overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6
  1. #1
    OverclockZone Member Friend'sGu's Avatar
    Join Date
    19 Nov 2009
    Location
    ลาดพร้าวทั้งเส้น

    Question สอบถามเรื่อง bus ram กับ mainboard หน่อยครับ

    สอบถามหน่อยครับ พอดีผมซื้อ ชุดนี้มาอะครับ

    i3 6100
    Asrock B250M-HDV
    Ram G-skill Bus 2400 4x2GB

    พอลองประกอบดูปรากฏว่า ถ้าเสียบแรม slot ที่อยู่ฝั่ง CPU แล้วคอมจะเปิดไม่ติด มีอาการคือ เปิดเครื่อง>ไฟเข้า พัดลมหมุน>ไฟตัด พัดลมดับ>แล้วก็รีเครื่องขึ้นมาใหม่ วนเป็นลูปแบบนี้ ทั้งๆที่เข้า bios ยังไม่ได้

    เลยจะสอบถามว่า เป็นที่สล็อตมันเสีย หรือ MB มันไม่ลองรับ Bus Ram อะครับ เพราะเห็นในเว็บ Asrock มีเขียนไว้ว่า ถ้าCPU GEN 6 Bus แรมจะต้อง 2133

  2. #2
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    เอาทีละเรื่องนะครับ

    * board H,B รับแรมได้แทบจะทุกบัส แต่ถ้าใส่กับ cpu gen6 แรมจะทำงานได้ที่ 2133 เท่านั้น (แต่ใช้งานได้)
    ถ้าใส่กับ gen7 จะทำงานได้ที่ 2133/2400 (บอร์ดผมที่ใช้อยู่ H110,B250 ใส่แรม 2133 + g4560 ก็ปรับไปที่ 2400 ได้ปกติ)

    * อาการใส่แรมได้ตัวเดียว เคยเจอกับ I3-7100 ตัวนึง
    - ผมมีบอร์ด H110, B250 - ย้าย CPU สลับใส่สองบอร์ด ก็ใส่แรมได้ตัวเดียวทั้งคู่ (slot นอกใช้ได้ เหมือนกับท่านเลย)
    - เฉพาะเคสของผม สรุปได้เลยว่า cpu มีปัญหา (แต่ไม่เสีย)
    - เหตุที่เป็นเพราะ cpu เพราะว่า รุ่นหลังๆ memory controller อยู่ที่ CPU (ของเก่าๆ จะอยู่ที่ mainboard), ดังนั้นใส่แรมแล้วเห็นไม่ครบ ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจาก mainboard แล้วครับ

    * เบื้องต้น ลองถอด cpu/วางใหม่ ถ้าหาย ก็แค่ใส่ cpu ไม่สนิท
    * ถ้าไม่หาย ลองหา cpu ตัวอื่นมาเทสดูครับ

    ประมาณนี้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Friend'sGu's Avatar
    Join Date
    19 Nov 2009
    Location
    ลาดพร้าวทั้งเส้น

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    เอาทีละเรื่องนะครับ

    * board H,B รับแรมได้แทบจะทุกบัส แต่ถ้าใส่กับ cpu gen6 แรมจะทำงานได้ที่ 2133 เท่านั้น (แต่ใช้งานได้)
    ถ้าใส่กับ gen7 จะทำงานได้ที่ 2133/2400 (บอร์ดผมที่ใช้อยู่ H110,B250 ใส่แรม 2133 + g4560 ก็ปรับไปที่ 2400 ได้ปกติ)

    * อาการใส่แรมได้ตัวเดียว เคยเจอกับ I3-7100 ตัวนึง
    - ผมมีบอร์ด H110, B250 - ย้าย CPU สลับใส่สองบอร์ด ก็ใส่แรมได้ตัวเดียวทั้งคู่ (slot นอกใช้ได้ เหมือนกับท่านเลย)
    - เฉพาะเคสของผม สรุปได้เลยว่า cpu มีปัญหา (แต่ไม่เสีย)
    - เหตุที่เป็นเพราะ cpu เพราะว่า รุ่นหลังๆ memory controller อยู่ที่ CPU (ของเก่าๆ จะอยู่ที่ mainboard), ดังนั้นใส่แรมแล้วเห็นไม่ครบ ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจาก mainboard แล้วครับ

    * เบื้องต้น ลองถอด cpu/วางใหม่ ถ้าหาย ก็แค่ใส่ cpu ไม่สนิท
    * ถ้าไม่หาย ลองหา cpu ตัวอื่นมาเทสดูครับ

    ประมาณนี้ครับ
    ขอบคุณมากๆนะครับ

    แต่มีข้อสังเกตุคือ cpu เพิ่งเคลมมาแล้วก็ลองวางประกอบใหม่หลายรอบละไม่หายอะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ^
    ก็คงต้องลองหา
    - cpu ตัวอื่น มาสลับเทส
    - mainboard มาสลับเทส

    ถ้าหามาได้ ก็จะง่ายขึ้นครับ

    * i3-7100 ของผม ตัวนั้นตัดสินใจไม่ส่งเคลม (เพราะคิดว่าเค้าจะเช็คแล้วบอกว่าไม่เสีย แล้วได้ตัวเก่ามาคืนแน่ๆ)

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป กระบี่ (22-11-61)

    Default


  6. #6
    OverclockZone Member OracleG's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2011
    Location
    chiang mai

    Default Melibokus SQUARE

    เครื่องผม เคยเป็นอาการ แบบ เดียวกันเลยครับ (ใช้แรมได้แค่2ช่องสล็อตที่ติดกัน 3กับ4 )
    ทีแรก นึกว่า ช่องแรมเมนบอร์ด เสียซะแล้ว
    ลอง ทำความสะอาดไม่หาย สุดท้ายแกะ CPU มาเช็คดู
    เห็นมีขุ้ย ซิลิโคน ตกอยู่ในช่อง พินเมนบอร์ด ทำความสะอาดซะ คิดในใจ เอาว่ะ ไม่ได้อีก
    ซื้อใหม่ และส่งเคลมซะ นี่ ลองใส่แรมช่อง 2 กับ 4 อ้าว ใช้ได้ปกติเฉยเลย
    มาลอง 1 กับ 3 อีก ก็ใช้ได้ปกติ สรุป เมนบอร์ดผมไม่ได้เสีย

    จขกท. ลองเช็คดูนะครับ เผื่อเป็นแบบผม ถ้าไม่ได้จริงๆ ก็คงต้องทำตามที่ คุณ kaikimao แนะนำมานั้นแหละครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •