overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13
  1. #1
    OverclockZone Member thanyn's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2017

    Default CPU วิ่ง 80+ แต่ VGA วิ่ง 50 ตอนเล่นเกม

    อันนี่ตอนอยู่บนเครื่องบินหกดกด.jpg

    อันนี่ตอนลงมาถึงพื้นในเมพเกมแล้วครับิอิ.jpg

  2. #2
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ใช้ msi afterburner ตั้งค่าแสดงผล cpu(แยกเธรด)/gpu > usage/temp/clock ตั้งค่า riva tuner ให้ตัวหนังสือโต ๆ เลย
    แล้วอัดคลิปมาครับ ถ้า i5 4c4t ก็ใช้มือถือ อัดคลิปมาแทน แล้วอัพโหลดยูทูป แล้วค่อยเอาลิงค์มาแปะ

    โดยระบุสเปคโดยละเอียดมากกว่านี้ os อะไร
    ตั้งค่าในเกมเช่นไร อัดให้เห็นด้วย

    แล้วปัญหาเพิ่งมาเจอ หรือเพิ่งเป็น หรือเป็นมานาน
    os ลองลงใหม่ยัง / ลอง ddu แล้วลงไดรเวอร์ใหม่หรือยัง

    เพราะถ้ารายละเอียดน้อย แนะนำลำบากครับ เผลอ ๆ เปิด v-sync ไว้ ก็ถือว่าปกติ

  3. #3
    OverclockZone Member near13's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2010

    Default

    อย่างที่เม้นบนบอกครับ เวลาเล่นเกมอยู่ แล้วสลับหน้าจอมาจับโปรแกรมแบบนี้ บางทีวินโดว์มันก็ปรับโหลดของโปรแกรมให้ลดลง ทำให้อาจจะแสดงผลผิดเพี้ยนไปเล็กน้อยได้

    ให้ใช้พวกโปรแกรม osd (on-screen display) คือแสดงข้อมูลของ Hardware ไปด้วย ณ ตอนที่เล่นโดยไม่ต้องเปลี่ยนหน้าจอไปมา จะทำให้ได้ข้อมูลที่ตรงมากกว่า

    จริงๆมันมีหลายสาเหตุ

    อาจจะเพราะใช้จอ 60Hz แล้วเปิด v-sync เอาไว้ ทำให้ตัวไดร์เวอร์ล๊อค FPS ไม่ให้เกิน 60 ตามค่ารีเฟรชเรตของจอ

    แล้ว CPU ทำงาน 80% คือประมวลผลขนาดนั้น แล้วทำเฟรมได้ 60 ตามที่ล๊อคเอาไว้

    ส่วนการ์ดจอที่ทำงาน 50% อาจจะเพราะว่ามันแรงมากพอ ทำ 60 FPS ได้ชิวๆ เลยทำงานแค่ 50% เป็นต้น

    อันนี้ผมเดาๆไปก่อนนะ คงต้องรอข้อมูลประกอบอื่นๆเพื่อวิเคราะห์ครับ

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป กระบี่ (22-11-61)

    Default


  5. #5

    Default

    PUBG แน่ๆ ถ้าใช่ก็น่าจะปกติ เพราะ PUBG น่าจะใช้ 4 core แล้ว ถ้าเป็น 7400 3.5ghz วิ่งเต็ม ก็ดูสมเหตุ สมผลดี

    เกมนี้ใช้ CPU เยอะอย่างไม่น่าเชื่อ หรือ เรียกอีกอย่างว่า Under Optimized

    โอ้ใช้ได้ถึง 6 Core เลย ตามลิ้งนี้



    หา i7 7700 มา จอ 144hz สุดๆ ไปเลย
    Last edited by icealive; 1 Apr 2018 at 08:50:11.

  6. #6
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ผมว่า PUBG ใช้ 4 core แล้วเต็มก็ปกตินะครับ ยิ่งปรับสูง ภาพใหญ่ การ์ดจอแรง
    ยิ่งเป็น open world map กว้างด้วย

    ถ้าปรับต่ำ ๆ กลาง ๆ ดัน fps ไม่สูงมาก i5 4 core ก็เล่นได้สบาย แม้แต่ i3 2c/4t หรือ G45xx /46xx ก็ไหว
    ส่วนคนที่ใส่การ์ดจอรุ่นสูงหน่อย แล้วอยากได้ fps สูง ๆ ปรับกราฟฟิคเยอะหน่อย
    ได้มากกว่า 4 core ก็จบครับ มันทำงานได้ดีกว่าเยอะ cpu usage ขึ้นต่ำมากมาย

    ที่ Under Optimized ผมว่าเป็นในส่วนของ GPU มากกว่า

  7. #7
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ไปนั่งมองมากประสาทกินครับเรื่อง % การใช้งาน เอาความลื่นไหลเเละไม่กระตุกเป็นหลักก็พอ
    เห็นกลุ่มตามเฟสต่างๆ ชอบเอามาถามกัน " ทำไมการ์ดจอวิ่งไม่ถึง 100% ครับ"
    เลยตอบไปว่า ไปโหลดเว็บสคิปขุดเหรียญคิปโตสักเว็บ รับรองวิ่งเต็มเเน่

  8. #8
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by bunyawat View Post
    ไปนั่งมองมากประสาทกินครับเรื่อง % การใช้งาน เอาความลื่นไหลเเละไม่กระตุกเป็นหลักก็พอ
    เห็นกลุ่มตามเฟสต่างๆ ชอบเอามาถามกัน " ทำไมการ์ดจอวิ่งไม่ถึง 100% ครับ"
    เลยตอบไปว่า ไปโหลดเว็บสคิปขุดเหรียญคิปโตสักเว็บ รับรองวิ่งเต็มเเน่
    ไม่ประสาทกินหรอกครับ มันเป็นเหตุเป็นผลกัน
    ส่วนมากที่เกิดข้อสงสัย มันมาจากความรู้สึกว่าภาพไม่ไหลลื่น
    แล้วผู้ใช้จึงอยากรู้ว่าเหตุใด
    ซึ่งสาเหตุที่เกิดปัญหาพวกนี้ มันมีมากครับ ไล่หากันไป
    ถ้าเล่นแล้วลื่นประมาณหนึ่ง แต่แท้จริงมันได้มากกว่านี้
    เป็นท่านซื้อการ์ดจอหลักหมื่นมา จะใช้แค่หลักพันหรือไงกัน
    เหมือนซื้อแคมรี่แล้ววิ่งได้แค่วีออส เพราะแค่หัวเทียนเสื่อม วิ่งไม่เต็มสูบ
    แล้วท่านก็จะมาตอบว่าใช้ ๆ ไปเถอะ วิ่งไปจ่ายหน้าตลาดได้เหมือนกัน

    ถ้าปล่อยผ่านแล้วคิดว่าประสิทธิภาพได้เท่านี้
    คงไม่มีประโยชน์ในแง่การศึกษาน่ะครับ
    และเวบบอร์ดที่เรา ๆ มาแลกเปลี่ยนข้อสงสัย ก็คงไม่จำเป็นต้องมี

    คหสต.

  9. #9
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ไม่ประสาทกินหรอกครับ มันเป็นเหตุเป็นผลกัน
    ส่วนมากที่เกิดข้อสงสัย มันมาจากความรู้สึกว่าภาพไม่ไหลลื่น
    แล้วผู้ใช้จึงอยากรู้ว่าเหตุใด
    ซึ่งสาเหตุที่เกิดปัญหาพวกนี้ มันมีมากครับ ไล่หากันไป
    ถ้าเล่นแล้วลื่นประมาณหนึ่ง แต่แท้จริงมันได้มากกว่านี้
    เป็นท่านซื้อการ์ดจอหลักหมื่นมา จะใช้แค่หลักพันหรือไงกัน
    เหมือนซื้อแคมรี่แล้ววิ่งได้แค่วีออส เพราะแค่หัวเทียนเสื่อม วิ่งไม่เต็มสูบ
    แล้วท่านก็จะมาตอบว่าใช้ ๆ ไปเถอะ วิ่งไปจ่ายหน้าตลาดได้เหมือนกัน

    ถ้าปล่อยผ่านแล้วคิดว่าประสิทธิภาพได้เท่านี้
    คงไม่มีประโยชน์ในแง่การศึกษาน่ะครับ
    และเวบบอร์ดที่เรา ๆ มาแลกเปลี่ยนข้อสงสัย ก็คงไม่จำเป็นต้องมี

    คหสต.
    ขอโทษครับที่ผมคิดผิด วันหลังจะปรับปรุงก่อนให้ความคิดเห็น ผมอาจจะศึกษามาน้อย ถึงขั้นโง่เรื่องคอม = ="
    ผมเล่นเกมมันก็วิ่งไม่ถึงร้อย % สักทีนะครับไอ้การ์ดจอเนี้ย เเต่เวลาผมทำงานเเปลงไฟล์เข้ารหัสวิดีโอหรือเทสเบนซ์มาร์กก็วิ่งร้อยปกติ
    เลยเข้าใจว่ามันเป็นที่เกมมันกินเท่านี้มาตั้งนาน
    Last edited by bunyawat; 2 Apr 2018 at 11:02:49.

  10. #10
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by bunyawat View Post
    ขอโทษครับที่ผมคิดผิด วันหลังจะปรับปรุงก่อนให้ความคิดเห็น ผมอาจจะศึกษามาน้อย ถึงขั้นโง่เรื่องคอม = ="
    ผมก็ไม่เก่งครับ มาตาม ๆ อ่านเช่นกัน

    เห็นต่างกันเป็นเรื่องดีครับ หลากหลายความคิด
    แต่ระวังเรื่องข้อความนิดนึงครับ คนที่ขอความช่วยเหลืออาจจะรู้สึกไม่ดีได้ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ผมก็ไม่เก่งครับ มาตาม ๆ อ่านเช่นกัน

    เห็นต่างกันเป็นเรื่องดีครับ หลากหลายความคิด
    แต่ระวังเรื่องข้อความนิดนึงครับ คนที่ขอความช่วยเหลืออาจจะรู้สึกไม่ดีได้ครับ
    ขอโทษครับไม่ได้ตั้งใจว่า เเค่อุปมาอุปไมว่าไปดูทำไมให้ประสาท
    ทีหลังผมจะไม่ออกความเห็นโดยที่ไม่มีความรู้อีกเเล้วครับ

  12. #12
    OverclockZone Member jackpodoms's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2015

    Default

    ของผม สดๆร้อนๆเมือคืน...เล่นเกมส์อยู่ CPU ทำงานหนักผิดปกติ เลยตรวจดู Windows Modules Installer
    กินไป15% มันรันอะไรก็ไม่รู้ อัพเดทก็ไม่ใช่ เลยเข้าไปปิดสะเลย
    (รู้สึกว่าwindows10UEFI บัคโครตเยอะ หรือไม่ก็คอมผมเก่าเกินไป)

  13. #13
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by jackpodoms View Post
    ของผม สดๆร้อนๆเมือคืน...เล่นเกมส์อยู่ CPU ทำงานหนักผิดปกติ เลยตรวจดู Windows Modules Installer
    กินไป15% มันรันอะไรก็ไม่รู้ อัพเดทก็ไม่ใช่ เลยเข้าไปปิดสะเลย
    (รู้สึกว่าwindows10UEFI บัคโครตเยอะ หรือไม่ก็คอมผมเก่าเกินไป)
    Windows Modules Installer ส่วนมากมาจากอัพเดตนั้นแหล่ะครับ
    บางทีมันโหลดอัพเดตไฟล์มาแล้ว แต่ติดตั้งไม่ผ่าน มันก็พยายามติดตั้งอยู่อย่างนั้น
    จนต้องแก้โดยวิธีอื่น ๆ ครับ ลองเข้าไปดูใน history update ว่ามีตัวไหน fail บ่อย ๆ ไหมดูครับ
    หรือบางทีก็มาจากแอพที่ win10 ยัดมาก็เป็นได้ครับ ไม่แน่ใจว่าคุณติดตั้งอะไรจาก windows store ไหม

    เมื่อก่อนเจอบ่อย แต่หลัง ๆ ไม่ค่อยมีปัญหาละ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •