overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: มี M/B ตัวไหนบ้าง ที่OCบัสสูงๆ และเปิดC1EหรือC&Q แล้วVcoreลดลงตามโหลดครับ

  1. #1
    cap_zone's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    BKK.

    Cool มี M/B ตัวไหนบ้าง ที่OCบัสสูงๆ และเปิดC1EหรือC&Q แล้วVcoreลดลงตามโหลดครับ

    สอบถามเพื่อนๆที่เคยใช้บอร์ดรุ่นต่างๆ ที่เป็น Socket 775 / AM2 / AM2+ หรือ 1366 ว่า

    มี Mainboard ตัวไหนบ้าง ที่เมื่อเพิ่มVcore+Overclockบัสสูงๆ และเปิดC1EหรือCool&Quiet แลัวVcoreจะลดลงตามโหลดครับ

    (ในหลายๆบอร์ด เมื่อOCแบบเพิ่มVcore แล้วจะไม่สามารถใช้C1Eได้ครับ เนื่องจากVcoreไม่ลดลง ตามโหลด)


    --------------------------------------------------------------------------

    ตัวอย่างบอร์ดที่ใช้งานC1Eได้ขณะ OCเพิ่มVcore เช่น

    - ผมใช้บอร์ด DFI Dark P965 ใช้บัส475x8 Vcore1.6V เมื่อเปิดC1Eแล้ว ขณะที่Idle Vcoreจะลดลงเหลือ1.4V รวมทั้งตัวคูณลดหรือ6ครับ (ประหยัดไฟไปได้หลายเลยครับ ตอนเปิดโหลดบิต)

    บอร์ดที่ใช้ฟังก์ชั่นที่ผมว่าไม่ได้ ที่ผมเคยใช้ตามนี้ครับ

    - บอร์ด775 ซึ่งมันจะลดแต่ตัวคูณเท่านั้น ก็มีรุ่น Gigabyte EP35C-DS3R , P35-DS3R

    - บอร์ด AM2 ที่เคยใช้ก็ ASUS M2N-E , M2N-E SLI DELUXE เมื่อบัสเกิน250 Vcoreก็ไม่ลดครับ ลดแต่ตัวคูณเช่นกัน

    --------------------------------------------------------------------------

    ตอนนี้ใช้ Dark ก็Happyแล้วครับ แต่รำคาญตรงที่มันต้องบูต3ครั้งกว่าจะติดกับCPUบัส1333 และกะว่าจะอัพเกรดไปใช้พวกCPU Q9XXX , I7 หรือ Phenom กับเขาบ้างครับ

    ตอนนี้รุ่นที่มองๆไว้ก็เช่น DFI ตระกูล P35 P45, ASUS ตระกูล P5Q หรืออาจเป็นรุ่นอื่นๆก็ได้ครับ


    ลองดูตัวอย่างของDark P965 เมื่อเปิดC1Eครับ

    ตอน Idle Vcore จะลดเหลือ 1.4V


    ตอน Full load Vcore จะเพิ่มเป็น 1.6V
    Last edited by cap_zone; 15 Jan 2009 at 21:15:01.

  2. #2
    OverclockZone Member KingYojimbo's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008
    Location
    noitacoL

    Default

    ดันช่วยครับ อยากรู้เช่นกัน

  3. #3
    cap_zone's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    BKK.

    Default

    ขอบคุณล่วงหน้า สำหรับทุกๆความเห็นครับ

    เรื่องนี้เปิดดูในmanualไม่ได้ด้วย เนื่องจากขึ้นอยู่กับคนที่เขียนbiosในแต่ละรุ่น

  4. #4
    ps000000
    Guest

    Default

    C1E มันเป็นฟังก์ชั่นของ CPU นิครับ เมนบอร์ดมันแค่เลือกว่าจะเปิดหรือปิดแค่นั้นเอง

  5. #5
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    ของใครๆก็เป็นแบบนั้นล่ะม้าง
    ของผมก็เป็นละคนนุง

  6. #6
    cap_zone's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    BKK.

    Default

    Quote Originally Posted by ps000000 View Post
    C1E มันเป็นฟังก์ชั่นของ CPU นิครับ เมนบอร์ดมันแค่เลือกว่าจะเปิดหรือปิดแค่นั้นเอง
    ท่านลองทำความเข้าใจกับความหมายของC1Eนะครับ รวมทั้งผลการทำงานด้วยครับ

    C1E(Enhanced C1)จะต้องทำงานสัมพันธ์กันทั้งCPUและM/B โดยจะทำการลดVcoreลงเมื่อ อยู่ในภาวะC1 state หรือIdle นั่นเองครับ

    ซึ่งตามกระทู้ที่ผมตั้งคือในหลายๆบอร์ดเมื่อOCบัสสูงๆ+เพิ่มVcore ฟังก์ชั่นC1Eจะไม่ทำงานครับ
    Last edited by cap_zone; 15 Jan 2009 at 21:19:48. Reason: พิมพ์ผิดครับ

  7. #7
    cap_zone's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    BKK.

    Default

    Quote Originally Posted by amcrew View Post
    ของใครๆก็เป็นแบบนั้นล่ะม้าง
    ของผมก็เป็นละคนนุง
    ขอบคุณครับ

    จากลายเซ็นต์ท่าน แสดงว่า Gigabyte ตระกูลP45 ใช้ฟังก์ชั้นตามที่ผมว่าขณะOCไม่ได้เช่นกันครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    e2140 @333 p5kr ตอน idle ก็ลด Fullload ก็เพิ่ม... มันก็ปรกติของ CxE อยู่แล้ว ???
    หรือผมเข้าใจความหมาย จขกท ผิด ???

    ปล.ดูจาก Everaste

  9. #9
    cap_zone's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    BKK.

    Default

    Quote Originally Posted by alice View Post
    e2140 @333 p5kr ตอน idle ก็ลด Fullload ก็เพิ่ม... มันก็ปรกติของ CxE อยู่แล้ว ???
    หรือผมเข้าใจความหมาย จขกท ผิด ???

    ปล.ดูจาก Everaste
    จากที่ท่านบอกมา ผมเข้าใจว่าe2140ที่ความเร็ว 8*333 ท่านคงยังไม่ได้เพิ่มVcoreครับ ท่านลองเพิ่มVcoreจากเดิม ลองดูครับว่าใช้C1Eได้ไหม

    เช่น Vcoreเดิม1.35V ลองปรับเป็นManualเพิ่มเป็นซัก1.45Vครับ และลองดูครับว่าเมื่อIdle Vcoreจะลดลงไหมครับ

    (ในหลายๆบอร์ดที่ผมลองมา ถ้าOCแบบไม่เพิ่มVcore ก็ยังสามารถ ใช้C1Eได้ครับ)
    Last edited by cap_zone; 15 Jan 2009 at 21:18:46.

  10. #10
    OverclockZone Member Dark_X's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2008

    Default

    อยากรู้ด้วยคน
    จะได้ทั้งแรงทั้งประหยัดไปในตัว

  11. #11
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    Quote Originally Posted by cap_zone View Post
    ขอบคุณครับ

    จากลายเซ็นต์ท่าน แสดงว่า Gigabyte ตระกูลP45 ใช้ฟังก์ชั้นตามที่ผมว่าขณะOCไม่ได้เช่นกันครับ
    oc ก็เปิดใช้ได้นะครับ แต่ถ้า oc มากๆเปิดใช้แล้วชอบจอฟ้าถ้าใส่ไฟน้อย
    เพราะมันไฟเพิ่มวีคอลตอเพิ่มตัวคูณไม่ทัน

    แถมกิ๊กกะไบท์ยังมี โปรแกรมเอ็นเนอจี้เซฟเวอ ด้วย ลดไปจาก6เฟสมาจ่ายแค่ 2เฟส
    ประหยัดกว่าอีก อิอิ

  12. #12
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    เป็นกรรมและเวรของคนชอบคล๊อกครับ สมัยก่อนมีบอร์ดที่ทำได้

    แต่ว่ามันไม่ดี พอ บางทีมันลดไฟไปในจุดที่ความเร็วและความต้องการไฟของ CPU ไม่ตรงกัน เลยค้างครับ

    หลังๆเท่าที่เล่นๆดูไม่เจอบอร์ดที่ทำแบบนี้ได้แล้วไปเรื่อยๆ จนไม่เจออีกแล้ว

    เดี๋ยวนี้ถ้าจะใช้จริงๆมันก็ต้องแค่ V-Core Auto หรือว่า ในระดับที่คนเขียน BIOS ตั้งไว้

    ถ้าจะเล่นลากโหดแต่จะเอาความประหยัดด้วย ไม่เจอมาเป็นหลายปีแล้วมั้ง

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  13. #13
    cap_zone's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    BKK.

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    เป็นกรรมและเวรของคนชอบคล๊อกครับ สมัยก่อนมีบอร์ดที่ทำได้

    แต่ว่ามันไม่ดี พอ บางทีมันลดไฟไปในจุดที่ความเร็วและความต้องการไฟของ CPU ไม่ตรงกัน เลยค้างครับ

    หลังๆเท่าที่เล่นๆดูไม่เจอบอร์ดที่ทำแบบนี้ได้แล้วไปเรื่อยๆ จนไม่เจออีกแล้ว

    เดี๋ยวนี้ถ้าจะใช้จริงๆมันก็ต้องแค่ V-Core Auto หรือว่า ในระดับที่คนเขียน BIOS ตั้งไว้

    ถ้าจะเล่นลากโหดแต่จะเอาความประหยัดด้วย ไม่เจอมาเป็นหลายปีแล้วมั้ง
    ขอบคุณมากครับ ถ้าจะเล่นบอร์ดใหม่ๆ สงสัยคงต้องทำใจแล้วละครับ

    คงต้องปล่อย Dark P965 ให้เป็นตำนานไปแล้วมั้งครับ

    ไม่ทราบท่าน tor_za เคยลองกับ DK P35-T2RS หรือ BloodIron P35-T2RL ไหมครับ ผมคิดว่าน่าจะใกล้เคียงกับ Dark P965 มากที่สุดแล้วมั้งครับ เผื่อไว้ใส่กับพวก Q9XXX

  14. #14
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    มาหาความรู้

  15. #15
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    ถ้า oc อย่าใช้เลยคับ ฟังชั่นพวกนี้ c1e c&q เวลามันลดไฟ ตอนไม่ใช้งานหนัก พอตอนใช้งานหนักไฟที่มันเพิ่มบางทีมันเกิน คล้ายๆ กระชากแบบรวดเร็ว นานๆไปอันตรายคับ เช่น oc ใช้ไฟ 1.45 พอไม่ได้ใช้งานเหลือ 1.31 บางทีพอใช้งานหนักจาก 1.31 มันพุ่งไป 1.5+ เลยคับ แค่ชั่ววูบ บอร์ด m3a คับมีทั้ง 2 ฟังชั่น

  16. #16
    cap_zone's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    BKK.

    Default

    ดันครับ

  17. #17
    cap_zone's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    BKK.

    Default

    Quote Originally Posted by merlix View Post
    ถ้า oc อย่าใช้เลยคับ ฟังชั่นพวกนี้ c1e c&q เวลามันลดไฟ ตอนไม่ใช้งานหนัก พอตอนใช้งานหนักไฟที่มันเพิ่มบางทีมันเกิน คล้ายๆ กระชากแบบรวดเร็ว นานๆไปอันตรายคับ เช่น oc ใช้ไฟ 1.45 พอไม่ได้ใช้งานเหลือ 1.31 บางทีพอใช้งานหนักจาก 1.31 มันพุ่งไป 1.5+ เลยคับ แค่ชั่ววูบ บอร์ด m3a คับมีทั้ง 2 ฟังชั่น
    ตอนนี้ผมใช้ Dark P965 E6750@3.8G with C1E PPM เปิด24ชม.อยู่เลยครับ ไม่มีวูบ ไม่มีจอฟ้าครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Nihilus's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ไม่รู้อ่ะ..เมา...

    Default

    ผมใช้บอร์ด P5Q pro ชิำพ P45 กับ Q9300 เปิด C1E ไว้
    แต่เล่นบัสแค่ 400x6 เวลา idle ไฟ 1.1 พอโหลดมันก็ขึ้น 400x7.5 ไฟ 1.2นะ
    แต่ตอนที่ปรับบัสไป 453 ผมปิด C1E อ่ะ ไฟ 1.4 เสียวๆไฟมันจะกระชากแรงไป
    CPU ผมมันกากอ่ะ ไม่กล้าลากเยอะ...T^T

  19. #19
    cap_zone's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    BKK.

    Default

    Quote Originally Posted by Nihilus View Post
    ผมใช้บอร์ด P5Q pro ชิำพ P45 กับ Q9300 เปิด C1E ไว้
    แต่เล่นบัสแค่ 400x6 เวลา idle ไฟ 1.1 พอโหลดมันก็ขึ้น 400x7.5 ไฟ 1.2นะ
    แต่ตอนที่ปรับบัสไป 453 ผมปิด C1E อ่ะ ไฟ 1.4 เสียวๆไฟมันจะกระชากแรงไป
    CPU ผมมันกากอ่ะ ไม่กล้าลากเยอะ...T^T
    ท่านลองเพิ่มVcoreสักหน่อยลองดูครับ CPUมันไม่กลัวร้อนหรอกครับ

  20. #20
    OverclockZone Member Nihilus's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ไม่รู้อ่ะ..เมา...

    Default

    Quote Originally Posted by cap_zone View Post
    ท่านลองเพิ่มVcoreสักหน่อยลองดูครับ CPUมันไม่กลัวร้อนหรอกครับ
    กลัวโลกร้อนครับท่าน...
    ไม่ใช่อะไรซิ้งเดิมๆมันโคตรร้อนเลยอัดไปแค่ 1.4 ก็ไป 80กว่าองศาแว้ว...
    ไว้สอยซิ้งใหม่จะไปให้ถึง 4Ghz ให้ได้เรย..งุงิงุงิ

Page 1 of 2 12 LastLast

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •