overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: สอบถามอาการhddหน่อยครับพี่

  1. #1
    OverclockZone Member zaza1111's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2011

    Default สอบถามอาการhddหน่อยครับพี่

    คือHDDลูกนี้1TBซื้อมาพร้อมคอมเซตนานแล้วครับประมาณ5-6ปีใช้มาตลอด แล้วเมื่อ2อาทิตย์ที่ผ่านมาเริ่มรู้สึกคอมมันช้าขึ้นเลยดู disk usage วิ่ง100%ตลอดเวลาเลยครับผมเลยลองลงวินโดว์ใหม่แล้วก็ลอง error scan hd tune ไว้แต่มันก็ขึ้น not responding แล้วก็กลับมารันใหม่แล้วก็กลับมา not responding เหมือนเดิมผมเลยไม่รอปิดไปแต่ก่อนปิดรันไปเกือบเสร็จก็ไม่มีจุดสีแดงนะครับ แล้วลองลงวินโดว์ใหม่อีกทีครับคราวนี้ผมลงเสร็จ hdd usage ก็ยังวิ่ง100%เหมือนเดิมครับ แล้วพอลองหาวิธีไปเรื่อยก็มีข้อความดังภาพขึ้นมา คือHDDลูกนี้มันพังแล้วใช่ไหมครับไม่มีทางแก้นอกจากซื้อใหม่ใช่ไหมครับพี่ๆ มันไม่เกี่ยวกับอุปกรณ์hardwareอื่นใช่ไหมครับ ขอบคุณครับผม

    ohno.jpg

  2. #2
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    hdd ใกล้พังแล้ว

    หาตัวใหม่มาใช้ด่วนเลย

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    ครับ ตามคุณไก่


    ทางแก้ขัด ลองแบ่งฮาร์ดดิสออกเป็น ๔ พาร์ติชันแล้วลงวินโดว์ในพาร์ติชัน ๒
    ถ้ายังอืด ลบใหม่ลงวินพาร์ติชัน ๓
    ถ้ายังอืด ลบใหม่ลงวินพาร์ติชัน ๕
    ถ้ายังอืด น่าพอจะทำใจได้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ^
    ถ้าเป็นขนาด windows แจ้งเตือนแบบข้างบน

    แบบนี้มันไม่มีทางเอามาใช้ต่อได้แล้วล่ะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    เอา hdd ไปเทสเครื่องอื่นดูสักที
    เคยเป็นกับอีกเครื่อง แต่อีกเครื่องไม่เป็น

  6. #6
    OverclockZone Member zaza1111's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2011

    Default

    ขอบคุณพี่ๆทุกคนมากครับ แล้วถ้าจะซื้อ hdd ใหม่เมนบอร์ดมีช่องconnectorเป็นsata2 ก็ต้องซื้อhddแบบsata2เท่านัั้นใช่ไหมครับ

    แก้ไขข้อความ* ถ้า hdd เก่าเป็น Serial-ATA/600 ต้องซื้อ hdd ใหม่เป็น sataอะไรหรอครับ หรือเอาที่เมนบอร์ดรองรับหรอครับ
    Last edited by zaza1111; 24 Mar 2018 at 09:20:39.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    ตามข้อมูลน้อง zaza1111

    Serial-ATA/300 = sata2 ช่องconnectorของเมนบอร์ด
    Serial-ATA/600 = sata3 hddเก่าใช้มา 5-6 ปี

    hdd ที่ขายกันเป็น sata 3 เกือบทั้งหมดแล้ว
    ชื้อมาใช้ได้เลยครับใช้ร่วมกันได้ ไม่ต้องตามหา sata2 อีก

  8. #8
    OverclockZone Member zaza1111's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2011

    Default

    Quote Originally Posted by low2tech View Post
    ตามข้อมูลน้อง zaza1111

    Serial-ATA/300 = sata2 ช่องconnectorของเมนบอร์ด
    Serial-ATA/600 = sata3 hddเก่าใช้มา 5-6 ปี

    hdd ที่ขายกันเป็น sata 3 เกือบทั้งหมดแล้ว
    ชื้อมาใช้ได้เลยครับใช้ร่วมกันได้ ไม่ต้องตามหา sata2 อีก
    ขอบคุณพี่มากครับผมT^T

  9. #9
    bigtees's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2006
    Location
    BTS พญาไท

    Default

    Quote Originally Posted by zaza1111 View Post
    ขอบคุณพี่มากครับผมT^T
    ไม่เป็นไรครับ

  10. #10
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by bigtees View Post
    ไม่เป็นไรครับ

    Attachment 4136990

  11. #11
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ผิดห้องอ่ะคับพี่

  12. #12
    OverclockZone Member wiratnk's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006
    Location
    อาจสามารถ - ร้อยเอ็ด

    Default

    notebook toshiba ของผมก็ประมาณนี้เลยครับ ขนาดลงวินโดว์ยังบอกว่า failed แต่ทำการฟอร์แมตได้ลงวินโดว์ได้ปกติ แต่มันจะแนะนำให้เปลี่ยนตัวใหม่ ใช้ไปซักพักก็จะมีข้อความขึ้นมาดังกล่าว ให้ตอบว่า ask me later แล้วใช้ไปซักพัก ก็จะมีคำถามมาอีก จะมีคำตอบท้ายสุด ทำนองว่า ไม่ต้องถามฉันอีก ก็ให้ตอบแบบนี้ไปครับตัวสุดท้าย ก็ใช้ไปได้ยาวๆหน่อย แต่ขอเตือนว่า อย่าเอาข้อมูลสำคัญเก็บไว้เพราะว่ามันพร้อมที่จะพังเรียบร้อยแล้วครับ ให้ใช้โปรแรกม hdd tune เช็คดูครับจะมีตัวสีแดงรหัส 05 Reallocated Sector Count ขึ้นมา ท้ายๆจะมีคำว่า Failed นั่นละครับเตรียมเอาข้อมูลสำมะคัญของท่านออก แล้วเก็บเอาไว้เล่นเน็ตเช็คข่าวกระทู้ อีเมลเล่นๆแทนครับ หรือถ้าพิมพ์งานก็ต้องเอา hdd พกพามาเสียบทำงานแทนโดยใช้ไฟล์งานจาก hdd พกพาเอาครับ save เป็นระยะๆ พอพังเปิดไม่ขึ้นค่อยซื้อใหม่ เป็นการประหยัดอีกแบบหนึ่งครับ อิอิ ผมทำแบบนี้ละครับ ก็ยังดีอยู่นะ ยังไม่มอดไหม้ ผมยังตีกอร์ฟเฉยเลย ใช้จนกว่าจะลาจากกันครับผม เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจาก ตัวผมเองครับผม ผิดพลาดประการใด ก็ต้องขออภัยเจ้าของกระทู้ด้วยนะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member tontan's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    ไหนๆก็จะเปลี่ยนลูกใหม่แล้ว ลองใช้โปรแกรม KillDisk ดู เพราะผมใช้ประจำ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •