overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22
  1. #1
    OverclockZone Member BBphantom's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2011
    Location
    71/12 BanMailungmo ChiangMai 50200

    Exclamation สอบถามผู้รู็หน่อยครับ ประสบปัญหาคอมค้าง บูลสกีนบ่อยๆ

    สเปกคอม
    Cpu: i5-6400
    MB : Asrock H170 Pro4
    VGA: quadro p600 leadtek
    Ram: Corsair 8 GB bus 2400 + Kington HyperX 4x2 GB bus 2400
    SSD: Samsung 960 EVO 250GB M2.
    HHD: WD 750 GB
    PS: 550 watt
    พอดีผมไม่ค่อยมีความรู้เรื่องพวกนี้มากเท่าไหร่เลยมาปรึกษาครับ ตอนนี้ประสบกับปัญหาคอมบูลสกีนบ่อย ๆ หลังจากอัพสเปคคอม ก่อนหน้านี้ใช้การ์ดจอ gtx 750 ti กับแรมแค่ 8 GB 4*2 bus 2400 แล้วยังไม่ได้ใส่ ssd m2 ใช้งานได้ปกติทำงานได้ปกติ หลังจากอัพสเปกลงวินโดวส์ window 10 ใหม่ของแท้ ปัญหาบูสกีนก็เริ่มเกิดขึ้นจนชนิดว่าเข้าเว็บเช็คเฟสบุ๊คโดยใช้ google chrome จะ error เกิดข้อผิดพลาดบ่อยมากจนหมดอารมณ์เล่น พอเข้าพวก Photoshop หรือ Premiere pro ก็จะเกิดค้างบ่อย ๆ หรือบางทีก็บูสกรีนตอนทำงานได้ไปได้ซักพัก โปรแกรมที่ใช้มี license หมดครับ
    รบกวนผู้รู้ช่วยให้คำปรึกษาหรือความเห็นทีครับว่าเป็นที่อะไร ผมจะได้แก้ปัญหาได้ถูกที่
    เบื้องต้นผมทดลอง ใส่แรมเหมือนเดิมก่อนที่อัพเสปกเพราะคิดว่าเป็นที่แรม ก็ยังเกิดอาการเหมือนเดิม ขอบคุณทุกๆท่านครับ

  2. #2
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    นักอวยในตำนาน

    Default

    PSU: 550 watt ยี่ห้ออะไร อาจเป็นที่ไอนี่แหละ

  3. #3
    OverclockZone Member BBphantom's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2011
    Location
    71/12 BanMailungmo ChiangMai 50200

    Default

    Quote Originally Posted by good11 View Post
    PSU: 550 watt ยี่ห้ออะไร อาจเป็นที่ไอนี่แหละ
    ขอโทดทีครับ ระบุรายละเอียดไม่ครบ
    พาวเวอร์ซัพพลาบเป็นตัวนี้ครับ PLENTY 550W SUPER BLACK (SP3)

  4. #4
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    นักอวยในตำนาน

    Default

    ยกคอมไปร้าน ให้ร้านลองเปลี่ยน PSU ตัวอื่นเทสส ถ้าใช่ก็ซื้อตัวใหม่ที่มันดีดีหน่อย อย่างกกับ PSU ครับ

    ที่เหลืออ่าน ทำความเข้าใจเองครับ แล้วแต่งบ
    https://www.overclockzone.com/forums...ly-Guide-(New)

  5. #5
    OverclockZone Member BBphantom's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2011
    Location
    71/12 BanMailungmo ChiangMai 50200

    Default

    สอบถามอีกหน่อยครับ คือตอนแรกคอมเครื่องนี้ผมไม่ได้เป็นคนประกอบเอง JIB เป็นคนจัดเสปกให้
    แล้วผมเพิ่งมาสังเกตดูสเปกว่าบอร์ดมันรับได้แค่ bus 2133 เช่นเดียวกับ CPU รับได้แค่ 2133 เช่นเดียวกัน
    ผมเข้าใจว่าใส่ไป 2400 มันก็วิ่งสุดที่ 2133 อยู่ดี ในส่วนนี้ไม่มีปัญหาใช่มั้ยครับ ส่วน power supply ตั้งใจว่าจะเปลี่ยนอยู่แล้วครับ ขอบคุณมากๆครับผม

  6. #6
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    นักอวยในตำนาน

    Default

    Quote Originally Posted by BBphantom View Post
    สอบถามอีกหน่อยครับ คือตอนแรกคอมเครื่องนี้ผมไม่ได้เป็นคนประกอบเอง JIB เป็นคนจัดเสปกให้
    แล้วผมเพิ่งมาสังเกตดูสเปกว่าบอร์ดมันรับได้แค่ bus 2133 เช่นเดียวกับ CPU รับได้แค่ 2133 เช่นเดียวกัน
    ผมเข้าใจว่าใส่ไป 2400 มันก็วิ่งสุดที่ 2133 อยู่ดี ในส่วนนี้ไม่มีปัญหาใช่มั้ยครับ ส่วน power supply ตั้งใจว่าจะเปลี่ยนอยู่แล้วครับ ขอบคุณมากๆครับผม
    ในข้อความที่พิมพ์มา เข้าใจได้ถูกต้องเกือบทั้งหมดแล้วครับ ผิดตรงที่ "CPU รับได้แค่บัส 2133"
    ในส่วนนี้ ต้องอธิบายว่า CPU จะรับ Bus RAM ได้เท่าไรขึ้นเรื่องกับ IMC ใน CPU ครับ ว่าเทพขนาดไหน CPU แต่ละตัวความแกร่งของ IMC
    ก็ไม่เท่ากันครับ IMC แกร่งๆ ดันบัสไป 3000-4000 ก็ยังได้ครับ ถ้าใช้กับชิพพวก ZXXX แต่ในกรณีคุณ Bus RAM ตันที่ 2133 จากชิพ H170
    ถ้าใช้พวกตระกูลชิพ ZXXX จะใช้ RAM ได้มากกว่านี้ครับ หวังว่าคงเข้าใจ

    CPU บางตัว ไฟต่ำ ลาก Clock ได้ไกล แต่ IMC กาก ดันบัส RAM ได้น้อยก็มีครับ ดวงล้วนๆ ส่วนนี้สำหรับสายพวก Overclock นะ เขียนเพิ่มให้

    ปล.ปกติ ผมจะเป็นพวกแขวะ แต่ดูท่านพิมพ์แล้วคงไม่รู้จริงๆ เลยเขียนอธิบายให้ยาวๆครับ

  7. #7
    OverclockZone Member BBphantom's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2011
    Location
    71/12 BanMailungmo ChiangMai 50200

    Default

    ขอบคุณมากๆครับ ได้ความรู้ที่ยังไม่เคยรู้มาก่อนเลย
    เดี่ยวผลเป็นอย่างไร เดี่ยวจะกลับมาอัพเดทครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Nov 2007

    Default

    ท่านลองจดรายละเอียดหน้าบลูสกรีน นำไปค้นหาเลข error ของ mucrosoft ก็น่าจะทราบหาสาเหตุของ error ได้ว่ามาจากอะไร ค่อยๆไปตัดประเด็นเรื่องอุปกรณ์ หรือตัววินโดว์เอง

    Sent from my MI MAX using Tapatalk

  9. #9
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    คิดว่าน่าจะเป็นที่ RAM Corsair และ RAM Kingston มีค่า Timing ต่างกันครับ

  10. #10
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    นักอวยในตำนาน

    Default

    Quote Originally Posted by Comlow View Post
    คิดว่าน่าจะเป็นที่ RAM Corsair และ RAM Kingston มีค่า Timing ต่างกันครับ
    ตอนแรกผมก็คาดไว้ว่าอาจเป็นที่ RAM แต่ท่านลองอ่านข้อความของ จขกท.ล่างสุดดูดีดีครับ

  11. #11
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    เทสด้วยตัวเองก่อน โดยตั้งค่าไบออสเป็นค่าโรงงานหรือเคลียร์สักรอบ
    เทสแรมทีละตัว เทสให้เจอปัญหาให้ครบทุกตัว
    เทสเอาการ์ดจอออกแล้วใช้ออนบอร์ดดู
    สะดวกมีเวลาก็ลง os ใหม่แบบคลีน ๆ
    เห็นบอกเป็นหลังใส่ m.2 ถ้ามี hdd ว่าง ๆ ก็ลองเทสลง os ดู

    นอกจากนี้คงต้องสับเทส

  12. #12
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    แอ่ว เจียงฮาย ^^

    Default


  13. #13
    OverclockZone Member BBphantom's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2011
    Location
    71/12 BanMailungmo ChiangMai 50200

    Default

    ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาตอบครับ
    ตอนนี้แก้ไขได้แล้วครับ เป็นที่ Power supply จริงๆ เพราะตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ corsair vs 650 อาการดังกล่าวก็หายไปเลย

  14. #14
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    แอ่ว เจียงฮาย ^^

    Default


  15. #15
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    เปลี่ยนจาก PLENTY 550W SUPER BLACK มา VS 650




  16. #16
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    นักอวยในตำนาน

    Default

    RIP VS 650 อีกไม่นานก็เจอปัญหาเดิม

  17. #17
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    corsair vs มันมีปัญหาเรื่องการจ่ายไฟทำให้เกิดปัญหามาตั้งแต่ยุค intel gen4
    * คร่าวๆ คือ intel ตั้งแต่ gen 4 @2013 มันมีการเพิ่ม idle state C7 มา ซึ่งมันจะกินไฟต่ำกว่าปกติ (เกือบๆ 0v)
    -> ถ้า cpu กำลังจะเข้าสู่โหมดนี้ แล้ว psu ปรับไฟเพื่อจ่ายไฟเลี้ยง cpu ไม่ได้มันก็จะเพี้ยนไปเลย

    http://www.corsair.com/en-us/blog/20...power-supplies

  18. #18
    OverclockZone Member cjj's Avatar
    Join Date
    16 Jul 2012

    Default

    VS 650 บอกตรงๆไม่อายฟ้าดินเลย ผมก็ทดลองใช้มา4ปีกว่าๆแล้ว .... อีกไม่นานก็ว่าจะเปลี่ยนเอาไรดีหนอ
    ที่เปลี่ยนก็เพราะสมควรแก่เวลาละ .... ซื้อมาแล้วก็ใช้ๆไปครับ .....เสียก็เปลี่ยนเคลมไป
    แต่ปัญหาจาก psu รุ่นนี้ ก็ค่อนข้างไปในทางลบ ไม่มีใครเขาแนะนำให้ใช้หรอก .....

  19. #19
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ทุกวันนี้ผมยังใช้ monster 450 บาท ร้านนก
    ต่อ molex จ่ายไฟ GTX 660 + i7 2700k
    ก็ยังไม่เห็นรวนนะครับ ใช้แทน aerocool ที่ส่งเคลมไปก่อน

    สำหรับผม ถ้า psu เสียแล้วดับเลย คือเปิดไม่ติดเลย ถือว่าเป็นเรื่องดี
    ถ้าพวกรวน ๆ ออกอาการไม่ชัดเจนนี่ ปวดกบาล

  20. #20
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    แอ่ว เจียงฮาย ^^

    Default

    ใช้ไปก่อน ไหนๆ ก็ซื้อใหม่มาละ
    อย่างน้อยก็มีประกัน

Page 1 of 2 12 LastLast

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •