overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: อยากอัพสเปคคอมครับรบกวนหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2013

    Default อยากอัพสเปคคอมครับรบกวนหน่อยครับ

    ตอนนี้ใช้
    CPU: I53570 3.4 GHZ
    MB: H77M-D3H
    RAM: DDR 3 8 GB - KHX 1600 C9D3/4GX *2
    VGA: GTX 1060 6 GB (พึ่งซื้อใหม่ 22/10/2559)
    PSU: COUGAR STX650

    ตอนนี้คอมมีปัญหาซื้อตั่งแต่ปี 2556 ครับ อยู่ๆคอมจะค้างไปเลย ไม่ก็บางทีจอคอมมันจะดับไปเองเหมือนไม่มีสัญญาณจากเครื่องแต่พวกเพลงยังเล่นอยู่ครับยังกดหยุดเล่นได้ ถอดปลั้กจอแล้วก็ยังไม่ติด ก็ต้องปิดคอมเปิดใหม่ (กดปุ่ม power 1 ทีแล้วรอมันเหมือน shut down) - บางทีพอเปิดก็จะเปิดไม่ติดแบบค้างเลย (ไฟแดงค้างง กดปุ่ม power ทีเดียวเครื่องมันจะดับเลย) บางทีก็เปิดติดมีเสียงแต่จอไม่ขึ้น เป็นบ่อยมากๆ เคยยกไปที่ร้านแล้ว ที่ร้านไปลองรันโปรแกรมให้มันกินเยอะๆ แต่ก็ไม่ดับเขาเลยว่าไม่เสียอะไร เป็นระบบไฟที่บ้าน ผมก็กลับมาแล้วเปลี่ยนถอดปลั้กทุกอย่าง (เครื่องผมใช้ตัวสำรองไฟของ cleanline อยู่แต่ก็ยังเป็น)

    ผมเลยคิดว่าจะเป็นจาก MB มันเริ่มรวนไหมครับ การ์ดจอไม่น่าเสียพึ่งซื้อมา อยากขอความเห็นว่าอะไรน่าจะเสียจะได้เปลี่ยนถูก

    ตอนนี้ option 3 อันที่คิดไว้คือ
    1) แบบประหยัด คือเปลี่ยนแค่ MB ใส่ ram เดิม + CPU เดิม ไม่รู้ว่าจะหาซื้อ MB ที่ socket มันยังใส่ได้มีอยู่ไหม
    2) แบบอัพขึ้น เปลี่ยน MB + RAM + CPU เล็งไว้ว่าจะเอาไว้เล่น Final XV กับ mon hunt world (งบได้ถึง 10K+ เลยครับ)
    3) ที่บ้านมีคอมที่ไม่ได้ใช้ MB รุ่น ipimb-ar กับ ram kingstone 4 GB 2Rx8-PC3 สองอันครับ ไม่รู้ว่าจะพอเอามาเปลี่ยนได้ไหม
    ขอคำแนะนำหน่อยครับว่าผมควรเปลี่ยนเป็นรุ่นไหนยังไงมั่งครับ ดูไม่ค่อยเป็นว่าอันไหนมันเข้ากันได้มั่งครับ

    ขอบคุณครับ ยาวไปหน่อย

  2. #2
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by bsdevilza View Post
    ตอนนี้คอมมีปัญหาซื้อตั่งแต่ปี 2556 ครับ
    อยู่ๆคอมจะค้างไปเลย ไม่ก็บางทีจอคอมมันจะดับไปเองเหมือนไม่มีสัญญาณจากเครื่องแต่พวกเพลงยังเล่นอยู่ครับยังกดหยุดเล่นได้
    ถอดปลั้กจอแล้วก็ยังไม่ติด ก็ต้องปิดคอมเปิดใหม่
    ...
    มี psu ใครซักคน พอจะยืมมาสลับลองได้ไหม?
    หรือไม่ก็ถอด vga ออก (ใช้ onboard เทส)

    ถ้าอาการเดิมหายไป ก็เป็นเพราะ psu จ่ายไฟไม่พอ (อาการเหมือน vga มันเลิกทำงาน - เลยจอดับเฉยๆ, ไม่ค้าง, ไม่มีจอฟ้า)


    * แนวทาง upgrade รอท่านอื่นมาแนะนำเพิ่มนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2013

    Default

    เด่วลองถอดการ์ดจอดูครับ กำลังลองได้ผลยังไงเด่วบอกอีกทีครับ

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default


  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2013

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    มี psu ใครซักคน พอจะยืมมาสลับลองได้ไหม?
    หรือไม่ก็ถอด vga ออก (ใช้ onboard เทส)

    ถ้าอาการเดิมหายไป ก็เป็นเพราะ psu จ่ายไฟไม่พอ (อาการเหมือน vga มันเลิกทำงาน - เลยจอดับเฉยๆ, ไม่ค้าง, ไม่มีจอฟ้า)


    * แนวทาง upgrade รอท่านอื่นมาแนะนำเพิ่มนะครับ
    ถอด VGA หลังจากเปิดมาหนึ่งคืน ยังไม่ดับเลยยย ถ้าแบบนี้เราจะรู้ได้ไงครับว่าเป็น PSU หรือ VGA
    ปล. PSU พึ่งไปส่งเคลมเปลี่ยนมา 3 เดือนที่แล้ว
    VGA ซื้อตอน 10/2559 เอง = =

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    PSU น่าสงสัยมากกว่านะ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2013

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    PSU น่าสงสัยมากกว่านะ
    มีวิธีพอ check ได้ไหมครับ หรือส่ง เครมสองเลย = = มันแปลกคือตอนยกไปซ่อมร้านร้านเอาไป burn เครื่องก็ไม่ดับเลยนี่สิ
    ปล. Psu จะพังอะไรบ่อยขนาดนั้น เซ็งจริง

  8. #8
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ต้องลองเอา PSU ไปเสียบเทสที่เครื่องอื่นดูนะ

  9. #9
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ได้ลองต่อตรง แบบไม่ต้องผ่าน ups หรือยังครับ?

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2013

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    ได้ลองต่อตรง แบบไม่ต้องผ่าน ups หรือยังครับ?
    เคยละครับ ยังดับเหมือนเดิมเลย

    - - - Updated - - -

    **Update ครับ ผมตัดสินใจเปลี่ยน MB (ไม่อยากยกเครื่องใหม่ทั้ง set ram แพงเกิน) ซื้อ H61M-D2S มาครับ + ซื้อ SSD 250 gb มาใส่แล้วโกส window ใส่ หลังจากใช้งาน 1 คืน ยังไม่มีปัญหาดับครับ + พึ่งรู้พลังของ SSD มันทำให้เกมลื่นไหลขึ้นเยอะเลย แต่ก่อนเข้าใจว่าช้าจาก ram หรือ CPU ตกรุ่น แหล่มมาก

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Nov 2012

    Default

    Quote Originally Posted by bsdevilza View Post
    เคยละครับ ยังดับเหมือนเดิมเลย

    - - - Updated - - -

    **Update ครับ ผมตัดสินใจเปลี่ยน MB (ไม่อยากยกเครื่องใหม่ทั้ง set ram แพงเกิน) ซื้อ H61M-D2S มาครับ + ซื้อ SSD 250 gb มาใส่แล้วโกส window ใส่ หลังจากใช้งาน 1 คืน ยังไม่มีปัญหาดับครับ + พึ่งรู้พลังของ SSD มันทำให้เกมลื่นไหลขึ้นเยอะเลย แต่ก่อนเข้าใจว่าช้าจาก ram หรือ CPU ตกรุ่น แหล่มมาก
    คอมท่านนี่พอๆ กับผมเลยซื้อปีเดียวกัน 55 กำลังคิดจะอัพหมดอยู่แต่ดูราคาแล้วเพิ่มแค่ SSD พอเหมือนได้เครื่องใหม่

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Feb 2009

    Default

    ถ้าเปลี่ยน cpu ค่าfpsสูงขึ้น2เท่าแน่นอน ผมลองแล้ว

  13. #13
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    2 เท่าเลยหรอครัช

  14. #14
    OverclockZone Member golftew25's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2015

    Default

    ssd มีผลกับเฟรมเรตในเกมไหมครับหรือแค่ทำให้โหลดฉากเร็วขึ้น

  15. #15
    OverclockZone Member Razsab's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2010

    Default

    Quote Originally Posted by golftew25 View Post
    ssd มีผลกับเฟรมเรตในเกมไหมครับหรือแค่ทำให้โหลดฉากเร็วขึ้น
    โหลดฉากเร็วอย่างเดียวครับ

  16. #16
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    โหลดไวกว่า เข้าถึงไฟล์ที่เป็นส่วนประกอบของเกมเร็วกว่า โอกาสกระตุกในบางจังหวะก็น้อยกว่า
    ยิ่งถ้ามี service รันเบื้องหลังขณะเล่นเกม จะเห็นปัญหาหน่วงในบางจังหวะ
    ส่วนขณะเล่นเกมไม่เห็น fps แตกต่างมากนัก จะมีแค่จังหวะเขียน-อ่านไฟล์เท่านั้น ที่จะรู้สึกได้
    หากเจอพวกเกมที่สร้าง page file ขนาดใหญ่ด้วยแล้ว ยิ่งเห็นข้อดีของ ssd
    แม้จะใส่แรมเยอะแค่ไหน หลายเกมก็จำเป็นต้องใช้ page file หรือดึงส่วนประกอบไฟล์ขณะเล่นเกมอยู่ดี

    ผมว่าถ้าต้องการดึงประสิทธิภาพของเครื่องให้สูงสุด ควรมี ssd ได้แล้วครับ

  17. #17
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •