overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: พี่ๆ ครับ ทำไมผมใส่แรมเข้าไป 6 G แต่ windows มันเห็นแค่ 3.4 G เองครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Aug 2008

    Default พี่ๆ ครับ ทำไมผมใส่แรมเข้าไป 6 G แต่ windows มันเห็นแค่ 3.4 G เองครับ

    ผมใช้แรม DDR2 1 G bus 1066 * 2 slot ของ kingMax
    กับ DDR2 2 G buss 1066 * 2 slot ของ Geil รุ่น Black degon

    รวมแล้วมันควร 6 G แต่ทำไมใน windows มันเห็น แค่ 3.4 เองหละครับ
    ผมดูผิดหรือป่าวไม่แน่ใจ รบกวนพี่ๆช่วยดูหน่อยนะครับ




    อันนี้ใน CPU-Z




    ผมเลย งงๆ ว่า ตอนนี้ผมใช้ความจุแรมอยู่ที่เท่าไรกันแน่ครับ พี่ๆช่วย
    ด้วยนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member silvercosta's Avatar
    Join Date
    7 Dec 2007

    Default

    window ที่เป็น 32 bit จะเห็นแค่นั้นคับ อยากเหนหมดต้องเปลี่ยนเปน 64 บิต คับ รอคนต่อไปมาแจงให้อีกที

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ตามนั้น

  4. #4
    OverclockZone Member socool2550's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    อ.หัวหิน,จ.ประจวบคีรีขันธ์

    Default

    ปัญหาโลก แตกจริงๆเลยครับ
    ไอเรื่อง Window เห็น 3GB กว่าๆ เนี่ย

    ถ้าเราลงWindow 32 Bit เนี่ย จะเห็นสูงสุด ไม่เกิน 3.5GB แน่นอน ครับ
    แต่ถ้าเราลง Window 64 Bit นะ จะเห็นครบตามจำนวนแรมที่เราใส่เข้าไป(กรณีใส่แรมเกิน 4 GB)

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Aug 2008

    Default

    แล้วตอนนี้ผมใช้ ram อยู่เท่าไรเหรอครับ

  6. #6
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    Quote Originally Posted by boykeng View Post
    แล้วตอนนี้ผมใช้ ram อยู่เท่าไรเหรอครับ
    ใช้ได้้ตามที่ windows เห็น 3GB กว่าๆ

  7. #7
    OverclockZone Member shinrei's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2007

    Default

    ทราบมั้ยครับว่าทำไมมันถึงเห็นไม่ถึง 4GB

    2^32 มันได้ 4294967296 ซึ่งก้อคือ 4GB พอดีนะ

    ทำไมมันได้ 3.4 เอง มีใ ครรู้มั้ยครับ ผมก้อสงสัยเหมือนกัน

    แต่ในอนาคตจะมีคนออกมาถามใหม่ว่า ทำไม window64bit ของผมใส่ RAM เข้าไปแล้วมันขึ้นแค่

    16 พันล้านกิ๊กกะไบท์เองอ่ะ!!!

    แต่ตอนนั้นพวกคุณๆอาจจะไม่อยู่ตอบคำถามนี้แล้วก้อได้ อิอิ
    Last edited by shinrei; 19 Jan 2009 at 13:06:02.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Aug 2008

    Smile

    งั้นถ้าต้องการใช้จริงๆ
    ต้องเปลี่ยน เป็น 64 bit

    แล้วโปรแกรม ที่ใช้อยู่ต้องเปลี่ยนด้วยหรือป่าวครับ

    เช่น flash , flex , โปรแกรมในตระกูล adobe
    หน่ะครับ รวมถึงโปรแกรมที่เป็น 32 bit ต้องยกเครื่องใหม่หมด หรือว่า ใช้ตัว setup ตัวเดิมได้ครับ




    หรือ เปลี่ยนไปใช้ vista ดีครับ ถ้าเปลี่ยนเปลี่ยนแบบไหนดีกว่าครับ

  9. #9
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    Quote Originally Posted by shinrei View Post
    ทราบมั้ยครับว่าทำไมมันถึงเห็นไม่ถึง 4GB

    2^32 มันได้ 4294967296 ซึ่งก้อคือ 4GB พอดีนะ

    ทำไมมันได้ 3.4 เอง มีใ ครรู้มั้ยครับ ผมก้อสงสัยเหมือนกัน

    แต่ในอนาคตจะมีคนออกมาถามใหม่ว่า ทำไม window64bit ของผมใส่ RAM เข้าไปแล้วมันขึ้นแค่

    16 พันล้านกิ๊กกะไบท์เองอ่ะ!!!

    แต่ตอนนั้นพวกคุณๆอาจจะไม่อยู่ตอบคำถามนี้แล้วก้อได้ อิอิ
    ที่มันเห็นไม่เต็มเพราะว่ามันเป็นข้อจำกัดของ Software ซะส่วนมาก

    เพราะอย่างใน bios ถ้าเข้าไปดูมันจะเห็น memory usable : 4096MB (เห็นเต็ม)

    ส่วนเรื่อง 64-bit OS มันคงไม่มีคนถามเพราะ hardware มันคงไม่พัฒนาไปไวขนาดที่ว่าใส่แรมได้พันล้าน GB (แม้ว่าโดยทฤษฎีจะรองรับ)

    อย่างน้อยๆก็อีกหลายปีกว่าจะใส่ได้ขนาดนั้น

    ปล. ของเจ้าของกระทู้ไม่ใช่ 3.4GB นะนั่น มันคือ 3.249GB ลองหารดูดี (3406828 / (1024^2) = 3.249)


    EDIT : เพิ่มภาพ

    Last edited by AmaKatsu; 19 Jan 2009 at 13:30:11.

  10. #10
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ใส่ไมตั้ง 6 กิ๊ก *0*

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    max 4 ลบ vga + อื่นๆ เลยต่ำกว่า 4

    แต่ที่งงคือ

    จขกท บอก ddr2 แต่ cpuz ddr3 ???

  12. #12
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ปัญหาระดับโลกจริงๆ

  13. #13
    OverclockZone Member shinrei's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2007

    Default

    อันนี้ครับ น่าจะตอบปัญหาต่างๆได้หมด
    http://blogs.msdn.com/hiltonl/archiv...m-problem.aspx

  14. #14
    Oxjane
    Guest

    Default

    แล้ว เรื่องการ ทำงานอ่ะท่าน

    มันจะทำงาน เต็มๆ ป่ะ

  15. #15
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by Oxjane View Post
    แล้ว เรื่องการ ทำงานอ่ะท่าน

    มันจะทำงาน เต็มๆ ป่ะ
    เต็ม เท่าที่ Windows Task Manager เห็น (สามารถใช้แรมได้ตามนั้น)

  16. #16
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Default

    เป็นความผิด ของ บิลเกตโดยแท้ ที่กั๊กไว้ ไม่ให้ใช้ได้เต็มๆ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Aug 2008

    Default

    งื่ออๆๆ

  18. #18
    OverclockZone Member windmill's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2007
    Location
    www.mywindmill.net

    Default

    ถ้าอยากให้เห็นครบ 6 GB แต่ก็ไม่อยากเปลี่ยนไปใช้ 64 บิต
    ก็เปลี่ยนไปใช้
    Windows Server 2003 Enterprise Edition จำนวนหน่วยความจำสูงสุด สำหรับเวอร์ชั่น 32-บิต 32GB
    Windows Server 2003 Datacenter Edition จำนวนหน่วยความจำสูงสุด สำหรับเวอร์ชั่น 32-บิต 64GB

    http://www.microsoft.com/thailand/wi.../editions.aspx

  19. #19
    OverclockZone Member radeon01's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2007
    Location
    ตราด,บางแสน

    Default

    เอาแล้วไหมนั่น แรมเสียครับ

    ส่งมาให้ผมใช้เลย

    ใช้ทำไมเยอะแยะ 6GB

    555

    ล้อเล่นนะครับ 32bitมันก็เห็นแค่นั้นเองแหละ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Dec 2007

    Default

    แบบนี้แสดงว่า Vista 32 Bit ที่โชว์ถูกต้อง 4 GB แต่ใช้ได้จริงๆก็ 3.4 GB ถูกต้องไหมครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •