overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: สอบถามวิธีตั้งค่า Wifi ให้อุปกรณ์จับตัวที่อยู่ใกล้สุด

  1. #1
    OverclockZone Member IHunsaI's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2007
    Location
    BKK

    Question สอบถามวิธีตั้งค่า Wifi ให้อุปกรณ์จับตัวที่อยู่ใกล้สุด

    สวัสดีครับ
    จากคำถามก่อนหน้าผมเคยถามเรื่องแก้ปัญหาวิธีทำให้สัญญาณจากชั้น 1 ถึงชั้น 2 ซึ่งผมได้
    ไปทดลองยืมอุปกรณ์จาก King IT มา 2 ตัว คือ Power Line กับ Netgear R7000P มาทดสอบ
    สรุปว่า ผมใช้ตัว R7000P ต่อจากตัว Router Fiber แล้วก็เอาตัว Edimax ที่แถมมา ทำเป็น
    ตัว Extender บนชั้น 2 ความเร็ว Speed อยู่ที่ 40M+ ถ้าเป็น Power line อยู่ที่ 20M+
    (Net AIS Fiber 50/20 Mbp)

    ที่นี้ผมมีคำถามให่เพิ่มเติมคือตัวชั้นล่าง R7000P ผมตั้งชื่อ SSID ว่า R7000P2.5 และ 5
    ส่วนชั้น 2 ผมก็ตั้งชื่อว่า Edimax2.4 และ 5 เหมือนกัน ทีนี้ปัญหาคือ ถ้าผม connect R7000P
    ตอนอยู่ชั้น 1 เวลาขั้นไปชั้น 2 มันก็ยัง Connect ชื่อเดิมอยู่เพราะสัญญาณขึ้นไปถึง แต่มันเหลือ 2 ขีด

    จึงจะขอรบกวนสอบถามว่าผมต้องตั้งค่าอุปกรณ์แต่ละตัวยังไง ให้ตัวอุปกรณ์ที่ใช้เช่น มือถือ หรือ
    ไอแพด มันเปลี่ยนตัว connect ตัวที่อยู่ใกล้สุดอัตโนมัติครับ

    ขอบคุณความคิดเห็นครับ

  2. #2
    OverclockZone Member sakurasong's Avatar
    Join Date
    23 Mar 2008

    Default

    นั้นคือปัญหาของ Wi-Fi ระบบเดิมทั่วไป ที่อยู่ในระยะ Wi-Fi ยังไม่ยอมตัด แต่เน็ตได้ความเร็วน้อยหรือต่อแทบไม่ติด ต้องมานั่งเลือก Wi-Fi ที่อยู่ใกล้เองครับ

    วิธีแก้ถ้าคุณยังไม่ได้ซื้อ Netgear
    ให้ไปใช้ของ ASUS ครับ จะมีการตั้งค่าที่ละเอียดกว่า ระบบฉลาดกว่า ฟังก์ชันเยอะกว่า แต่ประกันได้ 5 ปี น้อยกว่า 9 ปีของ Netgear
    สามารถตั้งได้ว่าให้ตัดการเชื่อมต่อ Wi-Fi เมื่อความแรงของสัญญาณน้อยกว่าที่กำหนด เมื่อหลุดแล้วพวกมือถือหรือแท็บเล็ตก็จะไปต่อกับตัว AP ที่อยู่ใกล้ๆ แทน อันนี้ทำได้ทุกรุ่นครับ
    หรือซื้อเร้าเตอร์ของ ASUS ที่เป็น AC1900 ขึ้นไป มาทำเครือข่ายใยแมงมุม AiMesh คราวนี้ระบบก็จะจัดการเลือกเสาส่ง Wi-Fi ให้เองอัตโนมัติโดยที่ไม่มีจังหวะหลุดครับ

    ส่วน Power Line มันจะมีปัญหากับบ้านที่เดินสายไฟไม่ดี ทำให้มีสิ่งรบกวนสัญญาณครับ ถ้าอยากได้เน็ตเต็มให้เดินสายแลนจะดีที่สุด ราคาถูกสุดด้วยครับ
    ถ้าไม่เน้นสวย ให้ร้านตัดสายแลนเผื่อความยาวมา และเข้าหัวให้เรียบร้อย แล้วเอามาเดินสายแลนด้วยตนเองก็ทำได้ง่ายๆ ครับ
    และพยายามเดินสายแลนให้ไกลจากสายไฟฟ้าแรงสูงด้วย จะได้ไม่กวนสัญญาณกันครับ


    ตัวอย่าง ระบบ AiMesh ของ ASUS ใช้ได้กับรุ่นที่เป็น AC1900 ขึ้นไป
    https://www.asus.com/AiMesh/


  3. #3
    OverclockZone Member IHunsaI's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2007
    Location
    BKK

    Default

    ขอบคุณครับ คุณ sakurasong
    เดี๋ยวขอลองศึกษาดูจากข้อมูลลิงค์ให้มาครับ

  4. #4
    OverclockZone Member tidoi's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2017

    Default

    ลองดูจาก link ท่าน sakurasong เลยครับ ผมก็พึ่งมาลองใช้ AiMesh กับบ้านลูกค้า ระบบทำงานค่อนข้างพอใจ

  5. #5
    OverclockZone Member IHunsaI's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2007
    Location
    BKK

    Default

    ขอบคุณครับ ผมลองเข้าเบื้องต้นแล้ว เข้าใจว่าต้องเป็น Asus กับ Asus ใช่หรือเปล่าครับ
    ถึงจะรองรับรอบบ AiMesh ได้ ตอนนี้ผมเริ่มสนใจทั้ง Mesh ของ Orbi และ AiMesh
    ของ Asus ล่ะ เดี๋ยวต้องลองพาข้อมูลและเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสียเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจซื้อครับ

  6. #6
    OverclockZone Member tidoi's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2017

    Default

    Quote Originally Posted by IHunsaI View Post
    ขอบคุณครับ ผมลองเข้าเบื้องต้นแล้ว เข้าใจว่าต้องเป็น Asus กับ Asus ใช่หรือเปล่าครับ
    ถึงจะรองรับรอบบ AiMesh ได้ ตอนนี้ผมเริ่มสนใจทั้ง Mesh ของ Orbi และ AiMesh
    ของ Asus ล่ะ เดี๋ยวต้องลองพาข้อมูลและเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสียเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจซื้อครับ
    aimesh เป็นระบบที่พัฒนาโดย asus จึงใช้ได้เพียงรุ่นตามที่รองรับเท่านั้น ส่วน mesh ก็เป็นอีกระบบ ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้

  7. #7
    OverclockZone Member IHunsaI's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2007
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by tidoi View Post
    aimesh เป็นระบบที่พัฒนาโดย asus จึงใช้ได้เพียงรุ่นตามที่รองรับเท่านั้น ส่วน mesh ก็เป็นอีกระบบ ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้
    ขอบคุณครับ เข้าใจทั้งในส่วนของ AiMesh Asus และ Mesh Netgear พอจะมีข้อมูลพวกข้อดี ข้อเสีย เปรียบเทียบบ้างมั๊ยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member tidoi's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2017

    Default

    คู่เทียบน่าจะเป็น Mesh Lyra ของ asus กับ Mesh Netgear ครับ ดูเรื่องความคุ้มค่าที่จ่ายหรือไม่ครับ ทั้งคู่นี้ต่างมีข้อดีข้อเสีย แต่ราคาเอาเรื่องอยู่


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •