overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: แปลกมาก ต้องถอดสาย Harddisk ก่อนแล้วเสียบใหม่ เครื่องถึงเปิดติด วอนช่วยทีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Nov 2008
    Location
    ปิ่นเกล้า-พระราม7

    Default แปลกมาก ต้องถอดสาย Harddisk ก่อนแล้วเสียบใหม่ เครื่องถึงเปิดติด วอนช่วยทีครับ

    เครื่องคอมผมเป็นอะไรไม่รู้
    อยู่ๆ ก็เปิดไม่ติด พัดลม เคส cpu การ์ดจอ ทำงานหมด
    เช็ดถอดแรมอันหนึ่งออก (มีสองอัน) ก็ภาพไม่ขึ้น
    ถอดการ์ดจอออก เอายางลบมาลบ เสียบใหม่ก็ไม่ติด


    จนกระทั้งถอดสายฮาร์ดดิส เครื่องถึงเปิดได้
    แต่พอเปิดก็บูธเข้าวินโดว์ไม่ได้ ประมาณว่าไม่มีฮาร์ดดิส
    ผมเลยใช้วิธีถอดตอนแรก พอบูธขึ้นแล้วเสียบขณะโชว์โลโก้ Asus
    ถึงเข้าใช้งานได้ตามปกติ ไม่ทราบเป็นที่อะไรครับ


    ฮาร์ดดิสผมเสีย หรือเปล่าครับ หรือเป็นที่อะไร
    ขอบคุณมากครับ

    Harddisk Western SATAII 500GB นะครับ
    Last edited by brotherpon; 13 Jan 2009 at 17:25:25.

  2. #2
    OverclockZone Member slate's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    God of Future !!

    Default

    อาจเป็นที่หัวของสาย sata มันหลวมครับ ลองหาสายอันใหม่มาเปลี่ยนดูครับ หัวพวกนี้หลวมง่ายมากๆครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Nov 2008
    Location
    ปิ่นเกล้า-พระราม7

    Default

    ลองเปลี่ยนหัวดูแล้วครับ
    ก็เป็นเหมือนเดิม
    ต้องถอดสายที่แบนๆ ยาวๆ ออกก่อน
    ถึงจะบูธเข้าเมนบอร์ด แล้วเสียบใหม่
    ถึงจะเข้าวินโดว์ได้

    ถ้าไม่งั้นก็จอดำมืดอยู่แบบนั้นอ่าครับ
    ขอบคุณมากครับที่ตอบ

  4. #4
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    น่าจะเป็นที่ BIOS นะครับ ลอง flash BIOS หรือ เครียดู

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Nov 2008
    Location
    ปิ่นเกล้า-พระราม7

    Default

    โทษทีนะครับผมลืมบอกไป
    ผมเพิ่งซื้อคอมมาไม่นานนี้เองครับ (ประมาณ 1 เดือน)
    บอร์ด ASUS P5QL PRO

    flash BIOS คือการทำให้เมนบอร์ดรองรับอุปกรณ์ใหม่ๆ ใช่ไหมครับ
    ผมเข้าใจถูกต้องไหม

    ถ้าบอร์ดผมรองรับอยู่แล้ว
    จำเป็นไหมที่ต้อง flash BIOS อ่าครับ (ทำไม่เป็นด้วย)
    Last edited by brotherpon; 13 Jan 2009 at 19:08:29.

  6. #6
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    บางที มันแก้ข้อผิดพลาดบนบอร์ดให้ด้วยครับ การแฟลชไบออส
    รอคนใช้Asus มาตอบครับ น่าจะทำได้ในวินโดว์เลย (ผมเข้าดอสแหลก ชัวร์กว่าเยอะ)

    ถ้าเป็นกับสายแพร ลองเช็คจัมเปอร์ดูด้วยครับ
    หรือเสียบกลับด้านป่าว เอาด้านMaster เสียบบอร์ด เอาด้าน Host ไปเสียบไดร์ฟ แบบนี้

  7. #7
    OverclockZone Member mikisung's Avatar
    Join Date
    28 Jun 2008

    Default

    บอดนี้มี Express Gate ใช่ไหม
    ถ้ามีเข้าไบออสไปปิด Express Gate เลยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member tonghadyai's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Fixx & service Hatyai

    Default

    HDD อาจจะเดี้ยงแล้วนะครับท่าน แต่ที่ผมเคยเจอมันเป็นอาการแบบต่างๆ ตามนี้
    - บูตเข้าหน้าBiosได้ แต่พอแล้วเวลาที่ HDD เริ่มทำงานมันจะค้าง หรือเป็น จอฟ้า
    - ใช้มาเรื่อย มีอาการเป็นจอฟ้า บ่อยๆ (จนทำให้ M/B เสียไปด้วย(เฉพาะPort Sata ที่ใช้ไม่ได้))

    เอาเป็นว่าลองสังเกตุ เสียง หรือ ความร้อนที่มากจนผิดปกติ บนแผงController ของ HDD หรือเปล่า

    แต่อาการแบบนี้ วิเคราะห์กันยาก ทางที่ดี ลองสลับอุปกรณ์กับเครื่องด้านข้างดีกว่า(มีเครื่องด้านข้างๆมัย)(สงสัยจะไม่มี ..?.)
    Last edited by tonghadyai; 14 Jan 2009 at 01:31:30.

  9. #9
    OverclockZone Member เก้าเลี้ยว's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ท่าพระ ฝั่งธนฯ

    Default

    เคยเจออาการนี้ครับ สรุปว่า HDD ของผมเสียไป 1 ลูก (เปิดกับลูกที่ไม่เสียแล้วปกติ)

    เอาไปเครม ได้ตัวใหม่มา

    หนังชมพูหายไปกับตาครับ

  10. #10
    OverclockZone Member martan's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008

    Default

    ASUS P5QL PRO
    อิกแล้ว

  11. #11
    OverclockZone Member mitkriang's Avatar
    Join Date
    11 Aug 2008

    Default

    ผมก็เป็นครับ Hdd ตัวเดียวกันด้วย ผมใช้บอร์ด Asus M3A78-CM

    ฮาดดิสไม่เสียนะครับเพิ่งซื้อเมือวาน

  12. #12
    OverclockZone Member mitkriang's Avatar
    Join Date
    11 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by mikisung View Post
    บอดนี้มี Express Gate ใช่ไหม
    ถ้ามีเข้าไบออสไปปิด Express Gate เลยครับ
    ขอบคุณครับ ทำตามนี้เลยครับ หายขาด

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Nov 2008
    Location
    ปิ่นเกล้า-พระราม7

    Default

    เป็นที่ฮาร์ดดิสครับ
    ผมลองเอาลูกใหม่มาเปลี่ยนดูแล้ว (ยืมมา)
    Express Gate
    ปิดตรงไหนครับผมจะลองดู

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Nov 2008
    Location
    ปิ่นเกล้า-พระราม7

    Default

    ขอบคุณ mikisung และทุกคนครับ
    หายแล้วครับ

    แต่อยากจะถามว่าทำไมต้องเข้าไปปิด
    Express Gate

    ตอนซื้อใหม่ๆ ไม่ต้องปิดยังเปิดได้
    แล้วอยู่ๆ วันดีคืนดีดันบูทไม่ขึ้นซะงั้น

    คาราวะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Jul 2008

    Default

    Edit - พลาดครับ

  16. #16
    OverclockZone Member mikisung's Avatar
    Join Date
    28 Jun 2008

    Default

    ถ้าไม่อยากปิดก็ทำได้นะครับ แต่ต้องลงโปรแกรมของ Express Gate มาอ่ะครับ ในแผ่นdriver MB อ่ะครับ ของเข้าไปดูครับ ลองเล่นดู ของผม p5q pro อ่ะ มันมี คุณสมบัติ รันเข้า os 5 วิ นาที อ่ะ แต่เปน os ไรไม่รุ้นะ
    ลองเล่นดู แต่ผมไม่ชอบ อิอิ
    ตระกูล p5q มันเปนหมดเลย ไม่เข้าจาย

    ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยนะครับ ความรู้+ประสบการส่วนตัวงิ ถือว่ายังน้อย

    ตอบตามที่PMมาให้มาตอบที่นี้ - -

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Nov 2008
    Location
    ปิ่นเกล้า-พระราม7

    Default

    ขอบคุณ mikisung มากครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •