overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jan 2015

    Question Fiber optic 100/30 ของ 3BB มีปัญหาติดตั้งแล้วเน็ตก็หลุดบ่อย VDSL เดิมยังเสถียรกว่า

    ช่วยหน่อยครับ ทาง 3BB บอกว่าควรใช้สาย RJ45 ต่อเล่นจะได้ไม่หลุด !!
    วิดีโอที่อัดไว้ครับ ผมใช้ตั้งแต่ Adsl ? Vdsl ? FiberOptic ของ 3BB ตอนนนี้กำลังคิดว่ากลับไปใช้้ Vdsl ดีกว่า ... แต่ 3BB แถวบ้านมีไฟเบอร์..เข้ามานานแล้ว
    เล่นเเกมแล้วเน็ตไม่เสถียร ใช้ Wifi 5GHz จาก D6220 (ตัวนี้ซื้อใช้มาตั้งแต่อัพ Vdsl ครับ เราเตอร์ Vdsl ของ 3BB ก็อืดค้างโหลดไม่ไป) ต่อ ONU 3BB ตั้ง bridge ครับ เพราะ ONU 3BB ถ้าใช้แล้วมันจะหน่วงๆหมุนติ้วๆกว่าจะโหลด

    https://youtu.be/em4t5E-7oG4 (1:53 นาที) ตัวอย่างแต่เล่นจริงตอนเล่น KF2 โดยใช้เน็ต Fiber 100/30 3BB ครับ... เดินแล้ววาปชนไปหมด แต่ผมไม่ตาย เน็ตหลุด
    ลองเล่น http://slither.io/ เกมตัวนี้ง่ายๆ (แต่เน็ตต้องนิ่ง) ยังไม่รอด (เกมนี้ไม่มีใครรอดแน่นอนครับ) เน็ตเน่า ก่อนนี้ใช้ Vdsl 30/10 ยังเล่นได้ลื่นกว่า


    Fiber optic 100/30 ของ 3BB ติดตั้งแล้วเน็ตก็หลุดบ่อย ความเร็วก็ไม่นิ่ง ขึ้นๆลงๆ ตกเหลือ 1 Mbps แล้วก็เด้งขึ้นไป 100 Mbps (เทสไปเรื่อยๆค่า Download บางวันได้ 100 บางวันได้ 60 บางวัน มา 30 บางครั้งก็หลุด แต่ปิงน้อย ส่วนค่า Upload จะอยู่ประมาณ 20-33 และบางครั้งหลุดแล้วเด้งกลับมาขณะเทส ) ... หรือหลุดไปเลย ต่อสาย RJ45 เข้าคอมจะไม่หลุด แต่ความเร็วจะเหลือ 90 Mbps น้อยกว่า Wifi ก่อนหน้านี้ใช้ 3BB VDSL 30/10 ของเดิมยังไม่มีอาการหลุดครับ
    3BB ใช้ router D6220 ต่อ bridge กับ ONU ตัว FiberHome AN5506-04-FA มี 4เสา ตัวนี้ตัวที่สองครับ ตัวแรกเขาเอากลับไปแล้วหลังจากลองเปลี่ยน ONU รุ่นเดียวกัน แล้วรุ่นเล็กกว่า ตัว AN5506-04-F2 ของที่ 3BB พกมาลองดูแล้วยังไม่หาย
    20180206_051643.jpg

    ลองใช้ inSSIDer เช็คสัญญาณดูก็ไม่พบปัญหาโดนกวนหรือสัญญาณตก notebook ตั้งห่ า ง (พิมพ์ติดไม่ได้) เราเตอร์ประมาณ 2 เมตร

    โทรไปถาม 1530 ให้ช่างมาเช็คแล้วก็ยังหาสาเหตุไม่เจอ ... ลองเปลี่ยนไปใช้ D6900 ของ 3BB ให้ยืมลองทดสอบก็ยังเป็นอาการเดียวกัน 3BB remote มาดูเครื่องก็ยังหาสาเหตุไม่เจอ reset สัญญาณแล้ว
    reset ค่า netsh winsock reset ก็แล้วยังไม่ได้ครับ
    12 วันผ่านไปก็ยังไม่เจอสาเหตุครับ ... ยิ่งนานยิ่งงงงงงงงงงงปัญหาครับ
    จ.ภูเก็ต ต.กะทู้ อ.กะทู้

    ภาพเทสPingครับ ปิงสูงเป็นช่วงๆ หลินฮุ้ย ครับ
    Screenshot (29).jpg
    ก่อนหน้าที่ 3BB เขาบอกว่าได้ลองเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ชุมสายดูแล้ว รู้สึกลื่นขึ้นนิดนึง ก่อนหน้านี้ฯ หลุดเยอะกว่านี้ครับ แต่เน็ตความเร็วมาค่อนข้างสูงกว่านี้และต่ำกว่านี้ มาถึงตอนนี้ปัญหาของผมยังอยู่ครับ

    วันนี้ 16 ก.พ. 61 โทรไป 1530 ให้ปรับกลับมา โหมด Bridge มาเป็น Routing เพื่อจะได้เข้าไปใน ONU ดูค่า Optical ครับ -19.17 dBm และใช้งานอีกรอบ speed ตกกว่าใช้ Netgear เหมือนเดิม (คือถ้าใช้ Router ONU 3BB ตัวเดียวสปีด จะมาค่อยถึง 100 Mbps เวลาใช้เน็ตจะช้ากว่า D6220 ที่ใช้ครับ * Modem ตัวก่อนๆตั้งแต่ ADSL ? VDSL ? FTTX router 3BB วิ่งได้เต่ามากครับ ต้องซื้อมาเองใหม่ทุกครั้ง แต่รอบนี้ Fiber Optic โดนบังคับให้ใช้ ONU ของผู้ให้บริการ)
    Screenshot (30).jpg

    ภาพเทส Ping ไป ISP ครับ อยู่ใน #5

    และลองโทรไป 1530 *ยกเลิก bridge สลับไปโหมด Routing อีกครั้ง ใช้ตัว ONU เองนี่ก็ปล่อย wifi แล้ว Ping สูงขึ้นๆลง แถมเน็ตไม่นิ่งอาการเดียวกันเลยครับ
    ภาพสัญญาณ 5GHz #6
    Last edited by ggol; 17 Feb 2018 at 03:38:06.

  2. #2
    OverclockZone Member sakurasong's Avatar
    Join Date
    23 Mar 2008

    Default

    แถวนั้นคนรุมใช้งานเยอะรึเปล่าครับ มันเป็นเกาะภูเก็ตด้วยนิ ต้องแบ่งๆ ความเร็วกันไป

    ใช้ Wi-Fi คลื่น 5GHz แล้ว ช่องสัญญาณก็ไม่น่าจะไปชนกับเพื่อนบ้านได้

    ลองถามเพื่อนบ้านดูว่ามีปัญหาแบบเดียวกันรึเปล่า หรือลองเปลี่ยนค่ายดูก็ได้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ลองเสียบแลนเข้า ONU แล้วดูค่า Optical Power ก่อน

  4. #4
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ห่ๅง

    D6220 มันเราเตอร์ ADSL นิ -*- ถึงจะเอามาบริทไช้งานใด้ ก็ไม่แน่ว่าจะเวิร์คนะ

    Fiber ยิ่งจุกจิกจู้จี้เรื่อง MAC อยู่ด้วย ( vdsl ไม่สน MAC )

    เช็คค่าแสงก่อน ถ้ายังหลุดบ่อยก็โทรให้ช่างมาเข้าหัวใหม่

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jan 2015

    Default

    D6900 ของ 3BB เอามาให้ยืมลองก็เป็นอาการเหมือนกันครับ

    วันนี้ 16 ก.พ. 61
    เทส Ping ไป ISP ครับ ยังมีหลุดเหมือนเดิมครับ
    Screenshot (31).jpg
    Last edited by ggol; 16 Feb 2018 at 21:42:38.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jan 2015

    Default

    วันนี้ลองอีกครั้ง โทรไป 1530 *ยกเลิก bridge สลับไปโหมด Routing อีกครั้ง ใช้ตัว ONU เป็น Modem เองนี่ให้ D6220 เป็น Access Point ปล่อย wifi แล้ว Ping สูงขึ้นๆลง แถมเน็ตไม่นิ่งอาการเดียวกันเลยครับ
    D6900 ของ 3BB เอามาให้ยืมลองก็เป็นอาการเหมือนกันครับ

    ภาพกราฟสัญญาณ 5GHz ไม่มีอะไรผิดปกติครับ
    Screenshot (32).jpg

    อันนี้ภาพต่อสายตรงเข้า ONU โหมด Routing ครับ
    Screenshot (35).jpg
    Last edited by ggol; 18 Feb 2018 at 03:55:34.

  7. #7
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    บางทีมันไม่ได้เป็นในบ้านเราครับ แต่เป็นจากข้างนอก
    อาการ Ping ไม่นิ่ง ลองดู Optical Power ใน ONU ปกติหรือเปล่า

  8. #8
    OverclockZone Member komsith's Avatar
    Join Date
    15 Jan 2007

    Default

    ต้องลองหลายอย่างอะ
    เปลี่ยนเร้าเตอร
    เปลี่ยนเกมดูอะ
    ลองหาไรโหลดดูหลุดไหม บิทไรงี้
    เกมมันเซิฟนอกไหมอะ
    เร้าเตอรมีปัญหาไหม ต้องไล่ลองดุครับ 55

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jan 2015

    Default

    Quote Originally Posted by komsith View Post
    ต้องลองหลายอย่างอะ
    เปลี่ยนเร้าเตอร
    เปลี่ยนเกมดูอะ
    ลองหาไรโหลดดูหลุดไหม บิทไรงี้
    เกมมันเซิฟนอกไหมอะ
    เร้าเตอรมีปัญหาไหม ต้องไล่ลองดุครับ 55
    เปลี่ยนก็ลองแล้วครับ ยังเป็น
    เปลี่ยนเกมก็ลองแล้วครับ BF4 ก็เป็น คือเป็นทุกเกมนั่นละครับยกเว้นไม่ออนไลน์
    ถ้าโหลดไฟล์มีหลุดบางครั้ง เน็ตหายไปสักพักกลับมา
    เกมเล่นเซิร์ฟเวอร์ไทย ping 20 ยังวาป
    ผมว่าเราเตอร์ไม่น่ามีปัญหาเพราะตัว 3BB ลองเทส Netgear D6900 ยังเป็นอาการเดียวกันอะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    งมกันต่อไปงั้น

  11. #11
    mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008
    Location
    [Facebook.com/MK.OCZONE]

    Default

    OLT ตู้Nodeมีปัญหารึป่าว พื้นที่ผมช่วงหน้าฝนไฟตกบ่อย OLT พังไป2รอบครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jan 2015

    Default

    Quote Originally Posted by mafiaking View Post
    OLT ตู้Nodeมีปัญหารึป่าว พื้นที่ผมช่วงหน้าฝนไฟตกบ่อย OLT พังไป2รอบครับ
    แต่ค่า Optical ได้อยู่ -19.17 dBm
    ... บ้านผมไฟตกบ่อยเหมือนกันครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    Quote Originally Posted by ggol View Post
    แต่ค่า Optical ได้อยู่ -19.17 dBm
    ... บ้านผมไฟตกบ่อยเหมือนกันครับ
    สัญญาณดีนะครับ ใช้แลนไม่เป็นปัญหาใช่ไหมครับตามที่บอกไว้ แถวบ้านมีไวไฟเพื่อนบ้านใกล้ๆเยอะมั้ยครับ ลองสแกนดู มันมีโปรแกรมใช้สแกนแชนแนลได้ด้วยแต่ผมจำไม่ได้ว่า wifi analyzer มั้ง
    ถ้ามีของคนอื่นเยอะมาก ทดลองตั้ง channel หนีดู ไม่เอา auto บางทีเราเตอร์อันเก่าอาจจะปล่อยแชนแนลไม่โดนคนอื่นพอดีเลยไม่มีปัญหาก้ได้
    ถ้ายังเป็นอีก ... ปรับแต่ง channel width เป็น 20Mhz แล้วลองดูผลครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jan 2015

    Default

    Quote Originally Posted by Zepherous View Post
    สัญญาณดีนะครับ ใช้แลนไม่เป็นปัญหาใช่ไหมครับตามที่บอกไว้ แถวบ้านมีไวไฟเพื่อนบ้านใกล้ๆเยอะมั้ยครับ ลองสแกนดู มันมีโปรแกรมใช้สแกนแชนแนลได้ด้วยแต่ผมจำไม่ได้ว่า wifi analyzer มั้ง
    ถ้ามีของคนอื่นเยอะมาก ทดลองตั้ง channel หนีดู ไม่เอา auto บางทีเราเตอร์อันเก่าอาจจะปล่อยแชนแนลไม่โดนคนอื่นพอดีเลยไม่มีปัญหาก้ได้
    ถ้ายังเป็นอีก ... ปรับแต่ง channel width เป็น 20Mhz แล้วลองดูผลครับ
    สัญญาณ 2.4 GHz ไป channel ไหนก็มีคนใช้แล้ว แต่ 5GHz ผมไม่มีใครทับ ผมงงมากๆว่าตอนใช้ VDSL ก่อนเปลี่ยนเป็น FTTx ไม่มีอะไรเสีย แต่ทำไมถึงเปลี่ยน FTTx แล้ว Wifi ใช้ไม่เสถียร ทั้งปล่อยจาก ONU 3BB และ D6220
    *เปลี่ยน channel แล้วยังเป็นเหมือนเดิมครับ
    Netgear ไม่มีตั้ง 20MHz หรือ 20/40MHz ครับ เคยใช้ TP-link จะมีให้ปรับตัว bandwith 20MHz กับ 20/40MHz
    ของ Netgear เห็นมีแต่ ให้ปรับ channel กับ จำนวน Mbps ว่าจะให้วิ่งเท่าไร 150 Mbps ,300 Mbps, xxx Mbps ...มีจนถึง 8xx Mbps ครับ (ผมยังไม่เลิกงานเลยเปิดดูเราเตอร์ที่บ้านไม่ได้)
    Last edited by ggol; 18 Feb 2018 at 21:31:56.

  15. #15
    OverclockZone Member compaq's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2007
    Location
    นครราชสีมา-มหาสารคาม

    Default

    ลองปรับ ch ของตัว 5G ลงมาให้อยู่ที่ 36-44 ดูหน่อยครับ แล้วเวลาเทส ping ออกจากโปรแกรมดูช่องสัญญาณด้วยครับ แปลกที่ว่า 5G ว่างขนาดนั้นทำไมยังจะไม่นิ่งอีก

    ตอนนี้ของผมก็มีเรื่องแปลกเหมือนกัน ใครพอให้คำตอบได้บ้างครับ คือใช้ wifi 2.4G เหมือนกัน ช่องเดียวกัน แต่ router ตัวนึงวิ่งเต็มกว่า อีกตัวหายไปเยอะเลย (สลับกันเปิดนะครับ)

  16. #16
    OverclockZone Member EST_1892's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2013
    Location
    พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

    Default

    Quote Originally Posted by ggol View Post
    สัญญาณ 2.4 GHz ไป channel ไหนก็มีคนใช้แล้ว แต่ 5GHz ผมไม่มีใครทับ ผมงงมากๆว่าตอนใช้ VDSL ก่อนเปลี่ยนเป็น FTTx ไม่มีอะไรเสีย แต่ทำไมถึงเปลี่ยน FTTx แล้ว Wifi ใช้ไม่เสถียร ทั้งปล่อยจาก ONU 3BB และ D6220
    *เปลี่ยน channel แล้วยังเป็นเหมือนเดิมครับ
    Netgear ไม่มีตั้ง 20MHz หรือ 20/40MHz ครับ เคยใช้ TP-link จะมีให้ปรับตัว bandwith 20MHz กับ 20/40MHz
    ของ Netgear เห็นมีแต่ ให้ปรับ channel กับ จำนวน Mbps ว่าจะให้วิ่งเท่าไร 150 Mbps ,300 Mbps, xxx Mbps ...มีจนถึง 8xx Mbps ครับ (ผมยังไม่เลิกงานเลยเปิดดูเราเตอร์ที่บ้านไม่ได้)
    ผมไม่ฟันธงนะครับ เคยมีกระทู้นึงผมเคยตอบไปนานแล้ว ไม่ต่ำกว่า 3-4 เดือน หลายๆท่านในนี้อาจจำได้ ว่า Router NETGEAR มีปัญหาเรื่องการ Config Mode AP แบบ Manual ซึ่งมันไม่นิ่ง ทั้งพอร์ทแลน และภาคไวเลส เหมือนมีปัญญาด้านการออกแบบเฟิร์มแวร์ ทั้งเรื่องภาคกำลังส่ง ที่ปรับ Manual แล้ว Coverage จะไกลกว่า แต่รวนโคตรๆ แต่ถ้าใช้ฟังค์ชั่น AP Mode ตามที่เฟิร์มแวร์ให้มา จะนิ่งและเสถียรมาก แต่ภาคกำลังขยายของไวเลสจะดร็อปลง ทำให้ครอบคลุมพื้นที่ได้น้อยลง รู้สึกว่าจะเป็นกระทู้ของ X4S R7800 นะครับ

    *คำถาม D6220 ของท่านมีฟังค์ชั่น AP Mode หรือไม่ครับ พอดีผมเคยเล่นแต่ R6220 ครับ

    Quote Originally Posted by compaq View Post
    ลองปรับ ch ของตัว 5G ลงมาให้อยู่ที่ 36-44 ดูหน่อยครับ แล้วเวลาเทส ping ออกจากโปรแกรมดูช่องสัญญาณด้วยครับ แปลกที่ว่า 5G ว่างขนาดนั้นทำไมยังจะไม่นิ่งอีก

    ตอนนี้ของผมก็มีเรื่องแปลกเหมือนกัน ใครพอให้คำตอบได้บ้างครับ คือใช้ wifi 2.4G เหมือนกัน ช่องเดียวกัน แต่ router ตัวนึงวิ่งเต็มกว่า อีกตัวหายไปเยอะเลย (สลับกันเปิดนะครับ)
    ระยะ***งระหว่าง 2 ตัวนี้ ระยะเท่าไหร่ครับ มองเห็นกันชัดไหม 2 ตัวนี้ใช้ทำเป็น AP หรือทำเป็นอะไร
    Last edited by EST_1892; 18 Feb 2018 at 23:41:32.

  17. #17
    OverclockZone Member compaq's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2007
    Location
    นครราชสีมา-มหาสารคาม

    Default

    Quote Originally Posted by EST_1892 View Post
    ระยะ***งระหว่าง 2 ตัวนี้ ระยะเท่าไหร่ครับ มองเห็นกันชัดไหม 2 ตัวนี้ใช้ทำเป็น AP หรือทำเป็นอะไร
    ตัวนึงเป็น all in one vdsl ของ zte ที่มาพร้อม vdsl 3bb ครับ อีกตัวเป็น Linksys x3500 ตัวนี้เอามาพ่วงเป็น Router อีกตัวแต่ไม่ได้ bridge ครับก็เหมือนแจก ip สองวง เวลาผมเชื่อมกับ wifi 2.4ของ zte เน็ตจะมาเกือบๆเต็ม ประมาณ 35-37 mbps แต่พอไปเชื่อมกับ 2.4ของ x3500 วิ่งแค่ 10-20mbps เอง จากเน็ตที่ปล่อยมา 40mbps แต่ถ้าต่อกับ 5GHz ของ x3500 วิ่งครบๆ 40mbps ปกติครับ สองตัวนี้ตั้งอยู่ข้างกันเลยครับ หรือจะเกี่ยวกับที่ zte มีเสาภายนอก x3500 เป็นเสาภายใน

  18. #18
    OverclockZone Member EST_1892's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2013
    Location
    พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

    Default

    Quote Originally Posted by compaq View Post
    สองตัวนี้ตั้งอยู่ข้างกันเลยครับ
    ขออนุญาติ ตัดข้อความนะครับ

    สวัสดีตายหมู่ครับ โชคดีที่ท่านยังใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ ระยะ***งของ AP หรือ Router ไม่ว่าท่านจะจัด Solution ภายในแบบไหน ถ้าท่านใช้ภาค Wireless เพื่อส่งให้ Device ปลายทาง ระยะการวางต้อง***งกัน 3-5 เมตร เป็นอย่างน้อยนะครับ(แบบมองเห็นกันไม่ชัดด้วย) ไม่งั้นกำลังส่งของทั้งคู่ไม่ว่าจะแรงหรือไม่นั้นมันจะตีกันทันที ต่อให้ท่านวางตัวแรกอยู่ที่ Channel 1 อีกตัวอยู่ 11 ก็ตามครับ ลองปรับดูครับ แน่นอนครับ 5GHz วิ่งเต็มแน่นอน เพราะมันไม่มีภาคกำลังส่งอีกตัวมาตีน่ะครับ

    ปล.
    Quote Originally Posted by compaq View Post
    หรือจะเกี่ยวกับที่ zte มีเสาภายนอก x3500 เป็นเสาภายใน
    อันนี้ไม่เกี่ยวนะครับ
    Last edited by EST_1892; 19 Feb 2018 at 00:12:59.

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jan 2015

    Default

    Quote Originally Posted by EST_1892 View Post
    คำถาม D6220 ของท่านมีฟังค์ชั่น AP Mode หรือไม่ครับ พอดีผมเคยเล่นแต่ R6220 ครับ
    มีฟังก์ชัน AP แต่ผมลองเปิดดูแล้ว internet ไม่เข้า Netgear D6220 ครับ (ไฟขึ้นสีส้ม ไม่มีเน็ตเข้า ถ้ามีจะเป็นสีเหลือง) แล้วก็เข้าไปคั้งค่าอะไรไม่ได้เลยต้อง reset D6220 แล้วคั้งค่าใหม่ครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jan 2015

    Default

    Quote Originally Posted by compaq View Post
    ลองปรับ ch ของตัว 5G ลงมาให้อยู่ที่ 36-44 ดูหน่อยครับ แล้วเวลาเทส ping ออกจากโปรแกรมดูช่องสัญญาณด้วยครับ แปลกที่ว่า 5G ว่างขนาดนั้นทำไมยังจะไม่นิ่งอีก
    ลองแล้วครับ Ping ขึ้นๆลงๆและมีหลุดเป็นช่วงๆ ครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •