overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: เซียนทุกท่านช่วยดูอาการ Mainboard ให้ผมหน่อยครับ ยาวมาก

  1. #1
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Unhappy เซียนทุกท่านช่วยดูอาการ Mainboard ให้ผมหน่อยครับ ยาวมาก

    https://www.overclockzone.com/forums...B8%B1%E0%B8%87

    จากกระทู้ที่แล้วนะครับที่คิดว่าสาเหตุมาจาก PSU เนื่องจากผมไม่มี PSU อีกอันเลยจะไปยืมใครก็ไม่มีให้ยืิม ผมเลยตัดสินใจซื้อตัวใหม่มาเลยเป็นรุ่น corsair hx850i platinum เผื่ออนาคตไปเลยซื้อทีเดียวแล้วก็หวังว่าปัญหามันจะหายไปแต่มันไม่หายครับ คือก่อนหน้านี้ลงวินโดว์ได้ปกติบูสได้ปกติ แต่เวลามีเสียงเช่นฟังเพลง ดูหนังแล้วมีเสียงออกจากหูฟังหรือลำโพงเรา มันจะมีเสียงเหมือนเสียงช็อตอะครับแบบสุ่มๆบางครั้งก็ไม่เป็น บางครั้งอยู่ดีๆก็ช็อตขึ้นมาเสียงแสบหูมาก เป็นเสียงช็อตเหมือนลำโพงช็อตอะครับ ซึ่งผมกลัวว่าถ้าปล่อยไปนานๆเดี๋ยวเผื่อมีอุปกรณ์อะไรช็อตขึ้นมาจะยุ่งอีก ก็เลยเข้าไปปิดแรม XMP ใน BIOS เพราะมีท่านนึงบอกให้ลองทำตามนี้ปัญหาอาจจะมาจากแรม แต่กด save & reset ในไบออสปรากฎว่าก่อนจะบูตถึงหน้าโลโก้ของบอร์ดใช้เวลาเป็นนาทีเลยกว่าจะบูตเข้าหน้าไบออสได้ คือไฟที่จอมันกระพริบอยู่อย่างนั้นเป็นนาทีๆ และก็บูตเข้าหน้าไบออสได้ปกติ แต่พอจะบูตเข้าวินโดว์มันมี Error ขึ้นมากมายทำให้เข้าวินโดว์ไม่ได้ เช่น Your pc/device needs to be repaired หรือ your pc ran into a problem and needs to restart พอรีสตาร์ทก็กลับมาหลูบเดิมคือรอ 1-2 นาทีก่อนบูตถึงหน้าไบออสสำเร็จ และก็บูตเข้าวินโดว์ไม่ได้เหมือนเดิม ซึ่งแปลกมากเพราะผมใช้ SSD ในการลงวินโดว์ สิ่งที่ผมลองทำแล้วไม่ได้ผลคือ
    -ลอง flash bios เป็นรุ่นล่าสุด และเป็นรุ่นเก่ากว่านี้ 1-2 รุ่น ทั้งจากแฟลชไดร์ฟ จากระบบ via network ในไบออสและก็โหลดไฟล์จากเว็ป Asus เลย
    -ลองถอดถ่านไบออสออกมาทิ้งไว้แล้วก็ถอดสาย power ออกทั้งหมด
    -ลองตั้งค่าใน bios เป็นค่าจากโรงงาน
    -ลองสลับใส่แรมทีละสล็อตทั้งสองตัว ไม่มีแรมตัวไหนเสียเพราะเปิดติดหมดแต่บูตช้าเหมือนเดิม
    -ลองทำความสะอาดทั้งเคสทั้งสล็อตแรม สล็อตการ์ดจอ และตัวการ์ดจอด้วย
    หลังจากแก้ในไบออสไม่หาย ทำความสะอาดก็ไม่หาย เปลี่ยนพาวเวอร์ซัพพลายก็ไม่หายอีก ผมเลยลงวินโดว์ใหม่ซะเลยปรากฎว่าลงวินโดวไม่ผ่านครับ
    -ฟอแมตทั้ง SSD ลูกแรกแล้วลงด้วยแฟลชไดร์ฟของแท้ที่แถมมากับวินโดว์แท้ ซึ่งไม่พังแน่นอนก่อนหน้านี้ลงได้ปกติ
    -ลงใน SSD ลูกที่สองที่ผมเอาไว้ลงเกมในสตีมก็เป็นเหมือนลูกแรก
    -ฟอแมตทั้งสอง SSD ด้วย command promt ระหว่างลงวินโดว์แล้วก็ไม่หาย เป็นแบบเดิม
    อาการตอนที่ลงวินโดว์ไม่ผ่านจะมีหลายแบบ สุ่มๆกันไปเพราะผมลงใหม่หลายรอบมากๆเช่น
    ตอนฟอแมตขึ้น we couldn't delete the selected partition
    ตอนติดตั้งไกล้จะเสร็จขึ้น setup cannot continue due to a corrupted installation file contact the vendor
    setup_error.jpg
    ทำยังไงก็ติดตั้งวินโดว์ไม่ได้แล้วเวลาที่ติดตั้งแล้ว failed มันต้องรีสตาร์ททุกรอบ แล้วพอรีสตาร์ทก็ต้องรอ 1-2 นาทีตลอดกว่าจะบูตเข้าไบออสได้ ผมทำตั้งแต่เมื่อวานตอน 10 โมงเช้าก็ยังไม่หาย
    จนผมพยายามติดตั้งวินโดว์ไปเรื่อยๆก็เกิดปัญหาใหม่อีก ตอนจะบูตเข้าหน้า installation ของวินโดว์มันจะขึ้นโค้ดว่า
    (A7) Me FW Downgrade - Request MeSpiLock Failed แป๊ปเดียวประมาณ 2 วิแล้วก็เข้าหน้าติดตั้งปกติ แต่บางครั้งก็ดับไปเลยต้องรีสตาร์ทใหม่
    20160708_115941.jpg
    เป็นอยู่แบบนี้เรื่อยๆผมก็ทำไปเรื่อยๆ จนในที่สุดผมก็สามารถลงวินโดว์ได้สำเร็จ ตอนที่ติดตั้งได้สำเร็จ หลังจากที่ผมลงวินโดว์ ปรับในไบออสทำแบบนี้อยู่เรื่อยๆ พอผมรีสตาร์ทคอมอยู่ดีๆอาการที่บูตเข้าหน้าวินโดว์ช้ามาก 1-2 นาทีก็หายไป คือรีสตาร์ทปุ๊ปบูตเข้าหน้าไบออสปั๊ปเลย
    หลังจากนั้นก็ลงวินโดว์ผ่านฉลุยได้ตามปกติ ไม่มีปัญหาอะไร แต่ปัญหาที่ยังอยู่คือมีเสียงช็อตในหูฟังเวลาที่มีเสียง บางครั้งฟังเพลงอยู่ดีๆเพลงก็ค้างเสียงเพลงค้างทุกอย่างค้างประมาณ 2 วิแล้วก็หาย
    คือปัญหานี้มันเคยเป็นมาก่อนแล้วครับ แต่ตอนนั้นยังไม่หนักมากแล้วผมก็แก้ได้ภายใน 4-5 ชั่วโมงคือบูตเข้าหน้าไบออสช้า แล้วขึ้นข้อความ (A7) Me FW Downgrade - Request MeSpiLock Failed แต่ผมก็แก้ได้สำเร็จ แล้วพอมาครั้งนี้ก็มาเป็นอีกแบบเดิมเลย
    ทำให้ตอนนี้ผมไม่กล้าที่จะเข้าไปในไบออสหรือปรับค่าอะไรแม่แต่อันเดียว ซึ่งผมต้องใช้คอมทำงาน แล้วผมก็ไม่รู้ว่าวันไหนที่ผมจะตึ่นมาแล้วเปิดคอมไม่ติดแบบครั้งนี้อีกไหม คือมันหลอนมากครับ ฮ่าๆๆ อาจจะดูเวอร์ แต่ทุกครั้งที่ต้องรีคอมผมกลัวมากๆ กลัวว่าจะเปิดไม่ติดอีกเลย
    ซึ่งตอนนี้ผมคิดว่าเมนบอร์ดผมน่าจะเริ่มรวนใช่มั้ยครับ ผมซื้อมาเมื่อวานที่ 17-6-2017 ยังไม่ถึงปีเลย ถ้าเมนบอร์ดผมเสียจริง เวลาไปเคลมเค้าจะมีบอร์ดสำรองให้ไหมครับ หรือผมต้องซื้อบอร์ดสำรองกากๆสักตัวนึงที่ใส่กับ CPU Ram ผมได้เผื่อมาใช้ก่อน เพราะอย่างที่บอก ผมต้องใช้คอมทำงานครับแล้วถ้าเอาเมนบอร์ดไปเคลมน่าจะรอเป็นเดือนเลย แต่ผมก็ยังไม่ชัวร์ว่าเป็นที่เมนบอร์ดจริงๆหรือเปล่า แต่ก็ลองทำทุกอย่างแล้วก็น่าจะเป็นที่เมนบอร์ดใช่มั้ยครับ เรามีวิธีตรวจสอบเบื้องต้นไหมครับว่าเมนบอร์ดผมมันเสียแน่นอน อาจจะซื้อบอร์ดถูกๆมาสำรองไว้ก่อน เผื่อวันไหนมันเปิดไม่ติดจะได้เคลมไปเลย เพราะผมลองเสิร์ชในกูเกิ้ลคือส่วนใหญ่คนที่เมนบอร์ดเสียอาการส่วนใหญ่คือจะเปิดไม่ติดเลย เปิดติดแต่หน้าจอไม่ขึ้นบ้าง ขอบคุณทุกคนที่มาตอบนะครับ
    ปล.ผมใช้วินโดว์แท้นะครับ Windows 10 Home
    สเปคคร่าวๆนะครับ
    Processor ? Intel? Core? i7-7700K 4.2GHz
    MotherBoard ? Asus STRIX Z270E Gaming
    Cooler ? Corsair H100i V2
    Ram ? 16 / 3200 G.SKILL TridentZ
    Graphic Card ? Zotac GTX 1080 Amp! Extreme
    Power Supply ? Corsair H850i Platinum
    Monitor ? AOC G2460PG 144hz/Gsync
    ------------------------------------------------------------
    อัพเดทอาการที่บูตเข้าหน้าไบออสช้าจะเป็นประมาณนี้ครับ ถ้าไฟสีขาวตรงบอร์ดคือเป็นสัญญาณว่าเครื่องกำลังบูตติด
    Last edited by kritthee99; 23 Mar 2018 at 02:55:40.

  2. #2
    OverclockZone Member drmanabae's Avatar
    Join Date
    11 Aug 2008
    Location
    เทศบาลนครรังสิต

    Default

    ยาวจริงๆ

  3. #3
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    BTS อ่อนนุช/สยาม กทม.

    Default

    ลองอัพไบออสล่าสุดยัง แก้อะไรเกี่ยวกับ SSD M.2 เยอะเลย

    เวอร์ชั่น 1203
    2018/01/09 7.77 MBytes
    STRIX Z270E GAMING BIOS 1203
    Improved DRAM compatibility.
    Fixed SAMSUNG M.2 device issue.
    Fixed SanDisk M.2 device issue.
    Fixed AMD SSD device issue.
    Fixed SteelSeries Keyboard issue.

    ปล.ศูนย์ไม่น่ามี MB สำรองให้ถ้าส่งเคลม ซื้อมือ 2 ถูกๆ มาใช้ก่อนก็ได้เช่น H170 พันหน่อยๆ ถ้ามั่นใจว่าบอร์ดเสียอะนะ

  4. #4
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    6th World Chess Champion

    Default

    55555+ จะบอกว่าเข้าหน้าไบออสช้า กับ Me FW downgrade เป็นเหมือนผมเวลาเล่นแรม CL12-11 เลย
    น่าจะเกี่ยวกับแรม /ไฟเลี้ยงปะ
    Last edited by Botvinnik; 23 Mar 2018 at 10:25:22.

  5. #5
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    BTS อ่อนนุช/สยาม กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by Botvinnik View Post
    55555+ จะบอกว่าเข้าหน้าไบออสช้า กับ Me FW downgrade เป็นเหมือนผมเวลาเล่นแรม CL12-11 เลย
    น่าจะเกี่ยวกับแรม /ไฟเลี้ยงปะ
    Improved DRAM compatibility.

    ลองอัพไบออสดูก่อน ไปสอบ TOEIC แปป เด๋วมาดู

  6. #6
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default

    ล่าสุดตื่นเช้ามาเปิดคอมเป็นอาการแบบเดิมอีกแล้วครับ บูตช้า

  7. #7
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    6th World Chess Champion

    Default

    ผมเคยเป็นนะตอนใช้ Z170 OCF อาการคือมันจะช้าๆ เข้าไบออสก็ช้า กดขึ้นลงหรือคีย์ตัวเลขในไบออสก็ช้า เกิดจากเล่นแรมจนมันเอ๋อ แฟลชไบออสก็ไม่หาย เคลียร์ไบออสก็ไม่หาย จำไม่ได้ละว่าสุดท้ายทำไงถึงหาย
    แต่มา Z370 ยังไม่เจออาการนี้ครับ อย่างมากก็เป็นแค่ตอนเล่นโหดๆ ไม่ได้มี after effect ตามมาแบบ Z170

    ยังคงเดาอยู่ว่าเกี่ยวกับบอร์ดไม่ก็แรม พวก PSU SSD ไรพวกนี้ไม่น่าเกี่ยว

    ลองตั้ง MRC Fastboot เป็น enable (อยู่ใน DRAM tweak ประมาณนั้น) แล้วไฟเลี้ยง VCCIO VCCSA เท่าไร บอร์ด ASUS ชอบ auto มาเยอะเกิน อาจจะเอ๋อได้
    Last edited by Botvinnik; 23 Mar 2018 at 14:04:37.

  8. #8
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default

    Quote Originally Posted by Botvinnik View Post
    ผมเคยเป็นนะตอนใช้ Z170 OCF อาการคือมันจะช้าๆ เข้าไบออสก็ช้า กดขึ้นลงหรือคีย์ตัวเลขในไบออสก็ช้า เกิดจากเล่นแรมจนมันเอ๋อ แฟลชไบออสก็ไม่หาย เคลียร์ไบออสก็ไม่หาย จำไม่ได้ละว่าสุดท้ายทำไงถึงหาย
    แต่มา Z370 ยังไม่เจออาการนี้ครับ อย่างมากก็เป็นแค่ตอนเล่นโหดๆ ไม่ได้มี after effect ตามมาแบบ Z170

    ยังคงเดาอยู่ว่าเกี่ยวกับบอร์ดไม่ก็แรม พวก PSU SSD ไรพวกนี้ไม่น่าเกี่ยว

    ลองตั้ง MRC Fastboot เป็น enable (อยู่ใน DRAM tweak ประมาณนั้น) แล้วไฟเลี้ยง VCCIO VCCSA เท่าไร บอร์ด ASUS ชอบ auto มาเยอะเกิน อาจจะเอ๋อได้
    ตอนนี้ผมทำใจแล้วครับ ผมสั่งเมนบอร์ดตัวใหม่มาแล้ว เอามาใช้พรางๆช่วงที่ตัวนี้เคลมก่อน แต่เมนบอร์ดตัวนี้เพิ่งซื้อมาได้ หกเดือนเอง ยังใหม่อยู่เลย ถ้าเอาไปเคลมนี่ได้ของเก่าแน่นอนใช่ไหมครับ แบบเก่าแต่ซ่อมแล้ว

  9. #9
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    6th World Chess Champion

    Default

    ส่วนใหญ่ก็ได้วนซ่อมแหละครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •