overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 42

Thread: บูตเครื่องใหม่พอรันเข้าหน้าวินโดว์แล้วจอดับไปค่ะ

  1. #1
    OverclockZone Member *~NiRvaNA~'s Avatar
    Join Date
    13 Jan 2009

    Default บูตเครื่องใหม่พอรันเข้าหน้าวินโดว์แล้วจอดับไปค่ะ

    ขอท้าวความก่อนนะคะ

    ตอนแรกใช้เป็น PC เครื่องเก่าที่ใช้มาค่อนข้างนานแล้วน่ะค่ะ อาการก็คือพอเปิดเครื่องมันก็จะรันเข้าหน้าวินโดว์หลังจากนั้นก็นิ่งไปเลย กลายเป็นจอดำๆ จอที่ใช้อยู่เป็นจอตู้ธรรมดา ก็ลองลงวินโดว์ใหม่เอาแรมถอดออกมาทำความสะอาด และมาพบว่าพัดลมการ์ดจอมันหัก ก็เลยตัดสินใจประกอบเครื่องใหม่ค่ะ ....

    เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาก็ไปประกอบเครื่องใหม่มา โดยมีอุปกรณ์ของเดิมที่ถอดจากเครื่องเก่าไปคือ DVD-RW ตอนที่ลองที่ร้านก็เปิดติดพอกลับมาถึงบ้านก็ลงวินโดว์ไป จนกระทั่งเสร็จและเริ่มลงโปรแกรม โปรแกรมมันจะให้เรารีสตาร์ทเครื่อง ก็ลองรีสตาร์ทไป รับเข้าวินโดว์ไปปุ๊ป เงียบ....จอดำไปไม่ติดเหมือนเดิมอีกแล้วค่ะ อาการเดียวกันกับตอนเครื่องเก่าเลย เอาหล่ะลองดูอีกทีลองลองวินโดว์ใหม่ไปอีกครั้งค่ะ แต่ก็อาการเดิม...

    ก็เลยยกไปให้พี่ที่ทำงานดูค่ะ ว่ามันมีอะไรผิดปกติไหมแล้วลงวินโดว์ใหม่ดูด้วย (เพราะคิดว่าอาจจะเป็นที่เราลงวินโดว์ไม่สมบูรณ์หรือป่าว) พอยกไปทำงานก็ปกติดีค่ะ เปิดติดปกติดี อาการแบบนี้เค้าเรียกว่ากลัวช่างหรือป่าวเนี่ย >_<"

    เอากลับมาที่บ้านอีกครั้ง เปิดรอบแรกติดผ่านไปได้ด้วยดีพอจะรีสตาร์ทเครื่องเอาหล่ะสิ มันไม่ติดอีกแล้วคับพี่น้อง เลยจะลองลงวินโดว์ใหม่อีกครั้งก็เอาแผ่นใส่เข้าไปรอ แต่ระหว่างมันบูตก็ลืมเข้าไปที่หน้าไบออส เครื่องมันก็รันไปเรื่อยๆ เอ้า...ทำไมรอบนี้เปิดเครื่องติดแล้วหล่ะ เลยลองทดสอบใหม่อีกทีเอาแผ่นออกค่ะ แต่พอเอาแผ่นออกมันก็ไม่ติดอีกเหมือนเดิม ลองอีกที เอาแผ่นใส่เข้าไปเออแฮะ เปิดติดอีกแล้ว สรุปแล้วอาการแบบนี้มันเป็นที่อะไรกันแน่คะ

    ยาวนิดนึงนะคะ แต่รบกวนพี่ๆที เพราะว่าพึ่งจะประกอบเครื่องใหม่มาก็เลยไม่รู้ว่าอะไรมันเสียหรือป่าวจะได้เอาไปส่งเคลมทัน หรือมันเสียที่จอ หรือเสียที่ DVD-RW หรือป่าว ตอนนี้ยังไม่มีงบซื้อจอใหม่ด้วยหล่ะค่ะ


    ตอนนี้เครียดมากๆเลย หมดเงินประกอบเครื่องไปใหม่ก็ยังใช้ไม่ได้ จะยกไปยกมาที่ร้านก็ไม่ไหวอ่ะคะมันหนักมากกกเลย ยาวหน่อยนะคะ แต่อยากอธิบายให้ครบๆจะได้รู้อาการอ่ะค่ะ


    ปล. อาการก็คือ เครื่องบูตติดแล้วรันเข้าหน้าวินโดว์ไปเจอโลโก้วินโดว์แล้วก็ดับไปค่ะ หน้าจอเป็นดำๆแต่ CPU ยังติดอยู่นะคะ ทิ้งไว้นานๆมันก็ไม่ติดค่ะ




    รบกวนด้วยนะคะ และขอบคุณทุกคห.ล่วงหน้าค่ะ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    จอเสียรึปาว

  3. #3
    OverclockZone Member *~NiRvaNA~'s Avatar
    Join Date
    13 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    จอเสียรึปาว

    -------------------------------------------------------



    ลองยกจอตู้ของพี่มาต่อดูก็เป็นเหมือนกันน่ะค่ะ ^^"

    อาการเดียวกันเลย...

  4. #4
    OverclockZone Member รอยด์'s Avatar
    Join Date
    2 Mar 2008
    Location
    กทม

    Default

    สายไฟตรงจอ ไม่ดีป่าวครับ ลองเปลี่ยนดู

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Netherlands

    Default

    แผ่น Windows ที่ลง เป็นแผ่นอะไรคะ แล้วก็การร์ดจออะไร

    แล้วหลังจากเปิดติดได้ลงโปรแกรมอะไรที่เกียวกับ Driver ไหมคะ

    ได้ตั้งเปิดWindows Auto Update ไว้รึเปล่าคะ

    ขอบคุณคะ

  6. #6
    OverclockZone Member *~NiRvaNA~'s Avatar
    Join Date
    13 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Artemis View Post
    แผ่น Windows ที่ลง เป็นแผ่นอะไรคะ แล้วก็การร์ดจออะไร

    แล้วหลังจากเปิดติดได้ลงโปรแกรมอะไรที่เกียวกับ Driver ไหมคะ

    ได้ตั้งเปิดWindows Auto Update ไว้รึเปล่าคะ

    ขอบคุณคะ
    ---------------------------------------------------------------

    แผ่นวินโดว์ที่ลงนี่ลองเปลี่ยนหลายแผ่นแล้วอ่ะค่ะ ไปลงที่ทำงานพี่เค้าก็ใช้แผ่นของเค้าเอง

    การ์ดจอ His HD 4670 ค่ะ

    ลง driver แล้วนะคะ

    window Auto update ไม่ได้เปิดอ่ะค่ะ



    รบกวนวิเคราะห์อาการให้ทีนะคะ
    ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

  7. #7
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    ขอถามเป็นข้อ ๆ นะ
    1.จอเป็น CRT ยี่ห้อ รุ่นอะไรครับ
    2.ตอนยกเครื่องไปหาช่างได้ยกเครื่อง + จอ ของเราไปหรือไม่ หรือว่ายกไปเฉพาะเครื่อง
    3.ตั้งค่า Resolution และ refresh rate ของจอไว้ที่เท่าไหร่

  8. #8
    OverclockZone Member *~NiRvaNA~'s Avatar
    Join Date
    13 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Skywalker- View Post
    ขอถามเป็นข้อ ๆ นะ
    1.จอเป็น CRT ยี่ห้อ รุ่นอะไรครับ
    2.ตอนยกเครื่องไปหาช่างได้ยกเครื่อง + จอ ของเราไปหรือไม่ หรือว่ายกไปเฉพาะเครื่อง
    3.ตั้งค่า Resolution และ refresh rate ของจอไว้ที่เท่าไหร่


    ---------------------------------------------------------


    1. จอ ยี่ห้อ Atec ค่ะ รุ่นอะไรไม่รู้อ่ะค่ะ รุ่นตอนนานมาแล้ว ที่เป็นคอมชุดสุดคุ้มอ่ะค่ะ
    2. ยกไปเฉพาะเครื่องไม่ได้ยกจอไปค่ะ ยกไปให้พี่ที่เป็นช่างที่ทำงานเค้าดูให้ค่ะ (แต่ยกจอตู้ของพี่มาลองต่อก็อาการเดียวกันเลยค่ะ ทั้งๆที่ปกติจอของพี่เค้าไปเปิดเครื่องเค้าก็ปกติดีค่ะ)
    3. Resolution 1024 by 768 pixel ใช่อันนี้ป่าวคะ refresh rate อันนี้ไม่ทราบอ่ะค่ะ ต้องดูตรงไหนได้บ้างคะ

  9. #9
    OverclockZone Member waster555's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007
    Location
    จ.เลย

    Default

    refresh rate ไปที่ properties >> settings >> Advanced >> Moniter >> Sceen refresh rate
    แล้วดูค่า refresh rate คับ

  10. #10
    OverclockZone Member *~NiRvaNA~'s Avatar
    Join Date
    13 Jan 2009

    Default

    refresh rate อยู่ 60 Hertz ค่ะ

  11. #11
    OverclockZone Member BoSsZz's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008

    Default

    ลองเเก้ไปครับ

    ไล่ๆๆดู

    ผมเคย cpu เสีย เฮ่อแม่งเสียได้ไงของใหม่แท้ๆๆ เเบบเพิ่งซื้อเลย

    งม หอยอยู่ 1เดือนเต็มๆๆ ตอนนั้นเข็ดเเล้ว

  12. #12
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    Quote Originally Posted by *~NiRvaNA~ View Post
    ---------------------------------------------------------


    1. จอ ยี่ห้อ Atec ค่ะ รุ่นอะไรไม่รู้อ่ะค่ะ รุ่นตอนนานมาแล้ว ที่เป็นคอมชุดสุดคุ้มอ่ะค่ะ
    2. ยกไปเฉพาะเครื่องไม่ได้ยกจอไปค่ะ ยกไปให้พี่ที่เป็นช่างที่ทำงานเค้าดูให้ค่ะ (แต่ยกจอตู้ของพี่มาลองต่อก็อาการเดียวกันเลยค่ะ ทั้งๆที่ปกติจอของพี่เค้าไปเปิดเครื่องเค้าก็ปกติดีค่ะ)
    3. Resolution 1024 by 768 pixel ใช่อันนี้ป่าวคะ refresh rate อันนี้ไม่ทราบอ่ะค่ะ ต้องดูตรงไหนได้บ้างคะ
    เข้า windows แบบปกติไม่ได้ แล้วเข้า safe mode ได้มั้ยครับ (กด F8)
    ถ้าเข้าได้ จอไม่น่าจะเสีย อาจจะเป็นที่การตั้งค่า หรือไดรเวอร์

  13. #13
    OverclockZone Member 4701030316's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2008
    Location
    ตรัง

    Default

    ยกไปเฉพาะเครื่องไม่ได้ยกจอไปค่ะ ยกไปให้พี่ที่เป็นช่างที่ทำงานเค้าดูให้ค่ะ (แต่ยกจอตู้ของพี่มาลองต่อก็อาการเดียวกันเลยค่ะ ทั้งๆที่ปกติจอของพี่เค้าไปเปิดเครื่องเค้าก็ปกติดีค่ะ)
    ตัดประเด็นจอเสียทิ้งไปหนึ่ง...


    เอากลับมาที่บ้านอีกครั้ง เปิดรอบแรกติดผ่านไปได้ด้วยดีพอจะรีสตาร์ทเครื่องเอาหล่ะสิ มันไม่ติดอีกแล้วคับพี่น้อง เลยจะลองลงวินโดว์ใหม่อีกครั้งก็เอาแผ่นใส่เข้าไปรอ แต่ระหว่างมันบูตก็ลืมเข้าไปที่หน้าไบออส เครื่องมันก็รันไปเรื่อยๆ เอ้า...ทำไมรอบนี้เปิดเครื่องติดแล้วหล่ะ เลยลองทดสอบใหม่อีกทีเอาแผ่นออกค่ะ แต่พอเอาแผ่นออกมันก็ไม่ติดอีกเหมือนเดิม ลองอีกที เอาแผ่นใส่เข้าไปเออแฮะ เปิดติดอีกแล้ว สรุปแล้วอาการแบบนี้มันเป็นที่อะไรกันแน่คะ

    ประเด็น DvD ไดรว์ไม่น่าเกี่ยวนะ แต่ งงๆเหมือนกันทำไมอาการมันเป็นอย่างงั้นฟร่ะ???



    แผ่นวินโดว์ที่ลงนี่ลองเปลี่ยนหลายแผ่นแล้วอ่ะค่ะ ไปลงที่ทำงานพี่เค้าก็ใช้แผ่นของเค้าเอง
    ถ้าลองลงวินโดว์หลายตัวแล้วยังไม่หาย ก็ตัดประเด็นวินโดว์ไป

    เหลืออะไรอีกล่ะ... cpu ฮาร์ดดิสก์ การ์ดจอ แรม เมนบอร์ด

    ถอดไปเครมทุกตัวเลยดีมั๊ยเนี่ยยย !!!!

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ลอง Windows ใหม่อีกรอบ คราวนี้ อย่าเพิ่งติดตั้ง Driver หรือ Program ใดๆนะครับ แล้วลอง เปิด ปิด เครื่องหลายๆครั้งแล้วลองดูซิว่ามันจะติดทุกครั้งไหม

  15. #15
    OverclockZone Member *~NiRvaNA~'s Avatar
    Join Date
    13 Jan 2009

    Default

    เด๋วเย็นนี้จะลองลงวินโดว์ใหม่อีกทีนะคะ

    cpu ฮาร์ดดิสก์ การ์ดจอ แรม นี่พึ่งซื้อใหม่หมดเลยนะคะ
    ยกเว้นเมนบอร์ดนี่เป็นของใหม่ที่มีคนที่บ้านซื้อไว้แล้วไม่ได้ใช้อ่ะค่ะ แต่ตอนเทสก็ปกติดีไม่น่าจะมีปัญหาอ่ะค่ะ (asus)



    เมื่อวานเย็นๆกลับไปบ้านเปิดรอบแรกก็ไม่ติด พอใส่แผ่นเข้าไป (แผ่นอะไรก็ได้) ก็เปิดติดอีกแล้วค่ะ เง้อ ปวดหัวจังเลย
    Last edited by *~NiRvaNA~; 14 Jan 2009 at 09:59:50.

  16. #16
    OverclockZone Member mitkriang's Avatar
    Join Date
    11 Aug 2008

    Default

    เหมือนเพื่อนผมจะเคยเป็นนะครับ
    ลองเปลี่ยนสล๊อดแรมดูนะครับ
    เพื่อจะได้

  17. #17
    OverclockZone Member eit's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006

    Default

    ลองเปลี่ยนลำดับการบูตใหม่ดูยังครับ ไม่ต้องให้บูตแผ่น และให้บูต HDD ไปก่อนเลย
    เพราะเคยเจอมีแผ่นแต่บูตไม่ขึ้น อันนี้มีแผ่นแล้วบูตได้ แปลกน่ะ

  18. #18
    OverclockZone Member *~NiRvaNA~'s Avatar
    Join Date
    13 Jan 2009

    Default

    ขอบคุณทุกๆคนมากเลยค่ะ เด๋วจะลองทำดูนะคะ ^^

    แล้วจะมาบอกผลอีกทีนะคะ

  19. #19
    OverclockZone Member hanabara's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2008
    Location
    Onsite iT Computer

    Default

    แก้ได้หรือยังครับ.... ถ้ายัง รบกวนถามอีกนิดนะคับ

    ผมยังสงสัยเรื่องจออยู่นะคับ
    .. เห็นบอกว่า ปรับความละเอียดไว้ที่ 1024 / 768
    จอมอนิเตอร์ที่ใช้ เป็น CRT ใช้มั้ยครับ แล้วเป็นจอขนาดเท่าไรครับ
    ถ้าเป็น 17 นิ้ว จะไม่มีปัญหาเรื่อง รีเฟรชเรท
    แต่ถ้าเป็น 15 หรือ 14 นิ้ว บางรุ่นจะทำให้จอมืดถ้าปรับความละเอียดที่ 1024/768
    ต้องปรับไว้ ที่ 800 / 600 ครับ...ส่วนรีเฟรชเรท ปรับที่ 60 หรือต่ำกว่าครับ...

  20. #20
    OverclockZone Member nooblism's Avatar
    Join Date
    20 May 2008

    Default

    ลองวิธีผมดูไหมครับ

    ถ้าใช้วิธีนี้ได้ต้องเลี้ยงข้าวผมนะ นัดเจอพันทิพย์ได้เลย

    ลองดูนะ bootเครื่องกด F8 รัวๆ เท่าที่รัวไหว ถ้าเป็นผมคงรัว25รอบต่อวิ

    ให้เลือก enable vga mode

    เข้าไปปรับ เป็น1024*768 16bit แล้วรีสตาดรอบนึงแล้วลองเข้าwindowsตามปกติ

    ลองดูว่าหายไหม ถ้าหายอย่าลืมเลี้ยงข้าวนะ

    ให้เสียงโดยอ่อนขึ้นสมอง

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •