overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: อยากอัพ CPU (775) ช่วยแนะนำหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member sirrayza's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    บางจาก สุขุมวิท

    Default อยากอัพ CPU (775) ช่วยแนะนำหน่อยครับ

    พึ่งเอาคอมเก่าของออฟฟิสมาอัพเกรด+ซ่อม จนลงวินโดวใช้งานได้ปกติแล้ว
    แต่ยังรู้สึกว่า CPU มันยังหน่วงๆ วิ่งเกือบเต็มตลอด เวลาใช้พวก GoogleChrome หรือ MicrosoftEdge
    ถ้าจะเปลี่ยน CPUมือ2 มาแทน มันพอจะเป็นตัวไหนได้บ้างที่แรงกว่าชัดเจน กินไฟเท่าเดิม ในเงื่อนไขใช้บอร์ดเดิมครับ
    การใช้งานหลักๆคือ ไว้ให้แม่ดูหนังต่อTV กับเปิดเน็ตเล่น และไว้เปิดYoutubeให้หลานดู


    Intel E5700
    Asus P5g41ltm socket 775
    ram 2G Kingston ของเดิม (คิดว่าคงไม่เพิ่มแล้วครับ)
    SSD120 WD Green พึ่งใส่เข้าไปแทนฮาดดิสเก่าที่น้อคไป
    R7 240 Powercolour พึ่งใส่เข้าไปแทนOnboard เพราะไม่มีHDMIไว้ต่อTV


    รบกวนช่วยแนะนำหน่อยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    นักอวยในตำนาน

    Default

    หน่วงดิ RAM 2gb แค่วินโดวก็แดกไปเยอะละ
    ไปหาอีกสัก 2gb มาใส่เป็น 4Gb 2*2 หาได้ถูกๆมีในห้องซื้อขาย

    จริงๆแค่นี้อาจ ลื่นแล้วก็ได้กับการใช้งานแค่นั้น ลองดูก่อน คือ ตรงๆ สเปคมันกาก+เก่าแล้ว ไม่ค่อยคุ้มที่จะอัพ CPU เพิ่ม กับงานแค่นั้นก็เพิ่ม แรมนิด จบ

    และถ้ายังอยากอัพ CPU เอาชื่อ Asus P5g41 นั่นไปหาดูว่า มัน Support CPU Core 2 Quad รหัสไหน ที่พิมพ์มานั่นรหัสมันผิดนะ ไปดูเองใหม่
    คือ มี 4c/4t จากตัวเดิมที่มี 2c/2t แล้วไปหาในห้องมือ 2 ดู น่าจะพอมีขาย น่าจะพันต้นๆ

    ปล.RAM น้อย แล้วคุณยังใช้ Chrome มันเป็นการใช้ที่สิ้นคิดมากๆนะ มันกิน RAM เยอะ มันถึงเร็วไง
    Last edited by good11; 5 Mar 2018 at 17:29:53.

  3. #3
    OverclockZone Member sirrayza's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    บางจาก สุขุมวิท

    Default

    Quote Originally Posted by good11 View Post
    หน่วงดิ RAM 2gb แค่วินโดวก็แดกไปเยอะละ
    ไปหาอีกสัก 2gb มาใส่เป็น 4Gb 2*2 หาได้ถูกๆมีในห้องซื้อขาย

    จริงๆแค่นี้อาจ ลื่นแล้วก็ได้กับการใช้งานแค่นั้น ลองดูก่อน คือ ตรงๆ สเปคมันกาก+เก่าแล้ว ไม่ค่อยคุ้มที่จะอัพ CPU เพิ่ม กับงานแค่นั้นก็เพิ่ม แรมนิด จบ

    และถ้ายังอยากอัพ CPU เอาชื่อ Asus P5g41 นั่นไปหาดูว่า มัน Support CPU Core 2 Quad รหัสไหน ที่พิมพ์มานั่นรหัสมันผิดนะ ไปดูเองใหม่
    คือ มี 4c/4t จากตัวเดิมที่มี 2c/2t แล้วไปหาในห้องมือ 2 ดู น่าจะพอมีขาย น่าจะพันต้นๆ

    ปล.RAM น้อย แล้วคุณยังใช้ Chrome มันเป็นการใช้ที่สิ้นคิดมากๆนะ มันกิน RAM เยอะ มันถึงเร็วไง
    สเปคมันกากจริงครับ 555 คือไม่อยากทิ้งฝุ่นเกาะไว้เฉยๆ เลยยกขึ้นมาซ่อม ให้ได้ใช้ประโยชน์ครับ

    เมนบอร์ด P5G41t-m พิมพ์ l เกินไปตัวนึงครับ วินโดว์อย่างเดียวกินไป 1 GBแล้วครับ

    ตอนแรกคิดแบบนั้นเลยครับต้องเพิ่มแรมอีก2 แต่พอมาลองนั่งใช้ดูวันนึง ถ้าไม่เปิดไรเยอะแยะมันยังพอไหวครับ แต่CPUนี่มันอาการหนักเลย

    พอใส่การ์ดจอไปช่วยได้เยอะอยู่ครับเวลาเปิด YouTube กับดูหนัง

    ที่คิดจะเปลี่ยนCPUเพราะราคามันถูกกว่าแรมนะครับ นี่ไม่ใช่เครื่องใช้งานเอง ก็เลยไม่อยากอัพเยอะครับเอาแค่พอใช้ได้

  4. #4
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010

    Default

    ตามข้างบนอะไปดูว่าบอร์ดรองรับ C2Q สูงสุดตัวไหน แล้วก็ใส่แรม 4x2
    CPU กับแรมเดิมขายทิ้งไป

  5. #5
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    นักอวยในตำนาน

    Default

    Quote Originally Posted by Botvinnik View Post
    ตามข้างบนอะไปดูว่าบอร์ดรองรับ C2Q สูงสุดตัวไหน แล้วก็ใส่แรม 4x2
    CPU กับแรมเดิมขายทิ้งไป
    จะเอาตามนี้ก็ได้นะ หลีกปัญหา RAM ไม่เข้ากัน

    RAM DDR3 ไม่ค่อยแพงมาก หาได้ จะเอา 2*2 หรือ 4*2 ก็เลือกเอา มันดีกว่า 2gb ตัวเดียวอยู่ล่ะ
    สำหรับ CPU MB ใส่ได้ยันตัวเทพๆอ่ะ ลองหา Core 2 Quad Q9550 หรือ Q9650 ดูตัวฮิตสมัยก่อน
    หาไม่ได้อย่างต่ำก็เอา พวก Qรหัส9000+ แต่ผมว่าไปลองหา RAM อีก สัก 2gb อีกตัว ก็เพียงพอ
    เน้นถูก+คุ้มกับงานแค่นั้น น่าจะลื่นแล้วนะ แต่ดูดีดี เอาRAM ให้เหมือนตัวเดิมทีมีอยู่ ดีที่สุด ทั้ง Bus ทั้ง CL

  6. #6
    OverclockZone Member xexservice's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2008

    Default

    อับแค่ ram 2 g ก็พอแล้ว

    ส่วนตัวยังใช้ su9400 แรม 4 g เปิดเวปเยอะๆอาจมีหงุดหงิดบ้างที

  7. #7
    OverclockZone Member sirrayza's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    บางจาก สุขุมวิท

    Default

    Quote Originally Posted by good11 View Post
    จะเอาตามนี้ก็ได้นะ หลีกปัญหา RAM ไม่เข้ากัน

    RAM DDR3 ไม่ค่อยแพงมาก หาได้ จะเอา 2*2 หรือ 4*2 ก็เลือกเอา มันดีกว่า 2gb ตัวเดียวอยู่ล่ะ
    สำหรับ CPU MB ใส่ได้ยันตัวเทพๆอ่ะ ลองหา Core 2 Quad Q9550 หรือ Q9650 ดูตัวฮิตสมัยก่อน
    หาไม่ได้อย่างต่ำก็เอา พวก Qรหัส9000+ แต่ผมว่าไปลองหา RAM อีก สัก 2gb อีกตัว ก็เพียงพอ
    เน้นถูก+คุ้มกับงานแค่นั้น น่าจะลื่นแล้วนะ แต่ดูดีดี เอาRAM ให้เหมือนตัวเดิมทีมีอยู่ ดีที่สุด ทั้ง Bus ทั้ง CL
    ลองเอาแรมจากเครื่องหลักไปใส่ ดันใช้ไม่ได้เลยครับ Corsair XMS3 2G*2 บูทไม่ขึ้น เปิดไม่ติดเลย

    ลืมไปเลยว่า775 มันเลือกแรม ตัว2GBที่ใส่อยู่เป็น Kingston

    CPU Q9550 นี่มันใส่กับซิ้งเดิมได้เลยมั้ยครับ เดี๋ยวลองไปตามหาในหน้ามือ2ดูครับ

  8. #8
    OverclockZone Member sirrayza's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    บางจาก สุขุมวิท

    Default

    Quote Originally Posted by xexservice View Post
    อับแค่ ram 2 g ก็พอแล้ว

    ส่วนตัวยังใช้ su9400 แรม 4 g เปิดเวปเยอะๆอาจมีหงุดหงิดบ้างที
    ว่าจะเอาแรม4GBจากเครื่องหลักมาใส่ แล้วไปเพิ่มเครื่องหลักเป็น8GB แทน

    ลองไปเทสใส่ดู บูทไม่ขึ้นเลยครับ 555 Corsair XMS3 2*2GB

  9. #9
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    นักอวยในตำนาน

    Default

    ตัวเดิมใส่ได้ตัวใหม่ก็ใส่ได้ 775 น่าจะเลือก RAM พอควร
    สมัยนั้นมี RAM 8 ชิพกับ 16 ชิพ มั้งส่วนนี้ผมก็ลืมๆไปแล้ว ไม่ชัว
    ไม่รู้ว่ามันชอบแบบไหน ต้องรอคนอื่นที่รู้แน่ๆ ช่วยตอบอีกที

  10. #10
    OverclockZone Member lairwtiare's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2011

    Default

    ผมก็โดนเหมือนกันเลย 55+
    ซื้อมือสองมา จากในนี้ ดันเจอบอร์ดเลือกแรม (ประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิต กว่าจะจับทางเจอ หมดไปหลาย เคลมมั่วไปหมด)
    เจ้าของเก่า ดันลืมบอกว่า เมนบอร์ดเลือกแรม
    ---------------------------------------------------------------------------
    ใช้แรมแบบสองหน้าคับ 16ชิพ ใช้ได้
    แรมรุ่นใหม่ๆ พวก HyperX ใช้ไม่ได้คับ ผมซื้อมือหนึ่งมาดองทิ้งไว้ล่ะ

    แล้วถ้าแรมเสีย เอาไปเคลม มันจะไม่ได้รหัสเดิมนะคับ มันจะได้แรมแบบ 4ชิพมาแทน ซึ่งใช้ไม่ได้
    ซึ่งผมเพิ่งก็โดนมาเหมือนกัน

    บอร์ดผม Asus P5P43TD

  11. #11
    OverclockZone Member sirrayza's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    บางจาก สุขุมวิท

    Default

    Quote Originally Posted by good11 View Post
    ตัวเดิมใส่ได้ตัวใหม่ก็ใส่ได้ 775 น่าจะเลือก RAM พอควร
    สมัยนั้นมี RAM 8 ชิพกับ 16 ชิพ มั้งส่วนนี้ผมก็ลืมๆไปแล้ว ไม่ชัว
    ไม่รู้ว่ามันชอบแบบไหน ต้องรอคนอื่นที่รู้แน่ๆ ช่วยตอบอีกที
    ตัวที่ใช้ได้เป็น 16ชิพ ครับ

    - - - Updated - - -

    Quote Originally Posted by lairwtiare View Post
    ผมก็โดนเหมือนกันเลย 55+
    ซื้อมือสองมา จากในนี้ ดันเจอบอร์ดเลือกแรม (ประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิต กว่าจะจับทางเจอ หมดไปหลาย เคลมมั่วไปหมด)
    เจ้าของเก่า ดันลืมบอกว่า เมนบอร์ดเลือกแรม
    ---------------------------------------------------------------------------
    ใช้แรมแบบสองหน้าคับ 16ชิพ ใช้ได้
    แรมรุ่นใหม่ๆ พวก HyperX ใช้ไม่ได้คับ ผมซื้อมือหนึ่งมาดองทิ้งไว้ล่ะ

    แล้วถ้าแรมเสีย เอาไปเคลม มันจะไม่ได้รหัสเดิมนะคับ มันจะได้แรมแบบ 4ชิพมาแทน ซึ่งใช้ไม่ได้
    ซึ่งผมเพิ่งก็โดนมาเหมือนกัน

    บอร์ดผม Asus P5P43TD
    งานเข้าเลยครับ 55

  12. #12
    OverclockZone Member thanakhans's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2015

    Default

    สเปคคล้ายคอมที่ทำงานผมเลยครับ
    CPU Core2
    RAM 2GB DDR3
    บอร์ดก็น่าจะตัวเดียวกัน
    เสนอซื้อ การ์ดจอ Quaro400มาก็พอไว้ทำรูปทำอะไรได้บ้าง ลดภาระ CPU ไปหน่อย
    ถ้าเป็นคอมส่วนตัวผมซื้อแรม 2GB DDR3 มาอีกแถวแล้ว เคยลองใส่ 4GB กับ 2GB เป็น6GB ก็ลื่นใช้ได้ครับ
    ตอนนี้ขาย 4GBไปถูกๆเสียดาย ตอนนี้แรมแพงแล้ว


    ใช้งานแค่นี้ไม่ต้องไปลง CPUใหม่ก็ได้เพราะมันไม่คุ้ม
    ถ้าท่านจะลง cpu พวกตัว Q ผมไม่แนะนำเพราะราคามันหลายร้อยเป็นพันๆถึงพันกว่า




    ถ้าจะเปลี่ยน CPU ใหม่ เล่น i3 2100 ดีกว่า
    เดี๋ยวนี้ i3 2100 ผมเห็น 600กว่าบาท แรงกว่าcore2มาก
    ถ้าขาย cpuเก่า บอร์ดเก่า ไปจัด 1155 มือสอง+i3 2100 มือสอง +แรม4GB(รวมของเดิมเป็น6GB) จะเป็นอะไรที่เวิร์คมาก


    แต่ถ้าท่านใช้งานแค่นั้นก็ลงแรม อีก 4GB หรือ 2GB ก็ได้
    Last edited by thanakhans; 5 Mar 2018 at 22:58:11.

  13. #13
    OverclockZone Member KarnRedsun's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2012
    Location
    Ladphrao Wangthonglang Bangkok

    Default

    บอร์ด 775 ถ้าไม่ใช่ชิพ Eaglelake ใส่ได้เต็มที่ แผงละ 2GB ที่เป็น 16 ชิพ เท่านั้นครับ น้อยกว่านั้นไม่เป็นไร

    ถ้าจะใส่แรมให้เยอะที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จำเป็นมากครับที่ต้องเป็น 16 ชิพไว้ก่อนครับ

    ถ้าจะเอาเร็วหน่อย ไม่ติดเรื่องวินโดวส์แท้หรืออะไร ก็ให้ยกบอร์ดเป็นของที่ใหม่กว่านี้ครับ ขั้นต่ำ Sandy Bridge ครับ (บอร์ดยุค Nehalem แพง กลายเป็นของแรร์ไปแล้วครับ)

    ส่วนตัวมองว่า Dual-Core เพียงพอต่อการใช้งานแค่นั้นครับ

    แรม 2GB จริงๆพอไหม มันก็พอ ถ้าหากว่าไม่ได้ใช้โปรแกรมใหม่อะไรมาก ผมเคยใช้เครื่องที่มีแรม 1GB กับซีพียู Athlon XP Palomino บน Windows 7 ก็ไม่เห็นมันช้าอะไร (รู้สึกช้าแบบเห็นได้ชัดจริงๆ ตอนที่แรมเหลือ 512MB ซึ่งเป็นแรมน้อยที่สุดเท่าที่ยอทมให้ลงวินโดวส์ 7 ได้ ต่ำกว่านี้มันจะไม่ค่อยยอมให้ลงแล้วครับ) ปัญหาตอนนี้คือคุณใช้ Google Chrome ครับ เพราะเอาจริงๆ ผมเล่นคอมสเปคต่ำกว่านั้นมาก็มากพอสมควร ผมยังไม่รู้สึกว่ามันจะช้า ทำท่าจะค้าง หรือซีพียูวิ่งเกือบเต็มอะไรขนาดนั้นเลย ถ้าไม่ได้เล่นวิดีโอยูทูปที่ FullHD เต็มจอ ก็ยังไม่ค่อยเห็นผลครับ (ผมยังใช้ Internet Explorer เป็นเบราเซอร์หลัก กับ Firefox เป็นรองครับ)

    ส่วนวินโดวส์ 10 ถ้าเป็น 32 บิต แรม 2GB ถือว่ายังไปได้ครับ 1GB บางทีก็ยังไหว ผมเคยลองกับพวก Athlon 64 3700+ แรม DDR1ครับ

    แต่ถ้าคุณใช้ Windows 64 bit คุณต้องมีแรมมากกว่านี้ครับ ไม่งั้นอืดจริงครับ
    Last edited by KarnRedsun; 6 Mar 2018 at 01:30:04.

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Mar 2013

    Default

    จุดอ่อนของเซตนี้คือ cpu ครับ ให้ไปหา e8xxx หรือ qxxx มาใส่ครับ ส่วนแรมพอที่จะถูไถไปได้นะ

  15. #15
    sonamka's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2010
    Location
    บางกะปิ

    Default

    Q6600 ก็ได้ครับ เห็นขาย 300-400 แรม 2 gb อีก 300 น่าจะพอตามงานที่ท่านว่ามา

  16. #16
    OverclockZone Member PatRaceTin's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2011
    Location
    ทำงาน ม.หอการค้า (เล่นคอมพศ2525)

    Default

    สเป็คคล้ายๆคอมพ์ที่ทำงานผมเลย

    (ที่ทำงานมีหลายสเป็ค ย้อนไปยันโน่น PENTIUM 4 ฮ่าๆๆ)

  17. #17
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default


  18. #18
    OverclockZone Member thanakhans's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2015

    Default

    Quote Originally Posted by PatRaceTin View Post
    สเป็คคล้ายๆคอมพ์ที่ทำงานผมเลย

    (ที่ทำงานมีหลายสเป็ค ย้อนไปยันโน่น PENTIUM 4 ฮ่าๆๆ)
    เหมือนกันเลยครับ
    ปี58ได้งบมา ลงคอม GEN4 เกินครึ่งองค์กรละ
    ืที่เหลือยังมี 775 อยู่

  19. #19
    OverclockZone Member tar_sx's Avatar
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    เพิ่ม RAM เลยครับ ไม่ต่ำกว่า 4 GB

  20. #20
    OverclockZone Member tar_sx's Avatar
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    กับหา c2q มือสองถูกๆ มาใส่

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •