overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: คอมดับเวลาเล่นเกมที่โหลดภาพหนักๆ

  1. #1
    OverclockZone Member Editionz's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007
    Location
    Bangkok

    Lightbulb คอมดับเวลาเล่นเกมที่โหลดภาพหนักๆ

    คือตอนแรกใช้ PSU ตัวเก่า เป็น Cosair VS550 แล้วซื้อ VGA มาใหม่ใช้ GTX1060 แต่อาการตอนนั้นเล่นเกมส์ Pubg แล้วมันดับผมก็เลยเปลี่ยน PSUใหม่เป็น (ตอนใช้VS550เล่นเกมส์ Dota2ไม่เคยดับ)
    SUPER FLOWER LEADEX II GOLD 650W แล้วผมก็ได้ซื้อเครื่อง UPS มาด้วย แล้วทีนี้ผมก็เอาสายไฟต่อผ่านกับ UPS แต่เวลาเล่นเกมที่มีการโหลด Graphic สูงๆคอมก็ยังดับอยู่(ล่าสุดดับตอนเล่นเกม Dota2)
    อาการดับในที่นี้คือเครื่องคอมมันรีสตราทเองเลยครับ อยากรู้ว่าอาการที่มันเป็นมันเกิดจากการที่ต่อกับ UPS ไหมหรือว่าให้ดีต่อตรงกับปลักไฟเหมือนเดิมดีกว่าครับ
    UPS ที่ใช้ 1000VA Advice Smart https://www.advice.co.th/product/ups...a-advice-smart
    ขอบคุณครับ
    CPU i5-4460
    RAM8 GB
    SUPER FLOWER LEADEX II GOLD 650W กับ 1000VA Advice Smart ซื้อมาพร้อมกัน 28/3/61
    ไม่มีพัดลมหรือต่อไฟอะไรเพิ่มครับ

  2. #2
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ระบุสเปคโดยละเอียด
    ระบความร้อน cpu/gpu ขณะเล่นเกม

  3. #3
    OverclockZone Member Editionz's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ระบุสเปคโดยละเอียด
    ระบความร้อน cpu/gpu ขณะเล่นเกม
    i5-4460 ความร้อนตอนเล่นเกมสังเกตุประมาณ 65-80
    mb h81m-s2pv
    ddr3 4*2
    HDD 1 TB
    GTX1060 ตอนเล่นเกมความร้อน 50-60
    SUPER FLOWER LEADEX II GOLD 650W
    ---------------------------------------------
    ปล.มันจะเกี่ยวไหมครับที่ผมเอามาต่อกับ UPS มันเลยทำให้ไฟจ่ายไม่พอเพราะมันจ่ายต่อมาจาก UPS อีกที
    ถ้าเกี่ยวเราก็ไปต่อตรงเลยจะดีกว่าใช่ไหมครับ

  4. #4
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by Editionz View Post
    i5-4460 ความร้อนตอนเล่นเกมสังเกตุประมาณ 65-80
    mb h81m-s2pv
    ddr3 4*2
    HDD 1 TB
    GTX1060 ตอนเล่นเกมความร้อน 50-60
    SUPER FLOWER LEADEX II GOLD 650W
    ---------------------------------------------
    ปล.มันจะเกี่ยวไหมครับที่ผมเอามาต่อกับ UPS มันเลยทำให้ไฟจ่ายไม่พอเพราะมันจ่ายต่อมาจาก UPS อีกที
    ถ้าเกี่ยวเราก็ไปต่อตรงเลยจะดีกว่าใช่ไหมครับ
    ทดสอบด้วยตัวเองเลยครับ ถ้าคาใจ

    ถอดต่อตรงแล้วดูอาการว่าเหมือนกันไหม ถ้าเหมือนกัน ups ไม่ใช่สาเหตุ
    ผมเพิ่งใช้ ups แล้วเครื่องชอบดับเองเวลา full load ทั้ง ๆ ที่ไฟบ้านปกติ สุดท้ายเอาไปเคลมเปลี่ยนแบตมาครับ ใช้ได้ปกติ
    แต่ก็อาจเป็นแค่สาเหตุหนึ่ง ลองไล่ ๆ ดู

  5. #5
    OverclockZone Member ColoKele's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2017

    Default

    ลองต่อตรงดูคับ ถ้าไม่ดับก็ UPS แหละ

  6. #6
    OverclockZone Member Editionz's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by ColoKele View Post
    ลองต่อตรงดูคับ ถ้าไม่ดับก็ UPS แหละ
    UPS มันมีโอกาสจ่ายไฟได้น้อยกว่า PSU ได้ด้วยใช่ปะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    Quote Originally Posted by Editionz View Post
    UPS มันมีโอกาสจ่ายไฟได้น้อยกว่า PSU ได้ด้วยใช่ปะครับ
    UPS ชอบเสียบ่อยอีกต่างหาก

  8. #8
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by Editionz View Post
    UPS มันมีโอกาสจ่ายไฟได้น้อยกว่า PSU ได้ด้วยใช่ปะครับ
    ต้องเข้าใจหลักการของ UPS/PSU ก่อนครับ
    อาจจะไม่ถามคำถามนี้ก็ได้

    https://www.google.co.th/search?safe....0.qFZhmG2Tcao

    https://www.google.co.th/search?safe....0.zPhU0NELEV0

  9. #9
    OverclockZone Member Editionz's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ต้องเข้าใจหลักการของ UPS/PSU ก่อนครับ
    อาจจะไม่ถามคำถามนี้ก็ได้

    https://www.google.co.th/search?safe....0.qFZhmG2Tcao

    https://www.google.co.th/search?safe....0.zPhU0NELEV0
    ถ้าสมมุติผมต่อตรงแล้วคอมไม่รีสตราทเอง แบบนี้มันเกี่ยวกับ UPS ยังไงมั่งหรอครับ
    เพราว่าตอนผมซื้อ UPS มาเพราะคิดว่าเอาปลั๊ก UPS เสียบตรงกับไฟเอาไว้เพื่อเอาไว้เลี้ยงไฟเวลาที่ ไฟตก เราจะได้มีเวลาปิดคอมทันครับ

    ผมเพิ่งใช้ ups แล้วเครื่องชอบดับเองเวลา full load ทั้ง ๆ ที่ไฟบ้านปกติ สุดท้ายเอาไปเคลมเปลี่ยนแบตมาครับ ใช้ได้ปกติ
    แต่ก็อาจเป็นแค่สาเหตุหนึ่ง ลองไล่ ๆ ดู <<<<< ในกรณีนี้ทำไมมันถึงดับหรอครับทั้งๆที่ไฟบ้านเราไม่ได้ดับแต่ต่อผ่าน UPS หรือว่าการที่เราเสียบสายคอมผ่านตัว UPS มันทำให้ไฟเรากับ PSU ที่เราใช้มันไม่สัมพันธ์กัน มันเลยดับตอน Full load ทั้งๆที่ PSU เรา Watt ไฟพออะครับ
    Last edited by Editionz; 10 Apr 2018 at 15:22:28.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Apr 2012
    Location
    somewhere over the rainbow

    Default

    ทำไมผมเดาว่าเพราะ CPU หว่า ลองทำความสะอาดซิ้ง CPU ดูหน่อยครับว่าฝุ่นเยอะไหม

  11. #11
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ผมก็ไม่แน่ใจว่าทำไมมันดับ พอเปลี่ยนแบตก้อนใหม่ อาการก็หาย
    เพราะ พนง. เอาไปแกะใส่ให้ แจ้งว่าเปลี่ยนแบตก้อนใหม่ให้

    ถ้าคุณคาใจว่า UPS เสีย
    ง่าย ๆ ก็แค่เทสต่อตรง
    ถ้าต่อตรงไม่มีดับ คุณก็ส่ง UPS เคลมครับ
    เพราะมันใช้งานไม่ได้ตามปกติ

    แต่คุณต้องเทสให้มั่นใจก่อนว่าต่อตรงไม่ผ่าน UPS ไม่มีอาการดับแน่นอน
    ถ้ามันยังดับอยู่ แปลว่า UPS ทำงานปกติ แต่ระบบคุณมีปัญหา
    เพราะคุณก็บอกแต่แรกว่าก่อนมี UPS มันก็ดับมาก่อน

  12. #12
    OverclockZone Member Editionz's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ผมก็ไม่แน่ใจว่าทำไมมันดับ พอเปลี่ยนแบตก้อนใหม่ อาการก็หาย
    เพราะ พนง. เอาไปแกะใส่ให้ แจ้งว่าเปลี่ยนแบตก้อนใหม่ให้

    ถ้าคุณคาใจว่า UPS เสีย
    ง่าย ๆ ก็แค่เทสต่อตรง
    ถ้าต่อตรงไม่มีดับ คุณก็ส่ง UPS เคลมครับ
    เพราะมันใช้งานไม่ได้ตามปกติ

    แต่คุณต้องเทสให้มั่นใจก่อนว่าต่อตรงไม่ผ่าน UPS ไม่มีอาการดับแน่นอน
    ถ้ามันยังดับอยู่ แปลว่า UPS ทำงานปกติ แต่ระบบคุณมีปัญหา
    เพราะคุณก็บอกแต่แรกว่าก่อนมี UPS มันก็ดับมาก่อน
    เดี๋ยวไปลองอีกรอบไงก็ขอบคุณมากๆครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Editionz's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007
    Location
    Bangkok

    Lightbulb

    test4k.jpg

    ล่าสุดผมกลับบ้านมาเทสแบบเดิมๆก่อน เทสไปประมาณ 30 นาที แบบเดิมๆยังไม่ได้แก้ไขอะไร แต่ลบโปรแกรม Geforce Experience ออกไป
    แล้วลง Driver VGA ใหม่แต่ไม่ติดตั้ง Geforce Experience ตอนนี้ยังไม่เจอปัญหาคอมรีสตราทเองครับ
    เปิดคลิป Youtube 4k 2 แทบ ความร้อนแบบในรูปเลยถือว่าร้อนไหมครับ
    Last edited by Editionz; 10 Apr 2018 at 19:06:03.

  14. #14
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ตัดรูปให้เล็กลง ก่อนโพสต์ หรือเอาไปอัพที่เวบอื่น
    ถ้า 100% นาน ๆ แล้ว 72c ก็ถือว่าโอเคอยู่
    ถ้าคิดว่าเป็นที่เคสแออัด ทางลมไม่ดี ก้ลองเปิดเคส แล้วดูว่าร้อนน้อยลงไหม
    แนะนำใช้โปรแกรม hwinfo จะดู sensor ง่ายกว่า
    แล้วลง cpu-z สั่ง stress
    ลง furmark รันเทสไปพร้อม ๆ กัน

    ถ้ายาว ๆ ไม่ดับ ก็น่าจะไม่มีปัญหาแล้ว

  15. #15
    OverclockZone Member ColoKele's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2017

    Default

    UPS มันแค่เก็บไฟ "ในแบตเตอรี่" เอาไว้ฉุกเฉิน ตามเข้าใจแหละคับ แต่ ใน UPS 1 ตัว จะมีแบตประมาน 3 ก้อน เท่าที่เหนบ่อย ๆ ซึ้งถ้า่ 1 ใน 3 มีปัญหา ทำงานได้ไม่ 100% เท่านี้ก็ทำคอมดับได้คับ ซึ้งใช้ปรกติ อาจไม่แสดงอาการ แต่ถ้าดึงไฟมาก ๆ ไอ้เจ้าก้อนที่มีปัญหาจะแสดงอาการ..

  16. #16
    OverclockZone Member golftew25's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2015

    Default

    Quote Originally Posted by ColoKele View Post
    UPS มันแค่เก็บไฟ "ในแบตเตอรี่" เอาไว้ฉุกเฉิน ตามเข้าใจแหละคับ แต่ ใน UPS 1 ตัว จะมีแบตประมาน 3 ก้อน เท่าที่เหนบ่อย ๆ ซึ้งถ้า่ 1 ใน 3 มีปัญหา ทำงานได้ไม่ 100% เท่านี้ก็ทำคอมดับได้คับ ซึ้งใช้ปรกติ อาจไม่แสดงอาการ แต่ถ้าดึงไฟมาก ๆ ไอ้เจ้าก้อนที่มีปัญหาจะแสดงอาการ..
    ผมขอถามหน่อยครับ ผมต่อ ups รุ่นเก่าแล้วล่ะของ sydnome ครับผมพ่วงเข้ากับแบตเตอรี่ 12v แบบนี้จะมีปัญหาอะไรไหมครับ

    ขออนุญาติเจ้าของกระทู้นะครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Editionz's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ตัดรูปให้เล็กลง ก่อนโพสต์ หรือเอาไปอัพที่เวบอื่น
    ถ้า 100% นาน ๆ แล้ว 72c ก็ถือว่าโอเคอยู่
    ถ้าคิดว่าเป็นที่เคสแออัด ทางลมไม่ดี ก้ลองเปิดเคส แล้วดูว่าร้อนน้อยลงไหม
    แนะนำใช้โปรแกรม hwinfo จะดู sensor ง่ายกว่า
    แล้วลง cpu-z สั่ง stress
    ลง furmark รันเทสไปพร้อม ๆ กัน

    ถ้ายาว ๆ ไม่ดับ ก็น่าจะไม่มีปัญหาแล้ว
    ขอบคุณครับเดี๋ยวจะไปทดสอบเพิ่มเติมครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Editionz's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by golftew25 View Post
    ผมขอถามหน่อยครับ ผมต่อ ups รุ่นเก่าแล้วล่ะของ sydnome ครับผมพ่วงเข้ากับแบตเตอรี่ 12v แบบนี้จะมีปัญหาอะไรไหมครับ

    ขออนุญาติเจ้าของกระทู้นะครับ
    ยินดีครับ

    Quote Originally Posted by ColoKele View Post
    UPS มันแค่เก็บไฟ "ในแบตเตอรี่" เอาไว้ฉุกเฉิน ตามเข้าใจแหละคับ แต่ ใน UPS 1 ตัว จะมีแบตประมาน 3 ก้อน เท่าที่เหนบ่อย ๆ ซึ้งถ้า่ 1 ใน 3 มีปัญหา ทำงานได้ไม่ 100% เท่านี้ก็ทำคอมดับได้คับ ซึ้งใช้ปรกติ อาจไม่แสดงอาการ แต่ถ้าดึงไฟมาก ๆ ไอ้เจ้าก้อนที่มีปัญหาจะแสดงอาการ..
    ผมกลัวจะเป็นแบบนั้นเหมือนกันครับ

  19. #19
    OverclockZone Member ColoKele's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2017

    Default

    Quote Originally Posted by golftew25 View Post
    ผมขอถามหน่อยครับ ผมต่อ ups รุ่นเก่าแล้วล่ะของ sydnome ครับผมพ่วงเข้ากับแบตเตอรี่ 12v แบบนี้จะมีปัญหาอะไรไหมครับ

    ขออนุญาติเจ้าของกระทู้นะครับ
    ถ้าพ่วงไม่เยอะผมว่าไม่น่ามีปัญหาคับ

  20. #20
    OverclockZone Member golftew25's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2015

    Default

    Quote Originally Posted by ColoKele View Post
    ถ้าพ่วงไม่เยอะผมว่าไม่น่ามีปัญหาคับ
    ขอบคุณครับผมใช้คอมแค่เครื่องเดียวไม่ได้พ่วงหลายเครื่องครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •