overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: เคลมเมนบอร์ด ASUS เสร็จ ใช้ไม่ได้เหมือนเดิม

  1. #1
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default เคลมเมนบอร์ด ASUS เสร็จ ใช้ไม่ได้เหมือนเดิม

    สวัสดีครับ ก่อนหน้านี้ PSU ผมเสียเป็นผลทำให้ Mainboard กับ ram ไปทั้งคู่ ตอนนี้แรมอยู่ที่ไต้หวันกำลังส่งมาที่ไทย ส่วนเมนบอร์ดผมได้ส่งเคลไปเมื่อวันที่ 26/03 ปีนี้และเพิ่งไปรับมาวันนี้เมื่อตอนเช้าๆ
    ปัญหาของบอร์ดคือลงวินโดว์ไม่ผ่านครับ ลงยังไงก้ไม่ผ่านแต่บูตเข้าหน้าไบออสได้ปกติ แต่เข้าวินโดว์ไม่ได้ ทำยังไงก็เข้าไม่ได้ ผมเลยซื้อเมนบอร์ดรุ่น Asrock H270 Pro 4 มาสำรองไว้ก่อน
    ปรากฎว่าใช้ได้ปกติลงวินโดว์ผ่านฉลุยไม่มีปัญหาอะไรเลย ผมเลยส่งเมนบอร์ดเคลมวันที่ 26/03 ประกันของ Synnex ซื้อมายังไม่ถึงปีเลย แล้วเมื่อวานผมโทรไปถาม เจ้าหน้าที่ก็บอกของมาแล้วให้มารับได้เลย
    วันนี้ตอนเช้าๆผมเลยเข้าไปรับ พอบ่ายๆมาถึงบ้านผมก็ติดตั้งเมนบอร์ดใหม่รื้อออกหมดทุกอย่างเลย ปรากฎว่าพอเปิดคอมเข้าวินโดว์(วินโดว์ตัวเก่ายังไม่ได้ลบเพราะจะเข้าไป Backup ข้อมูลก่อนละค่อยลงใหม่)
    พอถึงหน้า Desktop มันก็เด้งมาให้ใส่ไอดีกับพาสเวิร์ด microsoft (ผมใช้วินโดว์แท้) ผมก็ใส่แต่ใส่ยังก็เข้าหน้า desktop ไม่ได้ขึ้นเออเร่อ ผมเลยรีสตาร์ทคอมหนึ่งที หลังจากนั้นก็คือเข้าวินโดว์ไม่ได้อีกเลย
    ขึ้นหน้าจอฟ้าๆ Error ตลอด(ไม่ใช่ bluescreen เป็นจอฟ้าของ window10) ผมก็เลยลงวินโดว์ใหม่พอลงไกล้จะเสร็จ อาการเดิมกลับมาอีกแล้วครับคือลงวินโดว์ไม่ผ่าน ขึ้นเออเร่อตอนไกล้จะเสร็จ เป็นอาการเดียว
    กับตอนที่ก่อนส่งเมนบอร์ดเคลมเลย คือเมนบอร์ดเพิ่งเคลมกลับมายังไม่ได้เอาไปให้ที่ร้านหรือที่ไหนเทสมาก่อนเลย ไม่รู้ว่าเกี่ยวหรือเปล่าเพราะตอนนี้ผมใช้ RAM 8GB (ตัวเดียวเป็น Single) DDR4 BUS2400
    อาจจะทำให้บอร์ดที่ส่งเคลมไม่รองรับเพราะผมเข้าไปดูสมุดคู่มือมันไม่มีเขียนว่า Single Channel มีแต่ Dual Channel แต่ก็ไม่น่าจะเกี่ยว เพราะบอร์ด H270 ก็ใส่แรมตัวเดียวได้ปกติ และตัวที่ผมเอาไปเคลมเป็น
    ASUS SRIX Z270E Gaming ผมเสียความรู้สึกกับประกันของค่ายนี้มากครับ เคยอ่านผ่านๆว่ามีแต่เค้าด่าว่าไม่ค่อยดี ไม่คิดว่าจะเจอกับตัวเอง เมนบอร์ดก็ซื้อมาตั้งแพง ผมทักไปคุยกับจนท. Synnex จะให้ผมยกอุปกรณ์
    ไปให้ช่างที่ศูนย์ ASUS ดูอย่างเดียวเลย คือบ้านผมอยู่ไกลมากไม่ได้อยู่ในตัวเมือง แค่เข้าไปที่ศูนย์ Synnex ไปกลับก็หมดไป 300-400 บาทแล้ว เสียเวลา เสียความรู้สึกมากๆครับ ผมควรทำยังไงดี เอาเมนบอร์ดตัวนี้กลับไปเคลม
    แล้วเสียเวลาอีกช่างมัน เคลมกลับมาผมคงไม่ซื้อ Hardware แบรนด์นี้และประกันนี้อีกแล้ว หรือผมสามารถร้องเรียนได้ทางไหนบ้างครับ ขอบคุณครับ
    สเปคที่ผมใช้ตอนนี้นะครับ

    I7 7700K, GTX 1080, Asrock H270 Pro 4 (ASUS Z270E Gaming (ตัวที่มีปัญหา)), RAM 8GB2400(8x1) ตัวที่อยู่ที่ไต้หวันกำลังส่งมา G skill Tridentz 16GB3200, Corsair HX850i Platinum

    SYNNEX1.jpg
    SYNNEX2.jpg
    SYNNEX3.jpg
    Last edited by kritthee99; 12 Apr 2018 at 20:26:31.

  2. #2
    OverclockZone Member lairwtiare's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2011

    Default

    ห้าร้อยเลยหรอ

    ผมเคยซื้อเมนบอร์ดมือสองจากในนี้ แล้วใช้ไม่ได้ เทียวไปเทียวมา หมดไป 4พัน กว่าจะใช้ได้ เหอๆ

    ถอยคนละก้าวคับ แล้วทุกอย่างจะดีเอง

  3. #3
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default

    Quote Originally Posted by lairwtiare View Post
    ห้าร้อยเลยหรอ

    ผมเคยซื้อเมนบอร์ดมือสองจากในนี้ แล้วใช้ไม่ได้ เทียวไปเทียวมา หมดไป 4พัน กว่าจะใช้ได้ เหอๆ

    ถอยคนละก้าวคับ แล้วทุกอย่างจะดีเอง
    จริงๆค่ารถอย่างเดียวมันก็ไม่ถึงหรอกครับค่ารถไปกลับน่าจะ 200-300 แต่มันเสียเวลาผมมากๆ ทั้งๆที่เคลมมาแล้วควรจะใช้ได้ปกติ

  4. #4
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ถ้าบอร์ดที่ส่งเคลมรอบแรก กับบอร์ดที่ได้กลับมา เป็นคนละตัว แต่อาการเดียวกัน
    หากผมเป็น synnex คงต้องขอให้ยกอะไหล่มาเทสเช่นกันน่ะครับ

    อีกอย่างอาการที่เล่ามา ช่างส่วนมาก อาจจะมองว่าไม่ได้เกิดจากเมนบอร์ดมีปัญหา
    จึงน่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่เค้าอยากจะให้ยกไปให้เทสที่ศูนย์
    เพราะมันไม่มีทางอื่นน่ะครับ ต่อให้เคลมตัวใหม่มา ก็อาจจะเกิดอาการเดียวกันอีก
    ทางที่ synnex จะพิสูจน์ได้ดีที่สุด คือลง os ผ่านต่อหน้าลูกค้า ให้หายคาใจครับ
    ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า คงเสียเวลา ค่ารถ เดินทางไป-กลับนี่แหล่ะครับ

    เบื้องต้น เพื่อป้องกัน ข้อผิดพลาดจากสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจแฝงอยู่

    ถ้ามี hdd/ssd อีกลูกก็ลองหามาลง os แทนดู เท่าที่ดูในคลิปผมก็มองปัญหาไปที่ hdd/ssd ครับ
    ไม่ hdd/ssd ตัวนั้นมีปัญหา ก็อาจเกิดจากการตั้งค่าอะไรบางอย่างที่แตกต่างจาก H270 ที่ไม่มีอาการ
    ไม่เช่นนั้นก็อาจจะซวยเจอกรณีเมนบอร์ดมีอาการไม่เข้ากันกับ hdd/ssd หรือแรมก็เป็นได้
    ลอง flashBios ด้วย วางเปลือยด้วย ลองหา os setup จากแหล่งอื่นมาเทสด้วย
    ถ้า จขกท.มีเพื่อน หรือใครสักคนที่พอให้สับอะไหล่เทสได้ ก็จะดีมาก ๆ ครับ
    สลับอะไรได้ก็สลับ จะได้ไม่คาใจว่าอะไหล่ตัวอื่นอาจเป็นสาเหตุหรือไม่

  5. #5
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ถ้าบอร์ดที่ส่งเคลมรอบแรก กับบอร์ดที่ได้กลับมา เป็นคนละตัว แต่อาการเดียวกัน
    หากผมเป็น synnex คงต้องขอให้ยกอะไหล่มาเทสเช่นกันน่ะครับ

    อีกอย่างอาการที่เล่ามา ช่างส่วนมาก อาจจะมองว่าไม่ได้เกิดจากเมนบอร์ดมีปัญหา
    จึงน่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่เค้าอยากจะให้ยกไปให้เทสที่ศูนย์
    เพราะมันไม่มีทางอื่นน่ะครับ ต่อให้เคลมตัวใหม่มา ก็อาจจะเกิดอาการเดียวกันอีก
    ทางที่ synnex จะพิสูจน์ได้ดีที่สุด คือลง os ผ่านต่อหน้าลูกค้า ให้หายคาใจครับ
    ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า คงเสียเวลา ค่ารถ เดินทางไป-กลับนี่แหล่ะครับ

    เบื้องต้น เพื่อป้องกัน ข้อผิดพลาดจากสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจแฝงอยู่

    ถ้ามี hdd/ssd อีกลูกก็ลองหามาลง os แทนดู เท่าที่ดูในคลิปผมก็มองปัญหาไปที่ hdd/ssd ครับ
    ไม่ hdd/ssd ตัวนั้นมีปัญหา ก็อาจเกิดจากการตั้งค่าอะไรบางอย่างที่แตกต่างจาก H270 ที่ไม่มีอาการ
    ไม่เช่นนั้นก็อาจจะซวยเจอกรณีเมนบอร์ดมีอาการไม่เข้ากันกับ hdd/ssd หรือแรมก็เป็นได้
    ลอง flashBios ด้วย วางเปลือยด้วย ลองหา os setup จากแหล่งอื่นมาเทสด้วย
    ถ้า จขกท.มีเพื่อน หรือใครสักคนที่พอให้สับอะไหล่เทสได้ ก็จะดีมาก ๆ ครับ
    สลับอะไรได้ก็สลับ จะได้ไม่คาใจว่าอะไหล่ตัวอื่นอาจเป็นสาเหตุหรือไม่
    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ ลืมเพิ่มไปว่าผมลองแฟลชไบออสเป็นรุ่นล่าสุดแล้ว(ของบอร์ดตัวที่เคลมมา)ส่วนพวก settings ต่างๆในไบออสผมไม่ได้ไปตั้งอะไรเพิ่มเลยครับทั้งสองตัว
    ตั้งค่าแค่ให้มันบูตผ่านแฟลชไดร์ฟแค่นั้นเอง หรือว่าเมนบอร์ดตัวนี้มันไม่รองรับ RAM ตัวที่ผมใช้อยู่รึเปล่าครับเพราะมันเป็นแรมเพรียวๆตัวเดียวเลย เพราะตอนนี้ปัญหามันน่าจะอยู่ที่แรมแล้วถ้าตอนที่ติดตั้งเมนบอร์ดตัวที่เคลมมา
    เพราะ PSU ผมเพิ่งเปลี่ยนใหม่ การ์ดจอก้ไม่น่าจะมีปัญหาทดลองต่อแบบออนบอร์ดแล้ว SSD ผมลองสลับตัวลงวินโดว์แล้วก่อนที่จะส่งเคลม คือผมมี SSD สองตัวผมเสียบแค่ตัวเดียวตัวที่ใช้ติดตั้ง OS ลองแบบนี้ทั้งสอง SSD
    ก็เป็นอาการเดิม แต่พอเอาบอร์ดที่สำรองมาใช้ กลับไม่พบปัญหาอะไรตามที่บอกมาเลย

  6. #6
    OverclockZone Member tontan's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    เอาจากที่ผมเจอมา ประกันของกล้วย ผมส่งMBไปเคลมผ่านร้านกล้วย(จากบ้านไปกลับร้าน 170กม. ผมอยู่ต่างจังหวัด) รอบแรกได้กลับมา ลงวินโด้ไม่ผ่าน โทรแจ้งไปยังศูนย์เคลม ทางศูนย์แจ้งให้ส่งเคลมใหม่ ก็ส่งเคลมใหม่ พอร้านแจ้งว่าของมาแล้วก็ไปรับ พอกลับมาก็อาการเดิมคือลงวินโด้ไม่ผ่าน(คือลงไปได้ซักพักจะค้าง แล้วทำอะไรไม่ได้ เป็นเหมือนกันหมด) ลองมาหมดทั้งแท้จากเวป และโหลดจากบิท(ลงเครื่องอื่นผ่านหมด)ทังCD และUSB โทรแจ้งกับศูนย์ ทางศูนย์บอกอาจไม่เกี่ยวกับเมนบอร์ด เป็นที่HDD ผมก็แจ้งไปว่าลงบนSSD และลองกับHDD ก็ไม่ผ่าน ศูนย์บอกว่าPSUอาจเสียให้ลองเปลี่ยน ผมก็บอกว่าลองแล้วก็ไม่หาย ทางศูนย์เลยบอกว่าให้เอาของทั้งหมดไปลองที่ร้านแล้วโทรมาแจ้งด้วย ผมก็ยกMB Ram SSD HDD PSU VGA ไปที่ร้าน แล้วให้ช่างที่ร้านกล้วยโทรแจ้งไปที่ศูนย์ ช้างที่ร้านก็จัดการลงวินโด้จากUSBของทางร้าน ก็ไม่ผ่าน ลองเปลี่ยนSSDตัวใหม่ของทางร้านก็ไม่ผ่าน เปลี่ยนHHD ก็ไม่ผ่าน เปลี่ยนPSU ก็ไม่ผ่าน(ในระหว่างเทส ข่างที่ร้านก็โทรติดต่อกับช่างศูนย์ตลอด จนสุดท้าย ช่างศูนย์ของคุยกับผม โดยบอกผมว่าถึงส่งเคลมอีกก็อาจจะใช้ไม่ได้ (ช่างบอกว่ากลัวผมเสียเวลา) เลยเสนอว่าจะเปลี่ยนเป็นรุ่นอื่นและเป็นของใหม่ ผมก็รับ ทางศูนย์เลยแจ้งเช็คของกับทางร้าน พอดีทางร้านมีของ ช่างศูนย์เลยแจ้งให้ทางร้านเปลี่ยนให้ผม ผมเลยให้ช่างลองลงใหม่ก็ผ่าน เลยรับกลับบ้าน สรุปก็คือ ไปกลับระหว่างบ้าน กับร้านทั้งหมด5รอบ ค่าใช้จ่ายคิดเอาเอง แต่ที่ผมจะบอกคือ ไม่ว่าเมนบอร์ดยี้ห้ออะไรและประกันเจ้าใหน มันก็มีโอกาศเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

  7. #7
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    Last edited by bunyawat; 13 Apr 2018 at 08:06:39.

  8. #8
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    เคลมอีก

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Aug 2010
    Location
    Thailand Justice Under Fire

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    เคลมอีก

  10. #10
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by tontan View Post
    เอาจากที่ผมเจอมา ประกันของกล้วย ผมส่งMBไปเคลมผ่านร้านกล้วย(จากบ้านไปกลับร้าน 170กม. ผมอยู่ต่างจังหวัด) รอบแรกได้กลับมา ลงวินโด้ไม่ผ่าน โทรแจ้งไปยังศูนย์เคลม ทางศูนย์แจ้งให้ส่งเคลมใหม่ ก็ส่งเคลมใหม่ พอร้านแจ้งว่าของมาแล้วก็ไปรับ พอกลับมาก็อาการเดิมคือลงวินโด้ไม่ผ่าน(คือลงไปได้ซักพักจะค้าง แล้วทำอะไรไม่ได้ เป็นเหมือนกันหมด) ลองมาหมดทั้งแท้จากเวป และโหลดจากบิท(ลงเครื่องอื่นผ่านหมด)ทังCD และUSB โทรแจ้งกับศูนย์ ทางศูนย์บอกอาจไม่เกี่ยวกับเมนบอร์ด เป็นที่HDD ผมก็แจ้งไปว่าลงบนSSD และลองกับHDD ก็ไม่ผ่าน ศูนย์บอกว่าPSUอาจเสียให้ลองเปลี่ยน ผมก็บอกว่าลองแล้วก็ไม่หาย ทางศูนย์เลยบอกว่าให้เอาของทั้งหมดไปลองที่ร้านแล้วโทรมาแจ้งด้วย ผมก็ยกMB Ram SSD HDD PSU VGA ไปที่ร้าน แล้วให้ช่างที่ร้านกล้วยโทรแจ้งไปที่ศูนย์ ช้างที่ร้านก็จัดการลงวินโด้จากUSBของทางร้าน ก็ไม่ผ่าน ลองเปลี่ยนSSDตัวใหม่ของทางร้านก็ไม่ผ่าน เปลี่ยนHHD ก็ไม่ผ่าน เปลี่ยนPSU ก็ไม่ผ่าน(ในระหว่างเทส ข่างที่ร้านก็โทรติดต่อกับช่างศูนย์ตลอด จนสุดท้าย ช่างศูนย์ของคุยกับผม โดยบอกผมว่าถึงส่งเคลมอีกก็อาจจะใช้ไม่ได้ (ช่างบอกว่ากลัวผมเสียเวลา) เลยเสนอว่าจะเปลี่ยนเป็นรุ่นอื่นและเป็นของใหม่ ผมก็รับ ทางศูนย์เลยแจ้งเช็คของกับทางร้าน พอดีทางร้านมีของ ช่างศูนย์เลยแจ้งให้ทางร้านเปลี่ยนให้ผม ผมเลยให้ช่างลองลงใหม่ก็ผ่าน เลยรับกลับบ้าน สรุปก็คือ ไปกลับระหว่างบ้าน กับร้านทั้งหมด5รอบ ค่าใช้จ่ายคิดเอาเอง แต่ที่ผมจะบอกคือ ไม่ว่าเมนบอร์ดยี้ห้ออะไรและประกันเจ้าใหน มันก็มีโอกาศเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น
    ลองสลับ cpu ไหมครับ ?

  11. #11
    OverclockZone Member tontan's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ลองสลับ cpu ไหมครับ ?
    ร้านก็ลองให้(ผมลืมบอกไปครับ ร้านเอาCPUของเครื่องที่กำลังประกอบ) ผมเองก็ลองครับ คือทำอย่างไงมันก็ลงวินโด้ไม่ผ่าน

  12. #12
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default

    เดี๋ยวรอแรมจากไต้หวันมาส่ง และผมจะลองประกอบอีกหนึ่งครั้ง ถ้ายังไม่ได้ผมคงต้องยกไปให้ที่ศูนย์เคลมแหละครับแต่จะยกไปแค่เมนบอร์ดถ้ายกไปให้ที่ศูนย์เช็คแล้วปรากฎว่าลงผ่านปกติทุกอย่าง ผมคงเอาบอร์ดตัวนี้ไปขายแล้วคงหารุ่นอื่นมาเปลี่ยนแล้วแหละ
    ตอนนี้ที่เช็คเบื้องต้นคือ SSD HDD ทั้งสามตัวไม่มี bad สักลูกคือปกติทุกอัน ซึ่งน่าจะไม่ใช่ปัญหาส่วน CPU ผมลองทดสอบโดยการ stress test ในโปรแกรม cpu-z ให้มันรัน 100% ประมาณ 10 นาทีแล้วเช็คอุณหภูมิก็ปกติเครื่องไม่ดับแต่อย่างใดอุณหภูมิประมาณ
    60-70c ส่วนแรมตอนนี้ผมยังคาใจอยู่ว่ามันไม่รอบรับกับเมนบอร์ดตัวเก่าไหม แต่ตัวใหม่ใช้ได้ปกติแรมเป็นแรมตัวเดียวเพรียวๆ รุ่น kingston hyperx 2400 ddr4 8gb ส่วน PSU เพิ่งซื้อมาใหม่ช่วงที่เมนบอร์ดเกิดปัญหาเพราะตอนแรกคิดว่า PSU พังเป็นรุ่น Corsair hx850i platinum ส่วนวินโดว์เป็นวินโดว์ 10 home แท้
    Last edited by kritthee99; 13 Apr 2018 at 21:42:24.

  13. #13
    OverclockZone Member drmanabae's Avatar
    Join Date
    11 Aug 2008
    Location
    เทศบาลนครรังสิต

    Default

    PSU ตัวเก่าใช้ของอะไรยี่ห้อรุ่น


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •