz ทำไมรับเน็ตได้แย่และช้ากว่าคลื่น 2.4GHz ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2010

    Default รบกวนสอบถามเรื่องคลื่นความถี่ 5GHz ทำไมรับเน็ตได้แย่และช้ากว่าคลื่น 2.4GHz ครับ

    เนื่องจากผมใช้เน็ตทรูโปร 50Mbps/25Mbps โดยใช้ TP link รุ่น archer c60 เป็นตัวกระจายwifiต่อจากโมเดมของ true ซึ่งผมก็ใช้ TP-LINK Archer T4U และ D-Link DWA-192 Wireless AC1900 เป็นตัวรับสัญญาณในคอมเครื่องอื่นๆ ในระยะเกือบปีสามารถรับเน็ตวิ่งเต็มปกติ 50Mbps/25Mbps แต่เมื่อเดือนสองสามเดือนที่ผ่านมา คลื่น 5GHz เครื่องคอมผมก็สามารถรับความเร็วเน็ตได้แค่ 3-9Mbps ซึ่งในขณะที่ คลื่น 2.4GHz ยังสามารถวิ่งความเร็วได้ที่ 30-45Mbps แต่ถ้าหากเช็คความเร็วจากมือถือiphone s8 หรือ ipadที่คลื่น 5GHz จะได้ความเร็วที่เต็มปกติ

    รบกวนขอคำแนะนำทีครับ ต้องตรวจสอบยังไงหรือแก้ไขยังไงได้บ้างครับ เพราะตอนนี้กลายเป็นว่า 5GHz ช้ากว่า 2.4GHz มากๆถึงขั้นต่อ 5GHz เปิด youtube ยังกระตุกเลยครับ

    ข้อมูลเพิ่มเติมครับ
    ขีดคลื่นสัญญาณของตัวคอมเครื่องที่รับ wifi 5GHz และ 2.4GHz เต็มนะครับแต่internetที่อยู่ในวงนั้นรับไม่เต็มครับ
    คอมทุกเครื่องใช้ windows 10 ครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    คงไม่ไช่ว่า auto update driver ของ win 10 ไปซนอะไรกับไดร์เวอร์ usb wifi เข้าหรอกนะ

    ลองถอดออก - unstall driver ล่ะก็เสียบลงไดร์เวอร์ใหม่ขอรับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2009

    Default

    ผมใช้ c60 เหมือนกัน รู้สึกว่าจะอาการเดียวกันนะ คืออยู่ๆมันเดี้ยงขึ้นมาเฉยๆซะงั้น เลยต้องย้ายไปใช้ 2.4 ชั่วคราว แต่ไม่นานประมาณ ครึ่งชม. ต่อใหม่ก็ใช้ได้ดีเหมือนเดิม ไม่รู้เป็นอะไรของมัน

    แต่นานๆเป็นทีไม่ได้เป็นบ่อย
    Last edited by wiseman; 30 Jan 2018 at 10:20:02.

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    จะเกี่ยวกับอุปกรณ์ตัวรับ ที่เราใช้ๆกันรึเปล่าครับ ที่รองรับ 5GHz ไม่เต็มที่เอง

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2010

    Default

    ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำครับ

    ผมลองล้างเครื่องลงwindows 10 ใหม่หมดเลยครับอาการก็ยังไม่หายนะครับ ผมเลยลองไปโหลด driver TP-LINK Archer T4U จากเว็บมาอัพเดท พอดีมันแปลกตรงที่ตัวรับที่ระบบ 5GHz สองตัวเป็นเหมือนกันพอดี ตัวpingก็ไม่ได้สูงและความเร็วuploadก็ได้ผลที่ปกติมีแค่downloadที่มีค่าผิดปกติครับ ผมเลยยังไม่กล้าซื้อตัวใหม่มาลองครับ

    ผลวัดความเร็ว หลังลงwindowsใหม่และอัพเดทไดร์เวอร์ครับ

    คลื่น 5GHz
    ผลออกโดยประมาณ Ping 11-13 Download 4 Mbps / Upload 22 Mbps
    http://www.speedtest.net/result/7012591773.png
    http://www.speedtest.net/result/7012600802.png

    คลื่น 2.4GHz
    ผลออกโดยประมาณ Ping 8-10 Download 37-45 Mbps / Upload 23-26 Mbps
    http://www.speedtest.net/result/7012605247.png
    http://www.speedtest.net/result/7012608588.png


    ***สรุปหาทางแก้ไขได้แล้วนะครับจากการโทรเข้าไปให้ทางTp link ช่วยหาทางแก้ไขจึงนำมาบอกทางแก้ไขเผื่อมีคนเจอปัญหาเดียวกับผมครับ

    ปัญหาน่าจะเกิดจากตัว Windows 10 ที่หาไดร์เวอร์มาลงอัตโนมัติเพราะผมได้ลองโหลดเอาตัวไดร์เวอร์มาลงใหม่ทับก็ไม่หาย ทางแก้ไขเดียวคือต้องทำการลบdriverทิ้งทั้งหมด แล้วลงใหม่เองหมดถึงจะหายเป็นปกติครับ


    ขอบคุณครับ
    Last edited by clasza; 30 Jan 2018 at 15:33:41.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2009

    Default

    ของผมเป็นที่ไอแพดนะ อัพเดตไดเวอร์ได้เปล่า อิอิ

    Sent from my BTV-DL09 using Tapatalk


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •