overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: เรื่องเน็ตที่คิดไม่ตก+ไม่ออก=ช่วยที

  1. #1
    OverclockZone Member Yoyea's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Post เรื่องเน็ตที่คิดไม่ตก+ไม่ออก=ช่วยที

    คือผมเปิดร้านเน็ต มีอยู่16เครื่อง แล้วเน็ตไม่แรงเลยเพิ่มเน็ตเป็น2เบอร์แล้วผมมีปัญหาจะถามคือผมมี
    สวิช(ฮับ)อยู่ตัวเดียวแบบ24 ช่องผมจะทำไงให้คอมทั้งร้านมันแบ่งเน็ตออกกันใช้อย่างละครึ่ง เซ็ดไม่เป็นอะครับ ผมใช้เน็ตของ ทีโอที ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    แบ่งแบนวิดนี่ทำไม่เป็นเหมือนกันครับ ไม่เคยทำ

    แต่ร้านของรุ่นพี่ที่กทม.ก็เปิด16เครื่องเหมือนกัน ใช้เนต4MB ของทรูก็เร็วแล้วนะครับ

    โหลดที400k+ เกินพอแล้วสำหรับ16เครื่องอ่ะครับ

    แล้วของท่านนี่ใช้ 4 MB 2สายเลยเหรอ ถ้าไม่ใช่ก็ใช้ 4 MB สายเดียวก็น่าจะเร็วแล้วนา

    ถ้าเปลี่ยนก็คงเป็นเปลี่ยนISPที่ให้บริการแหละ อิอิ

  3. #3
    OverclockZone Member Yoyea's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    เปล่าเลยครับที่ร้านแค่ 512 2เบอร์ เพราะมากก่วานั้นไม่ได้เน็ตที่ผมอยู่มันไกลมากจากชุมสายอะครับทำไงดีเน๊อ

  4. #4
    OverclockZone Member colingpowder's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    ฉะเชิงเทรา ในห้องรกๆ (รังกระถิด)

    Default

    ท่น จขกท. ที่ว่า 2 เบอร์นี่ คือ สายโทรศัพท์คนละเส้นเลขหมายคนละเลขหมาย ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ ?
    และ สวิชต์ (ฮับ) 24 พอร์ต นี่ มานเปน สวิชต์ หรือ ฮับ แน่ครับ ?

    ถ้าเนต มี 2 เบอร์ แล้ว ใช้ เราท์เตอ 2 ตัว ต่อแยก เบอร์ละ 8 เครื่อง โดยใช้ สวิชต์ จะดีกว่าไหม ?
    แปลว่า ท่านต้องมีอุปกรณ์ เร้าท์เตอ อีก 1 ตัว และ สวิชต์ ที่ มากกว่า 8 พอร์ต อีก 1 ตัว แยกสายไปเลยครับ

    ส่วน สวิชต์หรือ ฮับ 24 พอร์ตตัวเดิม ถ้าเปน สวิชต์ ก็เอามา ใช้กะ สายใดสายหนึ่งครับ (8เครื่อง)
    ถ้าเป็น ฮับ ก็ เปลี่ยนครับ เสียเงินอีกแล้ว 555+

    ถูกผิดประการใด รอผู้รู้ท่านอื่น มาเสริมครับ ^^

  5. #5
    OverclockZone Member Yoyea's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    อืมครับตอนนี้ก้อใช้อย่างนี้หละครับแต่ที่ร้านส่วนมากจะเป็นเด็กมาเล่นแล้วมันจะมีไอพีโบนัสได้แค่1เลขหมาย http://forums.overclockzone.com/foru...917#post332917 ผมอยากจะใช้แบบสลับไปสลับมาได้ทั้ง 2 เลขหมายทั้งร้านเลยครับ(เผื่อเน็ตเนาเบอร์อีกเบอร์ก็ยังทำงานได้)มีคนอธิบายมาบ้างแล้วแต่ไม่เข้าใจเลยครับ กลุ้มจังงืมๆ

  6. #6
    OverclockZone Member colingpowder's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    ฉะเชิงเทรา ในห้องรกๆ (รังกระถิด)

    Default

    อิอิ .... รอผู้รู้ ท่านต่อไปครับ ^_^

  7. #7
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ใช้ Load Baland ซิคับพี่น้อง


  8. #8
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    หรือถ้ามีเครื่องเหลือก็ใช้พวก Redhat 9 มาทำ Load Balance ก็ได้ครับแล้วก็ทำ Proxy Server ไว้เก็บพวก File ที่โหลดซ้ำๆพวก Update Game Windows ไรพวกนี้

    หรือ Windows 2003Server ก็ทำได้แต่ถ้าเป็นร้านเน็ตเค้ามาตรวจ Licent จะลำบาก

    แล้วก็มีพวก pFsent monowall ipcop อีกที่เป็นแบบให้ใช้ฟรีและนิยมใช้กันตามร้านเน็ตและหอพัก

  9. #9
    OverclockZone Member Yoyea's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    เหงแล้วงงจิงๆครับ มีคำอธิบายที่มากก่าวนี้ไม๊ยครับ

  10. #10
    AT800 OF
    Guest

    Default

    สวิชต์ หรือ ฮับ เป็นอุปกรณ์คนละตัวกันนี้ครับ

    ซึ่ง สวิชต์ มีราคาแพงกว่า ทำงานเร็วกว่า

    Switch หรือ Hub แตกต่างกันอย่างไร
    ว่ากันง่ายๆ ก็คือ Switch จะฉลาดกว่า Hub รู้จักเลือกส่งข้อมูล และทำให้การส่งข้อมูลใน Network ทำได้เต็มที่และเร็วกว่าครับ นอกจากนี้ยังปลอดภัยต่อการดักจับข้อมูลมากกว่าด้วย
    ทั้งนี้ขอบอกแค่นี้นะครับ ถ้าเป็นเชิงเทคนิคจะยืดยาว
    ราคาต่างกันพอสมควรครับ 2 อย่างนี้ Switch จะแพงกว่า
    แต่กับการซื้อมาใช้งานแล้ว จ่ายครั้งเดียวแต่แพง น่าจะถูกกว่าจ่ายน้อยๆ หลายๆ ครั้ง
    ผมแนะนำว่าคุณควรใช้ Switch มากกว่าครับ

    Switch จะมีหลายขนาดครับ โดยขึ้นอยู่กับจำนวน Port ยิ่งมี Port เยอะยิ่งแพง
    ------------------------------------------------------------

    Hub กับ Switching ต่างกันอย่างไร ในกรณีเอามาต่อ lan เพื่อเล่น Internet อะไรดีกว่า ข้อดีข้อเสียมีไรบ้าง
    http://www.pantip.com/tech/hardware/topic/HM693185.html

  11. #11
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by Yoyea View Post
    เหงแล้วงงจิงๆครับ มีคำอธิบายที่มากก่าวนี้ไม๊ยครับ
    ลองไล่ดู IP กะความเชื่อมโยงแต่ละจุดดูซิครับไม่ยากถ้างงตรงไหนเดี๋ยวจะอธิบายให้คับ

  12. #12
    OverclockZone Member Yoyea's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    ครับที่ผมใช้คือ Switch D-link 24 ช่องครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Yoyea's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by JO View Post
    ลองไล่ดู IP กะความเชื่อมโยงแต่ละจุดดูซิครับไม่ยากถ้างงตรงไหนเดี๋ยวจะอธิบายให้คับ
    ที่ผมเข้าใจถูกไม๊ยครับแล้วไอตัวที่ทำเครื่องหมายคำถามมันคืออะไรครับส่วนเรื่องคำอธิบายจะขอรบกวนถามท่านอีกที ขอบพระคุณครับที่ให้ความสนใจเด็กตัวน้อยๆ

  14. #14
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Linksys RV042 คือ Load Balance ครับ
    มี Wan 2 Port เซ็ทได้2แบบคือ
    1.นำ Internet 2Line มารวมกันเพื่อเพิ่มอัตราการ download / upload
    2.สามารถเซ็ทให้ Internet 2 Line ให้ตัวนึง Primary และตัวนึงเป็น Secondary เพื่อสำรองในก็กรณี Internet เส้นใดเส้นหนึงล่ม

  15. #15
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Linksys AG241 เป็น ADSL Router ถูกต้องแล้วครับ
    Linksys SR224 เป็น Switch 24Port ถูกต้องแล้วครับ
    Last edited by JO; 25 Feb 2007 at 23:13:53.

  16. #16
    OverclockZone Member Yoyea's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    ครับผม แล้วเจ้า Linksys RV042 ราคาสูงไม๊ยครับเอาแบบคราวๆก็ได้ แล้ววิธีการเซ็ดยากไม๊ยอะครับ เห็นแล้ว ..... น่าจะเอาเรื่อง

  17. #17
    OverclockZone Member Yoyea's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    รบกวนท่าน JO ด้วยขอรับ

  18. #18
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Linksys RV042 ราคาประมาณ 5990บาทครับ

    http://www.thanni.com/index.php?main...oducts_id=1527

    ส่วนการเซ็ทนั้นไม่ยากหรอกครับคลิ้กไม่กี่ทีก็เสร็จแล้วครับ

  19. #19
    OverclockZone Member Yoyea's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    ขอบพระคุณอย่างสูงเลยครับถ้าไม่ได้ท่านผมคงจะนอนไม่หลับไปอีกหลายคืน อืมว่าแต่ว่ามีเมลของ hotmail ไม๊ยครับเผื่อจะขอรบกานที่หลังตอนซื้อมาแล้วและเอาไว้แลกเปลี่ยนความรู้กันครับ ขอบคุณครับ

  20. #20
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ยินดีคับ

    ตอบได้ผมก็ตอบ ถ้าตอบไม่ได้เดี๋ยวจะได้ไปค้นคว้าหาข้อมูลมาตอบให้คับ

    แต่โพสถามในกระทู้ดีกว่าครับคุณจะได้คำตอบและความเห็นที่หลากหลายกว่านอกจากนี้คนอื่นก็จะได้รู้ข้อมูลไปด้วยคับ เผื่อผมบอกอะไรไม่ครบหรือผิดพลาดไปจะได้มีคนอื่นมาเสริมให้เพราะผมก็มีเรื่องอีกเยอะที่ยังไม่รุ้เหมือนกันคับ

    akkarach007@hotmail.com

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •