overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: อัด AMD Sempron 3000+ ของเก่า แบบชิวๆ ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default อัด AMD Sempron 3000+ ของเก่า แบบชิวๆ ครับ

    ซิงค์เดิม ไม่เพิ่มไฟครับ

    อากาศเชียงใหม่ เย็นชิวๆ อยู่แล้วครับ อุณหภูมิ ชิวๆ ครับ

    สเปกที่ใช้

    AMD Sempron 3000+ (Socket AM2, 1.6 GHz , L2 256 K)
    Asrock NF6P-VSTA
    DDR2 RAM Kingston 2 GB Bus 800 (บ้านๆ ตัวเดียวเดี่ยวๆ โดดๆ)
    VGA Onboard GF 6150 SE
    HDD Segate IDE 80 GB
    PSU Tsunami Commander 580W


    ผลที่ได้ ก็ประมาณนี้ครับ สุดๆ แล้วครับ

    ทด RAM ลงมาให้วิ่งแค่ 200 MHz (400 MHz) ลาก FSB มาที่ 289 MHz ครับ ได้สุดๆ เท่านี้ละครับ

    เพราะถ้ามากกว่านี้ (290 MHz) ภาพแตกเลยครับ (มันเกี่ยวส่วนไหน กับ Onboard หว่า)

    ก็ชิวๆ แบบสุดๆ ครับ มาได้ 700 MHz น่ะครับ

    Asrock แหล่มจริงๆ ครับ
    Last edited by XP_armor; 21 Oct 2009 at 12:31:33.

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ทดแรมมาดไปครับ ไฟแรม 2.2 533 หรือ 667 ไม่บูทเหรอครับ

  3. #3
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    คุ้มๆ

  4. #4
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    ยังหนุกหนานอยู่เลยนะ สมพร

    หน้าหนาวสาวขาแตกเป็นธรรมดาครับ แป่ว คนละเรื่อง

    ปัญหาของน้องพร สองพันแปด กะ สามพัน มันคงอยู่ที่ตัวคูณนั้นแหละครับ เพราะมันอั้นให้ที่ 8

    มันเลยต้องลากบัสอย่างเดียว พอบัสอย่างเดียว บัสมันก็ไปทั้งระบบ แล้วไอ้ GF 6150 SE เห็นว่ากันว่าร้อนนรกแตก

    อันนี้ก็น่าจะเป็นสาเหตุให้มันแตก นี่ถ้าตัวคูณมันสัก 9 สัก 10 บัส 260 - 270 ก็คงมันส์กว่านี้ อิอิ

  5. #5
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    ทดแรมมาดไปครับ ไฟแรม 2.2 533 หรือ 667 ไม่บูทเหรอครับ
    โห พี่ครับ... งานเข้าเลยพี่

    พอผมลองปรับไปที่ 667 อย่างที่พี่บอก ผลสรุปก็คือ ไม่บูท ครับ

    667 ไม่บูทเลยครับ 533 มีดับ

    พอไม่บูทเสร็จ ผมก็ก็ต้อง Clear CMOS โดยการถอดถ่านออก แล้วเปิดเครื่อง ปรากฎว่า เครื่องไม่บูทอีกสะงั้นครับ ขนาดถอดถ่านออกแล้วนะครับเนี่ย...

    ลองถอด RAM เปิดเครื่องดูว่าบอร์ดเดี้ยงรึป่าว ดูว่าบอร์ดหอนมั๊ย ปรากฎว่า มันยังหอนอยู่ บอร์ดยังไม่ไปครับ

    สรุปว่า ถอดถ่านออกแล้ว CMOS ไม่เคลียร์ ครับ ต้องถอด ถ่าน กับ CPU ออก แล้วเปิดเครื่องครับ แล้วค่อยใส่ถ่านกับ CPU เข้าไปใหม่ มันถึงคืนค่าเริ่มต้นให้ครับ...

    เกือบงานเข้าแล้วนะพี่...


    สรุปว่า บอร์ดดีครับ แต่ติดที่ RAM จริงๆ น่ะแหละครับ มันบ้านๆ เกินไป

    ชุดนี้เล่นได้แค่ Bus อย่างเดียวแหละครับ... ลากมาได้ เกือบๆ 290 ผมว่าก็ยอดละนะ กับบอร์ดถูกๆ แบบนี้ น่ะครับ

  6. #6
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    เอาอีกๆ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  7. #7
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    ส่วน N61P-S ตอนนี้ผมก็ใช้อยู่เหมือนกันครับ ยังไม่เคยลากมันเลยครับ ใช้กับ 5000+ อยู่

    ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา ไว้ถึงเวลาที่คิดว่าอยู่ไม่ได้เมื่อไหร่ เล่นอะไรไม่ไหวแล้ว ก็ว่าจะลองลากไปสัก 3.0 GHz ไม่รู้ว่าจะถึงรึป่าว

    สรุปแล้วโดยรวม จากคนที่เคยใช้ NF6P-VSTA กับ N61P-S มาแล้ว คิดว่าบอร์ดตัวไหน ลากไปได้ไกลกว่ากันครับ...

  8. #8
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    ดันอีกนิดๆ 290 ก็พอแล้ว

  9. #9
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    ดันอีกนิดๆ 290 ก็พอแล้ว
    สุดๆ ได้ 289 แหละครับ

    พอ 290 แล้วภาพแตก ครับ คือมันก็บางทีแตกบ้าง ไม่แตกบ้างน่ะครับ เล่น 290 แล้วมันวัดดวงไปหน่อยน่ะ

    289 นี่ใช้ได้แน่นอน ชัวร์ๆ ครับ

  10. #10
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    lสงัสยแรมไม่ชอบ 533 667 กับ CPU เอิ้กๆๆ

  11. #11
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    lสงัสยแรมไม่ชอบ 533 667 กับ CPU เอิ้กๆๆ
    คงงั้นแหละครับพี่

    เพราะ CPU ตัวนี้น่ะ มันวิ่งกับ RAM สูงสุดได้ Bus 667 อยู่แล้วหละครับ

    ถึงเราใช้เดิมๆ ไม่ OC แล้วเอา RAM Bus 800 มาลง RAM มันก็วิ่งแค่ 667 น่ะครับ

  12. #12
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by XP_armor View Post
    คงงั้นแหละครับพี่

    เพราะ CPU ตัวนี้น่ะ มันวิ่งกับ RAM สูงสุดได้ Bus 667 อยู่แล้วหละครับ

    ถึงเราใช้เดิมๆ ไม่ OC แล้วเอา RAM Bus 800 มาลง RAM มันก็วิ่งแค่ 667 น่ะครับ
    อันนี้ไม่เข้าใจเท่าไรครับ
    ตั้งแรมบัสเท่าไรครับ
    Fixcibel DISABLE หรือเปล่าครับ

  13. #13
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    อันนี้ไม่เข้าใจเท่าไรครับ
    ตั้งแรมบัสเท่าไรครับ
    Fixcibel DISABLE หรือเปล่าครับ

    คือแบบนี้ นะครับพี่

    AMD Sempron น่ะ มันใช้กับ RAM สูงสุดได้ที่ Bus 667 นะครับ

    คือถึงเราจะเอา Bus 800 มาลงก็เหอะ Sempron มันก็ยังสามารถใช้ร่วมกับ RAM Bus 800 ได้ ไม่มีปัญหา แต่ว่า RAM มันจะวิ่งที่ 667 เท่านั้นแหละครับ ตามนี้นะครับ

    http://www.overclockzone.com/spin9/r...0+/index5.html

    จากตารางจะเห็นว่า CPU ตระกูล Athlon 64 กับ Sempron จะทำให้ RAM วิ่งได้ไม่เกิน 667 แหละครับ (ที่ความเร็วเดิมๆ นะ)

    ตอนนี้ผมก็ลองเล่นที่ความเร็วเดิมๆ ดูก่อนนะครับ FSB 200 ตัวคูณ 8 ความถี่ 1.6 GHz ไม่มีการทด RAM ตั้งใน BIOS ให้ RAM วิ่งที่ 800 เลยครับ

    ผลปรากฎว่า ใช้งานจริงก็วิ่งแค่ 667 เองแหละครับ...

    ด้วยเหตุนี้มั๊งครับ เวลาที่เราไม่ทด RAM ตอน OC น่ะ Bus มันอาจจะสูงเกินไป น่ะครับ หรือเพราะ RAM ตัวนี้ มันไม่ไปจริงๆ ตามประสาของบ้านๆ น่ะครับ
    Last edited by XP_armor; 21 Oct 2009 at 12:31:33.

  14. #14
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    อ่อครับ ยังไม่เคยลองเหมือนกันครับ semporn am2

  15. #15
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    แปลว่า semporn OC ไงแรมก็วิ่งไม่เกิน 667 งั้นเหรอครับ

  16. #16
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    แปลว่า semporn OC ไงแรมก็วิ่งไม่เกิน 667 งั้นเหรอครับ

    อันนี้ไม่แน่ใจนะครับ อาจจะเป็นเพราะว่า RAM มันวิ่ง Bus สูงเกินไปไม่ได้ ก็อาจจะเป็นได้ครับ

    ตอนที่ผมลาก FSB มาได้ 289 น่ะครับ ผมต้องทด RAM ลงมาที่ 400 เลยครับ

    เพราะ 533 ก็คือไม่ work ละครับ

    ส่วน 667 นี่คือไม่ Boot เลย น่ะครับแถมต้องเคลียร์กันยกใหญ่ถึงขั้นถอด CPU อีก เศร้าครับ...

    ผม OC Sempron นี่ผมจะสนใจเรื่องความถี่ CPU เป็นที่สุดน่ะครับเรื่อง RAM ไม่ซีเรียสเท่าไหร่ เพราะถ้า Bus RAM สูง เกินไป ค่า HT ก็จะเกินน่ะครับ ตัวนี้ก็ให้ค่า HT ที่ไม่เกิน 1200 เป็นดีครับ

    เมื่อ Sempron มีตัวคูณแค่ 8 ถ้าอยากได้ความถี่เยอะๆ ผมก็ต้องเล่นที่ FSB อย่างเดียวละครับ ก็เลยต้องเอา Mem clock ไปแลกกับ FSB มาน่ะครับ


    ผิดกับ Athlon X2 3600+ 65 nm ที่มีตัวคูณ 9.5

    บอร์ดตัวเดียวกันเลย ผมเล่นที่ Bus 800 ลากชิวๆ ที่ 2.5 GHz เลยนะครับ ซิงค์เดิม ไม่เพิ่มไฟ

    ทด RAM ลงมาที่ 667 ไปได้ 2.6 GHz แบบ ชิวๆ ที่ FSB 270 กว่าๆ เลยครับ
    Last edited by XP_armor; 20 Jan 2009 at 02:07:31.

  17. #17
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    อ้อ โดยรวมแล้ว ในฐานะที่พี่วิกร OC CPU มาแล้วหลายต่อหลายรุ่นด้วยบอร์ดถูกๆ มาเยอะแยะ

    พี่ว่าเรื่อง OC น่ะครับ

    ระหว่าง NF6P-VSTA กับ N61P-S น่ะ ตัวไหนลากได้ไกลกว่าน่ะครับ ในความเห็นของพี่น่ะครับ

  18. #18
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    อ่านแล้วยัง งงๆ ผมไม่รู้เรื่องเลย เอิ๊กๆ ทุกท่าน พอOCแล้วต้องเทสทุกครั้งมั๊ยครับ? เช่น OCCT ซัก 1ชม
    หรือPI 32M ซักรอบ2รอบ ไรพวกนี้ ผมเพิ่มไฟทีเทสที เพิ่มบัสที เทสที เอิ๊กๆ เหนื่อยชะมัด ตอนนี้เลยหยุด 5200+ ที่3.0ครับ เทสแล้วผ่าน
    ตามนี้ง่ะครับ http://forums.overclockzone.com/foru...29#post5858929

  19. #19
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    นี่ไงเซมพรอนกับบัสแรม 800 เครื่องเมียผมเองครับ
    แรมคิงตัน 667 บอร์ด m2n-mx



  20. #20
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    นี่ไงเซมพรอนกับบัสแรม 800 เครื่องเมียผมเองครับ
    แรมคิงตัน 667 บอร์ด m2n-mx
    Sempron LE กับ Athlon LE มันรองรับ RAM Bus 800 หมดแล้วนิครับ

    แต่ของคุณก็โอเคละนะ ขึ้นมา 600 MHz น่ะ

    ตัวคูณ 11 กับ Transistor 65 nm รุ่นประหยัดไฟคงจะลากมันส์น่าดูนะครับเนี่ย...

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •