overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 36

Thread: oc ryzen 5 2400g ในไบออสไปที่ 3.8ghz แรม 3333 mhz แต่ความเร็วใน windows ไม่นิ่งไม่ถึง

  1. #1
    OverclockZone Member swordmanx's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2011

    Default oc ryzen 5 2400g ในไบออสไปที่ 3.8ghz แรม 3333 mhz แต่ความเร็วใน windows ไม่นิ่งไม่ถึง

    ขอรบกวนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยครับ คือ
    ตั้งค่าในไบออส ให้ซีพียูวิ่งที่ 3800 mhz (ไฟซีพียู 1.225 llc =auto)
    และความเร็วแรมที่ 3333 MHz cl 16-16-16 (ไฟแรม 1.350)
    แต่ทำไมใน cpu-z
    ตรงค่า bus speed มันวิ่งอยู่ระหว่าง 8x.xx-9x.xx MHz
    และค่า dram frequency วิ่งอยู่ระหว่าง 14xx.xx-15xx.xx MHz
    ลองปรับค่า power option เป็น high performance แล้ว แต่ความเร็วทั้งซีพียูและแรม ก็ไม่นิ่งและไม่ถึงตามค่าที่ตั้งในไบออส
    สรุปคือ ซีพียูไม่ได้วิ่งที่ 3800 MHz และแรมก็วิ่งไม่ถึง 3333 mhz

    ไม่ทราบว่า ต้องแก้ไขหรือเซ็ตค่าในไบออสอย่างไรให้ได้ความเร็วซีพียูและแรมตามที่ต้องการ
    ขอบคุณครับ
    สเป็คคอมพ์
    ryzen 5 2400g +ซิ้งค์ noctua nh-u12s+พัดลม 12ซม.x2 ตัว
    asus prime x370-pro
    trident z rgb 3600mhz cl 16-16-16
    sound blaster z
    corsair ax1200 gold
    cooler master c700p พัดลม 14 ซม.(พัดลมที่มากับเคส)x2 ตัว ด้านหน้า+14 ซม.(2000rpm)x1 ตัว ด้านหลังเคส

    1.

    2.

    3.

    4.

    5.

    6.

    7.

    8.

    9.

    10.

    11.

    12.

    13.

    14.

    15.

    16.

    17.

    18.

    19.

    20.

    21.
    Last edited by swordmanx; 3 Mar 2018 at 18:32:06.

  2. #2
    OverclockZone Member swordmanx's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2011

    Default

    ฤากรุงศรีอยุธยาจะสิ้นคนดีเสียหรือไร
    T.T
    Last edited by swordmanx; 3 Mar 2018 at 16:11:02.

  3. #3
    OverclockZone Member Crazy_O's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2010
    Location
    บ้านนอกคอกนา

    Default

    Quote Originally Posted by swordmanx View Post
    ฤากรุงศรีอยุธยาจะสิ้นคนดีเสียหรือไร
    T.T
    ไม่ได้สิ้นคนดีหรอก ว่าแต่บอร์ดอะไร แรมอะไร ในหน้าไบออสเซ็ทค่ายังไงเอาไว้ เอามาแปะให้คนอื่นๆ ดูด้วยครับ ไม่บอกมาหลายคนก็ไม่รู้ว่าจะตอบยังไง
    สำหรับผม ไฟ vcore น้อยไปน่ะ ที่ 3.8 ไฟน่าจะเป็น 1.4 v.

  4. #4
    OverclockZone Member swordmanx's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2011

    Default

    แหะๆ...ขออภัยครับที่ลืมโพสต์สเป็ค
    เพราะรีบโพสต์ไปหน่อย
    ryzen 5 2400g +ซิ้งค์ noctua nh-u12s+พัดลม 12ซม.x2 ตัว
    asus prime x370-pro
    trident z rgb 3600mhz cl 16-16-16
    sound blaster z
    corsair ax1200 gold
    cooler master c700p พัดลม 14 ซม.(พัดลมที่มากับเคส)x2 ตัว ด้านหน้า+14 ซม.(2000rpm)x1 ตัว ด้านหลังเคส

    ส่วนภาพการตั้งค่าในหน้าไบออส จะนำมาลงให้ดูต่อไปครับ

    Quote Originally Posted by Crazy_O View Post
    ไม่ได้สิ้นคนดีหรอก ว่าแต่บอร์ดอะไร แรมอะไร ในหน้าไบออสเซ็ทค่ายังไงเอาไว้ เอามาแปะให้คนอื่นๆ ดูด้วยครับ ไม่บอกมาหลายคนก็ไม่รู้ว่าจะตอบยังไง
    สำหรับผม ไฟ vcore น้อยไปน่ะ ที่ 3.8 ไฟน่าจะเป็น 1.4 v.

  5. #5
    OverclockZone Member Regen's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2012

    Default

    ลองปิด cool 'n quiet mode ดูคับ ไม่ก็ clear cmos เเล้ว oc ใหม่หมดลองเเรมบัสสัก 3200 ดูก่อนก็ได้ ส่วนไฟvcore ตามที่ท่านบนบอกเลย ตั้งเผื่อๆไว้ก่อนค่อยมานั่งลดทีหลัง

  6. #6
    OverclockZone Member swordmanx's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2011

    Default

    ขอบคุณครับที่ชี้แนะ
    แต่ไม่มีคำสั่ง cool n quiet ในไบออส asus ครับ
    Quote Originally Posted by Regen View Post
    ลองปิด cool 'n quiet mode ดูคับ ไม่ก็ clear cmos เเล้ว oc ใหม่หมดลองเเรมบัสสัก 3200 ดูก่อนก็ได้ ส่วนไฟvcore ตามที่ท่านบนบอกเลย ตั้งเผื่อๆไว้ก่อนค่อยมานั่งลดทีหลัง

  7. #7
    OverclockZone Member swordmanx's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2011

    Default

    ไฟ 1.4 ไม่ไหวครับ
    พอเล่นเกม หรือทดสอบ benchmark ซีพียูจะร้อนถึง 7x c
    ส่วน 1.225 นี่ ผมทดสอบ cinebench r15 จำนวน 3 รอบติด ผ่าน
    realbench ทั้ง benchmark & stress test 30 นาที ผ่าน
    aida64 stability test 20 นาที ผ่าน
    เล่นเกม left4dead 2 และ diablo 3 ผ่าน
    เหล่านี้ ซีพียูร้อนอยู่ประมาณ 5x - 6x(ต้นๆ) c
    ครับ
    Quote Originally Posted by Crazy_O View Post
    ไม่ได้สิ้นคนดีหรอก ว่าแต่บอร์ดอะไร แรมอะไร ในหน้าไบออสเซ็ทค่ายังไงเอาไว้ เอามาแปะให้คนอื่นๆ ดูด้วยครับ ไม่บอกมาหลายคนก็ไม่รู้ว่าจะตอบยังไง
    สำหรับผม ไฟ vcore น้อยไปน่ะ ที่ 3.8 ไฟน่าจะเป็น 1.4 v.

  8. #8
    OverclockZone Member Crazy_O's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2010
    Location
    บ้านนอกคอกนา

    Default

    ไม่เคยใช้บอร์ด asus แต่จะลองดำน้ำดูล่ะกัน

    AI Overclocker > Manual
    Custom CPU Ratio > manual

    เดี๋ยวไปกินข้าวก่อนเดี๋ยวกลับมาดูต่อ

    ปล. จริงๆ แปะรูปเฉพาะตัวหน้า ai tweaker ก็พอแล้วครับ

  9. #9
    OverclockZone Member micronzr's Avatar
    Join Date
    12 Aug 2017

    Default

    3797 มันก็ 3800 mhz แล้วครับ อย่าไปคิดไรมากกับ ซีพียูZ//// ท่านอ่านค่า CPU Z น่าจะยังไม่เป้น
    ลองดูค่า ตัวคูณที่มันให้ ครับ ว่าเท่าไหร่ 30 35 40 คือตัวคุณ เลขบัสจริง หากไม่ oc คือ 200 ครับ
    ดูแค่นั้นก็จะรู้แล้วว่า ซีพียู ที่เรา oc ได้ตามค่านั้นไม้ ค่าแสดงผล คล้อกที่แสดงออกมาไม่นิ่งเพราะ คล้อกจะขึ้นลง
    ตลอด ตามเทคโนประหยัดไฟ ไม่มีซีพียูค่ายไหน ที่มารันคล้อก นิ่งๆๆๆๆๆมันกินไฟและร้อนด้วย

    แล้วค่าแรมใน ซีพียู Z มันไม่ได้บอกเป้น แรมบัส 3333 3200mhz มันจะหาร 2 เพราะบัสแรม เค้าเรียกว่า DDR ดับเบิ้ลดาต้าเรทไง
    --------------------------------------
    ตามที่เพื่อนว่าเลย ผมก็ว่าเอ้ะอะไร คล้อกซีพียูไบออสก็ขนาดนั้นและ 3797

    ต้องปิดสองค่า คือ cool n quiet กับ เทอโบคอร์ แต่ผมไม่ปิดนะครับ เพราะมันประหยัดพลังงานไง ยกเว้นว่าท่านเล่นเกมส์อยู่
    อาจปิดไปแค่ C&Q คงเทอโบคอร์ ผมใช้ เมนบอร์ด สี่ยี่ห้อ ครบ งงหมดและจำไม่ได้ว่าหน้าไบออสแต่ละยี่ห้อเรียกอะไรบ้างเรียกชื่อไม่เหมือนกันครับ
    c&Q กับ เทอโบคอร์
    ---------------------------------
    R5 2400G ตัวระเบิดภาคจ่ายไฟหากมือคัน แต่บอร์ดท่านไม่โดนหรอก เปลี่ยนซิ้งคืซีพียูโลดครับผม ถ้าร้อนไม่ไหว
    ปกติ ของเอพียูรุ่นนี้ ติดพัดลมดูดทิ้งสองจุดนะครับด้านบน อีกนิดด้วย
    ------------------------------
    ท่าน swaordmax ไม่ใช่มือใหม่นร้า 55 ผมจำได้เล่น FX มาแล้วและหนีไปเล่นอินเทลพักหย่ายๆๆๆๆๆ
    ปล. แซวนร่ะ
    Last edited by micronzr; 3 Mar 2018 at 21:20:46.

  10. #10
    mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008
    Location
    [Facebook.com/MK.OCZONE]

    Default

    ลองปิด SVM รูป8ดูครับ อาจจะแกว่งน้อยลง

  11. #11
    OverclockZone Member Crazy_O's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2010
    Location
    บ้านนอกคอกนา

    Default

    บอร์ด asus ผมไม่คุ้นน่ะ แต่บอร์ด asrock ถ้าไม่ OC แบบเล่น pstate คล็อคจะไม่ลดน่ะ แต่ของ asus ไม่รู้
    แต่บัสแกว่งเป็นเรื่องปกติน่ะ ปกติมันจะอยู่แถวๆ 98-99 นี่แหละ แต่พวกบอร์ดบนๆ หรือมี bclk clock gen ตัวบัสจะนิ่งมาก (taichi เมื่อก่อนก็ไม่นิ่งเหมือนกัน หลังๆ นิ่งสนิท)

    การ OC อะไรๆ ที่มีค่า auto พยายาม fix ค่า จะดีที่สุด นอกจากพวกที่ไม่มีผลต่อการ OC
    (ไรเซน ถ้าจะ OC ซีพียู ค่าที่เซ็ทหลักๆ มีไฟ vcore , soc , ไฟแรม เป็นหลัก)

  12. #12

    Default

    ท่าน cap รูป cpuz แบบนี้ให้ดูด้วยครับ แล้วตอนนี้ใช้ Agesa ตัวไหนอยู่ ?

    * ใน Power Setting ผมใช้ Balance นะ



    * Update แบบนี้หรือปล่าวครับ ? ถ้าแบบนี้ก็ปกตินะ เพราะมันจะลดการใช้พลังงาน กรณีที่ระบบไม่ได้ทำอะไรมาก


    Last edited by CUTTER_Z; 3 Mar 2018 at 20:59:42.

  13. #13
    OverclockZone Member swordmanx's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2011

    Default

    ผมใช้ bios ล่าสุดของ asus prime x370-pro v.3803
    และนี่คือรูปที่แสดงให้เห็นว่า ซีพียูและแรมไม่ได้วิ่งถึงค่าที่ตั้งไว้ในไบออส
    นอกจากนี้ ยังพบปัญหาอื่น เช่น
    ใช้เวลาบู๊ตเข้าวินโดว์สค่อนข้างนาน ประมาณ 30-45 วิ
    แรม 16 gb แต่ใช้งานได้แค่ 14.9 gb ทั้งที่ปิดการใช้งานชิปกราฟิคในซีพียูแล้ว และใช้งานการ์ดจอแยกอยู่(evga gtx 1070 ftw)

    Last edited by swordmanx; 5 Mar 2018 at 20:45:07.

  14. #14
    matamgan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2014
    Location
    เมกะบางนา

    Default

    มาดู เดวลอกการบ้านท่าน รอของครบ

  15. #15
    OverclockZone Member swordmanx's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2011

    Default

    เอ้อ...มันไม่ถึง 3797 นะครับ ถ้า 3797 ผมก็พอเข้าใจได้ว่าก็คือ 3800
    แต่นี่มันได้แค่ 374x
    ส่วนแรม มันวิ่งสูงสุดแค่ 15xx ดังนั้น ดับเบิ้ลดาต้าเรท ก็ 31xx ครับท่าน
    ***งจาก 3333 เยอะเลย
    Quote Originally Posted by micronzr View Post
    3797 มันก็ 3800 mhz แล้วครับ อย่าไปคิดไรมากกับ ซีพียูZ//// ท่านอ่านค่า CPU Z น่าจะยังไม่เป้น
    ลองดูค่า ตัวคูณที่มันให้ ครับ ว่าเท่าไหร่ 30 35 40 คือตัวคุณ เลขบัสจริง หากไม่ oc คือ 200 ครับ
    ดูแค่นั้นก็จะรู้แล้วว่า ซีพียู ที่เรา oc ได้ตามค่านั้นไม้ ค่าแสดงผล คล้อกที่แสดงออกมาไม่นิ่งเพราะ คล้อกจะขึ้นลง
    ตลอด ตามเทคโนประหยัดไฟ ไม่มีซีพียูค่ายไหน ที่มารันคล้อก นิ่งๆๆๆๆๆมันกินไฟและร้อนด้วย

    แล้วค่าแรมใน ซีพียู Z มันไม่ได้บอกเป้น แรมบัส 3333 3200mhz มันจะหาร 2 เพราะบัสแรม เค้าเรียกว่า DDR ดับเบิ้ลดาต้าเรทไง
    --------------------------------------
    ตามที่เพื่อนว่าเลย ผมก็ว่าเอ้ะอะไร คล้อกซีพียูไบออสก็ขนาดนั้นและ 3797

    ต้องปิดสองค่า คือ cool n quiet กับ เทอโบคอร์ แต่ผมไม่ปิดนะครับ เพราะมันประหยัดพลังงานไง ยกเว้นว่าท่านเล่นเกมส์อยู่
    อาจปิดไปแค่ C&Q คงเทอโบคอร์ ผมใช้ เมนบอร์ด สี่ยี่ห้อ ครบ งงหมดและจำไม่ได้ว่าหน้าไบออสแต่ละยี่ห้อเรียกอะไรบ้างเรียกชื่อไม่เหมือนกันครับ
    c&Q กับ เทอโบคอร์
    ---------------------------------
    R5 2400G ตัวระเบิดภาคจ่ายไฟหากมือคัน แต่บอร์ดท่านไม่โดนหรอก เปลี่ยนซิ้งคืซีพียูโลดครับผม ถ้าร้อนไม่ไหว
    ปกติ ของเอพียูรุ่นนี้ ติดพัดลมดูดทิ้งสองจุดนะครับด้านบน อีกนิดด้วย
    ------------------------------
    ท่าน swaordmax ไม่ใช่มือใหม่นร้า 55 ผมจำได้เล่น FX มาแล้วและหนีไปเล่นอินเทลพักหย่ายๆๆๆๆๆ
    ปล. แซวนร่ะ
    Last edited by swordmanx; 6 Mar 2018 at 01:13:25.

  16. #16
    OverclockZone Member Crazy_O's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2010
    Location
    บ้านนอกคอกนา

    Default

    คงต้องรอไบออสใหม่ล่ะครับ

  17. #17
    OverclockZone Member swordmanx's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2011

    Default

    ท่านคงยังลอกการบ้านจากผมไม่ได้อีกนานเลยครับ
    เพราะจนถึงป่านนี้ ในวินโดว์ส ทดสอบหรือเล่นอะไร...ก็ยังไม่สามารถทำความเร็วได้เท่ากับที่ตั้งไว้ในไบออสน่ะครับ
    ทั้งที่เมื่อก่อนใช้ asus crosshair vi hero ไม่ได้มีปัญหาแบบนี้
    ไม่รู้เป็นเพราะตัวบอร์ด prime x370-pro หรือตัวซีพียูของผมมีปัญหากันแน่ ชักสงสัยว่าต้องส่งเคลมหรือเปล่า
    Quote Originally Posted by matamgan View Post
    มาดู เดวลอกการบ้านท่าน รอของครบ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 May 2017

    Default

    แรมไม่เต็มเนี่ย อาการเดียวกับของเพื่อนเลยครับ ขนาดปิด Integrated Graphics แล้วก็ยังไม่หายเหมือนกัน

    (M/B : ASUS EX-A320M-GAMING, RAM : 8GB/2400MHz Apacer Panther)



  19. #19
    matamgan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2014
    Location
    เมกะบางนา

    Default

    ไบออสตัวล่าสุด ผมให้เขาลงตัว 3805 เป็นตัว beta (asus prime b350 plus) ตอนนี้รอแรมอยู่เลยยังทำมั้ยไม่ได้
    ตรง ai overclock tuner อันที่ 2 ของท่านเซต AUTO ผมไปดูเวบนอก เซต D.O.C.P มันต่างกันมั้ยคับ รอผู้รู้มาชี้แนะคับ
    Last edited by matamgan; 6 Mar 2018 at 06:28:21.

  20. #20
    mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008
    Location
    [Facebook.com/MK.OCZONE]

    Default

    Quote Originally Posted by matamgan View Post
    ไบออสตัวล่าสุด ผมให้เขาลงตัว 3805 เป็นตัว beta (asus prime b350 plus) ตอนนี้รอแรมอยู่เลยยังทำมั้ยไม่ได้
    ตรง ai overclock tuner อันที่ 2 ของท่านเซต AUTO ผมไปดูเวบนอก เซต D.O.C.P มันต่างกันมั้ยคับ รอผู้รู้มาชี้แนะคับ
    D.O.C.P คือการใช้ค่า XMP บนแรมครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •