overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: ขอถามปัญหาการใช้งาน SSD กับวินโดว์ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2017

    Default ขอถามปัญหาการใช้งาน SSD กับวินโดว์ครับ

    คือเพิ่งมีโอกาสได้ใช้ SSD ครั้งแรก เป็นรุ่น E240e ของเดวา ได้มาก็จัดการเสียบสายต่อเมนบอร์ดปกติ ลงวินโดว์เสร็จสรรพ ไม่ได้เซ็ทหรือปรับแต่งอะไรเลย ผมทำถูกไหม?

    ทีนี้มันมีปัญหา 2 3 อย่างคือ
    1. หน้าบูทเข้าวินโดว์มันมีให้เลือก Windows 10 (Volume 1) กับ Windows 10 (Volume 3) คือ อยากให้บูทเข้าตัวแรกไปเลยไม่ต้องถามเรา เพราะตัวถัดมามันไม่มีอยู่แล้ว ไม่รู้โผล่มายังไง ต้องตั้งค่ายังไงครับ

    2. ที่ Task bar แถบล่างของวินโดว์ มันมีช่องแสดงสถานะอุปกรณ์ต่อพ่วงเพื่อให้เลือก Eject ได้เหมือนเวลาเราเสียบแฟลชไดฟ์ แต่มันดันขึ้นเป็น HDD ตัวเดิมเอง เหมือนมันมองว่า HHD เป็นอุปกรณ์ภายนอก ไม่มองเป็นตัวเดียวกับเดสทอป ทำไงดีครับ

    3. บางครั้งเวลาใช้งานคอมก็มีอาการค้างสักพัก เหมือนโหลดข้อมูลไม่ทัน หรืออาการกระตุกอะไรสักอย่าง เป็นที่หน้าวินโดว์เวลาสลับใช้โปรแกรม ตอนใช้งาน HHD ตัวเดิมไม่มีอาการแบบนี้ ตรงนี้พอจะมีโปรแกรมตัวไหนมาช่วยไหมครับ

    สเปคคอม Ryzen3 1300x
    / Asrock AB350 K4 / ram8gb / ใช้ SSD 1ตัว HHD 1 ตัว

    ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Ref.Circle's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2014
    Location
    รามคำแหง

    Default

    1. เดิมลงวินโดว์ไว้ใน hdd ใช่ไหมครับ ได้ลบพวก recovery กับ efi system partition ของ hdd ออกรึยังครับ

    จะลองลงวินโดว์ใหม่อีกรอบก็ได้ครับ แต่ก่อนลงถอด hdd เก่าออกไปเลย ลงเสร็จแล้วค่อยต่อกลับ

    ส่วน 2 กับ 3 ไม่ทราบครับ รอท่านอื่นที่เคยเจอช่วยตอบให้

  3. #3
    OverclockZone Member devilblaze's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    1. มันมี windows อีกตัวในระบบครับ อาจจะอยู่ที่ hdd ลูกเก่า วิธีแก้ลบ windows ใน hdd อีกตัวทิ้ง หรือตั้งค่าใน msconfig > boot เลือกว่าจะตั้งอันไหนเป็นตัวแรกเริ่มในการบูท

    2. นั่นเพราะว่ามันมองว่าตัว hdd มันคนละลูกกันไงครับ อันนี้ผมจำวิธีแก้ไม่ได้ แต่หายสนิทแน่ถ้าฟอเมตทั้งลูกแล้วสร้างพาทิชั่นใหม่

    3. อาการแบบนี้ปัญหามันกว้าง อาทิไฟไม่พอเลี้ยง ssd หรือ hdd , หรือเป็นเพราะลง windows ใหม่ ระบบอาจยังมีการอัพเดทอยู่

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2017

    Default

    Quote Originally Posted by Ref.Circle View Post
    1. เดิมลงวินโดว์ไว้ใน hdd ใช่ไหมครับ ได้ลบพวก recovery กับ efi system partition ของ hdd ออกรึยังครับ

    จะลองลงวินโดว์ใหม่อีกรอบก็ได้ครับ แต่ก่อนลงถอด hdd เก่าออกไปเลย ลงเสร็จแล้วค่อยต่อกลับ

    ส่วน 2 กับ 3 ไม่ทราบครับ รอท่านอื่นที่เคยเจอช่วยตอบให้
    Quote Originally Posted by devilblaze View Post
    1. มันมี windows อีกตัวในระบบครับ อาจจะอยู่ที่ hdd ลูกเก่า วิธีแก้ลบ windows ใน hdd อีกตัวทิ้ง หรือตั้งค่าใน msconfig > boot เลือกว่าจะตั้งอันไหนเป็นตัวแรกเริ่มในการบูท

    2. นั่นเพราะว่ามันมองว่าตัว hdd มันคนละลูกกันไงครับ อันนี้ผมจำวิธีแก้ไม่ได้ แต่หายสนิทแน่ถ้าฟอเมตทั้งลูกแล้วสร้างพาทิชั่นใหม่

    3. อาการแบบนี้ปัญหามันกว้าง อาทิไฟไม่พอเลี้ยง ssd หรือ hdd , หรือเป็นเพราะลง windows ใหม่ ระบบอาจยังมีการอัพเดทอยู่
    ใช่ครับ เคยลงวินโดว์ไว้ใน HDD เดิม ตอนลงวินโดว์ก็ Format ไดฟ์ C ไปแล้วนะครับ ส่วนไดฟ์ D ไม่ได้ทำเพราะเก็บแต่เกมไว้ ไม่มีข้อมูลอื่นๆ
    ส่วน recovery กับ efi system partition อันนี้ไม่รู้ว่ามันคืออะไรครับ ยังไงจะลองดูครับ

    ขอบคุณทั้งสองท่านมากครับ
    Last edited by Badwaves; 4 Mar 2018 at 19:15:46.

  5. #5
    OverclockZone Member Ref.Circle's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2014
    Location
    รามคำแหง

    Default

    มันคือ partition ที่วินโดว์จองไว้ตอนที่เราลงวินโดว์ครับ ถ้าเราไม่ได้ลบออกตอนไปลงวินโดว์ที่ ssd หรือ hdd อื่นๆก็อาจจะเจออาการคล้ายๆแบบนี้แหละครับ

    ลองเข้า disk management แล้วเช็คดูครับว่าที่ hdd ยังมี 2 partition ที่คล้ายๆกรอบแดงในรูปอยู่รึเปล่า

    ถ้ายังมีนี่อาจจะต้องใช้ทริคนิดหน่อยครับถ้าไม่อยากฟอร์แมตทั้งลูกคือไปลบ partition นี้ออกตอนขั้นตอนเลือก partition เวลาลงวินโดว์ครับ

    แต่ทั้งนี้ไม่รู้ว่าถ้าลบไปแล้วจะมีปัญหาอะไรกับตัววินโดว์ใน ssd รึเปล่านะครับ ถ้าลองแล้วมีปัญหาก็แล้วต้องลงวินโดว์ใหม่ก็อย่าลืมถอด hdd ออกก่อนด้วยนะครับ


  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2017

    Default

    อัพเดทครับ

    ลงวินโดว์ใหม่ ฟอแมทใหม่หมด แก้ปัญหาข้อ 1 ได้แล้ว ข้อ 2 ยังอยู่ ช่างมันครับเล็กน้อย

    แต่.. ปัญหาใหญ่สุดคือข้อ 3 วินโดว์ค้าง ขออธิบายอาการนะครับ มันจะค้างเป็นบางช่วง
    ใช้เวลาประมาณ 4-5 วินาที แล้วก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม
    ในขณะค้างนี้ทำอะไรไม่ได้เลย ถ้าค้างในเว็บคือเลื่อนขึ้นลงหน้าเว็บได้อย่างเดียว คลิกอะไรไม่ได้ สลับแอปไม่ได้
    เอาเมาส์มาชี้ที่ task Bar ด้านล่างจะขึ้นสัญลักษณ์ Loading หมุนติ้วๆ
    ผมได้แคปภาพใน Task Manager มาดังนี้ครับ

    ที่วิ่ง 100% นี่คือช่วงเวลาที่วินโดว์ค้างครับ เหมือนมันทำอะไรสักอย่าง
    Capture1.PNG

    แต่เปล่า R/W เป็น 0 ไม่ได้ทำอะไรเลย
    Capture3.PNG

    ทีนี้มันเป็นที่อะไรครับ ผมควรติดต่อผู้ผลิต SSD ไหม
    รูป รูป

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2017

  8. #8
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    Deva's SSD

    อื้มมมม

    ถ้าความคิดผมนะ ยอมไปเล่น WD Green SSD ดีกว่า
    อย่างน้อยก็ประกัน Gobal
    Last edited by bunyawat; 6 Mar 2018 at 07:45:18.

  9. #9
    OverclockZone Member tripobxe's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2015

    Default

    ssdผิดปรกติครับ ปรกติของssdถ้าของสภาพปานกลางถึงดี speedไม่เกิน50%
    ถ้าถึง100% ssdหรือhdd จะเสียครับ หาhdd tune มาเทสได้เลยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2017

    Default

    อัพเดท..

    ตอนนี้ไปเคลม SSD ได้ตัวใหม่มาแล้วครับ บริษัทเปลี่ยนให้เลย ไม่ได้เทส

    แต่กลับซวยหนักกว่าเดิม เมื่อกลับมาลองแล้วพบว่ามันก็ยังค้างอยู่เหมือนเดิม
    ทีนี้มันจะเป็นที่อะไรได้อีกครับ จนปัญญาจริงๆ วินโดว์ก็โหลดมาจากเว็บไมโครซอฟต์แท้ๆ
    ควรแก้ไขที่ตรงไหนดีครับ

  11. #11
    OverclockZone Member aunkung091's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2014

    Default

    Quote Originally Posted by Badwaves View Post
    อัพเดท..

    ตอนนี้ไปเคลม SSD ได้ตัวใหม่มาแล้วครับ บริษัทเปลี่ยนให้เลย ไม่ได้เทส

    แต่กลับซวยหนักกว่าเดิม เมื่อกลับมาลองแล้วพบว่ามันก็ยังค้างอยู่เหมือนเดิม
    ทีนี้มันจะเป็นที่อะไรได้อีกครับ จนปัญญาจริงๆ วินโดว์ก็โหลดมาจากเว็บไมโครซอฟต์แท้ๆ
    ควรแก้ไขที่ตรงไหนดีครับ
    พอบอกสเปคเครื่อง กับเมนบอร์ด ใด้ไหมครับ
    อาการค้าง ลองเช็ควินโดวว่า อัพเดทหรือไม่ ลงวินโดว ผ่าน usbไหม

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2017

    Default

    Quote Originally Posted by aunkung091 View Post
    พอบอกสเปคเครื่อง กับเมนบอร์ด ใด้ไหมครับ
    อาการค้าง ลองเช็ควินโดวว่า อัพเดทหรือไม่ ลงวินโดว ผ่าน usbไหม
    สเปคเป็น Ryzen 3 1300X / Asrock AB350 Gaming K4 /
    4*2 HyperX 2400 / GTX660 / PSU550 80+ / HDD 1 ลูก SSD 1 ตัว

    ระหว่างนี้ผมลองถอดไปใส่คอมอีกเครื่องโดยที่ไม่ได้ลงวินโดว์ใหม่ เดิมๆ เลยจะลองดูว่าจะค้างมั้ย
    ปรากฏว่ายังไม่เจออาการวินโดว์ค้างเลย เวนกำละทีนี้5555555

    นึกไม่ออกเลยครับว่ามันจะเป็นที่อะไร
    คอมที่ถอดไปใส่นี่สเปคปี 2011 FX-4100 บอร์ดกิ้ก 780T บ้านๆ เลย
    ดันเข้ากันได้ซะงั้น ของใหม่กลับมีแต่ปัญหา เห้อออ

  13. #13
    OverclockZone Member tontan's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    ลองเปลี่ยนสาย SATAและช่องเสียน ที่MB ดูครับ(SATA 1-4 )

  14. #14
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ลง AMD Chipset Driver กับ update win 10 build 16299.251 ล่าสุดรึยังครับ

    https://support.amd.com/en-us/downlo...%2010%20-%2064



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •