overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 22 of 23 FirstFirst ... 181920212223 LastLast
Results 421 to 440 of 446
  1. #421
    OverclockZone Member leng818's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2011
    Location
    Sathorn BKK

    Default

    Quote Originally Posted by iambic View Post
    CPU เย็นมากๆๆๆๆ
    Quote Originally Posted by Botvinnik View Post
    เย็นๆเมพๆ

  2. #422
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Youtube channel = Can I run it

    Default

    แนะนำเลยนะครับ memtest อย่างเดียวไม่พอ

    บอร์ดผม Z370 Taichi จะเทรนแรมแค่ครั้งเดียว เพราะเปิด MRC Fastboot ไว้ ถ้าเทรนผ่านครั้งแรกคือครั้งต่อๆไปมันจะไม่เทรนอีก (เคยใช้ ASUS Z170-A ขนาดตั้ง MRC Fastboot = on ละเปิดมาบางทีมันยังแอบเทรน)

    แต่กรณีที่มีการยุ่งกับแรม / BCLK ก็เท่ากับว่าต้องเทรนใหม่ วันก่อนผมไปเล่น 3500 CL12 มู้ Maxmem ของลุง T. พอเทสจบก็เทรนโปรไฟล์ที่ใช้ตามปกติ (3500 CL16)

    ทุกครั้งที่เทรนโปรไฟล์ 24/7 ขึ้นมาผมจะเช็คด้วยเมมเทส 100% เสมอ เพราะบางทีเทรนขึ้นมาละไม่เสถียร ต้องเคลียร์ไบออสละเทรนใหม่

    ปรากฎว่าครั้งนี้มันก็ผ่านเมมเทส 100% ตามปกติ แต่ใช้ๆไปค้างบ้าง เครื่องรีโดยไม่ทราบสาเหตุบ้าง

    ผมเอะใจเพราะปกติค่านี้ใช้มาปีกว่าแล้ว ถ้าเสถียรจริงมันต้องไม่มีปัญหาเลย แล้วทำไมเมมเทส 100% จับไม่ได้

    เลยลองลง GSAT บนวิน 10 1903 เทสแค่ 10 วิก็รู้เรื่องละครับ

    สรุปผมต้องไปเคลียร์ไบออสละเทรนใหม่

    Last edited by Botvinnik; 4 Sep 2019 at 22:57:34.

  3. #423
    OverclockZone Member leng818's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2011
    Location
    Sathorn BKK

    Default


  4. #424
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Youtube channel = Can I run it

    Default

    หลังจากเจอ error ใน GSAT ก็เคลียร์ไบออสละเทรนใหม่ยังเจอ error อยู่ เลยลองขยับ IO / SA จาก 0.95 เป็น 0.96 ดู เทส GSAT อีกทีก็ไม่ error แล้ว

    ตอนนั้นที่ error รู้สึกว่าจะไปลดไฟ IO / SA จาก 1V เหลือ 0.95 คงจะลดเยอะไปหน่อย

    ตอนนี้เป็น 0.96 ใช้งานมาหลายวันยังไม่มีอาการใดๆครับ

    เจน9 IO SA ต่ำจริงๆสำหรับบัส 3500

    รู้สึกว่า GSAT จะไม่ bias แรมบัสสูงแบบ AIDA แต่เหมือนจะดูจำนวน rank และจำนวนแถวไปด้วย ผลเทสดูไปในทางเดียวกับ Maxmem กะ Sandra

    SS B-die 4133 หน้าเดียว 17-18-18-38 = 41,035 MB/s
    Hynix A-die 3500 2 หน้า 16-18-18-36 = 38,166 MB/s ช้ากว่ากันไม่มาก แค่ 7.5% ถ้าเป็น AIDA ห่ๅงกันเป็นกิโล
    Last edited by Botvinnik; 8 Sep 2019 at 11:55:09.

  5. #425

    Default

    โอ้ว!! ขอบคุณมากครับท่านแมว ต้องลองแล้วครับ
    ปล.ผมนึกว่าเทส CB R20 3รอบ แล้วก็บอก 24/7 ได้เลยซะอีกครับ

  6. #426
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Youtube channel = Can I run it

    Default

    Quote Originally Posted by adna View Post
    โอ้ว!! ขอบคุณมากครับท่านแมว ต้องลองแล้วครับ
    ปล.ผมนึกว่าเทส CB R20 3รอบ แล้วก็บอก 24/7 ได้เลยซะอีกครับ
    ยินดีครับท่านเอ

    4/4 4Ghz ดูเหมือนจะไม่ค่อยเห็นผลกับบัสแรม เพราะ clock และ uncore ต่ำ ผลเทสออกไปทางเดียวกับ i5-6500 (stock) ที่เคยเทสไว้


  7. #427
    OverclockZone Member Ref.Circle's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2014
    Location
    รามคำแหง

    Default

    เจอกับตัวแล้วครับเมื่อวานนี่เอง ถอด cpu ออกแล้วใส่ใหม่ โหลดโปรไฟล์กลับมาก็บูทปกติแต่ใช้งานแล้วเอ๋อๆเดี๋ยวดับเดี๋ยวค้าง
    พอลองกดเมมเทสเท่านั้นเอง error เด้งเพียบเลยครับ ต้องเคลียร์ไบออสแล้วเทรนใหม่อยู่หลายรอบเลยครับกว่าจะนิ่งเหมือนเดิม

  8. #428
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Youtube channel = Can I run it

    Default

    Quote Originally Posted by Ref.Circle View Post
    เจอกับตัวแล้วครับเมื่อวานนี่เอง ถอด cpu ออกแล้วใส่ใหม่ โหลดโปรไฟล์กลับมาก็บูทปกติแต่ใช้งานแล้วเอ๋อๆเดี๋ยวดับเดี๋ยวค้าง
    พอลองกดเมมเทสเท่านั้นเอง error เด้งเพียบเลยครับ ต้องเคลียร์ไบออสแล้วเทรนใหม่อยู่หลายรอบเลยครับกว่าจะนิ่งเหมือนเดิม
    อาการแบบนี้ผมเจอตั้งแต่ Z170 แล้วครับ อยากให้หลายๆท่านมาแชร์กันว่าเป็นเรื่องปกติรึเปล่า

    ถ้าเค้นแรมจนความเสถียรอยู่ตรงขอบๆมากๆ แบบเกือบจะเป็นสีเทาละระหว่างเสถียร (ขาว) กับไม่เสถียร (ดำ) การเทรนแรมมันจะค่อนข้างยุ่งยาก

    บางครั้งเทรนขึ้นมาก็ใช้ไม่ได้ error บานบ้าง error นิดหน่อยบ้าง ทางแก้ไม่ใช่แค่โหลด default แล้วเทรนใหม่ แต่ถึงขั้นต้องเคลียร์ไบออสละเทรนใหม่ ?!

    แต่ถ้าเทรนขึ้นมาแล้วดีคือใช้ได้ยาวหากไม่ได้ยุ่งกับแรมหรือ BCLK (ถ้าหากเปิด MRC fastboot และบอร์ดไม่งอแง)

  9. #429
    OverclockZone Member leng818's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2011
    Location
    Sathorn BKK

    Default

    Quote Originally Posted by Ref.Circle View Post
    เจอกับตัวแล้วครับเมื่อวานนี่เอง ถอด cpu ออกแล้วใส่ใหม่ โหลดโปรไฟล์กลับมาก็บูทปกติแต่ใช้งานแล้วเอ๋อๆเดี๋ยวดับเดี๋ยวค้าง
    พอลองกดเมมเทสเท่านั้นเอง error เด้งเพียบเลยครับ ต้องเคลียร์ไบออสแล้วเทรนใหม่อยู่หลายรอบเลยครับกว่าจะนิ่งเหมือนเดิม
    ผมเจอกับ 9900K ถ้าถอด cpu ออก
    ต้องมานั่งเบริน memtest ใหม่ แรก ๆ จะเจอ error แล้วจะค่อย ๆ ลดลงและนิ่งไปเอง
    พอเปลี่ยน CPU โดยใช้ ram ตัวเดิม บอร์ดเดิม มาใส่กับ 8600K
    ใช้ได้เลยไม่มี error เลยที่ Config Ram ค่าเดียวกันกับ 9900K
    แสดงว่า CPU มีส่วนอยู่ครับ

  10. #430
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Youtube channel = Can I run it

    Default

    อาการหลากหลายจริงๆครับท่านเล้ง แบบนั้นผมยังไม่เคยเจอเลย (ไม่เจออะดีละ)

  11. #431
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Youtube channel = Can I run it

    Default

    มีอีกเรื่องที่พึ่งเจอมาไม่นานนี้

    ปกติแรมผมเทรนไม่เกิน6รอบก็จะติดแล้ว แต่ช่วงเดือนก่อนต้องเทรนเป็น 20-30 รอบกว่าจะติด (มักจะเป็น training drift ผมเรียกเทรนว่าว ปกติมันก็เป็นอยู่ละ แต่คราวนี้มันเยอะผิดปกติ)

    สงสัยเลยแกะ CPU ออกมาดู เจอฝุ่นอยู่ในขาซอคเกต เอาแปรงปัดๆออกกลับมาเทรนไม่เกิน6รอบตามปกติ

  12. #432

    Default

    ขอมาลงไว้ที่นี่ด้วยครับท่านแมว
    กับบัสแค่นี้ CL16 แรมน่าจะไหวอยู่แล้ว ถือว่าลองเทส imc/oc setting ซัก 4 ชม.กว่าครับ

    R5 3600+C6H bios 1.0.0.3ABBA
    SS B-die 2x8GB @ 3800-16-16-16-32-1t 1.40v.



    ปล.ไทมิ่งเมื่อวานเทส TM5 ผ่าน แต่วันนี้ Memtest นิ่งได้ราวๆชม.กว่าๆไม่มีเออเร่อแต่มีแรนด้อมชัตดาวน์ เลยปรับแก้ไทมิ่งนิดหน่อยครับ

  13. #433
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Youtube channel = Can I run it

    Default

    ข้อมูลเป็นประโยชน์มากครับท่านเอ

  14. #434
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Youtube channel = Can I run it

    Default

    Quote Originally Posted by adna View Post
    โอ้ว!! ขอบคุณมากครับท่านแมว ต้องลองแล้วครับ
    ปล.ผมนึกว่าเทส CB R20 3รอบ แล้วก็บอก 24/7 ได้เลยซะอีกครับ
    Cinebench 3 รอบเสถียร ตำนานนี้ผมว่าควรจะกลับลงหลุมไปได้ละครับ 555+

    CPU ผม 5Ghz ไฟไบออส 1.215V LLC1 สูงสุดของ ASRock (เทียบเท่า ASUS คืออยู่ระหว่างเลเวล 5-6) ก็เทส Cinebench ผ่านละครับ ได้ VR VOUT ออกมาราวๆ 1.16V

    ใช้งานจริงกับโปรแกรมที่ใช้ AVX หนักๆอย่าง V-Ray และ Premier Pro และต้องเผื่อสำหรับวันที่อากาศร้อนจัดๆด้วย คือต้องตั้งไฟไบออส 1.29V ได้ VR VOUT ราวๆ 1.22V (ใกล้เคียงกับ APEX XI + LLC8 )

    ไฟดรอปค่อนข้างหนักเพราะ LLC น่าจะอ่อนไปนิด

    ถ้าผมเทส Cinebench 3 รอบผ่านละเอามาใช้จริงนี่งานคงพังทุกชิ้นอะครับท่านเอ

    บางคนนี่หนักไปใหญ่เห็นบอก Cinebench ผ่านให้ลดไฟแล้วใช้งานจริงได้อีก

  15. #435

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ผมนี่โคตรเซ็งเลย

    ใช้บอร์ด gigabyte เปิด dang wang ไม่ขึ้น

    ผมก็เป็นเหมือนกัน ทำไม aorus มันเปิดไม่ได้เพราะอะไรครับ คือเปิดโปรแกรมยังไม่ได้เลย

    มันขึ้นว่า ไม่ซัพพอท gigabyte งงเลย พอไปลองกับเครื่อง msi และ asrock เปิดได้ทุกเครื่องเลยครับ

  16. #436
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Youtube channel = Can I run it

    Default

    Gig เปิดไม่ได้ครับ ใช้ version อื่นดู

  17. #437

    Default

    ขอลงผลต่อแบบ 2t ครับท่านแมว
    น่าจะจบที่ 3466 ครับ สำหรับแรม 2133 แบบชิพสองหน้า
    3533/3600 ก็พอบูตได้แต่ที่ 3466 จะได้ไทมิ่งที่น่าใช้มากกว่า
    เทสแบบไม่เปิดแอร์ ~2000% ราวๆ 7ชม.ก็พอจะผ่านได้แบบไม่ต้องลุ้นครับผม

    SS D-die 2x8GB 2133 @ 3466-16-18-18-36-2t 1.45v.
    พระเอกของเรา





    ปล.จับใส่ซิ้งค์ ได้รางวัลจากกระทู้แข่งของลุง TWK มาใช้ประโยชน์ ขอบคุณครับ

  18. #438
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Youtube channel = Can I run it

    Default

    เยี่ยมครับท่านเอ A-die สองหน้าผมก็ 3466 16-18-18-36 แบบเทรนไม่เกินสองทีติด

    3500 ที่ใช้ทุกวันนี้บางทีมันก็เทรนยากหรือเทรนละเพี้ยนครับ แต่ถ้าติด+ไม่เพี้ยนละก็ใช้ยาว

    3600 ต้องคลายเป็น 19-21-21-41 โน่นเลย ต่ำกว่านี้ไม่ยอมเทรนครับ

  19. #439

    Default

    Quote Originally Posted by Botvinnik View Post
    อาการแบบนี้ผมเจอตั้งแต่ Z170 แล้วครับ อยากให้หลายๆท่านมาแชร์กันว่าเป็นเรื่องปกติรึเปล่า

    ถ้าเค้นแรมจนความเสถียรอยู่ตรงขอบๆมากๆ แบบเกือบจะเป็นสีเทาละระหว่างเสถียร (ขาว) กับไม่เสถียร (ดำ) การเทรนแรมมันจะค่อนข้างยุ่งยาก

    บางครั้งเทรนขึ้นมาก็ใช้ไม่ได้ error บานบ้าง error นิดหน่อยบ้าง ทางแก้ไม่ใช่แค่โหลด default แล้วเทรนใหม่ แต่ถึงขั้นต้องเคลียร์ไบออสละเทรนใหม่ ?!

    แต่ถ้าเทรนขึ้นมาแล้วดีคือใช้ได้ยาวหากไม่ได้ยุ่งกับแรมหรือ BCLK (ถ้าหากเปิด MRC fastboot และบอร์ดไม่งอแง)
    จริงครับ ผมก็มีความรู้สึกว่า เคลีย cmos มันเทรนแรม แล้วแรมสเถียรได้ดีกว่า ตอน default ในbios แล้วเทรนแรมใหม่

    เคยลองถามบัง บังแซวผมซะงั้นว่า ไม่เกี่ยวกัน เคลีย cmos กับ default มันเหมือนกัน มันจะต่างกันได้ยังไง

    แต่ตอนนั้นผมไม่ได้ถามเรื่องเกี่ยวกับแรม ผมถามประมาณว่าเคลีย cmos เหมือนมันจะล้างค่าได้หมดจดกว่า defalut ได้ไบออส บังเขาเลยอาจจะไม่เข้าใจที่ผมถาม

  20. #440
    OverclockZone Member LipkiZ's Avatar
    Join Date
    4 May 2009
    Location
    ChinaFish, AA land, President City, 8 Strips

    Default

    MB มาส่งได้แค่นี้


    Z170 Fatality ITX

    Viper RGB

    Hynix CJR

    1.35 V
    vccio 1.1
    vccsa 1.2




    Last edited by LipkiZ; 17 Oct 2019 at 06:11:17.

Page 22 of 23 FirstFirst ... 181920212223 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •