overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: รบกวนสอบถาม คอมดูหนัง4kไม่ได้

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Sep 2015

    Default รบกวนสอบถาม คอมดูหนัง4kไม่ได้

    โหลดหนังตามเวบบิท ชื่อไฟล์
    [ฝรั่ง]-4K mini -Sicario ทีมพิฆาต ทะลุแดนเดือด-Encode.DTS-HD.2160p. [Modified]-[พากย์ไทย บรรยายไทย]

    มันไม่มีไฟล์แบบทั่วๆไปให้โหลด ก็เลยจำใจต้องโหลดแบบนี้ ทั้งๆที่จอผมfull hd แล้วต่อคอมเข้าavr ส่งภาพออกจอทีวีอีกทีนึง tvผมแค่720pเท่านั้นเอง
    โหลดเสร็จ เล่นแล้วภาพมัวๆฉีกๆ กระตุก ค้าง cpu100%
    spec cpu i5 2400
    gt210
    ram8
    win10
    ใช้โปรแกรมvlcเล่น เคยลองโปรแกรมอื่นๆแล้วก็เป็นเหมือนกัน

    เมื่อก่อนเคยโหลดแบบนี้มา2เรื่อง ดูไม่ได้เหมือนกัน ที่แรกก็คิดว่าไฟล์มันเสีย ลบออกแล้วโหลดใหม่ก็เหมือนเดิม
    เลยสงสัยสเปคคอม คอมสเปคนี้มันพอเล่นได้หรือป่าว หรือว่าต้องไปแก้ไขระบบอะไรมันใหม่อีกหรือป่าว
    ขอบคุณครับ
    Capture.jpg

  2. #2
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    cpu ไม่ไหว / vga ก็ไม่ไหว

    ถ้าจะดูให้ได้ ยังไงๆ ก็ต้องหาทาง upgrade เครื่องครับ


    * เคยเทส i5-2500 + 750ti พอเล่นได้ (แต่ไม่ค่อยสมูทเท่าไร)

  3. #3
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ลองใช้ km player แล้วเปลี่ยนตัวเรนเดอร์

    ไฟล์มีขนาดเท่าไร ? มีรายละเอียดไฟล์ไหม ?

    สเปคจริง ๆ ดูไม่น่าไหวเช่นกัน

    ผมก็มี gf 210 อยู่ตัวหนึ่ง เด่วหาไฟล์ 4k ดู
    Last edited by taibkk; 2 Feb 2018 at 10:31:47.

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    GT 1030 ช่วยท่านได้

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Sep 2015

    Default

    Capture.PNG
    ไฟล์ไม่ใหญ่เท่าไร
    ที่ไม่เข้าใจ คือผมใช้จอ1080เอง ซึ่งหนังทั่วไปดูสบายๆ
    มันไม่เหมือนเกมหรือครับ ที่เล่นเกมแล้วมันกระตุกก็ลดขนาดหน้าจอลงมา
    ส่วนอันนี้ หนังขนาด4k ลดหน้าจอเหลือ1k มันน่าจะลื่นปรื๊ดๆๆ
    ขอโทษนะครับที่สงสัย ข้อนี้ไม่รู้จริงๆ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Sep 2015

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    cpu ไม่ไหว / vga ก็ไม่ไหว

    ถ้าจะดูให้ได้ ยังไงๆ ก็ต้องหาทาง upgrade เครื่องครับ


    * เคยเทส i5-2500 + 750ti พอเล่นได้ (แต่ไม่ค่อยสมูทเท่าไร)
    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    GT 1030 ช่วยท่านได้
    ถ้าryzen r3 1200 คู่กับ 1030 พอไหวป่าวครับ
    แต่ยังไม่คิดอัพตอนนี้ รอเจนใหม่มันออกมาก่อน ราคาเจนเก่ามันน่าจะถูกลงมาอีก

  7. #7
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by yoonmaha View Post
    Capture.PNG
    ไฟล์ไม่ใหญ่เท่าไร
    ที่ไม่เข้าใจ คือผมใช้จอ1080เอง ซึ่งหนังทั่วไปดูสบายๆ
    มันไม่เหมือนเกมหรือครับ ที่เล่นเกมแล้วมันกระตุกก็ลดขนาดหน้าจอลงมา
    ส่วนอันนี้ หนังขนาด4k ลดหน้าจอเหลือ1k มันน่าจะลื่นปรื๊ดๆๆ
    ขอโทษนะครับที่สงสัย ข้อนี้ไม่รู้จริงๆ
    ไม่เหมือนครับ
    ไฟล์หนังมันแสดงผลยังไงก็ยังงั้นครับ ต่อให้ไปแสดงในจอ 800x600 ก็ต้องใช้สเปคหนักอยู่ดี เพราะมันต้องประมวลผลก่อนแสดงภาพ
    ไฟล์ยิ่งใหญ่แบบนี้ คงเกินสเปครับไหว
    ผมเข้าใจว่าเป็นพวก 4k ที่ encode ลงมาเล็ก ๆ อันนั้นน่ามีลุ้น

  8. #8
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by yoonmaha View Post
    ถ้าryzen r3 1200 คู่กับ 1030 พอไหวป่าวครับ
    แต่ยังไม่คิดอัพตอนนี้ รอเจนใหม่มันออกมาก่อน ราคาเจนเก่ามันน่าจะถูกลงมาอีก
    เอา GT 1030 มาก็พอครับ มัน decode ในตัว

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Sep 2015

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    เอา GT 1030 มาก็พอครับ มัน decode ในตัว
    km player เล่นได้ ถึงจะมีอาการเหมือนเฟรมเรทไม่ถึง30 แต่ก็พอดูได้ครับ ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ

  10. #10
    OverclockZone Member jonenike's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    โคราช

    Default

    ไฟล์ HEVC ขนาด 25GB จะมีบิทเรทประมาณ 25 - 30 Mbps ซึ่ง i5 2400 คิดว่าได้ไม่เกินนี้ 15-18 Mbps จึงเล่นไม่ได้แน่นอน
    ( โหลด CPU จะแปรผันกับบิทเรท )

    อย่างพี่ๆ เค้าตอบนั่นแหละครับ ต้องพึ่งการ์ดจอช่วย จัด 1030 สบายๆ เลย

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Sep 2015

    Default

    Quote Originally Posted by jonenike View Post
    ไฟล์ HEVC ขนาด 25GB จะมีบิทเรทประมาณ 25 - 30 Mbps ซึ่ง i5 2400 คิดว่าได้ไม่เกินนี้ 15-18 Mbps จึงเล่นไม่ได้แน่นอน
    ( โหลด CPU จะแปรผันกับบิทเรท )

    อย่างพี่ๆ เค้าตอบนั่นแหละครับ ต้องพึ่งการ์ดจอช่วย จัด 1030 สบายๆ เลย
    พอเข้าใจแล้วครับผม ว่าcpuผมทำงานไม่ทัน ต้องใช้การ์ดจอช่วย ขอสอบถามเพิ่มอีกนิด ต้องตั้งค่าให้การ์ดจอให้ถอดรหัสไฟล์แทนcpuยังงัย หรือว่าใส่การ์ดจอแล้วมันจะทำงานแบบออโตเลยหรือป่าวครับ

  12. #12
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by yoonmaha View Post
    พอเข้าใจแล้วครับผม ว่าcpuผมทำงานไม่ทัน ต้องใช้การ์ดจอช่วย ขอสอบถามเพิ่มอีกนิด ต้องตั้งค่าให้การ์ดจอให้ถอดรหัสไฟล์แทนcpuยังงัย หรือว่าใส่การ์ดจอแล้วมันจะทำงานแบบออโตเลยหรือป่าวครับ
    ปกติมันก็ออโต้นะ ไม่แน่ใจเป็นทุก player ไหม
    Last edited by taibkk; 2 Feb 2018 at 12:25:09.

  13. #13
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ถ้าการ์ดจอรองรับ ก็รับหน้าที่ถอดรหัสไปเต็มๆ ไม่ต้องพึ่ง CPU เลยครับ

    CPU ต่ำๆ ก็ดู 4k ได้ลื่นๆ โปรแกรมใหม่ๆ ก็ใช้การ์ดจอถอดได้หมด อย่างเช่น PotPlayer ฯลฯ

    อันนี้ i3 6100 + RX 560



    ไฟล์ทดสอบ 4k 10bit HDR 60fps

    http://www.andytather.co.uk/Panda/Fi...K_HDR_Camp.mp4

    Last edited by osxp; 2 Feb 2018 at 22:16:21. Reason: แก้ลิงค์ไฟล์เป็นแบบ HDR 10 bit แท้

  14. #14
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    เลือก player ดี ชีวิตเปลี่ยนครับ

    รุ่นใหม่ ๆ decode สบาย ๆ

    GTX980 ของผม เจอ HEVC ไปก็ต้องยืมแรง CPU มากอยู่ดี 555
    ดีนะที่ยังดูแบบ 1080p เลยไม่ซีเรียสเท่าไร
    Last edited by taibkk; 2 Feb 2018 at 13:11:03.

  15. #15
    OverclockZone Member Crazy_O's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2010
    Location
    บ้านนอกคอกนา

    Default

    เปลี่ยนการ์ดจอครับ ไปเล่น 1030 นี่ ดีสุดล่ะ แล้วก็ใช้โปรแกรมเล่น อย่าง MPC-HC หรือ Pot แล้วชัวิตจะดีขึ้นครับ (แต่ต้องเซ็ท decoder/directshow filter ให้เป็นน่ะ)

  16. #16
    OverclockZone Member gypso's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008

    Default

    ของผมเคยเจอคล้ายแบบนี้ แต่เป็นที่ HDD ลองย้ายไฟล์ ไปอีกลูก สรุปดูได้ ของผมสเปคก็เก่าแล้ว I5 2500K + 5870

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Sep 2015

    Default

    สั่งgt1030 มือ2จากเฟชการ์ดจอมือสองไปแล้ว ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด จะมาอัพเดทผลอีกทีครับ
    ขอบคุณทุกๆสำหรับคำแนะนำ ทำให้ไม่ต้องอัพเกรดยกชุด
    https://www.facebook.com/groups/GPU2...eric&ref=notif

  18. #18
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default


  19. #19
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ไฟล์หนังไฟล์เดียวถึงกับต้องซื้อ GT 1030 ทีเดียวเชียว

    ถ้าต่อจอออกแค่ 720p เป็นผมแนะนำให้แปลงไฟล์จะประหยัดตังกว่าครับ
    รอนานหน่อยเท่านั้นเอง

    แต่ถ้าซื้อมาแล้วก็ไม่เป็นไร
    เอาไว้ดูทันใจกว่า เผื่อโหลดไฟล์ใหญ่มาอีก
    แถมดู youtube 4k ได้ด้วยนะเออ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Sep 2015

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ไฟล์หนังไฟล์เดียวถึงกับต้องซื้อ GT 1030 ทีเดียวเชียว

    ถ้าต่อจอออกแค่ 720p เป็นผมแนะนำให้แปลงไฟล์จะประหยัดตังกว่าครับ
    รอนานหน่อยเท่านั้นเอง

    แต่ถ้าซื้อมาแล้วก็ไม่เป็นไร
    เอาไว้ดูทันใจกว่า เผื่อโหลดไฟล์ใหญ่มาอีก
    แถมดู youtube 4k ได้ด้วยนะเออ
    จริงๆแล้วตั้งใจจะเปลี่ยนนานแล้วเหมือนกัน เพราะใช้210มานาน เวลาดูหนัง พวกลูกๆก็เห็นว่าจอคอมว่างอยู่ก็อยากเล่นเกมพวกมายคราฟ แต่พอเปิดเกม หนังที่กำลังดูอยู่ก็จะกระตุกจนดูไม่ได้
    เล็งๆไว้ก็750ti เห็นราคาไม่แพงมาก พอมีปัญหาดูหนังไฟล์ใหญ่ๆไม่ได้ ก็เลยเลือก1030ตามคำแนะนำ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •