overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ขอคำแนะนำเรื่อง Wireless หรือ Access Point บ้าน 2 ชั้นหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member IHunsaI's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2007
    Location
    BKK

    Default ขอคำแนะนำเรื่อง Wireless หรือ Access Point บ้าน 2 ชั้นหน่อยครับ

    สวัสดีครับ
    ผมมีเรื่องรบกวนกูรูช่วยแนะนำตัว Access Point หรือ Repeater (ไม่แน่ใจแตกต่างกันยังไง)
    ปัญหามีอยุู่ว่าที่บ้านผมเป็น ทาวน์โฮม 2 ชั้น ผมติด Internet ของ AIS Fiber 50/20 Mbs ที่ชั้นล่าง
    ตรงห้องรับแขก โดยใช้อุปกรณ์ที่ AIS แถมมา คือ ZTE + Edimax
    โดยที่ชั้น 2 ในห้องนอนผมใช้ Linksys E3000 ลงเฟิร์มแวร์ dd-wrt เพื่อทำเป็น repeater
    (หรือ Access point จำไม่ได้ พี่ที่รู้จักให้มา) สัญญาณที่มันวิ่งอยู่ไม่ถึง 20Mbs สัญญาณมันไม่ค่อย
    เสถียร บางทีก็ค้างหรือช้าเวลาเข้าเวป เกิดความรำคาญใจ เลยอยากจะขอคำแนะนำครับ

    - ผมควรจะเปลี่ยนตัวที่แถมมาจาก AIS (ZTE + Edimax) แบบที่ดีกว่านี้ จะดีหรือไม่ เอาแบบที่กระจาย
    สัญญาณแรงทั่วบ้านทั้งชั้น 1 และชั้น 2 ได้ (ไม่ต้องใช้ E3000) *ถ้าควรเปลี่ยน ช่วยแนะนำรุ่นหน่อบครับ
    - หรือชั้น 2 ผมควรจะเปลี่ยนแค่ชั้น 2 จาก E3000 เป็นตัวอื่น

    ในส่วนของงบประมาณ ผมกะไ้ว 5000-10000 อยากแก้ไขแบบทีเดียวใช้งานได้จบเลย ใช้งานได้ทัั่วทั้งบ้าน
    รบกวนขอคำแนะนำทุกท่านหน่อยน่ะครับ ขอบคุณมากครับ

    (**ไม่สามารถเดินสาย Lan ได้)

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Feb 2008

    Default

    ผมไม่แน่ใจว่า Edimax ที่ ais ให้มา ใช่ BR6478AC หรือเปล่า แต่ถ้าใช่ ผมเคยใช้ตัวนี้อยู่ครับ ตัวนี้สัญญาณไม่แรงครับ
    ผมเคยเทียบกับอีก 2 ยี่ห้อพร้อมกัน วางที่เดียวกัน คือ Netgear R6220,Tp-Link Archer C7
    (บ้านผมเป็นบ้านตึกแถว4ห้องติดกัน 2 ชั้น น่าจะคล้ายๆทาวน์โฮม) ผมเทสที่ชั้น2 ส่วนที่ไกลสุดของตัวบ้าน
    ผลคือ Edimax สัญญาณสู้อีก 2 ยี่ห้อไม่ได้เลยครับ เทสไม่เคยได้เต็มสปีดเลย(50Mbps) ได้แค่ 30Mbps กว่าๆ
    ถ้าเอาตามงบ ลองดูพวก Asus AC68U ที่ของดีราคาไม่แรง หรือรุ่นที่สูงกว่านี้ หรือ Netgear ที่ได้ประกัน 9 ปี
    ยี่ห้อ Netgear สามารถยืมมาทดลองก่อนได้ครับ(วางเงินมัดจำ 125% ของของที่ยืม)

    (ปล.ตอนนี้ผมใช้ Netgear R7000 ตำแหน่งวางที่เดิม ผมให้แรงกว่า R6220 กับ C7 แบบขาดลอย)
    Last edited by eak_lp; 6 Feb 2018 at 19:52:50.

  3. #3
    OverclockZone Member IHunsaI's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2007
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by eak_lp View Post
    ผมไม่แน่ใจว่า Edimax ที่ ais ให้มา ใช่ BR6478AC หรือเปล่า แต่ถ้าใช่ ผมเคยใช้ตัวนี้อยู่ครับ ตัวนี้สัญญาณไม่แรงครับ
    ผมเคยเทียบกับอีก 2 ยี่ห้อพร้อมกัน วางที่เดียวกัน คือ Netgear R6220,Tp-Link Archer C7
    (บ้านผมเป็นบ้านตึกแถว4ห้องติดกัน 2 ชั้น น่าจะคล้ายๆทาวน์โฮม) ผมเทสที่ชั้น2 ส่วนที่ไกลสุดของตัวบ้าน
    ผลคือ Edimax สัญญาณสู้อีก 2 ยี่ห้อไม่ได้เลยครับ เทสไม่เคยได้เต็มสปีดเลย(50Mbps) ได้แค่ 30Mbps กว่าๆ
    ถ้าเอาตามงบ ลองดูพวก Asus AC68U ที่ของดีราคาไม่แรง หรือรุ่นที่สูงกว่านี้ หรือ Netgear ที่ได้ประกัน 9 ปี
    ยี่ห้อ Netgear สามารถยืมมาทดลองก่อนได้ครับ(วางเงินมัดจำ 125% ของของที่ยืม)

    (ปล.ตอนนี้ผมใช้ Netgear R7000 ตำแหน่งวางที่เดิม ผมให้แรงกว่า R6220 กับ C7 แบบขาดลอย)
    ขอบคุณครับ

    ใจผมก็อยากจะลองเปลี่ยนเอาตัวใหม่ๆ ที่คิดว่าสัญญาณน่าจะแรงๆ แต่ไม่รู้ควรเอารุ่นไหนยังไงดี
    รบกวนถามเรื่องยืม Netgear ต้องไปยืมที่ไหน ทำยังไงบ้างครับ ขอบคุณครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Feb 2008

    Default

    ตามความเข้าใจผมนะครับ(เพราะผมยังไม่เคยยืมทดลองเหมือนกันครับ) แต่น้าผมเคยยืม R6900 มาลอง และก็ได้เงินคืนวันนั้นเลย
    ติดต่อที่ศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.kit.co.th/services.php
    พร้อมรุ่นที่สนใจจะยืม เช่น R7000P ราคาเปิด 9990บ. ก็วางเงินมัดจำประมาณ 12,500บ.(125%)
    พอทดลองเสร็จก็เอาตัวลองมาคืน พร้อมรับเงินคืน ถ้าสนใจ ก็หาซื้อตามร้านตัวแทนจำหน่ายได้เลยครับ ราคาถูกกว่าราคาตั้งเปิดตัวเยอะครับ
    (ยังไงโทรสอบถามสาขาใกล้บ้านก่อนดีกว่าครับ ทั้งเรื่องการวางเงินมัดจำและการคืนเงิน)

  5. #5
    OverclockZone Member IHunsaI's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2007
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by eak_lp View Post
    ตามความเข้าใจผมนะครับ(เพราะผมยังไม่เคยยืมทดลองเหมือนกันครับ) แต่น้าผมเคยยืม R6900 มาลอง และก็ได้เงินคืนวันนั้นเลย
    ติดต่อที่ศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.kit.co.th/services.php
    พร้อมรุ่นที่สนใจจะยืม เช่น R7000P ราคาเปิด 9990บ. ก็วางเงินมัดจำประมาณ 12,500บ.(125%)
    พอทดลองเสร็จก็เอาตัวลองมาคืน พร้อมรับเงินคืน ถ้าสนใจ ก็หาซื้อตามร้านตัวแทนจำหน่ายได้เลยครับ ราคาถูกกว่าราคาตั้งเปิดตัวเยอะครับ
    (ยังไงโทรสอบถามสาขาใกล้บ้านก่อนดีกว่าครับ ทั้งเรื่องการวางเงินมัดจำและการคืนเงิน)
    ขอบคุณมากครับ เดี่ยวรอเผื่อมีท่านใดแนะนำเพิ่มเติม
    แล้ววันเสาร์ หรืออาทิตย์ จะได้ไปลองหาตามคำแนะนำมาใช้ดูครับ
    Last edited by IHunsaI; 6 Feb 2018 at 20:46:24.

  6. #6
    OverclockZone Member rui's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2010

    Default

    แนะนำพวกที่ใช้ CPU รุ่นใหม่เลยครับ
    -ASUS RT-AC86U
    -TP-LINK Archer C2300

    เสปกเหมือนกัน
    -CPU Broadcom (1.8 GHz, 2 cores)
    -RAM 512 MB
    -มี MU-MIMO

    ต่างกันที่ลูกเล่นฟังก์ชั่นแต่ละยี่ห้อ, ระยะเวลารับประกัน ฯลฯ ลองเช็ครายละเอียดดูว่าชอบแบบไหน

    *ASUS RT-AC86U คือรุ่นที่ใหม่กว่า AC68U โดยอัพเกรด CPU และ RAM ให้มากกว่าเดิม ถ้าได้ราคาที่ไม่ต่างกันมากนักเลือก 86U เลยครับ
    ส่วนถ้าเทียบสเปกกับยี่ห้อ Netgear ของ ASUS 68U จะเท่ากันกับ Netgear R7000 ครับ (ทั้งสองตัวนี้ใช้ CPU รุ่นเก่ากว่าสองตัวที่แนะนำข้างบน)

  7. #7
    OverclockZone Member IHunsaI's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2007
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by rui View Post
    แนะนำพวกที่ใช้ CPU รุ่นใหม่เลยครับ
    -ASUS RT-AC86U
    -TP-LINK Archer C2300

    เสปกเหมือนกัน
    -CPU Broadcom (1.8 GHz, 2 cores)
    -RAM 512 MB
    -มี MU-MIMO

    ต่างกันที่ลูกเล่นฟังก์ชั่นแต่ละยี่ห้อ, ระยะเวลารับประกัน ฯลฯ ลองเช็ครายละเอียดดูว่าชอบแบบไหน

    *ASUS RT-AC86U คือรุ่นที่ใหม่กว่า AC68U โดยอัพเกรด CPU และ RAM ให้มากกว่าเดิม ถ้าได้ราคาที่ไม่ต่างกันมากนักเลือก 86U เลยครับ
    ส่วนถ้าเทียบสเปกกับยี่ห้อ Netgear ของ ASUS 68U จะเท่ากันกับ Netgear R7000 ครับ (ทั้งสองตัวนี้ใช้ CPU รุ่นเก่ากว่าสองตัวที่แนะนำข้างบน)
    ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวผมจะลองหาข้อมูล รุ่นที่แนะนำมาครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    Repeater ต้องวางในตำแหน่งที่ "สัญญาณดี" ถึงจะ "รับแล้วส่งต่อ (repeat)" ได้ดีครับ

    เช็คว่าสัญญาณดีหรือยัง
    - ไปที่ตำแหน่งของ Linksys
    - ปิด Linksys ไปก่อน
    - จับสัญญาณจาก Edimax ดูว่าเล่นได้เป็นยังไงบ้าง

    ถ้าตำแหน่งนั้น สัญญาณดีอยู่แล้ว แต่ Repeat แล้วไม่ดี ปัญหา = Linksys

    ถ้าตำแหน่งนั้น สัญญาณไม่ดี ต้องแก้โดย
    1.ลองเปลี่ยนตัวต้นทาง (ลองเอา Linksys ไปแทน Edimax)
    2.ลองเปลี่ยนตำแหน่งวาง Repeater ไปจุดอื่น

  9. #9
    OverclockZone Member IHunsaI's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2007
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by NeoXeoN7 View Post
    Repeater ต้องวางในตำแหน่งที่ "สัญญาณดี" ถึงจะ "รับแล้วส่งต่อ (repeat)" ได้ดีครับ

    เช็คว่าสัญญาณดีหรือยัง
    - ไปที่ตำแหน่งของ Linksys
    - ปิด Linksys ไปก่อน
    - จับสัญญาณจาก Edimax ดูว่าเล่นได้เป็นยังไงบ้าง

    ถ้าตำแหน่งนั้น สัญญาณดีอยู่แล้ว แต่ Repeat แล้วไม่ดี ปัญหา = Linksys

    ถ้าตำแหน่งนั้น สัญญาณไม่ดี ต้องแก้โดย
    1.ลองเปลี่ยนตัวต้นทาง (ลองเอา Linksys ไปแทน Edimax)
    2.ลองเปลี่ยนตำแหน่งวาง Repeater ไปจุดอื่น
    เป็นไอเดียที่ดี ที่ผมไม่ได้นึกถึง เดี๋ยวจะไปลองดูน่ะครับ
    ขอบคุณมากครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2009

    Default

    งบขนาดนี้ซื้อ powerline มาติดที่เดียว จบแล้ว

    เคยคิดเหมือน จขกท นี้แหละ เดินสายแลนไม่ได้ก็รีพีดเตอร์

    แต่พอมาเจอ powerline ปัญหาที่เคยมีมาหมดไปเลยครับ

    ไม่ต้องมาปวดหัวกับการหาเราเตอร์ดีๆแพงๆ มาตั้งค่า ไม่ต้องวัดสัญญาณเลยครับ

    เสียบปลั้กจบปุ้ป ไวกว่า เสถียรกว่ารีพีดเตอร์เยอะด้วย

    Sent from my BTV-DL09 using Tapatalk

  11. #11
    WS.'s Avatar
    Join Date
    14 Aug 2013
    Location
    พาหุรัด วงเวียนใหญ่ ท่าพระ เพชรเกษม

    Default

    ผมลองหมดละครับ

    repeat ใช้อยู่ไม่โอเค ความเร็วเน็ตต่ำไม่สเถียร

    มาลอง powerline ดีติดใจอยู่ *แต่ความเร็วไม่เต็ม เร้าเตอร์ชั้น 1 power line ไปชั้น 3 แพคเน็ต 75/30 ไปชั้น3 ได้ประมาณ 20/20 แรกๆก็ไม่มีปัญหาใช้งาน

    แต่ตอนนี้ต้องใช้เน็ตเยอะ เลยจะลากสาย LAN ขึ้นมา ชั้น 1 ไป ชั้น 3

  12. #12
    OverclockZone Member art1469's Avatar
    Join Date
    25 Dec 2008

    Default

    อ่านจากคำถามแล้ว ไม่รู้ว่าบ้านใหญ่ขนาดไหน ถ้าแบบนี้ ผม แนะ นำ Unifi Mesh หรือไม่ก็ Unifi ac 2ตัว ไม่เกิน 8000 แล้วก็ลง Controller ให้มัีนทำ Mesh หรือ Repeater เอง ต่อสายแลน 1 ตัว อีกตัวเอาไปวางในห้องเหมือนเดิม

    ตัวเดียวแรงๆ ไม่ได้ประโยชน์หลอกครับ มาสัญญาณ อ่อนๆ บ้ัาง บางที เกาะติดบ้าง แต่เล่นไม่ได้ ก็มี ลองดูที่ผมแนะนำดูครับ น่าจะจบง่ายกว่า

    Power Line ผมเคยลอง ผมว่า สปีดตกเยอะ ไม่ค่อยเวิร์ค แต่ถ้าไม่ได้เน้น เร็วแรงมาก ก็อาจจะใช้ได้ ซื้อตัว ที่เป็น Gigabit จะได้ ได้สปีด สูงๆ เพราะใช้จริงมันไม่ถึง 500 เมก เน็ต 70 จะได้เต็มๆ อันนี้ผมคิดว่าน่าจะนะ แต่ถ้า ซื้อตัว 100 เดี๋ยวเน้ท มันจะหายไปซะ หมด

  13. #13
    OverclockZone Member AlphaZero's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ทาวน์ อเวนิว พระราม9 กรุงเทพกรีฑา

    Default

    Ubiquiti UniFi AP-AC-PRO แปะข้างกำแพงสวยๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •