overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: สอบถาม เกี่ยวกับ เมนบอร์ด port SATA3 ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Roman43's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009
    Location
    อยุธยา

    Default สอบถาม เกี่ยวกับ เมนบอร์ด port SATA3 ครับ

    MB Asrock Z77 Extreme11 port เชื่อมต่อ sata3 รายละเอียดตามนี้

    8 x SAS2/SATA3 6.0 Gb/s connectors by LSI SAS2308 PCIe 3.0 x8 controller, support RAID (RAID 0, RAID 1, RAID 1E and RAID 10), MegaRAID Utility, NCQ and Hot Plug

    ใช้กับ HDD แบบ sata3 ได้ไหมครับ หรือต้องใช้กับ HDD แบบเซิร์ฟเวอร์ อย่างเดียว แต่ดูใน bios ก็ไม่พบให้ตั่งค่าได้ เห็นแต่ sata3 ของ chip intel กับ sata2

    ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    เสียบเข้าไปใช้ได้เลยคับ
    ไม่ต้องตั้งค่าอะไร จะ Sata 1/2/3 สามารถใช้งาน port เดียวกันได้

  3. #3
    OverclockZone Member Roman43's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009
    Location
    อยุธยา

    Default

    ผมใช้แล้วไม่เห็นเลยครับ ถามคนขายบอกว่า "LSI ใช้ได้บน win server แต่HDD SASด้วย" HDD ก็ไม่เสียแน่นอน เพราะ เสียบช่อง sata2 ใช้งานได้
    เข้า window เช็คใน Device manager ขึ้น สัญลักษ์ตกใจสีเหลืองที่ อุปกรณ์ LSI "an i/o adapter hardware error has occurred" อัพเดตไดเวอร์ก็บอกว่าล่าสุดแล้ว

  4. #4
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ต่อผ่าน 8 port นี้ มันทำงานผ่าน chip อีกตัวนึง (ทำงานนอก bios)

    * ตามคู่มือ (Quick Installation Guide) หน้า 24-25 >> http://asrock.pc.cdn.bitgravity.com/...1_multiQIG.pdf


    วิธีการเริ่มใช้งาน ดูอันนี้ (RAID Installation Guide) >> http://asrock.pc.cdn.bitgravity.com/...11/English.pdf


    คร่าวๆ คือ ต้องเปิด raid mode, add disk ให้ card รู้จักไดร์ฟก่อน, ลง driver ใน os แล้วก็เห็นไดร์ฟ+ partition/format อีกที ก็จะใช้งานได้

  5. #5
    OverclockZone Member Roman43's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009
    Location
    อยุธยา

    Default

    ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวลองดูแล้ว ยังไงจะมาคอนเฟริมครับ
    ก่อนมาตั้งกระทู้ลองค้นหาข้อมูลอยู่นะครับ แต่ keyword ไม่ตรง เลยแก้ปัญหาไม่ได้ 555+
    ลืมนึกถึงคู่มืออีกตั้งหาก

  6. #6
    OverclockZone Member Roman43's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009
    Location
    อยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    ต่อผ่าน 8 port นี้ มันทำงานผ่าน chip อีกตัวนึง (ทำงานนอก bios)

    * ตามคู่มือ (Quick Installation Guide) หน้า 24-25 >> http://asrock.pc.cdn.bitgravity.com/...1_multiQIG.pdf


    วิธีการเริ่มใช้งาน ดูอันนี้ (RAID Installation Guide) >> http://asrock.pc.cdn.bitgravity.com/...11/English.pdf


    คร่าวๆ คือ ต้องเปิด raid mode, add disk ให้ card รู้จักไดร์ฟก่อน, ลง driver ใน os แล้วก็เห็นไดร์ฟ+ partition/format อีกที ก็จะใช้งานได้
    สอบถามเพิ่มครับ ถ้าไม่ต้องการทำ raid ต้องทำยังไงครับ

  7. #7
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ^
    เลือกใช้ SATA3=2 ช่อง, SATA2=4 ช่องที่มีครับ SATA3 0-1 กับ SATA2 2-5
    ชุดนี้ต่อผ่าน chipset Z77 รองรับโหมด IDE/AHCI (ไม่ต้องเปิด RAID)

    ** บอร์ดที่ท่านใช้ตัวนี้เป็นบอร์ดกลุ่ม workstation นะครับ (size E-ATX บอร์ดจัดเต็มมาให้ทุกอย่าง) พอเอามาใช้งานธรรมดาๆ ก็เลยจะดูยุ่งยากนิดๆ
    Last edited by kaikimao; 18 Feb 2018 at 20:01:56.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Jul 2009

    Default

    มันเหมือน Sata3 ธรรมดาทั่วไป
    มันขึ้นเครื่องหมายตกใจ เพราะไม่ได้ลง Drivers
    ถ้า ใช้ Windows 7,8 ไป Download ที่หน้า http://www.asrock.com/MB/Intel/Z77%2...h.asp#Download
    ถ้าจะ Set raid ถ้าจำไม่ผิดกด Ctrl [L] ตอนเข้า Bios
    เหมือน Raid Card ทั่วไป ไม่จับคู่ไป Set Raid มันก็ทำงานเป็น Hard disk เดี่ยวๆ เหมือน Sata ทั่วไปครับ
    *******
    SATA drives may be connected to SAS backplanes, but SAS drives cannot connect to SATA backplanes.
    *******
    Last edited by Merlin605; 18 Feb 2018 at 21:01:42.

  9. #9
    OverclockZone Member Roman43's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009
    Location
    อยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    ^
    เลือกใช้ SATA3=2 ช่อง, SATA2=4 ช่องที่มีครับ SATA3 0-1 กับ SATA2 2-5
    ชุดนี้ต่อผ่าน chipset Z77 รองรับโหมด IDE/AHCI (ไม่ต้องเปิด RAID)

    ** บอร์ดที่ท่านใช้ตัวนี้เป็นบอร์ดกลุ่ม workstation นะครับ (size E-ATX บอร์ดจัดเต็มมาให้ทุกอย่าง) พอเอามาใช้งานธรรมดาๆ ก็เลยจะดูยุ่งยากนิดๆ
    ขอบคุณมากครับ แบบนี้หมายความว่าอยากใช้ SATA3 เกิน 2 ช่อง ไม่ได้ใช่ไหมครับ
    ที่ซื้อมาเพราะเห็นมี SATA3 หลายช่อง
    User error เลยผม

  10. #10
    OverclockZone Member Roman43's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009
    Location
    อยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by Merlin605 View Post
    มันเหมือน Sata3 ธรรมดาทั่วไป
    มันขึ้นเครื่องหมายตกใจ เพราะไม่ได้ลง Drivers
    ถ้า ใช้ Windows 7,8 ไป Download ที่หน้า http://www.asrock.com/MB/Intel/Z77%2...h.asp#Download
    ถ้าจะ Set raid ถ้าจำไม่ผิดกด Ctrl [L] ตอนเข้า Bios
    เหมือน Raid Card ทั่วไป ไม่จับคู่ไป Set Raid มันก็ทำงานเป็น Hard disk เดี่ยวๆ เหมือน Sata ทั่วไปครับ
    *******
    SATA drives may be connected to SAS backplanes, but SAS drives cannot connect to SATA backplanes.
    *******
    ขอบคุณมากครับ ตอนนี้ใช้ win10 ครับ ลองลบไดเวอร์
    window ก็ลงไดเวอร์เองอัตโนมัตร แต่ก็ยังขึ้นเครื่องหมายตกใจเหมือนเดิม "an i/o adapter hardware error has occurred"
    เดี๋ยวจะลองทำ raid ดูว่าจะเห็น sata เซทนี้ไหมครับ
    เพราะถ้าลงความเห็นว่าเป็น sata ธรรมดา ก็น่าจะเห็นใน bios ใช่หรือเปล่าครับ
    แต่ผมเสียบ HDD 8 ลูก ดูใน bios เห็น แค่ 6 ลูก มี sata3x2 sata2x4 ที่เป็น chip intel แต่อีก 2 ลูกไม่เห็นในตั้งค่า
    และใน window ก็ไม่มีเหมือนกันครับ
    เลยมาตั้งกระทู้สอบถามว่าจะเป็นที่ MB เสีย หรือเป็นที่ ช่อง (sas/sata3)x8 ไม่สามารถต่อ sata3 แบบธรรมดาได้ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Jul 2009

    Default

    คุณจะไม่เห็น HDD ใน BIOS ของ Mainboard
    แต่ขณะเปืดเครื่องมันจะมีขั้นตอนหนึ่ง ขณะที่เครื่อง check BIOS เมื่อ Check มาถึง LSI Controller
    จะเข้า BIOS ของ LSI Controller โดยการกด Ctrl+L จะเข้าไปที่หน้า Setup ของ LSI
    ในนั้นจะเห็น HDD ที่เสียบไว้กับ Port , set ให้เป็น Boot disk 9ล9

    มันขึ้น ! สีเหลือง บน Device Manager ของ Windows ที่ LSI แสดงว่า BIOS มันก็ Detect แต่ Windows ไม่เห็น
    น่าจะเป็นเพราะ Drivers มัน Error ไม่ตรงกัน มากกว่าจะเสีย
    ลอง ใช้ Drivers ตัวนี้ https://downloadcenter.intel.com/download/27308?v=t
    เพราะมันน่าจะใข้ตัวเดียวกับ Intel C600

    จะให้แน่ Right click ที่ Property ของ Drivers LSI ที่มีเครื่องหมาย !
    เลือก Detail Tab ที่ช่อง Property เลือกดู Hardware Ids แล้วหา Drivers จาก pci/ven

  12. #12
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    หายไวไวคับ

  13. #13
    OverclockZone Member Roman43's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009
    Location
    อยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by Merlin605 View Post
    คุณจะไม่เห็น HDD ใน BIOS ของ Mainboard
    แต่ขณะเปืดเครื่องมันจะมีขั้นตอนหนึ่ง ขณะที่เครื่อง check BIOS เมื่อ Check มาถึง LSI Controller
    จะเข้า BIOS ของ LSI Controller โดยการกด Ctrl+L จะเข้าไปที่หน้า Setup ของ LSI
    ในนั้นจะเห็น HDD ที่เสียบไว้กับ Port , set ให้เป็น Boot disk 9ล9

    มันขึ้น ! สีเหลือง บน Device Manager ของ Windows ที่ LSI แสดงว่า BIOS มันก็ Detect แต่ Windows ไม่เห็น
    น่าจะเป็นเพราะ Drivers มัน Error ไม่ตรงกัน มากกว่าจะเสีย
    ลอง ใช้ Drivers ตัวนี้ https://downloadcenter.intel.com/download/27308?v=t
    เพราะมันน่าจะใข้ตัวเดียวกับ Intel C600

    จะให้แน่ Right click ที่ Property ของ Drivers LSI ที่มีเครื่องหมาย !
    เลือก Detail Tab ที่ช่อง Property เลือกดู Hardware Ids แล้วหา Drivers จาก pci/ven
    ขอบคุณมากครับ
    ลองแล้วไม่เห็น HDD ที่เสียบช่องของ LSI Controller ครับ
    DSC_0440.jpg
    และลองทำตามเรื่อง Driver แต่ก็ไม่ได้ครับ
    สงสัยจะเหมือนที่คนขายว่า "LSI ใช้ได้บน win server แต่HDD SASด้วย" ครับ
    ไม่มี HDD SAS ลองด้วย
    และเรื่องเสียก็ยังไม่แน่ใจ แต่ว่าถ้าไม่เสียบเข้าช่อง LSI Controller ก็ไม่ขึ้น Debug code
    แต่เมื่อเสียบสาย sata เข้าช่อง LSI Controller ขี้น Debug code "Ab" ลองหาข้อมูลและแก้ไขตามในเว็บ Asrock ก็ไม่หายครับ
    และที่หามา https://supermicro.com/manuals/other...tRAID_2308.pdf เหมือนใช้ได้แต่กับ SAS HDD ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member Roman43's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009
    Location
    อยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    หายไวไวคับ
    ขอบคุณมากครับ
    แต่ไม่หายครับ สงสัยผมจะดู Spec ไม่ถูก เป็นความรู้ใหม่เลย เห็นเขียน sata3 คิดว่าใช้ได้เลย

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Jul 2009

    Default

    ใช้ได้สิครับ ตอนมันออกมาใหม่ๆ ฝรั่งมันยัด Vertex4 SSD เข้าไป 8 ตัวทำเป็น Raid0 x8
    แต่ปัญหาของคุณ มันไม่เห็น Drives ตั้งแต่ใน BIOS ซึ่งมันควรจะเห็น
    คำแนะสุดท้าย
    ถอด Sata Drives ที่อยู่ บน Intel Sata Ports ออกให้หมด ใส่แค่บน Lsi Port
    Clear Bios แล้วเปิดเครื่อง ยังไงมันก็จะไม่ Boot เข้า Windows
    แล้วเลือกเข้า BIOS ดูว่า LSI controller มัน Enable
    ซึ่งปกติมันจะ Enable อยู่แล้ว ถ้ายังไม่เห็น Drives ก็จนปัญญาแล้วล่ะครับ

    Code A6
    Problem related to IDE or SATA devices. Please re-install
    IDE and SATA devices. If the problem still exists, please
    clear CMOS and try removing all SATA devices.

    เวลาที่คุณเปลี่ยน Mode ต่างๆ ของ Hard disk COntroller บางครั้งมันจะช้ามาก เหมือนเครื่อง Hang
    ถ้าคุณคิดว่ามัน Hang อยู่ใน BIOS แล้วคุณปิดเครื่องแล้ว เปิดใหม่ โดยไม่ได้ Save and Exit ตามขั้นตอน
    เมื่อนั้นคุณต้อง Clear Bios ก่อนเข้าใหม่เสมอ

  16. #16
    OverclockZone Member Roman43's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009
    Location
    อยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by Merlin605 View Post
    ใช้ได้สิครับ ตอนมันออกมาใหม่ๆ ฝรั่งมันยัด Vertex4 SSD เข้าไป 8 ตัวทำเป็น Raid0 x8
    แต่ปัญหาของคุณ มันไม่เห็น Drives ตั้งแต่ใน BIOS ซึ่งมันควรจะเห็น
    คำแนะสุดท้าย
    ถอด Sata Drives ที่อยู่ บน Intel Sata Ports ออกให้หมด ใส่แค่บน Lsi Port
    Clear Bios แล้วเปิดเครื่อง ยังไงมันก็จะไม่ Boot เข้า Windows
    แล้วเลือกเข้า BIOS ดูว่า LSI controller มัน Enable
    ซึ่งปกติมันจะ Enable อยู่แล้ว ถ้ายังไม่เห็น Drives ก็จนปัญญาแล้วล่ะครับ

    Code A6
    Problem related to IDE or SATA devices. Please re-install
    IDE and SATA devices. If the problem still exists, please
    clear CMOS and try removing all SATA devices.

    เวลาที่คุณเปลี่ยน Mode ต่างๆ ของ Hard disk COntroller บางครั้งมันจะช้ามาก เหมือนเครื่อง Hang
    ถ้าคุณคิดว่ามัน Hang อยู่ใน BIOS แล้วคุณปิดเครื่องแล้ว เปิดใหม่ โดยไม่ได้ Save and Exit ตามขั้นตอน
    เมื่อนั้นคุณต้อง Clear Bios ก่อนเข้าใหม่เสมอ
    ไม่เห็นครับ LSI controller Enable อยู่ครับ
    ขึ้นแต่ของ intel ว่า no detect ครับ แบบนี้แปลว่า LSI controller ใช้ไม่ได้หรือเปล่าครับ
    จาก link นี้ https://supermicro.com/manuals/other...tRAID_2308.pdf
    1-1 Overview of the LSI 2308 SAS Controller
    เขียนแบบนี้
    555.JPG
    เข้าใจว่าต้องใช้กับ SATA devices ได้สิ แบบนี้คือ เสียใช่ไหมครับ
    เพราะผมพึ่งซื้อมาเปลี่ยนตัวเก่าที่เสีย MB asrock ตัวนี้ ประกัน 15 วัน ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Jul 2009

    Default

    ขอแก้นิดครับ กด CTRL+L จะไม่เห็น HDD บน Port LSI เห็นเฉพาะ HDD บน Intel เท่านั้น
    ที่คุณว่ามันขึ้น No Detect มันแสดงว่า Intel Port บางอันไม่ได้เสียบ HDD ไว้

    จะเห็น HDD ที่เสียบไว้บน LSI Port ได้แค่ใน Boot Sequence ใน BIOS เท่านั้น ถ้า Enable Boot on LSI ไว้ และมี HDD เสียบอยู่

    บน UEFI BIOS เข้า LSI Controller Setup กด Ctrl+C
    แต่กดยังไงก็ไม่ทัน มัน Boot เข้า Windows ก่อน (ไม่ว่าจะ Enable หรือ Disable CSM)

    ง่ายกว่าถ้าจะทำอะไรกับ Disk บน LSI ใช้ LSI MegaRAID utility ver:13.08.04.01
    จาก http://asrock.pc.cdn.bitgravity.com/....08.04.01).zip

    ถ้าไม่สำเร็จก็เอาไปเปลี่ยนหรือคืนเถอะครับ 555...

  18. #18
    OverclockZone Member Roman43's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009
    Location
    อยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by Merlin605 View Post
    ขอแก้นิดครับ กด CTRL+L จะไม่เห็น HDD บน Port LSI เห็นเฉพาะ HDD บน Intel เท่านั้น
    ที่คุณว่ามันขึ้น No Detect มันแสดงว่า Intel Port บางอันไม่ได้เสียบ HDD ไว้

    จะเห็น HDD ที่เสียบไว้บน LSI Port ได้แค่ใน Boot Sequence ใน BIOS เท่านั้น ถ้า Enable Boot on LSI ไว้ และมี HDD เสียบอยู่

    บน UEFI BIOS เข้า LSI Controller Setup กด Ctrl+C
    แต่กดยังไงก็ไม่ทัน มัน Boot เข้า Windows ก่อน (ไม่ว่าจะ Enable หรือ Disable CSM)

    ง่ายกว่าถ้าจะทำอะไรกับ Disk บน LSI ใช้ LSI MegaRAID utility ver:13.08.04.01
    จาก http://asrock.pc.cdn.bitgravity.com/....08.04.01).zip

    ถ้าไม่สำเร็จก็เอาไปเปลี่ยนหรือคืนเถอะครับ 555...
    ขอบคุณมากครับที่ช่วยแนะนำ ก็ยังไม่ได้อยู่ดี ตอนนี้เลยส่งคืนแล้วครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •