overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: สอบถามวิธีติดตั้งDriver HDD SATAครับ

  1. #1
    OverclockZone Member ppray's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2009
    Location
    บางพลัด

    Default สอบถามวิธีติดตั้งDriver HDD SATAครับ

    คือวิธีติดตั้ง HDD SATA นิ เราต้องหาไดรฟ์เวอร์จากข้างนอกมา ใส่ลง ฟล๊อปฟี้คิสหรอครับ แล้วติดตั้งในตอนลงวินโดว์ หรอครับ.... แล้วเอาใส่ลง*ทัมไดร์ฟ* ได้รึปล่าวอะครับ ( Window XP)

  2. #2
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    หมายถึงตอนลง Windows XP ?

    ถ้าตอนลง Win XP มันจะได้แค่ 2 อย่าง

    1. แผ่น XP + โมใส่ SATA driver

    2. floppy disk (flash drive ต้อง vista)

    -------------------------------------------

    หรือไม่ก็ลง HDD SATA ในโหมด IDE (ไม่ต้องใช้ Driver SATA)

    จากนั้นพอลง Win XP เสร็จค่อยอัพเดท Driver SATA ให้ HDD (ใน device manager)

    แล้วรีสตาร์ท เพื่อเข้า bios แล้วไปกำหนดโหมดจาก IDE ---> AHCI

  3. #3
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    เปิดแผ่นที่ มากับเมนบอร์ดอ่ะครับ
    ไปที่ Make Disk ใส่ Floppy A
    แล้วตอนบูทลงวินโดว์ มันจะมีให้กด f6 ให้กด f6
    แล้วรอสักพักมันจะให้กด S
    แล้ววินโดว์มันจะ ไปหาไดร์เวอร์ใน Floppy a
    สักพักมันจะมี รายการให้เราเลือก
    ให้เลือก AHCI นะครับ

    หรือ
    เข้าไปในไบออส ไปตั้งค่าที่
    SATA Configuration
    ปรกติ มันจะ Enhanced
    ให้เปลี่ยนเป็น IDE

    แล้วก็ลงวินโดว์ เหมือนปรกติดั้งเดิมที่เคยทำมา
    พอเสร็จแล้ว ลงได์เวอร์+โปรแกรมเสร็จเรียบร้อย
    เราก็จะต้องมาลง Driver SATA
    โดย
    1. เข้าที่ device manager
    2. ที่ IDE ATA/ATAPI controllers
    3. เลือก Primeary IDE Channel แล้ว Update driver
    4. เลือก driver ของ AHCI จากแผ่นที่แถมมากับเมนบอร์ด
    (ให้มันหาในแผ่นเอง)
    5. restart
    6. เข้า bios เปลี่ยนจาก IDE เป็น AHCI แล้ว Save & Exit

  4. #4
    OverclockZone Member ppray's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2009
    Location
    บางพลัด

    Default

    ขอบคุณมากครับ

  5. #5

    Default

    นี่ยังใช้ floppy disk กันอีกหรอ? ผมเลิกใช้มา 8 ปีแล้วอ่ะ

  6. #6
    OverclockZone Member kidnun's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    facebook.com/PHOTOBYRAPEEPHAT

    Default

    WinXP ใช้ Floppy อย่างเดียว Flashdrive ไม่ได้

    แต่วินต้า ใช้ Flashdrive ได้ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jun 2009

    Default

    ผมลองทำตามดูแล้วครับ มันหา SATA driver ในแผ่นที่แถมมากับ Main board ไม่เจอ
    ผมใช้ บอร์ด EP45-UD3R ครับ แล้วไม่ทราบว่าจะไปหาโหลดได้จากที่ไหนบ้างครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  8. #8
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by Bank_IT View Post
    ผมลองทำตามดูแล้วครับ มันหา SATA driver ในแผ่นที่แถมมากับ Main board ไม่เจอ
    ผมใช้ บอร์ด EP45-UD3R ครับ แล้วไม่ทราบว่าจะไปหาโหลดได้จากที่ไหนบ้างครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    http://www.gigabyte.com.tw/Support/M...t=xp#anchor_os แล้วเลื่อนลงไปล่างสุด


    หรือไปโหลด จาก อินเทลก็ได้Intel ICH9R/ICH10R Driver

  9. #9
    OverclockZone Member punsup's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2009

    Default

    ผมอยากถามหน่อยนะ คือว่าถ้าสมมติมีhdd อยู่แล้ว จะซื้อเพิ่มมาอีกตัว ต้องทำอย่างไรบ้างครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jun 2009

    Default

    ผมทำตามแล้วครับ ไปโหลด Driver มาแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้
    รูป รูป

  11. #11
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by Bank_IT View Post
    ผมทำตามแล้วครับ ไปโหลด Driver มาแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้
    เอ่อ ...ผิดตัวแล้วครับ ตัวในรูป ต้องลงก่อน วินโดว์ สังเกตุ ตอนบุทแผ่น

    มันจะบอกให้ f6 ต้องตัวนี้ครับ

    แต่ถ้าตัว ที่ลงหลังจากลงวินโดว์แล้ว จะเป้น อีกตัว driver sata ก่อนลง ต้องดูก่อน
    ว่า เมนบอร์ด รองรับตัวนี้มั้ย AHCI ถ้าไม่ ก้ไม่จำเป็นต้องสนใจครับ ใช้แบบ IDE ไป

    ถ้ารองรับก็ลงแบบแมลนวลนะครับ (ตามที่ลงรูปมาลงตามข้างล่างครับ)
    อย่าให้วินโดว์หาหรือรันไฟล์เอง ลงแบบที่มันจะมีลีสรายการ
    มาเยอะๆ แล้วเราก็เลือก Have disk แล้ว พอเสร็จ ตรงวินโดว์จะขึ้นเครื่องหมายตกใจ
    แล้วเราก็รีเครื่องเข้าไบออสเซ็ต sata config เปลี่ยนจาก IDE เป็น AHCI

    ถ้ายังไม่ได้อีก เอาคู่มือมาศึกษาดีๆอย่างตั้งใจอีกครัง ถ้าอ่านคู่มือเข้าใจ ก็ไม่ยากที่จะทำ

  12. #12
    lulu4ocz
    Guest

    Default

    Notebook อ่ะครับไม่มี FDD
    เลยใช้แผ่นโม ลง XP
    แต่ตอนนี้ใช้ 7 แล้ว
    รู้สึกว่า 7 มันมีไดร์เวอร์มาให้
    ดีจริงๆ

  13. #13
    OverclockZone Member ppily's Avatar
    Join Date
    29 May 2008

    Default

    แล้ว AMD: ใช้ตัวไหนครับ ?


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •