overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: สอบถามอาการเปิดไม่ติดเลย

  1. #1
    OverclockZone Member popwheet's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2008

    Default สอบถามอาการเปิดไม่ติดเลย

    อยู่ดีๆคอมก็เปิดไม่ได้เลย กดปุ่มแล้วนิ่งเงียบสนิททุกอย่าง
    ลองเทสเอาไขควงแตะที่ขาตรง mainboard แล้ว ลองสลับปลักปุ่ม reset กับปุ่ม power แล้ว ก็ไม่ติด จะลองเทสว่า psu ทำงานได้มั้ย แบบที่เอาลวดจิ้ม มันก็ทำไม่ได้เพราะจะหาสายเส้นสีเขียวมันไม่มี มันเปนเส้นสีดำทุกเส้นเลย(ใช้ ss m12 bronze 850w)

    ถามผู้รู้ในบอร์ดหน่อยคับว่าโดยปกติเปิดไม่ติดแบบนี้ส่วนใหญ่จะเกิดจากอะไรคับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ถอดถ่านเคลียร์ bios
    ถอด RAM
    ถอด VGA
    ถอด cpu
    รื้นออกมาให้หมด แล้วค่อยประกอบคืนใหม่ เทสดูอีกรอบ
    ถ้ายังไม่ติด เมนบอร์ด / cpu อาจจะลาโลกไปแล้วก็ได้

  3. #3
    OverclockZone Member lairwtiare's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2011

    Default

    ่ส่วนใหญ่เกิดจาก ลืมเสียบปลั๊ก ลืมเปิดสวิทซ์ สายไม่แน่น

    และท้ายที่สุด PSU พัง

    ถ้าสายเขียวไม่เจอก็ ไล่หาเอาเลยอิๆ ไล่ย้อนสายไป



    ดูตามรูปเทียบเอาเลยเส้นไหนสีอะไร

  4. #4
    OverclockZone Member lairwtiare's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2011

    Default

    ดูด้าน 24พิน เอาน่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member popwheet's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2008

    Default

    มีวิธีแยกระหว่าง MB พัง กับ CPU พังมั้ยคับ จิได้หาอะไหล่มาเปลี่ยนถูก แต่ cpu มันจะเสียง่ายๆแบบนี้เลยเหรอคับ ไม่ได้ OC อะไรด้วยนี่แหละ
    PSU ผมว่าไม่น่าเสีย เพราะจับที่เคสแล้วไฟยังดูดอยู่เลย(เดาล้วนๆ555)

  6. #6
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    psu ไม่ได้จ่ายไฟมาเคส
    แล้วจะเทส psu ด้วยการจับเคสได้เหรอ?

    cpu/mainboard ถ้าจะเทสว่าอะไรเสีย ต้องมี debug card (เปิดมาจะแจ้ง code - รู้เลยว่าอะไรเสีย)

    ถ้าไม่มี debug card ต้องหา cpu/mainboard อื่นมาสลับเทส
    * เคยมี cpu เสียตัวนึง สลับไปลองเทสบอร์ดดี แล้วทำให้บอร์ดดีๆ เสียถาวรไปด้วยเลย (cpu น่าจะช๊อต เลยพาบอร์ดช๊อตพังไปเลย - กรรม...)

  7. #7
    OverclockZone Member ColoKele's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2017

    Default

    ถ้า cpu พัง มันเปิดติดคับ แต่ไม่บูท ถ้าบอร์ดพังมันก็หลายอาการ เจาะจงไม่ได้ ลองดูว่ามีไฟเข้าบอร์ดไหมคับ ถ้าไฟเข้าแล้วเอาไขควงจิ้มไม่ติด ก็คงเป็นกับบอร์ดคับ

  8. #8
    OverclockZone Member popwheet's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2008

    Default

    มีวิธีเทสมั้ยคับว่าไฟเข้าMB มั้ย เห็นปกติบอร์ดบางตัวจะมีไฟledโชว์ให้ที่บอร์ดเลย ของผมใช้ asrock z87 killer เหมือนมันจะไม่มีไฟledตรงบอร์ดให้ หรือว่ามีแต่ตอนนี้มันไม่ติดก็ไม่รู้อ่า จำไรไม่ค่อยได้เลย
    เพราะไม่ได้รื้อเครื่องนี้หลังจากประกอบเองมาประมาณ4ปีได้แล้วมั้ง 555

  9. #9
    OverclockZone Member lairwtiare's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2011

    Default

    Quote Originally Posted by popwheet View Post
    มีวิธีแยกระหว่าง MB พัง กับ CPU พังมั้ยคับ จิได้หาอะไหล่มาเปลี่ยนถูก แต่ cpu มันจะเสียง่ายๆแบบนี้เลยเหรอคับ ไม่ได้ OC อะไรด้วยนี่แหละ
    PSU ผมว่าไม่น่าเสีย เพราะจับที่เคสแล้วไฟยังดูดอยู่เลย(เดาล้วนๆ555)
    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    psu ไม่ได้จ่ายไฟมาเคส
    แล้วจะเทส psu ด้วยการจับเคสได้เหรอ?

    cpu/mainboard ถ้าจะเทสว่าอะไรเสีย ต้องมี debug card (เปิดมาจะแจ้ง code - รู้เลยว่าอะไรเสีย)

    ถ้าไม่มี debug card ต้องหา cpu/mainboard อื่นมาสลับเทส
    * เคยมี cpu เสียตัวนึง สลับไปลองเทสบอร์ดดี แล้วทำให้บอร์ดดีๆ เสียถาวรไปด้วยเลย (cpu น่าจะช๊อต เลยพาบอร์ดช๊อตพังไปเลย - กรรม...)
    Quote Originally Posted by popwheet View Post
    มีวิธีเทสมั้ยคับว่าไฟเข้าMB มั้ย เห็นปกติบอร์ดบางตัวจะมีไฟledโชว์ให้ที่บอร์ดเลย ของผมใช้ asrock z87 killer เหมือนมันจะไม่มีไฟledตรงบอร์ดให้ หรือว่ามีแต่ตอนนี้มันไม่ติดก็ไม่รู้อ่า จำไรไม่ค่อยได้เลย
    เพราะไม่ได้รื้อเครื่องนี้หลังจากประกอบเองมาประมาณ4ปีได้แล้วมั้ง 555
    อย่างท่านไก่ว่าเลยครับ เอามือแตะไม่ได้บอกอะไร นอกจากไฟรั่ว มาตราฐานไฟบ้านเราห่วย ช่างไฟต่อไฟมั่วไปหมด
    ไฟไหม้บ้านมาก็เยอะ ไฟดูดมาก็มาก
    วิธีแก้ไฟรั่วนะคับ คือ ต่อสายดิน หรือไม่ก็สลับสาย L กับ N
    จบนะประเด็นนี้ไม่เกี่่ยวอะไรกะอาการคอมพ์ท่านใดๆทั้งสิ้น
    ------------------------------------------------------------------------------------
    วิธีเทส PSU มันก็มีอุปกรณ์ขายอยู่่ พอบอกได้ว่า PSU เสียไหม (แต่ไม่ได้บอกว่ามันใช้ได้ไหม)
    ส่วนวิธีเทสต์เมนบอร์ด ก็ดีบัคการ์ดแบบท่านว่าเลยครับ ช่างซ่อมเมนบอร์ดใช้ตัวนี้ทั้งนั้น
    ส่วนวิธีบ้านๆคือ ถอดออกให้หมด หรือแต่เมนบอร์ดกันพาวเวอร์ต่อไฟ เปิดเครื่อง ของดีต้องร้องหา ซีพียู
    แล้วก็ใส่ซีพียูให้มัน เปิดเครื่อง ของดีต้องร้องหาแรม
    แล้วก็ใส่แรมให้มัน เปิดเครื่อง ของดีต้องร้องหาการ์ดจอ(กรณีไม่มีออนบอร์ด) เสียงร้องมันไม่เหมือนกัน

    ปู้ดๆ ปี้บๆ ป้าดๆ อะไรพวกเนี่ยแหละ
    แต่ใจเย็น อย่างเพิ่งคิดไปไกล ไล่ต้องแต่ PSU ก่อนมันเสียป่าว

    PSU เปรียบเสมือนเสาเข็มเป็นรากฐานของคอมพ์ทั้งเครื่อง นะคับ เอาให้ชัวร์ก่อน อย่ามองข้ามไป

  10. #10
    OverclockZone Member lairwtiare's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2011

    Default

    PSU tester
    หน้าตาประมาณนี้

  11. #11
    OverclockZone Member popwheet's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2008

    Default

    โอเคคับ ขอบคุณทู้กคนเลยคับ )
    ขอคำถามสุดท้ายอีกนิสคับ ผมจะยกคอมผมไปที่ร้านไหนได้บ้าง ที่มี debug card เผื่อเทส psu แล้วไม่เสีย ลองบอกกันมาก่อนก็ได้คับ เผื่อผมอยุ่ใกล้ๆจะได้ยกไปเช็คโลด

  12. #12
    OverclockZone Member lairwtiare's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2011

    Default

    Quote Originally Posted by popwheet View Post
    โอเคคับ ขอบคุณทู้กคนเลยคับ )
    ขอคำถามสุดท้ายอีกนิสคับ ผมจะยกคอมผมไปที่ร้านไหนได้บ้าง ที่มี debug card เผื่อเทส psu แล้วไม่เสีย ลองบอกกันมาก่อนก็ได้คับ เผื่อผมอยุ่ใกล้ๆจะได้ยกไปเช็คโลด
    ต้องถามกลับไปว่า แล้วท่าน จขกท. อยู่ที่ไหนละเนี่ย ประเทศไทยมี 78 จังหวัดนะเออ

    ร้านไหนมีบ้างปล่าวผมก็ไม่รู้น่ะ แต่ที่แน่ๆ ร้านที่สามารถซ่อมเมนบอร์ดได้ ต้องมีแน่นอน แต่อย่ากระนั้นเลย
    ผมว่าท่านไปร้านที่ซื้อคอมพ์มาประจำดีกว่า เขาไม่ต้องใช้ดีบักการ์ด มันก็หาได้ว่าอะไรเสีย แค่เสียบสลับกันไปๆมาๆ แค่นั้นเอง

    แต่ถ้าท่าน จขกท. อยากอัพเลเวลตัวเอง ก็ไปซื้อดีบักการ์ดมาใช้เองก็ได้
    ดูง่ายๆแค่ เวลาเปิดเครื่องแล้ว หลอดไฟในดีบัคการ์ดมันติดทุกดวงถือว่าไฟ(ส่วนที่สำคัญ) มาครบล่ะ
    ส่วนรหัสที่มันขึ้น ไว้ค่อยไปศีกษาอีกทีถ้าสนใจ

  13. #13
    OverclockZone Member popwheet's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2008

    Default

    งั้นคงต้องยกเครื่องไปที่ร้านซะก่อนละ แล้วค่อยกลับมาอัพเวลตัวเองทีหลัง 555
    ขอบคุณทุกคนมากๆคับ ได้ความรู้เยอะเลย

  14. #14
    OverclockZone Member Tatui's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007

    Default

    -บางที สายไฟ PSU ชำรุดนะครับ ลองยืมใครมาเสียบดูก่อนดีกว่า?


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •