สอน การติดตั้ง Windows 7 ทีครับ ต้องการฟอแมตก่อนลง
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: สอน การติดตั้ง Windows 7 ทีครับ ต้องการฟอแมตก่อนลง

  1. #1
    OverclockZone Member VesPer-KiD's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    LampanG & Chiang Mai

    Default สอน การติดตั้ง Windows 7 ทีครับ ต้องการฟอแมตก่อนลง

    แบบว่าไม่เคยลงวิโดน่ะครัย

    ก่อนคือผมมี ไดร์พอยู่สองไดร์พ C และ D ผมเก็บงานไว้ไดร์พ D
    ต้องการที่จะฟอแมต ไดร์พ C และลงวิ7

    อยากทราบขั้นตอนการฟอแมตและลง ครับ เหอะๆหาดูในดูกูเกิ๊นแล้ว เค้ามีแต่พวก วิโด เก่าๆ
    กลัวแบบว่าเจอมาไม่ตรงกันจะทำไม่ถูก
    ขอแค่อธิบายสั้นๆง่าย แต่ละหน้าจอต้องทำยังไงแค่นั้นน่ะครับตอน เป็นหน้าDOS

    ตอนนี้ที่รู้

    เข้าไบออส ไปตั้งให้มัน บูตจาก DVD แล้วจากนั้นจะเป็นยังไงต่อครับ หรือต้องฟอแมตก่อนค่อยทำ

    -32bit and 64bit ต่างกันตรงไหนครับ
    -Bookmarks ของ FireFox มันอยู่ตรงไหนครับ จะโหลดเก็บไว้่ แบคอัพ

    อีนู๋โง่น่ะครับ Thx Kub
    Last edited by VesPer-KiD; 13 Jan 2009 at 23:19:20.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    1.การลงอย่างที่บอก Ghost วินโดว์ตัวเก่าเก็บไว้ก่อน ส่วนการฟอร์แมตทำได้จากแผ่น win7 มันจะมีในแผ่นติดตั้งไปเรื่อยๆ จะเจอ anvance มั้งถ้าจำไม่ผิด ให้คลิกแล้วจะเจอ format ก็คลิกแล้วสั่ง format ไดร์ที่เราต้องการจะติดตั้งวินโดวเพียงไดร์เดียว ไม่ต้องไปหาโปรแกรมอื่นมา format ให้ยุ่งยาก

    2.32บิทกับ64บิท ต่างกันตรงที่ระบบส่งข้อมูล และระบบ 64บิท จะสามรถใช้แรมได้มากกว่า
    4GBขึ้นไปในกรณีที่ท่าน
    ใส่แรมตั้ง 4GB เห็นบางเว็บใส่ 8GB ก็แสดงผลและใช้ได้จริง 8GB ตรงกันข้ามถ้าใช้ระบบ 32 บิท ใส่แรม 4GB
    มันจะเห็นแรม 4GB เหมือนกัน แต่ใช้งานได้จริงๆประมาณ 3 GB กว่าๆ แต่แนะนำให้เล่น 32 บิทมากกว่า เพราะ 64 บิทเวลาติดตั้งโปรแกรม ต้องหาโปรแกรมที่เป็น 64 บิทมาติดตั้งถ้าอยากให้มันทำงานเต็มรูปแบบจริงๆ 32บิท ก็วินโดว์ตัวที่ท่านใช้ทั่วๆไปล่ะครับ หาโปรแกรมค่อนข้างง่าย ส่วนอนาคตอยากลอง 64 บิท ท่านก็ทำได้

    3.เก็บ Bookmarks ทำได้โดยที่เมนูเลือก Bookmarks--> organize Bookmarks... --->File-->
    Export...แล้วก็ saveในไดร์ที่ท่านไม่ได้ลงวินโดว์ ส่วนการเอากลับมาหลังจากลงวินโดว์เสร็จ ก็ทำแบบเดิม
    เพียงแต่เปลี่ยนจาก Export...เป็น Import...แทน แล้วก็เลือก ไฟล์ที่เราเก็บไว้ตอนแรก
    Last edited by mirc; 14 Jan 2009 at 03:44:55.

  3. #3
    OverclockZone Member VesPer-KiD's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    LampanG & Chiang Mai

    Default

    Quote Originally Posted by mirc View Post
    1.การลงอย่างที่บอก Ghost วินโดว์ตัวเก่าเก็บไว้ก่อน ส่วนการฟอร์แมตทำได้จากแผ่น win7 มันจะมีในแผ่นติดตั้งไปเรื่อยๆ จะเจอ anvance มั้งถ้าจำไม่ผิด ให้คลิกแล้วจะเจอ format ก็คลิกแล้วสั่ง format ไดร์ที่เราต้องการจะติดตั้งวินโดวเพียงไดร์เดียว ไม่ต้องไปหาโปรแกรมอื่นมา format ให้ยุ่งยาก

    2.32บิทกับ64บิท ต่างกันตรงที่ระบบส่งข้อมูล และระบบ 64บิท จะสามรถใช้แรมได้มากกว่า
    4GBขึ้นไปในกรณีที่ท่าน
    ใส่แรมตั้ง 4GB เห็นบางเว็บใส่ 8GB ก็แสดงผลและใช้ได้จริง 8GB ตรงกันข้ามถ้าใช้ระบบ 32 บิท ใส่แรม 4GB
    มันจะเห็นแรม 4GB เหมือนกัน แต่ใช้งานได้จริงๆประมาณ 3 GB กว่าๆ แต่แนะนำให้เล่น 32 บิทมากกว่า เพราะ 64 บิทเวลาติดตั้งโปรแกรม ต้องหาโปรแกรมที่เป็น 64 บิทมาติดตั้งถ้าอยากให้มันทำงานเต็มรูปแบบจริงๆ 32บิท ก็วินโดว์ตัวที่ท่านใช้ทั่วๆไปล่ะครับ หาโปรแกรมค่อนข้างง่าย ส่วนอนาคตอยากลอง 64 บิท ท่านก็ทำได้

    3.เก็บ Bookmarks ทำได้โดยที่เมนูเลือก Bookmarks--> organize Bookmarks... --->File-->
    Export...แล้วก็ saveในไดร์ที่ท่านไม่ได้ลงวินโดว์ ส่วนการเอากลับมาหลังจากลงวินโดว์เสร็จ ก็ทำแบบเดิม
    เพียงแต่เปลี่ยนจาก Export...เป็น Import...แทน แล้วก็เลือก ไฟล์ที่เราเก็บไว้ตอนแรก
    ขอบคุณครับ
    ถ้า Ghost เฉพาะวิโด Ghost ส่วนไหนครับ
    งั้นก็หมายความว่า มีวิโดเก่าติดตั้งอยู่แล้ว สามารถลง Win7 ไปก่อนแล้วแล้วในขั้นตอนมีให้ฟอแมตใช่มั้ยครับ

    ที่อ่านๆมา ทราบว่าจะมี ขั้นตอนหนึ่งที่ สามารถแบ่ง พาสดิชั่นด้วยใช่มั้ยครับ
    ส่วนการฟอแมตจะ อยู่ในขั้นตอน แรกๆเลยหรือเปล่าครับ
    ส่วนวิโดมีปัญหาขึ้นดังรูป

    จะโกสไว้ดีมั้ยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    ถ้าวินโดว์ของคุณที่ใช้อยู่ปัจจุบันเป็นอย่างไร โกส ไปก็ได้เช่นนั้น เช่น วินโดว์คุณมีไวรัส คุณ

    โกสไปก็มีไวรัสไปด้วยวินโดว์คุณรวน โกสไปมันก็ได้ตัวที่รวน

    ที่ผมแนะนำให้โกสก็เพราะว่าเผื่อลงวิน7แล้วเกิดมีปัญหาที่ยังแก้ไม่ได้

    หรือท่านอาจไม่ชอบกับวิน7 ท่านก็เรียกไฟล์โกสกลับมาโดยที่ท่านไม่ต้องมานั่งลงวินโดว์ใหม่

    รวมทั้งไดร์เวอร์ หรือโปรแกรมที่ท่านเคยลงไว้
    (ส่วนจะโกสหรือไม่ท่านต้องตอบคำถามตัวเองครับ ผมได้แต่แนะนำ การตัดสินใจอยู่กับตัวท่าน)

    ส่วนการลงยังไม่ต้องฟอร์แมต ท่านตั้งบูตจาก Dvd อันดับแรก

    เอาแผ่นใส่ให้มันบูตแล้วทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆจะเจอในส่วนที่ใช้ฟอร์แมต คลิกตรง Drive

    option เพื่อฟอร์แมตไดร์ที่ท่านลงวินโดว์ไว้ วินโดว์ตัวเก่าท่านก็จะหายไป ส่วนพาทิชั่นท่านมีอยู่แล้ว

    2พาทิชั่นไม่จำเป็นต้องแบ่งอีก

    ท่านก็ลงวิน7 ต่อไปได้เลยการลงเลือกแบบ custom avance อย่าเลือกแบบ upgrade

    ไม่ยากหรอกครับ แทบจะไม่ต้องทำอะไรเลยมันจัดการให้เสร็จ ง่ายกว่าลง xp ซะอีก
    Last edited by mirc; 14 Jan 2009 at 09:02:34.

  5. #5
    OverclockZone Member VesPer-KiD's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    LampanG & Chiang Mai

    Default

    Quote Originally Posted by mirc View Post
    ถ้าวินโดว์ของคุณที่ใช้อยู่ปัจจุบันเป็นอย่างไร โกส ไปก็ได้เช่นนั้น เช่น วินโดว์คุณมีไวรัส คุณ

    โกสไปก็มีไวรัสไปด้วยวินโดว์คุณรวน โกสไปมันก็ได้ตัวที่รวน

    ที่ผมแนะนำให้โกสก็เพราะว่าเผื่อลงวิน7แล้วเกิดมีปัญหาที่ยังแก้ไม่ได้

    หรือท่านอาจไม่ชอบกับวิน7 ท่านก็เรียกไฟล์โกสกลับมาโดยที่ท่านไม่ต้องมานั่งลงวินโดว์ใหม่

    รวมทั้งไดร์เวอร์ หรือโปรแกรมที่ท่านเคยลงไว้
    (ส่วนจะโกสหรือไม่ท่านต้องตอบคำถามตัวเองครับ ผมได้แต่แนะนำ การตัดสินใจอยู่กับตัวท่าน)

    ส่วนการลงยังไม่ต้องฟอร์แมต ท่านตั้งบูตจาก Dvd อันดับแรก

    เอาแผ่นใส่ให้มันบูตแล้วทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆจะเจอในส่วนที่ใช้ฟอร์แมต คลิกตรง Drive

    option เพื่อฟอร์แมตไดร์ที่ท่านลงวินโดว์ไว้ วินโดว์ตัวเก่าท่านก็จะหายไป ส่วนพาทิชั่นท่านมีอยู่แล้ว

    2พาทิชั่นไม่จำเป็นต้องแบ่งอีก

    ท่านก็ลงวิน7 ต่อไปได้เลยการลงเลือกแบบ custom avance อย่าเลือกแบบ upgrade

    ไม่ยากหรอกครับ แทบจะไม่ต้องทำอะไรเลยมันจัดการให้เสร็จ ง่ายกว่าลง xp ซะอีก
    ขอบคุณมากๆครับสำหรับคำตอบ
    แล้วจากรูปข้างบนพอบอกได้มั้ยครับว่า วิโดมีปัญหาหรือเปล่า

  6. #6
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    ลงเหมือน xp กับ vista เลยคับไม่แตกต่าง -..-

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2008

    Default ช่วยด้วยครับ

    คือว่าผมลงวินโดว์ใหม่แล้วไม่สามารถเข้า hotmailได้ เป็นวินโดว์xp sp3 นะครับ ตอนเข้าm มันบอกว่าIE OFFLINEนะแก้ยังไงครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by thon300 View Post
    คือว่าผมลงวินโดว์ใหม่แล้วไม่สามารถเข้า hotmailได้ เป็นวินโดว์xp sp3 นะครับ ตอนเข้าm มันบอกว่าIE OFFLINEนะแก้ยังไงครับ
    เปิด IE-->Tool-->Work offline ดูตรงนั้น ผมไม่แน่ใจว่าให้ติกถูกออกน่ะ หรือยังงัย เพราะไม่ได้ใช้ xp

    เลยลืม
    Last edited by mirc; 16 Jan 2009 at 09:30:54.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Feb 2009

    Default

    ผมขอถามด้วยครับ ลงไปแล้วถึงหน้า เลือก custom avance อะครับ แต่มันดันให้เรา Brows หาFont อะไรสักอย่าง ผม Brows ไปที่แผ่นก็ไม่เจอ กดที่อื่นก็ไม่ได้ มันไม่ยอม ให้ Next ไปไหนเลย รบกวนช่วยแนะนำทีครับ
    ขอบคุณ ลวงหน้าครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by presition View Post
    ผมขอถามด้วยครับ ลงไปแล้วถึงหน้า เลือก custom avance อะครับ แต่มันดันให้เรา Brows หาFont อะไรสักอย่าง ผม Brows ไปที่แผ่นก็ไม่เจอ กดที่อื่นก็ไม่ได้ มันไม่ยอม ให้ Next ไปไหนเลย รบกวนช่วยแนะนำทีครับ
    ขอบคุณ ลวงหน้าครับ
    ก่อนถึงขั้นตอนนี้ ท่านได้ ฟอร์แมตหรือยัง? หากยังให้ลองฟอร์แมตก่อน จะมีให้เลือกตรง Drive option

    แล้วเลือก ฟอร์แมต ถ้ายังไม่ได้ให้ลองบูตเครื่องแล้วติดตั้งใหม่ดู ท่านลง build ไหนล่ะ?

  11. #11
    OverclockZone Member okocha's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2009

    Default

    อะฮะ

  12. #12
    OverclockZone Member tObZAr's Avatar
    Join Date
    18 Aug 2008

    Default

    ผม ละปวดใจเลย ลงไม่ได้ เหมือนกัน

    งง เลย พอดีมือใหม่เหมือนกัน

    ผมกด อินสตอ windows 7 แล้ว

    มันก็ ลงไม่ได้ ถามหา แต่ ไดเวอร์

    อีกอย่างผม หาคำว่า custom avance

    ไม่เจออ่าครับ จะฟอแมต ก็ไม่ได้

    ช่วยบอกทีเถอะครับ ว่ามันอยู่ตรงไหน

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tObZAr View Post
    ผม ละปวดใจเลย ลงไม่ได้ เหมือนกัน

    งง เลย พอดีมือใหม่เหมือนกัน

    ผมกด อินสตอ windows 7 แล้ว

    มันก็ ลงไม่ได้ ถามหา แต่ ไดเวอร์

    อีกอย่างผม หาคำว่า custom avance

    ไม่เจออ่าครับ จะฟอแมต ก็ไม่ได้

    ช่วยบอกทีเถอะครับ ว่ามันอยู่ตรงไหน
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=538804

    คิดว่าท่านคงอาการคล้ายๆแบบนี้ ส่วนที่ท่านถาม custom avance นั้น ต้องผ่านขั้นตอนติดตั้งไป

    แล้ว มันจะมีให้เลือกแบบ upgrade กับ custom ท่านก็เลือก custom แล้วเลือก avance

    drive แล้ว เลือก format ไปแค่นั้นเอง

  14. #14
    OverclockZone Member patrickzaa's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007

    Default

    อันนี้เป็นรูปของวิสต้านะ ไม่มีรูป win7 แต่มันก็เหมือนกัน

    ส่วนวิธีเลือก Format


    Last edited by patrickzaa; 11 Aug 2009 at 17:35:35.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •