overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    สุขาภิบาล 3

    Default สอบถามประกอบคอมใหม่ แต่เครื่องมีปัญหา

    สวัสดีครับ

    ผมมีเรื่องรบกวนหน่อยครับ พอดีส่วนตัวไม่เคยใช้ AMD เลยและไม่ได้ซื้อคอมใหม่มานานแล้ว

    รายการอุปกรณืที่ผมซื้อมาประกอบเองนะครับ

    Mainboard Am4 Asus Prime X370-a
    Cpu Amd Am4 Ryzen5 1500x 3.5 Ghz
    250 Gb Ssd Samsung 960 Evo M.2 (mz-v6e250bw
    8 GB RAM PC DDR4/3200 CORSAIR VENGEANCE (CMK8GX4M2B3200C16) 4X2 BLACK
    MSI GTX1050TI GAMING X 4G
    POWER SUPPLY COUGAR 650W GX-F (80+ GOLD)
    card wifi tp link
    ASUS Xonar D2 PCI ของเก่า
    HDD wd black 1 tb ของเก่า
    HDD wd greed 2 tb ของเก่า
    พัดลมในเครื่อง 5 ตัว มีไฟ

    ปัญหาคือ หลังจากลง window และใช่งานไปซักพัก 1-2 วัน มีอาการ รีสตาร์ทตัวเองตลอด ผมเข้าใจว่าลง window ไม่ดี เลยลงใหม่ เปล่ยน V.

    รอบสอง ก็เป็นอีก ที่นี้เลยหาข้อมูลใน net มีหลายคนบอกว่า สาย 24 พินที่เสียบบอร์ดอาจไม่แน่น ผมก็ลองถอดแล้วใส่ใหม่ ก็ใช่งานมาได้ 1-2 วันเหมือนเดิม
    รอบนี้หนักคือ เล่นๆอยู่ดับ file ระบบบูทพัง จอฟ้าเข้า window ไม่ได้เลย

    รอบสาม ลงใหม่ ยังไม่รู้ผลมาทำงานซะก่อน

    แต่เนื่องจากเห็นหลายคนว่า ระบบของ AMD ryzen เลือกแรม เลยไม่รู้ว่าอาการของการเลือกแรมมีผมทำให้เครื่องเป็นแบบนี้ไหมครับ
    แล้วถ้าไม่ใช่แรม อาการนี้ควรแก้ไขยังไงดีครับ

    ขอบคุณล้วงหน้าสำหรับคำตอบทุกคนนนะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ถ้ายังไม่เคยอัพ BIOS ก็จัดการอัพตัวล่าสุด 4011 ก่อนเลยครับ

    มีอัพเดทออกมา 10 รอบแล้ว

    https://www.asus.com/th/Motherboards...HelpDesk_BIOS/

  3. #3
    Crazy_O's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2010
    Location
    บ้านนอกคอกนา

    Default

    สะดุดตาตรงแรม CORSAIR นี่แหละ

  4. #4
    OverclockZone Member best0032001's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    CORSAIR VENGEANCE

    ีupdate bios แล้วลอง run 2133 ดูก่อนว่าดีไหม ถ้าดีแล้วค่อยๆๆ ปรับจูนแรม

  5. #5
    DesignX's Avatar
    Join Date
    1 May 2017
    Location
    KLX

    Default

    Quote Originally Posted by Crazy_O View Post
    สะดุดตาตรงแรม CORSAIR นี่แหละ
    เห็นด้วย แรมตัวนี้ผมเคยใช้แล้วมีปัญหา จอฟ้าตลอดทั้งๆที่ยังไม่ได้ลองเล่นบัสเลย

  6. #6
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    ลองถอดการ์ด Wifi TP-link ออก และ uninstall Driver + Software ของ TP Link ออกให้หมด แล้วลองเล่นดูก่อนครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    สุขาภิบาล 3

    Default

    Quote Originally Posted by best0032001 View Post
    CORSAIR VENGEANCE

    ีupdate bios แล้วลอง run 2133 ดูก่อนว่าดีไหม ถ้าดีแล้วค่อยๆๆ ปรับจูนแรม
    ผมไม่ได้ปรับอะไรเลยคับ auto หมด บัสวิ่ง 2133 คับ

    Sent from my MHA-L29 using Tapatalk

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    สุขาภิบาล 3

    Default

    Quote Originally Posted by XP_armor View Post
    ลองถอดการ์ด Wifi TP-link ออก และ uninstall Driver + Software ของ TP Link ออกให้หมด แล้วลองเล่นดูก่อนครับ
    เด่ยวลองดูคับ หรือเปลี่ยนแรมเลยดีไหม


    Sent from my MHA-L29 using Tapatalk

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    สุขาภิบาล 3

    Default

    Quote Originally Posted by DesignX View Post
    เห็นด้วย แรมตัวนี้ผมเคยใช้แล้วมีปัญหา จอฟ้าตลอดทั้งๆที่ยังไม่ได้ลองเล่นบัสเลย
    แล้วไปใช้ตัวไหนคับ จะไปจัดตาม

    Sent from my MHA-L29 using Tapatalk

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    สุขาภิบาล 3

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ถ้ายังไม่เคยอัพ BIOS ก็จัดการอัพตัวล่าสุด 4011 ก่อนเลยครับ

    มีอัพเดทออกมา 10 รอบแล้ว

    https://www.asus.com/th/Motherboards...HelpDesk_BIOS/
    ผมอัพแล้วคับ

    Sent from my MHA-L29 using Tapatalk

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    สุขาภิบาล 3

    Default

    ถามเพิ่มนิดครับ

    ถ้าปัญหามาจากแรม ผมควรซื้อตัวไหนมาใช้ดีครับ

    โดยส่วนตัวไม่ได้ OC อยากได้เป็น 16GB แทนด้วยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member best0032001's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    แรม ควรซื้อที่มันเขียน ว่าfor ryzen ถ้าให้ดี ดูlist ram ที่ MB รองรับด้วยครับ

    ส่วนตัวไหนดีเดียวให้ ท่านอื่น ใช้จริงมาตอบ

  13. #13
    OverclockZone Member jamejazz's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2010

    Default

    ประกอบใหม่น่าจะเอาเจนใหม่มาเลยครับ ตัวเจนเก่ามีปัญหาเลือกแรมเยอะ

  14. #14
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    ทำไมจัดเจนเก่ามา ประใหม่ แต่ใช้ของเจนเก่า ?

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    สุขาภิบาล 3

    Default

    Quote Originally Posted by jamejazz View Post
    ประกอบใหม่น่าจะเอาเจนใหม่มาเลยครับ ตัวเจนเก่ามีปัญหาเลือกแรมเยอะ
    คือตอนซื้อไม่ได้ศึกษาเลยคับ ไปซื้อแบบโง่ๆเพราะหัวร้อนเครื่องเก่าเล่น pubg แล้วกระตุก แฮ่ๆ

    Sent from my MHA-L29 using Tapatalk


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •