overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: External boxห่วยๆ ทำให้HDDเกิดbad sectorได้ด้วยหรอครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2007

    Default External boxห่วยๆ ทำให้HDDเกิดbad sectorได้ด้วยหรอครับ

    HDD externalของผมทั้ง2อัน ปกติต่อผ่านUSBทั้ง2อันเลย
    แต่transfer speedมันไม่ทันใจ copyหนังcopy gameใหญ่ๆแล้วมันนานแสนนาน อาทิตย์ก่อนเลยสั่งซื้อexternal caseที่มันใช้eSATAแทนUSBมาในราคาถูกๆจากebay(5$โดยประมาณ)
    Import จากChina - -*

    เมื่อวานพอได้มาปั๊บ ก็จัดการแยกร่างWD500gb จับใส่external boxอันใหม่ทันที
    อย่างแรกที่ทำคือลองใช้HD tuneเช็คspeedดูว่ามันจะแรงแค่ไหน
    transfer speedเป็นที่น่าพอใจมากครับ avgประมาณ60-70mb/s
    แต่..............
    พอมันเทสไปได้ประมาณ40% มันก็ค้างอยู่ตรงนั้นซักพัก แล้วก็มีerrorขึ้นมาซะงั้น
    เริ่มเห็นลางไม่ดีแล้ว แต่ก่อนเสียบbox usbไม่เห็นจะมีerrorอะไรเวลาเทส ก็แค่ช้าไปหน่อยเท่านั้นเอง(avg20mb/sได้)

    ทีนี้ก็ลองไปตรวจสอบไฟล์ว่ายังอยู่ครบเปล่า(แบ่งไว้2partition M,N)
    ตรวจสอบpartition M ที่มีหนังอยู่ ไม่มีปัญหาอะไร

    ทีนี้พอมาถึงเจ้าาpartition N ที่มีสารพัดเกมอยู่ข้างใน
    อาการแรก พอกดเข้าไปแล้วค้างไปเลย ลองใหม่ประมาน2-3รอบถึงเข้าไปดูไฟล์ข้างในได้
    ตอนนั้นคิดในใจ HDDกรุโดนแล้วแน่ๆ T^T

    ไม่รู้อีกไฟล์ไหนโดนไปแล้วบ้าง
    เลยค่อยๆก๊อปทีละเกมมาbackupไว้เพื่อที่จะได้format HDDทิ้งซะ (ไฟล์เกมทั้งหมดของผมเป็น.iso ถ้ามันมีส่วนหนึ่งส่วนใดไปโดนbadเข้าก็เจ๊งทั้งไฟล์ T^T)
    หลังจากค่อยๆก๊อปมันทีละเกม สรุปยอดผู้เสียชีวิตได้ดังนี้
    GTA IV - อันนี้โดนทั้ง2แผ่นเลย ไปแล้ว14gb
    Left4Dead - 2gb
    MedievalII total war + ภาคเสริมKingdom - อันนี้ก็โดนหมด ไปอีก10gb T^T
    LotR Conquest - อันนี้เซ็งสุดครับ เพิ่งโหลดเสร็จ2วันก่อน ยังไม่ทันลองเล่นเลย 6gb
    Space Siege - อีก2gb
    รวมแล้วเสียหายไปทั้งหมดประมาณ 34gb
    รอดชีวิตรวมแล้วประมาณ200gb
    โหลดใหม่สนุกแน่

    พล่ามมานาน
    อยากทราบว่าอะไรทำให้เกิดbad sectorได้มั่งครับ
    แล้วในกรณีของผมมันน่าจะเกิดขึ้นเพราะอะไร

    เนื่องจากแต่ก่อนใช้มามันก็ไม่มีปัญหาอะไร(boxอื่น)
    แต่พอเสียบเข้าไอ้เจ้าboxเวงนี่ทีเดียว จบชีวิตเลย
    ยังไม่ทันทำไรเลย จับมันรวมร่างเสร็จก็testเลย
    Last edited by ptatti; 18 Jan 2009 at 18:04:39.

  2. #2
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    มีบุคคลเคยกล่าวไว้ว่า ตั้งแต่320GBขึ้นไปอย่าทะลึ่งใส่Boxแยก ถ้าไม่ใช่ของมันที่ทำมาโดยเฉพาะครับ

    ผมว่ากรณีท่านมันคงจ่ายไฟไม่พอน่ะ เลยมีปัญหา
    Bad Sectorเกิดได้หลายแบบน่อ หัวอ่านกระแทกจานอะไรงี้(HDDโดนกระแทกขณะอ่าน-เขียนข้อมูล) ไฟกระชากงี้ ฯลฯ
    ลองไปอ่านดูนะครับ
    http://www.thaicyberpoint.com/ford/blog/id/48/
    http://www.noknoi.com/magazine/article.php?t=317
    http://users.iafrica.com/c/cq/cquirke/baddata.htm

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2007

    Default

    คือปรกติใส่boxอีกอันไว้อะครับ ใช้มาได้เดือนนึงแล้ว ไม่มีปัญหา
    แต่พอเอามาใส้ไอ้boxอันใหม่ทีนี่มีเรื่องเลย - -''

    สงสัยตัวจ่ายไฟมันห่วย T^T
    ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
    Last edited by ptatti; 18 Jan 2009 at 17:20:33.

  4. #4
    OverclockZone Member stroumphs's Avatar
    Join Date
    12 May 2008

    Default

    ผมใช้externalของ Maxtor 320GB มันจามีปัญหามั้ยอะทั่น พอดีไม่ค่อยรู้จักยี่ห้ออะ เห็นไม่แพงมากนักก้อเลยซื้อมา -_-

    เก็บทั้งเกมทั้งหนังเลย ประมาณเกือบๆ 100GB ได้แล้วมั้ง

  5. #5
    Banned
    Join Date
    1 May 2008
    Location
    ห้างซีคอน สแควร์ ย่านศรีนครินทร์

    Default

    ใช้แล้วครับพี่น้อง ร้านผมไม่ขายเลย บอกลูกยอมเพิ่มเงินหน่อยดีกว่า มันชอบทำ Parition พังอยู่เป็นประจำอะครับพี่น้อง ตัวแผงวงจรมันไม่ดีอ่ะครับ จ่ายไฟไม่ค่อย เลยทำให้ HDD เสียบ่อยอ่ะครับพี่น้อง

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2007

    Default

    ตอนนี้ปล่อยให้มันซ่อมbad sectorอยู่ - -* สงสัยได้เปิดทิ้งไว้อีกวันสองวันเลย T^T

  7. #7
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    รอการพิสูจน์ว่า box ทำให้ bad ได้จริงหรือเปล่า ยังไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่
    แต่ที่เคยเจอกับตัวเอง อาการของ box ที่เสียของผมคือ ข้อมูลจะหายเป็นช่วงๆหรือเพี้ยนไปบางส่วน เช่นพวก file หนังจะมีอาการภาพแตกเป็นบางช่วง ที่เห็นชัดเลยคือ file ที่ load จาก bit หลังจากครบ 100% แล้ว hash check ก็ปกติ แต่พอทิ้งไว้สักหน่อยกลับมา hash อีกทีกลับพบว่าไม่ครบ 100% ซะงั้นเหมือน file มันจะเพี้ยนไปบางส่วน แต่ไม่มี bad เกิดขึ้น
    แต่ก็เคยเจอแค่ box นั้น box เดียว ตอนนี้ใช้มา 5 box แล้วก็ยังไม่เจอปัญหาอีก

  8. #8
    OverclockZone Member Violent's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2007
    Location
    ไทย (ตอนนี้)

    Default

    รอดูด้วย คน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •