overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13
  1. #1
    OverclockZone Member mujwsofu5's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2015
    Location
    พัฒนาการ สวนหลวง

    Default รบกวนช่วยทีครับ MSI 970 gaming เห็นแรมไม่เต็ม

    คือ สเปค Board Msi 970 gaming พอดี มีแรม 8 gb [4x2] ตอนแรกลองใส่ตัวเดียวไล่ใส่ทีละช่อง ช่อง 1 2 เปิดคอมติด ช่อง 3 4 ใส่แล้ว มันไม่บูทเข้า วินโด้ว ให้อะครับคือ CPU ทำงาน แต่หน้าจอไม่ติด แล้ว ทีนี้ ลองใส่คู่ช่อง 1 2 มันเห็นเต็ม 8 GB พอ ลองใส่ คู่ 1-3 / 1-4 มันเห็นไม่เต็มอะครับ เห็นแค่ตัวเดียว มันขึ้น 8.0gb [4.0 gb usable] แบบนี้คือ slot ram เสียรึเปล่าวครับ ลองลงวินโด้วใหม่หมดแล้ว ยางลบถูแล้ว อัพเดดไบออส แล้ว รบกวนช่วยทีครับ แต่ตอน ใส่ 1-3 / 1-4 ในไบออสเห็นเต็ม นะครับ CPU -Z ก็เห็น คือเช็ค ในโปรแกรมแล้วมันมองเห็น แรมที่เสียบช่อง 3 กับ 4 แต่ใช้งานไม่ได้อะครับ รบกวนช่วยที

  2. #2
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    Ryzen & Vega Owner

    Default

    ใครสั่งใครสอนให้ใส่ RAM คู่แบบนั้น

    ให้ใส่ 1 กับ 3 ไม่ก็ 2 กับ 4 ถ้าจะใส่คู่ (ปกติบอร์ดทั่วๆไป จะมีสีแบ่งแยกอยู่แล้ว คือ คู่ใน กับ คู่นอก แต่บอร์ดตัวนี้ช่องแรมสีดำหมด)
    คู่นี้แบบไหนดีสุดบางทีก็ขึ้นอยู่กับ CPU และ MB อีกว่าชอบแบบไหน แล้วแต่มันจะถูกออกแบบมา

    ปล.เท่าที่ดูในคู่มือ แม่งไม่ได้บอกไว้ ว่าตัวหลักจำเป็นต้องเป็นคู่ในติด CPU หรือไม่ ต้องลอง แต่ที่บอกชัวๆได้ตรงนี้ ใส่ 1 2 กับ 1 4 นั้นวิกลจริตมากไม่มีใครเค้าทำกัน ยกเว้น....."แรงจริงหรือติ่งอวย"

  3. #3
    mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008
    Location
    [Facebook.com/MK.OCZONE]

    Default

    CPU FX เท่าที่ลองมา มันเลืองช่องตามใจตัวเองครับ
    CPUบางตัวชอบ 1/3 CPUบางตัวชอบ 2/4
    แต่ยังไงก็ต้องช่องเว้นช่อง ไม่ใช่ใส่ชิด

  4. #4
    OverclockZone Member nok29's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2010
    Location
    โคราช

    Default

    ลองเคลียร์ไบออสก่อนนะครับ แล้วค่อยใส่ช่อง 1/3 หรือ 2/4

  5. #5
    OverclockZone Member mujwsofu5's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2015
    Location
    พัฒนาการ สวนหลวง

    Default

    ลองหมดแล้วอะครับ คือตอนแรกมันก็ใส่ 1-3 ได้ ทีนี้อยุ่ดีๆ มัน ใส่ 1-3 แล้ว มันขึ้น 8.0gb [4.0 gb usable] แบบนี้อะครับ เลยลองใส่ไล่ทีละช่อง ปรากฏว่า เสียบช่อง 3 กะช่อง 4 เปิดคอมหน้าจอมืด ครับ แบบจอดำไม่มีไรเกิดขึ้นแต่ CPU พัดลมหมุนอะครับ งง ไหม ทั้งๆ ที่ลงวินโด้วใหม่ แล้ว ถอดถ่านใบออสแล้วอะครับผม คือมันช่องเว้นช่อง มันขึ้นแบบที่ บอกเลย 8.0gb [4.0 gb usable] แต่ถ้าใส่ติดกัน มัน ขึ้นเต็ม 8.0gb

  6. #6
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ถ้าเทสแรมทีละตัวๆ แล้วใช้ได้ปกติ

    ลองถอด cpu/ใส่ใหม่ดีๆ แล้วลองเทสอีกรอบ

  7. #7
    OverclockZone Member arunsri's Avatar
    Join Date
    14 Mar 2009

    Default

    ลองเอายางลบดินสอลบหน้าสัมผัสแรมก่อน

  8. #8
    OverclockZone Member micronzr's Avatar
    Join Date
    12 Aug 2017

    Default

    ผมใช้บอร์ดนี้อยู่ปกติครับ
    ตามเพื่อนว่าไม่หายถแกะถ้าน clear. Cmosครับ
    Last edited by micronzr; 21 Mar 2018 at 17:51:04.

  9. #9
    OverclockZone Member kphantom's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2008
    Location
    Bkk

    Default

    นอกจากเช็ดที่แผงแรมแล้วก็ลองหาแปรงปัดสลอตแรมดู

  10. #10
    OverclockZone Member mujwsofu5's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2015
    Location
    พัฒนาการ สวนหลวง

    Default

    ทำหมดแล้วครับ ทั้งเคีลย C mos ถอดถ่าน แปรงปันสลอตแรม ไล่ใส่ทีละช่อง 1 กับ 2 เปิดคอมติด แต่พอไปใส่ช่อง 3 กับ 4 มันไม่บูทเข้าวินโด้ว จอดำ แต่พัดลม CPU หมุน งงมาก ถ้าเสียบ คู่ ก็แบบที่ผมบอกข้างบนเลยอะครับแบบนี้ มันคงเสียจริงๆ ใช่ไหม

  11. #11
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    Ryzen & Vega Owner

    Default

    Quote Originally Posted by mujwsofu5 View Post
    ทำหมดแล้วครับ ทั้งเคีลย C mos ถอดถ่าน แปรงปันสลอตแรม ไล่ใส่ทีละช่อง 1 กับ 2 เปิดคอมติด แต่พอไปใส่ช่อง 3 กับ 4 มันไม่บูทเข้าวินโด้ว จอดำ แต่พัดลม CPU หมุน งงมาก ถ้าเสียบ คู่ ก็แบบที่ผมบอกข้างบนเลยอะครับแบบนี้ มันคงเสียจริงๆ ใช่ไหม
    ถ้าเทสหมดแล้ว มั่นใจว่า RAM ไม่เสีย แล้วมั่นใจว่าเป็นบอร์ดมีประกันก็ส่งเคลมครับ

    ปล.ใช้วินโดว 10 แล้วใช่ไหม ลองลงวินโดวใหม่ก่อน + อัพเดตไบออส ล่าสุดแล้วใช่ไหม

  12. #12
    OverclockZone Member mujwsofu5's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2015
    Location
    พัฒนาการ สวนหลวง

    Default

    ช่ายค้าป ลอง หมดแล้ว วินโด้วลงใหม่ 3 รอบแล้ว ลงวิน 10 โปร Home ก็ลองหมดแล้ว อัพเดดไบออสล่าสุดแล้วค้าป แต่แรมไม่เสียแน่นอนเพราะลองเสียบทีละตัวช่อง 1-2 เห็นหมด

  13. #13
    OverclockZone Member raewadee68's Avatar
    Join Date
    16 May 2012
    Location
    Linux Server Sabertooth990FX 8320E 32GB ^^

    Default

    เรื่องน่าแปลกอีกประการหนึ่งของเมนบอร์ดตัวนี้คือ
    น้อง MSI 970 Gaming เค้าไม่สามารถติดตั้ง ลินิกส์ทั้ง เซอร์ฟเวอร์ หรือ เดสก์ท๊อปโดยวิธีปกติได้
    เป็นข้อผิดพลาดตัวที่ 1ล้าน4^^ ของลินิกส์

    ปัญหา IOMMU
    แต่มีวิธีแก้ไข

    เช่นปัญหาตัวติดตั้งขณะติดตั้งลินิกส์ด้วย usb3 ฟ้อง error เยอะ แล้วเงียบไป(จุง)

    ให้นำ usb3 ไปใส่ช่อง usb2 ก็ยัง ok


    ปรับ ลินิกส์ ตามนี้ ^^
    Ubuntu 16.04 LTS - AMD64 MSI 970 Gaming - USB3.0 does not work
    SOLUTION:

    Edit the?GRUB_CMDLINE_LINUX?parameter in?/etc/default/grub?as follows:
    GRUB_CMDLINE_LINUX="iommu=soft"
    Then run this command in the terminal:
    sudo update-grub
    Finally,?reboot?your machine.
    Attachment 4138337

    EXPLANATION:
    AMD64 specific boot options

    IOMMU (input/output memory management unit)

    General iommu options:

    off?Don't initialize and use any kind of IOMMU.

    noforce?Don't force hardware IOMMU usage when it is not needed. (default).

    force?Force the use of the hardware IOMMU even when it is not actually needed (e.g. because < 3 GB memory).

    soft?Use software bounce buffering (SWIOTLB) (default for Intel machines). This can be used to prevent the usage of an available hardware IOMMU.


    Attachment 4138321
    Attachment 4138420
    ใกล้วันเปิดตัว คริ-ทา 4.0^^


    ต้นเรื่อง MSI 970 Gaming - USB3.0 does not work
    https://ubuntuforums.org/showthread.php?t=2336077
    Enjoy ^^
    Last edited by raewadee68; 26 Mar 2018 at 20:11:26.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •