overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 27

Thread: ถ้าจะอัพเกรดโดยใช้อุปกรณ์เก่าที่มีอยู่จะสามารถทำได้ไหมครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default ถ้าจะอัพเกรดโดยใช้อุปกรณ์เก่าที่มีอยู่จะสามารถทำได้ไหมครับ

    ไม่ได้ติดตามเรื่องคอมมาหลายปีมากครับ ตามไม่ทันเลย ว่าปัจจุบันนี้ไปถึงไหนแล้วครับ ผมมีคอมเก่าสเปคตามภาพครับ ถ้าจะอัพเกรดโดยใช้ของเก่าที่มีอยู่ผสมใช้ต่อไปอีก จะได้ประหยัดงบ เพราะรู้สึกว่าคอมเริ่มช้าลงทั้งๆที่ลงวินโดว์ใหม่ก็แล้ว บางที่จะเปิดอะไรที่ต้องรอครับ
    รบกวนขอคำแนะนำจัดสเปคให้ด้วยครับ และจะเป็นไปได้ไหมที่ไปชื้ออุปกรณ์มาประกอบเองปัจจุบันนี้ประกอบยากกว่าก่อนมากไหมครับ
    (ผมพึ่งจะชื้อแรมมาเปลี่ยนเป็น 8GB เดิมใช้แค่4GB ) ( วันนี้ก็พึ่งไปชื้อจอ 23.8 นิ้ว asus มาเปลี่ยนจอเดิมที่ฟิมพ์จอเสียครับ)
    ขอบคุณครับ
    Capture.PNG
    IMG_20180402_140129.jpg
    IMG_20180404_160642.jpg

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    เคสเป็น cooler master ครับ
    IMG_20180404_160710.jpg
    IMG_20180404_160658.jpg

  3. #3
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    แนะนำดังนี้
    เวลาปรึกษาเรื่องจัดสเปค
    - ระบุสเปคเก่า โดยพิมพ์มาเป็นข้อ ๆ ครับไม่แนะนำถ่ายหรือ capture มาครับ

    - ระบุงบประมาณที่มี ถ้ามีสเปคเก่า จะขายสมทบทุนไหม หรือจะอัพจากของเก่าที่มี ใส่จำนวนเงินมาเลย

    - เอาไปใช้งานอะไร os อะไร เกมอะไร ระบุชื่อมาเลย อย่าระบุเป็นชนิดโปรแกรม หรือเกมแนวไหน

    ---------------------------------------------------
    Spec เดิม
    CPU - Athlon II x4 630 <<< ถ้าจะอัพเกรดก็มองพวก FX ( ต่ำกว่า 125W ก็ดี ) ดูจากงานหรือเกมที่จะเล่น
    M/B - M5A78L-M LX v2
    RAM - DDR3/1333 4x2 <<< ลอง oc ขึ้นมา 1600 ( ถ้าบอร์ด oc ได้ )
    GPU - HD6670 <<< อัพได้ก็ดี แต่ต้องดูจากงานหรือเกมที่จะเล่น
    HDD7200 - 500Gb/1Tb <<< จัดงบเผื่อ SSD ด้วย เอามารัน OS/โปรแกรม
    PSU - TT TR2 600W 80+Bronze (600AH2NFB) <<< ถ้าสุขภาพดีก็ใช้ต่อได้
    ---------------------------------------------------

    ไม่รู้งบ ไม่รู้วัตถุประสงศ์ แนะนำยากครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    แนะนำดังนี้
    เวลาปรึกษาเรื่องจัดสเปค
    - ระบุสเปคเก่า โดยพิมพ์มาเป็นข้อ ๆ ครับไม่แนะนำถ่ายหรือ capture มาครับ

    - ระบุงบประมาณที่มี ถ้ามีสเปคเก่า จะขายสมทบทุนไหม หรือจะอัพจากของเก่าที่มี ใส่จำนวนเงินมาเลย

    - เอาไปใช้งานอะไร os อะไร เกมอะไร ระบุชื่อมาเลย อย่าระบุเป็นชนิดโปรแกรม หรือเกมแนวไหน

    ---------------------------------------------------
    Spec เดิม
    CPU - Athlon II x4 630 <<< ถ้าจะอัพเกรดก็มองพวก FX ( ต่ำกว่า 125W ก็ดี ) ดูจากงานหรือเกมที่จะเล่น
    M/B - M5A78L-M LX v2
    RAM - DDR3/1333 4x2 <<< ลอง oc ขึ้นมา 1600 ( ถ้าบอร์ด oc ได้ )
    GPU - HD6670 <<< อัพได้ก็ดี แต่ต้องดูจากงานหรือเกมที่จะเล่น
    HDD7200 - 500Gb/1Tb <<< จัดงบเผื่อ SSD ด้วย เอามารัน OS/โปรแกรม
    PSU - TT TR2 600W 80+Bronze (600AH2NFB) <<< ถ้าสุขภาพดีก็ใช้ต่อได้
    ---------------------------------------------------

    ไม่รู้งบ ไม่รู้วัตถุประสงศ์ แนะนำยากครับ
    ขอบคุณมากครับ ที่ผมไม่ได้ระบุงบประมานคือยังไม่แน่ใจครับ เพียงแต่ผมต้องการให้เครื่องมีประสิทธิภาพดีขึ้นครับ ผมไม่ได้เล่นเกมครับ แต่บางครั้งจะเปิดแค่ firefox ยังต้องรอเลยครับ กว่าจะขึ้นมา หรือเปิดดูรูปก็ช้าครับ
    อยากทราบว่า M/B รุ่นของผมจะใส่ได้เฉพาะ CPU FX เท่านั้นใช่ไหมครับที่ดีที่สุด และตระกูล FX นี้ แรงกว่า cpu ที่ผมใช้อยู่แบบชัดเจนใช่ไหมครับ ผมไปดูตามเว็ปร้าน รุ่นนี้ไม่มีขายแล้วครับ และถ้ากินไฟเยอะก็คงไม่เหมาะบางครั้งก็โหลดบิทด้วยครับ ตรงจุดนี้ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไร ถ้าจะอัพผมคิดว่าเปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่เลยน่าจะดีกว่าครับ
    GPU เมนบอรด์ผม รองรับ1 x PCIe 2.0 x16 ก็ไม่สามารถใส่ PCIe 3.0 ได้ใช่ไหมครับ HDD สามารถหา SSD มาใส่ได้ใช่ไหมครับ อันนี้น่าสนใจมากครับ อาจจะลองจัด SSD มาใส่ก่อนครับ เป็นอันดับแรก ผมขอขอบคุณมากครับ สำหรับคำแนะนำครับ







  5. #5
    OverclockZone Member O_ho's Avatar
    Join Date
    1 Jun 2010

    Default

    FX เร็วกว่า Athlon II เยอะครับ พอดีเคยสลับ CPU สองตัวในสเปคเดียวกับและเกมเดียวกัน

    ลองหา FX6300 มือสองกับ SSD ไว้ลงวินโดว์ซักตัวแค่นี้ก็เร็วละครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by O_ho View Post
    FX เร็วกว่า Athlon II เยอะครับ พอดีเคยสลับ CPU สองตัวในสเปคเดียวกับและเกมเดียวกัน

    ลองหา FX6300 มือสองกับ SSD ไว้ลงวินโดว์ซักตัวแค่นี้ก็เร็วละครับ
    ขอบคุณมากครับ น่าสนใจครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    SSD นี่เสียบตรงไหนของเมนบอรด์ครับ ผมไม่ทราบเลยครับ 250 GB นี่พอไหมครับ แล้ว VGA มีตัวไหนที่สามารถใส่กับเมนบอรด์ผมได้ครับ จะได้ลองไปส่องมือสองบ้างครับ

  8. #8
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ^
    ถ้ายังใช้บอร์ดนี้อยู่ ก็หา ssd sata ก็เสียบใช้แทน hdd ตัวเก่าได้เลย
    ขนาด 240g+ ก็กำลังพอดีกับลง os+อื่นๆ (และส่วนใหญ่รุ่นความจุน้อยกว่า 240 จะช้ากว่ารุ่น 240 ขึ้นไปด้วย)

    เวลาใช้งาน ก็คิดซะว่ามันเป็น harddisk 2.5" ธรรมดาๆ นั่นแหล่ะครับ ไม่มีอะไรแตกต่าง (นอกจากราคา+ความเร็ว)

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    ^
    ถ้ายังใช้บอร์ดนี้อยู่ ก็หา ssd sata ก็เสียบใช้แทน hdd ตัวเก่าได้เลย
    ขนาด 240g+ ก็กำลังพอดีกับลง os+อื่นๆ (และส่วนใหญ่รุ่นความจุน้อยกว่า 240 จะช้ากว่ารุ่น 240 ขึ้นไปด้วย)

    เวลาใช้งาน ก็คิดซะว่ามันเป็น harddisk 2.5" ธรรมดาๆ นั่นแหล่ะครับ ไม่มีอะไรแตกต่าง (นอกจากราคา+ความเร็ว)
    ก็คือใช้ssdเป็นตัวลงwindows+โปรแกรมต่างๆ แล้วใช้ตัวเก่าเป็นตัวเก็บข้อมูล ขอบคุณครับ
    ตอนนี้ผมสั่งชื้อ cpu FX6300 มาเปลี่ยนแล้วครับ

  10. #10
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ^
    ก่อนจะถอด cpu ของเก่า อย่าลืม update version bios ให้เป็นรุ่นล่าสุดนะครับ

    * ใช้ cpu-z เปิดดูหน้า mainboard เพื่อเช็ครุ่น bios ปัจจุบันได้
    * mainboard รุ่นนี้ bios รุ่นแรกที่รองรับ fx6300 คือ version 1201
    * bios รุ่นล่าสุด 1701

    link >> https://www.asus.com/th/Motherboards...HelpDesk_BIOS/

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    ^
    ก่อนจะถอด cpu ของเก่า อย่าลืม update version bios ให้เป็นรุ่นล่าสุดนะครับ

    * ใช้ cpu-z เปิดดูหน้า mainboard เพื่อเช็ครุ่น bios ปัจจุบันได้
    * mainboard รุ่นนี้ bios รุ่นแรกที่รองรับ fx6300 คือ version 1201
    * bios รุ่นล่าสุด 1701

    link >> https://www.asus.com/th/Motherboards...HelpDesk_BIOS/
    ขอบคุณมากครับ จะเช็คดูครับ ถ้า bios เป็นรุ่นหลัง 1201 ไปแล้วก็ไม่ต้องอัพใช่ไหมครับ
    ล่าสุด ผมสั่งชื้อ SSD sumsung128gb มือสอง มาแล้วครับ
    Last edited by cleaning; 5 Apr 2018 at 14:21:04.

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    สเปคเครื่องล่าสุดจะเป็นแบบนี้ครับ ถ้าผมอยากจะเล่นเกม call of duty จะเป็นไปได้ไหมครับ ถ้าเป็นไปได้ ผมจะต้องใช้ VGA รุ่นไหนครับ ต้องใช้งบประมานเท่าไรครับ (มือสอง) และใช้รุ่นอะไรได้บ้างครับ
    FX6300
    M/B - M5A78L-M LX v2
    Ram 8 GB
    SSD 128 /WD500 black/WD 1TB
    PSU - TT TR2 600W 80+Bronze (600AH2NFB)
    ขอบคุณมากครับ
    Last edited by cleaning; 5 Apr 2018 at 17:25:18.

  13. #13
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by cleaning View Post
    สเปคเครื่องล่าสุดจะเป็นแบบนี้ครับ ถ้าผมอยากจะเล่นเกม call of duty จะเป็นไปได้ไหมครับ ถ้าเป็นไปได้ ผมจะต้องใช้ VGA รุ่นไหนครับ ต้องใช้งบประมานเท่าไรครับ (มือสอง) และใช้รุ่นอะไรได้บ้างครับ
    FX6300
    M/B - M5A78L-M LX v2
    Ram 8 GB
    SSD 128 /WD500 black/WD 1TB
    PSU - TT TR2 600W 80+Bronze (600AH2NFB)
    ขอบคุณมากครับ
    เล่นได้ครับ แต่ใส่การ์ดจอด้วย ระบุงบมาเลย ถ้าเอาคุ้มก็ 1050Ti ตัวที่ราคาถูกสุด
    COD มีหลายภาคครับ ระบุมาด้วยเลย

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    เล่นได้ครับ แต่ใส่การ์ดจอด้วย ระบุงบมาเลย ถ้าเอาคุ้มก็ 1050Ti ตัวที่ราคาถูกสุด
    COD มีหลายภาคครับ ระบุมาด้วยเลย
    ภาคหลังๆครับ เห็นภาพสวยดีครับ เรื่องงบผมไม่รู้จะกะอย่างไรครับ คือผมอยากทราบรุ่นที่สามารถใช้ได้ แล้วผมก็จะไปส่องหาดูตามห้องมือสองถ้าราคาผมรับได้ผมก็จะชื้อครับ ผมจึงอยากทราบขึ้นต่ำว่าผมจะต้องใช้ VGA เป็นตัวไหน ที่สเปคเครื่องที่ผมมีสามารถเข้ากันได้ครับ และสามารถที่จะเล่นเกมที่ผมบอกครับ และใช้งบน้อยที่สุดครับ จะต้องใช้งบประมานเท่าไรครับ ถึงจะเล่นเกมนี้ได้ครับ

    ยังไงผมก็จะเล็งตัวที่คุณแนะนำครับ 1050Ti เห็นในห้องมือสองมีหลายตัวหลายราคาครับ รอมีงบจะได้หาชื้อมาใช้ครับ
    ขอบคุณครับ
    Last edited by cleaning; 5 Apr 2018 at 18:58:04.

  15. #15
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    กะเลยครับ ถ้าไม่กะงบ มันแนะนำยาก

    ส่วนราคามือสอง ห้องซื้อขายเลยครับ มีเยอะแยะ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    กะเลยครับ ถ้าไม่กะงบ มันแนะนำยาก

    ส่วนราคามือสอง ห้องซื้อขายเลยครับ มีเยอะแยะ
    ชอบคุณมากครับ ผมดูในห้องมือสองแล้วครับ ตัวที่คุณแนะนำราคาจะอยู่ที่4000ยี่ห้อ asus ส่วนยี่ห้ออื่นก็แพงกว่าอีก ครับ ตอนนี้ยังไม่มีงบครับ ไว้มีงบแล้วจะมาสอบถามอีกครั้งครับ ก็คิดไว้ว่างบคงจะประมาน 4000 นี่แหละครับ เพราะพึ่งใช้งบชื้อ จอ24นิ้ว Hdd Cpu ไปหมดแล้วครับ คงต้องรอสิ้นเดือนนี้ครับ ถ้าในงบมือสองประมาน4000 ยังมีตัวอื่นๆอีกไหมครับ หรือว่า 1050Ti เหมาะที่สุดแล้วครับ
    Last edited by cleaning; 5 Apr 2018 at 19:26:56.

  17. #17
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ถ้า cpu ขยับไป fx อย่างที่เพื่อนสมาชิกแนะนำ
    การ์ดจอ 1050Ti กำลังดีครับ คุ้มกับราคาไม่เกิน 5000

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    งานเข้าครับผมอัพเดดไบออส โดยผ่านโปรแกรม asus update โดยใช้เมนู from file ปรากฏว่าตอนทำมันแจ้งว่าเหมือนไม่สำเร็จ นิ่งๆ ผมก็เลย รีสตราท์เครื่อง ผลคือเงียบครับจอดำ
    ผมคงต้องเอาไปให้ช่างแฟลทไบออสให้ใหม่โดยจะไปที่เซียร์รังสิตเพราะใกล้บ้าน อยากจะทราบว่า ราคาค่าทำประมาณเท่าไรครับ
    ขอบคุณครับ

  19. #19
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ยัดใส่ usb เข้า bios แล้ว update ง่ายกว่าครับ
    ถ้าทำบน windows มันอาจจะค้างจังหวะนึงก่อน รอสักพักก็เสร็จ

    กดรีนี่ ลองกดเข้า bios หรือยัง
    ลอง clear bios ดู
    ไม่งั้นก็ทำใจ

    หาร้านเซียน ๆ มีเครื่องมือหน่อย น่าจะทำได้ ไม่ยาก
    Last edited by taibkk; 6 Apr 2018 at 08:28:40.

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ยัดใส่ usb เข้า bios แล้ว update ง่ายกว่าครับ
    ถ้าทำบน windows มันอาจจะค้างจังหวะนึงก่อน รอสักพักก็เสร็จ

    กดรีนี่ ลองกดเข้า bios หรือยัง
    ลอง clear bios ดู
    ไม่งั้นก็ทำใจ

    หาร้านเซียน ๆ มีเครื่องมือหน่อย น่าจะทำได้ ไม่ยาก
    ผมทำบน windows ครับ ปิดเน็ตปิดไวรัสทั้งหมด clear bios แล้วครับ ไม่ได้ครับ
    ถ้าผมจะชื้อเมนบอรด์ใหม่เลย เป็นมือสอง รุ่น https://www.gigabyte.com/Motherboard...-DS3-rev-10#ov ตัวนี้ ok ไหมครับ ดีกว่าตัวเดิมที่ผมมีอยู่ใช่ไหมครับ เห็นมีช่องแรม4 ช่อง ซึ่งพอดีผมมีแรมเหลืออีก 2 ตัว 2*2 ด้วยครับ ถ้าใส่หมดทั้ง4แถวก็จะเป็น 12GB ครับ มือสองราคา1000 ครับ
    อีกรุ่น 1300 ครับ GA-970A-D3P ครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •