overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Dec 2008

    Default SSD 128Gb+SSD 1TB กับ SSD 128Gb+HDD 2TB เลือกแบบไหนดีครับ

    พอดีที่บริษัทกำลังซื้อ NB มาใช้งานใหม่ ตอนนี้กำลังตัดสินใจระหว่าง 2 option ให้เลือก

    1. SSD 128Gb SATA3 M.2 + SSD 1TB OPAL2.0 PCIe-NVMe

    2. SSD 128Gb SATA3 M.2 + HDD 2TB 5400rpm 2.5" SATA3

    ควรเลือกตัวไหนดีครับ โดย Option 2 ราคาถูกกว่า Option 1 8,500 บาท ประสิทธิภาพจะต่างกันมากไหมครับ

    ที่สงสัยคือ SSD 1TB OPAL2.0 PCIe-NVMe ตัวนี้ถ้าเอามาเก็บข้อมูล ใช้ไปนานๆจะมีปัญหาไหมครับ ผมไม่ได้ตามเทคโนโลยีมานาน เหมือนเมื่อก่อนเคยได้ยินมาว่า SSD ไม่ควรใช้เก็บข้อมูล เพราะถ้ามีการเขียนทับบ่อยๆอาจจะเสียหายได้

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ขึ้นกับลักษณะงานที่ทำ ว่าจะเอาไปทำอะไร

    ถ้าต้องการพื้นที่ทำงานเยอะประมาณหนึ่ง, เวลาทำงานต้องใช้ไฟล์นั้นตลอด (เช่น ตัดต่อ vdo, footage+output ขนาดหลาย gb)
    แบบนี้เลือก ssd (os) + ssd (data)


    แต่ถ้าทำงานที่ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ, อยากได้พื้นที่ไว้เก็บข้อมูล (เช่นงาน cad, เอกสาร หรือใช้งานทั่วไป)
    แบบนี้น่าเลือก ssd (os) + hdd ความจุสูง (data)


    ** ssd สมัยนี้ (ทั้งรุ่นถูก/แพง) ถ้าไม่มีปัญหากับระบบไฟเลย ตีไปเลยว่าใช้ได้ 5+ ปี
    ก็คือใช้งานมันไปตามปกติ - แต่ควรมีการ backup ไฟล์สำคัญเก็บไว้ข้างนอกบ้าง (ถึงจะเป็น hdd ก็ควรทำสำเนาเผื่อไว้เหมือนกัน)

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป กระบี่ (22-11-61)

    Default

    1

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Dec 2008

    Default

    เป็นงานออฟฟิศทั่วไปครับ มีบางส่วนต้องทำงานกับพวกฐานข้อมูลใหญ่ๆ ใช้การประมวลผลค่อนข้างเยอะ

    ที่สนใจ SSD เพราะคิดว่าการใช้งานน่าจะเร็วกว่า และอยู่ใน Budget ที่ตั้งไว้

    หรือผมควรไป option 2 แล้วเพิ่ม RAM จาก 16Gb เป็น 32Gb ดีครับ ไม่แน่ใจว่างานเกี่ยวกับข้อมูลเยอะๆ ใช้ excel cal สูตรมากๆ RAM 16Gb พออยู่แล้วไหมครับ หรือควรไป 32Gb ดีกว่า

    ขอบคุณครับ

  5. #5
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ไม่ระบุรุ่น nb มาเลยล่ะครับ

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป กระบี่ (22-11-61)

    Default

    แรม 16 GB ก็เหลือๆ ละนะ ใช้ยังไงให้หมด -.-

  7. #7
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    excel macro ram 16g น่าจะพอใช้แล้วนะครับ

    * ถ้าไฟล์หนักจริงๆ ปรับ cpu ให้สูงขึ้น จะดีกว่าเพิ่มแรม (ความเร็วดิสก์ มีผลน้อยมาก)

    ** หลายคนชอบบอกว่า งานเอกสาร ใช้ pc อะไรก็ได้
    แต่ของที่ทำงาน มี macro ที่ต้องรันรายวันอยู่ตัวนึง
    i7-2600/ram 8 รันประมาณชั่วโมงกว่าๆ ถึงจะจบ

    เคยมีคนลองของ เอาไปรันกับ E8400/ram 4 รันไป 5 ชม. ยังไม่เห็นวี่แววว่าจะเสร็จเลย

  8. #8
    OverclockZone Member near13's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2010

    Default

    ถ้าเป็นผมนะ จะลองคิดแบบนี้ครับ

    1. เลือก m.2 แต่ใช้ความจุอย่างน้อย 256gb ราคาจะแพงกว่า 128gb พันกว่าถึงสองพันแล้วแต่สเปค แต่ความยืดหยุ่นในการลงโปรแกรม พื้นที่ใช้งานที่เหลือหลังลงวินโดว์แล้วค่อนข้างสบายกว่า

    2. เอา hdd ธรรมดา 1-2tb มาไว้ใช้เก็บข้อมูล


    ram 16gb น่าจะเพียงพอสำหรับงานลักษณะนี้แล้วครับ ทั้งนี้ถ้าเป็นไปได้ก็บอกสเปคทั้งหมดมาเลยก็ดี รุ่น cpu อะไรเป็นต้น

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Dec 2008

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ไม่ระบุรุ่น nb มาเลยล่ะครับ
    อันนี้ก็อบจากที่ใบเสนอราคามานะครับ

    Lenovo ThinkPad T470p
    Intel Core i7-7820HQ Processor (8MB Cache, up to 3.90GHz)
    Mem 16GB DDR4 2400MHz SODIMM
    1st HDD 1 TB Solid State Drive OPAL2.0 PCIe-NVMe
    2nd HDD 128GB Solid State Drive, SATA3, M.2
    Battery 6 cell Li-Ion (72Wh) Cyl HC Rear
    Windows 10 Pro 64bit English
    HDMI/VGA Adapter
    LENOVO MOUSE OPTICAL WHEEL
    Battery 6 cell Li-Ion (72Wh) Cyl HC Rear
    Warranty 5 year onsite service
    Last edited by eak_na; 4 Apr 2018 at 10:29:24.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Dec 2008

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    excel macro ram 16g น่าจะพอใช้แล้วนะครับ

    * ถ้าไฟล์หนักจริงๆ ปรับ cpu ให้สูงขึ้น จะดีกว่าเพิ่มแรม (ความเร็วดิสก์ มีผลน้อยมาก)

    ** หลายคนชอบบอกว่า งานเอกสาร ใช้ pc อะไรก็ได้
    แต่ของที่ทำงาน มี macro ที่ต้องรันรายวันอยู่ตัวนึง
    i7-2600/ram 8 รันประมาณชั่วโมงกว่าๆ ถึงจะจบ

    เคยมีคนลองของ เอาไปรันกับ E8400/ram 4 รันไป 5 ชม. ยังไม่เห็นวี่แววว่าจะเสร็จเลย
    จริงครับ ของผมมีงานตัวนึง CPU i7-3770/ram 4 รันมาโครทีเปิดเครื่องทิ้งไว้เป็นอาทิตย์ถึงจะเสร็จครับ

  11. #11
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป กระบี่ (22-11-61)

    Default

    นานๆๆๆ เลย

  12. #12
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by eak_na View Post
    จริงครับ ของผมมีงานตัวนึง CPU i7-3770/ram 4 รันมาโครทีเปิดเครื่องทิ้งไว้เป็นอาทิตย์ถึงจะเสร็จครับ
    จริงๆ ปัญหานี้ มันเกิดขึ้นเพราะความสามารถของ VBA ที่มีจำกัดมากๆ (ถ้าสร้างโดยใช้ macro เฉยๆ ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะ code ขยะมันเยอะ)


    ปัญหาที่มีมากกว่าข้างบน คือไม่สามารถหาคนมาพัฒนามันไปเป็นระบบอื่นที่ดีกว่า
    ดังนั้น ...ก็ต้องห้ามบ่น แล้วก็ทนใช้แบบเดิมต่อไป

  13. #13
    OverclockZone Member nartzuzaa's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008
    Location
    เวทเกต บางใหญ่ นนทบุรี-Chainat

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    excel macro ram 16g น่าจะพอใช้แล้วนะครับ

    * ถ้าไฟล์หนักจริงๆ ปรับ cpu ให้สูงขึ้น จะดีกว่าเพิ่มแรม (ความเร็วดิสก์ มีผลน้อยมาก)

    ** หลายคนชอบบอกว่า งานเอกสาร ใช้ pc อะไรก็ได้
    แต่ของที่ทำงาน มี macro ที่ต้องรันรายวันอยู่ตัวนึง
    i7-2600/ram 8 รันประมาณชั่วโมงกว่าๆ ถึงจะจบ

    เคยมีคนลองของ เอาไปรันกับ E8400/ram 4 รันไป 5 ชม. ยังไม่เห็นวี่แววว่าจะเสร็จเลย
    ถูกครับ เจอ marco ที่ทำงานรัน 1ชม. ยังานานเลย i5 gen6 ram 8gb สเป็กคอมออฟฟิต

  14. #14
    bandit_m's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2008
    Location
    หัวตะเข้

    Default

    1. SSD 128Gb SATA3 M.2 + SSD 1TB OPAL2.0 PCIe-NVMe


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •