overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 May 2013

    Default ปัญหา แรมเห็นไม่เต็มครับ

    unknown.jpg

    คือผมอยากทราบว่า มองแรมเห็นไม่เต็มอะครับ ใช้แรม DDR 3 4*2 futy hyperx bus 1600
    ลองแก้ msconfig แล้วไม่ได้ครับ ผมลองลด bus ใน bios ให้เหลือ 1333 ทำให้เห็นแรมครบครับ แต่พอเข้าเกม จะทำให้คอมค้างครับ
    ไม่ทราบว่าตรงไหนเสียหรือพอมีวิธีแก้ช่วยทีครับ หมดปัญญาแล้ว 5555

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    ไบออสเมนบอร์ดล่าสุดยังครับ

  3. #3
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    hyper X ตัวไหนครับ ถ้า genesis ผมเคยมีอาการคล้ายกัน
    เปิด xmp 1600 มักมีปัญหาค้าง แต่ใช้ 1333 ได้ปกติ สรุปส่งเคลม

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 May 2013

    Default

    fury hyperx 4*2 สีฟ้าครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 May 2013

    Default

    ไบออส อัพเดทเกือบล่าสุดครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 May 2013

    Default

    แล้วอีกอย่างหนึ่งครับ พอมันเห็นแรม เต็ม 8 gb ดูหนัง ฟังเพลง ได้ แต่พอเล่นเกม แปปเดียวค้างเลยครับ พอจะแก้ได้ไหม

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    นึกวิธีแก้ไม่ออกครับ ผมมองปัญหาไปทางฮาร์ดแวร์ หรือความเข้ากันได้ระหว่างอุปกรณ์
    คำแนะนำหนักไปทางอัพไบออสหรือเคลมแรมครับ
    ส่วนเรื่องจะไล่ปรับหาความเสถียรของแรมซีพียูซิบในไบออสนั้น ผมเองไม่ได้เล่นเครื่อง pc นานเกือบสิบปีแล้ว ตกข่าวไล่ต่อไม่ไหว


    ดูหนังฟังเพลงปกตินั้นเพราะใช้แรมไม่เยอะเหมือนเล่นเกมส์ ครับ
    ถ้าคิดว่าเกมส์ปกติ ก็มองปัญหาไปที่แรมทำงานกันไม่เสถียรถึงค้าง
    ถ้ามองว่าแรมสเถียรแล้ว ก็ต้องคิดว่าปัญหาคือเกมส์

    ลองหาโปรแกรมmemtes64มารันทิ้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมงดูครับ

    สเปคเครื่องกับประวัติความเป็นมาของปัญหาสักนิดก็ดีครับ

  8. #8
    OverclockZone Member LightningBird's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2007
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    เคยเป็นแบบนี้กับWindows 10 64 bit
    เครื่องเก่าAMD A6 3670มีแรม 4G แต่เห็นแค่3.7G เลยไปตั้งค่าไบออสจาก1066(ลืมปรับXMP) เป็น 1333(ค่าเดิม)หรือเป็น1600(OC) อาการดังกล่าวหายไป จริงๆOCไป1866ก็ได้แต่ขี้เกียจมานั่งไล่Timing

    เครื่องของคุณอาจต้องมานั่งไล่Timingให้เหมะสมเอาเอง คิดว่านะ
    ถ้าจะให้ง่ายก็ใช้1333เพราะเห็นแรมครบ มานั่งไล่Timingให้เครื่องไม่แฮ้งก็ถือว่าผ่าน หรือไม่ก็ไป1866ไปเลย

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 May 2013

    Default

    Quote Originally Posted by low2tech View Post
    นึกวิธีแก้ไม่ออกครับ ผมมองปัญหาไปทางฮาร์ดแวร์ หรือความเข้ากันได้ระหว่างอุปกรณ์
    คำแนะนำหนักไปทางอัพไบออสหรือเคลมแรมครับ
    ส่วนเรื่องจะไล่ปรับหาความเสถียรของแรมซีพียูซิบในไบออสนั้น ผมเองไม่ได้เล่นเครื่อง pc นานเกือบสิบปีแล้ว ตกข่าวไล่ต่อไม่ไหว


    ดูหนังฟังเพลงปกตินั้นเพราะใช้แรมไม่เยอะเหมือนเล่นเกมส์ ครับ
    ถ้าคิดว่าเกมส์ปกติ ก็มองปัญหาไปที่แรมทำงานกันไม่เสถียรถึงค้าง
    ถ้ามองว่าแรมสเถียรแล้ว ก็ต้องคิดว่าปัญหาคือเกมส์

    ลองหาโปรแกรมmemtes64มารันทิ้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมงดูครับ

    สเปคเครื่องกับประวัติความเป็นมาของปัญหาสักนิดก็ดีครับ
    สเปคนะครับ
    FX6100
    970a-d3p
    GTX650TI
    แรม 4*2 DDR3 1600 BUS ครับ
    พอดี ตอนผมซื้อคอมครั้งแรก ใช้งาน ใช้แรม แค่ 4GB ผมเลยซื้อแรมเพิ่ม เป็น 8 gb ปัญหาก็คือ เข้าเกมแล้วจะจอฟ้า หรือค้างครับ ต้องรีสตาร์ พอรีมา บ้างทีจะเห็นแรมแค่ 8.00gb(3.96 useble) ทำให้ต้องเสียบใหม่ก็จะเห็น 8 เหมือนเดิม
    ผมลง window ใหม่แล้วก็ไม่หาย ลองใส่ทีละ slot ก็ใช้งานได้ครับ ไม่ทราบว่าต้องตั้งค่าไรปะครับ พึ่งซื้อแรมมาใส่ ยี่ห้อเดียวกันเหมือนกัน

    - - - Updated - - -

    Quote Originally Posted by LightningBird View Post
    เคยเป็นแบบนี้กับWindows 10 64 bit
    เครื่องเก่าAMD A6 3670มีแรม 4G แต่เห็นแค่3.7G เลยไปตั้งค่าไบออสจาก1066(ลืมปรับXMP) เป็น 1333(ค่าเดิม)หรือเป็น1600(OC) อาการดังกล่าวหายไป จริงๆOCไป1866ก็ได้แต่ขี้เกียจมานั่งไล่Timing

    เครื่องของคุณอาจต้องมานั่งไล่Timingให้เหมะสมเอาเอง คิดว่านะ
    ถ้าจะให้ง่ายก็ใช้1333เพราะเห็นแรมครบ มานั่งไล่Timingให้เครื่องไม่แฮ้งก็ถือว่าผ่าน หรือไม่ก็ไป1866ไปเลย
    ผมปรับไรไม่ค่อยเป็นใน bios เลยครับ มือใหม่

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    หลังสุดที่ผมใช้ pc ซ๊อตเก็ต 775 บอร์ดธรรมดาไบออสก็ไม่มีอะไรให้ปรับแต่งมากเหมือนบอร์ดสมัยนี้
    ต้องรบกวนท่านอื่นดูให้นะครับ

  11. #11
    rainonew's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    ลองถอดแรม ขัดด้วยยางลบดูครับ ผมใช้วิธีนี้หาย

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 May 2013

    Default

    Quote Originally Posted by rainonew View Post
    ลองถอดแรม ขัดด้วยยางลบดูครับ ผมใช้วิธีนี้หาย
    ผมลองแล้วแล้วครับ เห็นจริงครับ แต่พอเข้าเกม ค้างเหมือนกันครับว่าจะให้ร้านซ่อมคอมดูครับ หมดทางแก้แล้วครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •