overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: ผมเปลี่ยนการ์ดจอใหม่ แล้วบูสเข้าวินโดวไม่ได้ รีสตาสรัวๆเหมือนไฟไม่พอ

  1. #1
    OverclockZone Member nedvedza's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2010

    Thumbs up ผมเปลี่ยนการ์ดจอใหม่ แล้วบูสเข้าวินโดวไม่ได้ รีสตาสรัวๆเหมือนไฟไม่พอ

    ตอนนี้นะครับสิ่งที่ผมทำไป
    1.reset bios ผมทำเเล้วครับ
    2.ลบไดรเวอร์ ด้วย DDU และไปเคลียพวกที่เหลือ ใน program and feature
    3.สลับการ์ดจอ เเล้ว ค้างเหมือนกัน ไม่ต้องเล่นเกมก็ค้าง เปิดไว้ สัก15-30 นาที ไม่เคยนานกว่านี้

    ตอนนี้ผมถอดการ์ดจอ ออก เเล้วลองรันแบบออนบอร์ดดู

    อาการตามลำดับ
    1.ตอนแรกไม่ค้างไม่เคยรี ปกติเปิดปิดตลอด เลย ใช้ DDU ลบไดรเวอร์ การ์ด r9
    2.พอถอดเปลี่ยนการ์ดจอ เกิดอาการ เหมือนไฟไม่พอ เครื่องเปิดปิดๆรัวๆ เเละไม่มีเสียงปี้ป แต่อย่างใด
    3.ลองถอด การ์ดจอเเล้วเสียบใหม่ โอเคเข้าใช้งานได้ เตรียมลงไดรเวอร์ Nvidia ลงเสร็จใช้งานไปสักพัก ไม่มีอาการอะไร
    4.เข้าเกมเเล้ว เล่นสักพักค้าง ค้างแบบ ไม่รี ผมเลยปิดเเล้วเปิดใหม่ อาการเดิมกลับมา เปิดปิดรัวๆ ผมเลยดึงปลั้กออก เเล้วเสียบใหม่ ใช้งานได้ปกติ ผมเลยเข้า safe mode DDU ลบไดรเวอร์
    5.หลังจากนั้นผมเอา r9 มาเสียบ เเล้วเปิดเครื่อง อาการ เปิดปิดๆ ก็ยังคงมาต่อเนื่อง ต้อง ดึกปลั้กออกสักพักเเล้วเสียบ ถึงติด พอถึงขั่นลงไดรเว่อ redeon ครึ่งทางค้างเหมือนเดิม ผมเลยปิดสวิตเเล้วรีเข้าดอสทอป โดยการถอดการืดจอ ออกหมด
    6. ก่อนเข้า มีอาการเปิดปิดๆ เหมือนเดิมแม้ไม่มีการ์ดจอเเล้ว ผมยังคงสงสัยว่าเป็น แรม หรือ psu แต่ถ้าเเรม ต้องมีเสียงปี๊ปใช้ไหมครับ

    ขยายความ เปิดปิดๆ คือ กดสวิตไฟเข้า 1วิเเล้วดับ เเล้วอีก1วิไฟมา เเล้วก็ดับ เป็นอย่างนี้จนกว่าจะปิดสวิตช์ ซัพพลาย หรือถอดปลั้กครับ

    อธิบายตอนแรก

    ตอนแรกคอมใช้ r9 380 แต่ผมรู้สึกว่า มันเริ่มสกปรกเลยอยากจะเปลี่ยนเป็น 1050ti เพราะมีของอยู่ในบ้าน ผมเลยจัดการถอดเลยวันนี้ คอมปกติผมเล่นมา เพิ่งประกอบมา7-8เดือน ใช้งานไม่เคยค้าง ทำความสะอาดบ่อยมาก มาวันนี้ผมเปลี่ยนการ์ดจอแล้วอาการออกเลยคือ กดสวิต แล้ว ติดๆดับๆร้วๆ เหมือนอาการไฟไม่พอ psu ผมใช้ gouriki 500watt ซึ้งตามจริงr9กินไฟกว่ามาก ผมเลยสงสัยว่าเกิดจากอะไรได้มั้งเพราะ มันไม่อาการบอกมาก่อนเลยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member nedvedza's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2010

    Default

    ตอนนี้ใช้งาน มา พักนึงด้วย on board และทำการลบไดรเวอรืเก่าๆ ด้วย DDU จนหมดเเล้วครับ ผมว่าจะลองเสียบการ์ดจอ อีกรอบ

  3. #3
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    คอมเก่าใช้งานมาปกติ แล้วรื้อทำความสะอาด ถอดประกอบใหม่ หรือแค่ปัด ๆ เป่า ๆ ครับ
    ลองเช็คสายไฟให้ดีก่อน
    แล้ว cpu/mb อะไร ได้ถอด cpu ออกมาด้วยไหม มี pin งอ หรืออะไรร่วงลงไปหรือเปล่า
    ถ้าออนบอร์ดเทสหนัก ๆ แล้วไม่ดับ ไม่ค้าง
    อาจจะต้องเผื่อใจว่า psu มีปัญหา แล้วหามาสลับเทสดู

  4. #4
    OverclockZone Member nedvedza's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2010

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    คอมเก่าใช้งานมาปกติ แล้วรื้อทำความสะอาด ถอดประกอบใหม่ หรือแค่ปัด ๆ เป่า ๆ ครับ
    ลองเช็คสายไฟให้ดีก่อน
    แล้ว cpu/mb อะไร ได้ถอด cpu ออกมาด้วยไหม มี pin งอ หรืออะไรร่วงลงไปหรือเปล่า
    ถ้าออนบอร์ดเทสหนัก ๆ แล้วไม่ดับ ไม่ค้าง
    อาจจะต้องเผื่อใจว่า psu มีปัญหา แล้วหามาสลับเทสดู
    ไมไ่ด้ทำส่วนอื่นเลยครับถอดเเค่กาด์จอ สายไฟผมลองไล่เชคทุกส่วนเเล้วยังเเน่นดีครับ ตอนถอดการ์ด ผมก็ดึงออกมาปกติไม่ได้ไปเกี่ยวส่วนไหนแรงๆ ลองถอด แรมเเล้วก็ ถอด hdd เเล้วเสียบใหม่หมดเเล้ว
    ตอนนี้ผมยังไม่ได้ใส่การ์ดจอ คราวนี้ ยังไม่เจอ อาการครับ นี้ เปิดมา 1ชม เเล้วครับ

    ขอบคุณที่ สละเวลามาตอบ ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member O_ho's Avatar
    Join Date
    1 Jun 2010

    Default

    อาการนี้ลองอัพ bios ตัวใหม่ล่าสุดดูครับ

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Update Bios เมนบอร์ด

  7. #7
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    เรื่องอัพเดตไบออสก็ลองทำดูครับ กรณี 1050Ti ไม่ติด ผมก็คิดเช่นกันว่าเป็นที่ไบออส
    แต่พอบอกว่าเอา R9 ที่เคยใช้ได้ปกติ กลับมาเสียบก็เจออาการเดียวกับ 1050Ti
    และเคลียร์ไบออสแล้ว ก็ไม่หาย ประกอบกับบอกว่าต้องถอดสาย AC สักพักจึงติด
    เลยมองเผื่อไปที่ PSU ครับ

    ยังไงรบกวนลงสเปคเต็ม ๆ ก็ดีครับ cpu/mb version bios/windows

  8. #8
    OverclockZone Member nedvedza's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2010

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    เรื่องอัพเดตไบออสก็ลองทำดูครับ กรณี 1050Ti ไม่ติด ผมก็คิดเช่นกันว่าเป็นที่ไบออส
    แต่พอบอกว่าเอา R9 ที่เคยใช้ได้ปกติ กลับมาเสียบก็เจออาการเดียวกับ 1050Ti
    และเคลียร์ไบออสแล้ว ก็ไม่หาย ประกอบกับบอกว่าต้องถอดสาย AC สักพักจึงติด
    เลยมองเผื่อไปที่ PSU ครับ

    ยังไงรบกวนลงสเปคเต็ม ๆ ก็ดีครับ cpu/mb version bios/windows
    ตอนนี้ผมใช้งานได้เเล้วครับ โดย ใช้ 1050ti ก็ลองเกมอะไรปกติ

    ความคิดเห็นผมคือ คาดว่า psu ประจุมันคงเสื่อมครับ อาการนี้ผมเหมือนเคย ผ่านๆตามา ว่าต้องเสียบสายไว้สัก 5-10 นาทีก่อนเปิิดเครื่อง

    เพราะปกติผมไม่เคยปิดสวิต psu หลังคอมเลยพอใช้งานเสร็จ เเล้วพอผมถอดปลั้ก ออกจอนเปลี่ยนการืดจอเลยมีอาการ

    สเปคผม cpu g4600
    msi h110m pro-vd
    ram blackberry 8gb x1 2133
    vga 1050ti
    psu gouriki scythe 500w
    hdd 1tb wd

    ประมาณนี้ครับ

    แก้ไขนิดนึง ไบออส ผมอัพเดตตั้งเเต่ เปลี่ยน cpu เป็นตัวนี้เเล้วครับ

  9. #9
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    สรุป psu ตัวเดิมก็ใช้ได้ต่อสินะครับ หรือจะเปลี่ยนภายหลัง
    เป็นผมก็เสียดายนะ

  10. #10
    OverclockZone Member nedvedza's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2010

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    สรุป psu ตัวเดิมก็ใช้ได้ต่อสินะครับ หรือจะเปลี่ยนภายหลัง
    เป็นผมก็เสียดายนะ
    ผมว่าจะใช้งานต่ออีกสักหน่อย ส่วนตัวผมไม่ค่อยอยู่บ้านเท่าไหร่ เลยไม่ค่อยใช้งานหนักถ้า ผ่านเดือนนี้ไปคงเปลี่ยนเพื่อความสบายใจ เผืื่อ อุปกรณือื่นมันจะเสียไปด้วย แฮะๆ
    คาดว่า มันน่าจะมีปัญหาจุดเดียว จะซ่อมจะเปลี่ยน ผมก็ลังเล เรื่องภาคจ่ายไฟปกติ มันก็ยังไม่มีปัญหา ผมลองรันOCCT ก็ไม่วูบแหะ แต่มีไฟตกบ้าง

    ยังไงขอบคุณทุกคนครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •