overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member mixstepz's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2011
    Location
    บางกะปิ แฟลตเคหะคลองจั่น

    Default ปัญหาเกี่ยวกับ mainboard biostar h77 hifis กับแรม 16gb ครับ

    ขอเกริ่นก่อนนะครับ ก่อนหน้านี้ใช้ gigabyte p67 มาก่อน ไม่เคยมีปัญหาทางนี้ เพราะงั้น ครั้งนี้ ครั้งแรกที่งงมากเลยครับ หมดทางจริงๆ T=T

    ขอเล่าอาการหน่อยนะครับ คือ เริ่มต้นเลย ผมใส่แรม 8gb 4x2 อยู่ในเครื่องอยู่แล้ว อยากอัพเกรดเครื่องเป็น 16gb เลยไปสอยแรมจากท่านนึงใน ocz มา ของมาส่ง เพิ่งออกจาก synnex มาเลยครับ

    ทีนี้ ผมกลับมาถึงบ้าน เสียบแรมปรกติ เปิดเครื่อง แรมก็ไม่โชว์ใน bios ว่ามี 16gb (มันขึ้น 8 นะครับ ตามรูป) แต่ว่า มันมองเห็นนะว่า ผมใส่ 16gb แล้ว ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม

    ใน window เห็น 8gb ใช้งานได้ แต่ว่า ใน cpu-z เห็น 16gb โชว์ dual channel ปรกติครับ

    ขอความกรุณาช่วยหน่อยได้มั้ยครับ ผมหมดทางแล้วจริงๆครับ T=T ลองทั้ง clear cmos แล้ว เหลือแต่ลง window ใหม่นี่ละครับ (ใช้ UEFI Bios + Window เลยครับ)

    รูป :

    29829171_1775392772516796_97318180_o.jpg

    29830689_1775392852516788_208684127_o.jpg

    - - - Updated - - -

    สเป็คที่ใช้ i7 3770k + gtx 670 + mainboard biostar h77 hifis จากร้านคุณเปา (เพิ่งสอยมา เดือนนึงมั้งครับ) + ram kingston hyper-x savage 4gb*4 ครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ลอง
    - clear bios ซักรอบ/ลองใหม่
    - ถอด cpu ออก/วางใหม่ดีๆ/ลองใหม่

  3. #3
    OverclockZone Member mixstepz's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2011
    Location
    บางกะปิ แฟลตเคหะคลองจั่น

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    ลอง
    - clear bios ซักรอบ/ลองใหม่
    - ถอด cpu ออก/วางใหม่ดีๆ/ลองใหม่
    เดี๋ยวผมลองทั้งหมดครับท่าน ลองลง window ใหม่ด้วย ถ้าไม่หายอีก ผมหมดปัญญาแล้วละครับ 555

  4. #4
    OverclockZone Member mixstepz's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2011
    Location
    บางกะปิ แฟลตเคหะคลองจั่น

    Default

    ลองแล้วนะครับ ทั้งถอด cpu ทั้งถอดแรม ใส่ใหม่ ก็ไม่หายครับ ลองสลับช่องแล้ว ดันหาเจอแค่ 4 ทั้งๆที่ใส่ 8gb ตัวเดิม
    IMG_20180330_213038.jpg

  5. #5
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ลองเอา 1 ตัว เสียบไล่เทสสลอตก่อนครับ ว่าเห็นครบไหม

    แล้วเอา 2 ตัว สลับเทสดูโอ ว่าเห็นครบไหม

    ถ้าทุกช่องเทสแล้วปกติ

    เอาใส่ 4 ตัวโดยที่มั่นใจว่าแรมใช้งานได้ปกติ แต่เห็นไม่ครบ

    อาการแบบนี้ส่วนมาก ถอดใส่ cpu ใหม่จะหายครับ
    หรือฉีด contact cleaner ไปเลย
    แต่ดูว่าพินล้มไหมด้วยครับ ถ้าล้มก็ดัดขึ้นก่อน
    หรืออาจมีเศษซิลิโคนหล่นไปเลอะก็ดูให้ดี
    ถ้าลองแล้วไม่หาย คงต้องหา cpu รุ่นที่บอร์ดรองรับ มาใส่เทส

    อีกกรณีที่เจอกับตัว คือ psu มีปัญหาครับ สลับ psu แล้วเห็นครบทุกสลอต แปลกแต่เจอมาแล้ว

  6. #6
    OverclockZone Member mixstepz's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2011
    Location
    บางกะปิ แฟลตเคหะคลองจั่น

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ลองเอา 1 ตัว เสียบไล่เทสสลอตก่อนครับ ว่าเห็นครบไหม

    แล้วเอา 2 ตัว สลับเทสดูโอ ว่าเห็นครบไหม

    ถ้าทุกช่องเทสแล้วปกติ

    เอาใส่ 4 ตัวโดยที่มั่นใจว่าแรมใช้งานได้ปกติ แต่เห็นไม่ครบ

    อาการแบบนี้ส่วนมาก ถอดใส่ cpu ใหม่จะหายครับ
    หรือฉีด contact cleaner ไปเลย
    แต่ดูว่าพินล้มไหมด้วยครับ ถ้าล้มก็ดัดขึ้นก่อน
    หรืออาจมีเศษซิลิโคนหล่นไปเลอะก็ดูให้ดี
    ถ้าลองแล้วไม่หาย คงต้องหา cpu รุ่นที่บอร์ดรองรับ มาใส่เทส

    อีกกรณีที่เจอกับตัว คือ psu มีปัญหาครับ สลับ psu แล้วเห็นครบทุกสลอต แปลกแต่เจอมาแล้ว
    ขอบคุณมากครับท่าน ผมลองทุกทางแล้วครับ ตั้งแต่ ถอดมาเช็ค ขาไม่ล้ม (เพราะของใหม่มาก และ ไม่ได้ไปยุ่งกับมันเลย) ฝุ่นยังไม่มีเลยครับ 5555 ซิลิโคนไม่ติดแน่นอน เพราะผมไม่ได้ใส่ล้นครับ ใส่แบบนิดเดียวจริงๆ

    ส่วน cpu ไม่รองรับ ผมใช้ 3470 ก่อนหน้านี้ ก็เคยลองอยู่ครั้งนึงครับ ไม่ได้เหมือนกัน ย้ายมาใช้ 3770k ก็มีปัญหาเดียวกันเลย T=T

    psu ผมใช้ปรกติดีนะครับ ใช้กับเครื่องอื่น ก็ใช้งานได้ปรกติครับ แต่ แปลก มาเจอเคสนี้ หมดปัญญาแก้เลยผม

  7. #7
    OverclockZone Member mixstepz's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2011
    Location
    บางกะปิ แฟลตเคหะคลองจั่น

    Default

    หมดปัญญาครับ ผมเตรียมส่งเคลมแล้วละครับ ปวดหัวมากเลย บอกตรงๆ วันนี้ทั้งวัน เสียเวลา ไปรับแรม กลับมา เทสของ เสียอารมณ์แบบสุดๆครับ 5555 กับ biostar h77 hifis

    ผมหงุดหงิดตรงที่ cpu-z ก็โชว์นะ แต่ดันใช้ไม่ได้นี่ละครับ ปวดหัวเลยทีเดียว

    Capture.jpg

  8. #8
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by mixstepz View Post
    ขอบคุณมากครับท่าน ผมลองทุกทางแล้วครับ ตั้งแต่ ถอดมาเช็ค ขาไม่ล้ม (เพราะของใหม่มาก และ ไม่ได้ไปยุ่งกับมันเลย) ฝุ่นยังไม่มีเลยครับ 5555 ซิลิโคนไม่ติดแน่นอน เพราะผมไม่ได้ใส่ล้นครับ ใส่แบบนิดเดียวจริงๆ

    ส่วน cpu ไม่รองรับ ผมใช้ 3470 ก่อนหน้านี้ ก็เคยลองอยู่ครั้งนึงครับ ไม่ได้เหมือนกัน ย้ายมาใช้ 3770k ก็มีปัญหาเดียวกันเลย T=T

    psu ผมใช้ปรกติดีนะครับ ใช้กับเครื่องอื่น ก็ใช้งานได้ปรกติครับ แต่ แปลก มาเจอเคสนี้ หมดปัญญาแก้เลยผม
    ถ้า cpu 2 ตัวมีอาการเดียวกัน ก็ตัดประเด็น cpu ทิ้งไปครับ

    ส่วนจะเป็นที่พินซอคเกตมีปัญหาไหม ก็ไม่แน่ใจ เพราะมันดูยาก
    แต่ก็ตัดประเด็นบอร์ดมีปัญหาไม่ได้ ลอง up bios ดูครับ

    ส่วน psu ลองหา psu อื่นมาเทสครับ
    ตอนผมเจอปัญหา ผมงมอยู่หลายวัน ทั้งเทสแรม cpu บอร์ด สุดท้ายจบที่เปลี่ยน psu

  9. #9
    OverclockZone Member mixstepz's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2011
    Location
    บางกะปิ แฟลตเคหะคลองจั่น

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ถ้า cpu 2 ตัวมีอาการเดียวกัน ก็ตัดประเด็น cpu ทิ้งไปครับ

    ส่วนจะเป็นที่พินซอคเกตมีปัญหาไหม ก็ไม่แน่ใจ เพราะมันดูยาก
    แต่ก็ตัดประเด็นบอร์ดมีปัญหาไม่ได้ ลอง up bios ดูครับ

    ส่วน psu ลองหา psu อื่นมาเทสครับ
    ตอนผมเจอปัญหา ผมงมอยู่หลายวัน ทั้งเทสแรม cpu บอร์ด สุดท้ายจบที่เปลี่ยน psu
    ขอบคุณมากครับท่าน เดี๋ยวพรุ่งนี้ ลองยกเข้า พันทิพย์ดูครับ ให้ร้านเสียบไฟให้ แปปเดียวก็รู้ผลแล้วละครับ เรื่อง up bios ผมกดแล้วครับ พอดี ถามบังซอลเมื่อกี้ ก็กดอัพไปพอดีครับ ไม่หายครับผม ขอบคุณทุกท่านมากครับ

    ถ้าไม่ได้อีกจริงๆ ผมเคลมแล้วละครับ หารุ่นอื่นแทนละ หัวเสียกับบอร์ดหลักพัน สงสัย ต้อง maximus v T-T งอแงบ่อยจริงๆ รุ่นถูกก

  10. #10
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป กระบี่ (22-11-61)

    Default

    มารอติดตาม

  11. #11
    OverclockZone Member mixstepz's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2011
    Location
    บางกะปิ แฟลตเคหะคลองจั่น

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    มารอติดตาม
    รอติดต่อเปลี่ยนใบใหม่จากร้านคุณเปาครับผม รอของวนไปครับ

  12. #12
    OverclockZone Member mixstepz's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2011
    Location
    บางกะปิ แฟลตเคหะคลองจั่น

    Default

    สรุปนะครับ ยืนยันว่า biostar มีปัญหากับบอร์ดจริงๆ รอส่งกลับไปเคลม เพื่อรับตัวใหม่มาใช้ครับ

    Gigabyte ใบเก่าที่ถอดเปลี่ยน เห็นปรกติครับ

    IMG_20180407_072824_HDR.jpg

    IMG_20180407_072851_HDR.jpg

  13. #13
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป กระบี่ (22-11-61)

    Default


  14. #14
    OverclockZone Member mixstepz's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2011
    Location
    บางกะปิ แฟลตเคหะคลองจั่น

    Default

    อัพเดทนะครับ สรุปว่า เมนบอร์ดใหม่ ใช้งานได้ปรกติ เห็นแรม เต็ม ครบครับผม

    IMG_20180410_162222.jpg

    IMG_20180410_162232.jpg

  15. #15
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป กระบี่ (22-11-61)

    Default

    ยินดีด้วยครับ ^^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •