overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 15 12345 ... LastLast
Results 1 to 20 of 298

Thread: พบปัญหาใน firmware ที่ไม่สมบูรณ์ของ HDD Seagate 7200.11

  1. #1
    OverclockZone Member blackluna's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default พบปัญหาใน firmware ที่ไม่สมบูรณ์ของ HDD Seagate 7200.11

    คำเตือน กรุณาอ่านให้จบ และคิดให้ดีหากจะทำการแก้ไขด้วยตัวเองนะครับ ผมไม่รับประกันผลนะ




    ทั่นใดไม่แน่ใจว่า HDD ตัวเองเข้าข่ายไหม โหลดโปรแกรมนี้ไปลองนะครับ
    เอามาฝากครับ

    Please verify your drive model number, serial number, and firmware revision using the Drive Detect software.

    http://support.seagate.com/kbimg/utils/drivedetect.exe



    ขออนุญาติแจ้งในห้องนี้ละกัน เพราะคนเยอะดี
    แล้ว mod ค่อยย้ายไปเก็บห้องคอมอีกที :P




    ตรวจพบว่ามีปัญหาจาก firmware ที่ไม่สมบูรณ์ทำให้เกิดปัญหา HDD ทำการล็อคตัวเอง ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้
    และ BIOS ก็มองไม่เห็นด้วย ผลก็คือสภาพเหมือน HDD พังแล้วนั่นเอง
    เพียงแต่ข้อมูลที่อยู่ภายใน HDD นั้นยังไม่เสียหาย แต่เราเข้าถึงข้อมูลไม่ได้
    หากต้องการกู้ คงต้องอาศัยร้านที่บริการกู้ข้อมูล






    สำหรับทั่นที่ใช้ Harddisk ยี่ห้อ Seagate รุ่น Barracuda 7200.11 รหัสดังนี้
    ST3500320AS
    ST3640330AS
    ST3750330AS
    ST31000340AS

    **เพิ่มเติม อาจรวมถึง Seagate FreeAgent Desk และ Maxtor OneTouch 4 ด้วย แต่ยังไม่มีข้อมูลยืนยันเท่าไหร่**

    firmware ที่ไม่สมบูรณ์มีดังนี้
    SD15, SD16, SD17, SD18, SD19, AD14
    หาก HDD ของใครเข้าข่ายนี้ แนะนำให้เตรียม backup ข้อมูลไว้ด้วย
    ึซึ่งทาง Seagate ได้ปล่อย firmware ตัวใหม่รหัส SD1A ออกมาแก้ไขแล้ว
    เพียงแต่พบปัญหาในรุ่น ST3500320AS ที่ flash firmware แล้วเกิดอาการ HDD ล็อคตัวเอง แต่ยังเห็นใน BIOS
    ทาง Seagate จึงระงับการโหลด firmware ตัวนี้ชั่วคราวก่อน
    Note: This file has been temporarily taken offline as of Jan 19, 2008 8PM CST for validation.


    กลายเป็นว่า คงต้องรอกันก่อนว่า firmware ตัวสมบูรณ์จะมาตอนไหน
    ใึครไม่แน่ใจว่าจะ flash firmware ได้ไหม หรือกลัวทำแล้วพังก็แนะนำให้ลองติดต่อศูนย์ดูนะครับ
    เพราะหาก flash แล้วกลายเป็นพัง ผมไม่รับผิดชอบนะ แค่มาแจ้งให้ทราบเฉยๆ

    **รุ่นอื่นๆ ดู list ข้างล่างด้วยนะครับ**


    *************************************************ขอเพิ่มข้อมูลหน่อย พวกหลังที่กล่าวมานี้ ยังไม่มี firmware ออกมาแก้นะครับ ไม่แน่ใจด้วยว่า firmware รหัสไหนที่เข้าข่ายบ้าง
    Recommended Firmware Update Status In Validation*

    Barracuda 7200.11
    ST31000340AS
    ST3750330AS
    ST3640330AS
    ST3500320AS
    ST31500341AS
    ST31000333AS
    ST3640323AS
    ST3640623AS
    ST3320613AS
    ST3320813AS
    ST3160813AS


    Barracuda ES.2 SATA
    ST31000340NS
    ST3750330NS
    ST3500320NS
    ST3250310NS


    DiamondMax 22
    STM31000340AS
    STM3750330AS
    STM3500320AS
    STM31000334AS
    STM3320614AS
    STM3160813AS








    Credit : http://www.theinquirer.net/inquirer/...200-11-failing
    http://www.tomshardware.com/news/sea...ling,6844.html
    http://www.tomshardware.com/news/sea...l#xtor=RSS-181
    http://www.anandtech.com/weblog/showpost.aspx?i=540
    http://seagate.custkb.com/seagate/cr...p?DocId=207951
    http://forums.seagate.com/stx/board/...cending&page=1



    ----------------------------------------



    *******************************Update!!!!!!!!!**************************************




    Quote Originally Posted by Snake View Post
    ************************************************************************************************หมายเหตุ ผมไม่รับผิดชอบใดๆ หาก flash แล้วเกิดปัญหานะครับ ใช้วิจารณญาณของตนเองเน้อ

    มาแล้วนะครับ firmware ใหม่ โดย firmware ที่ออกมาแก้ มี model ดังนี้
    ST3500320AS
    ST3500620AS
    ST3500820AS
    ST3750330AS
    ST3750630AS
    ST31000340AS

    ในลิงค์นี้นะครับ
    http://seagate.custkb.com/seagate/cr...p?DocId=207951


    ส่วน 2 ตัวนี้ Seagate ให้ติดต่อทางบริษัทเอา (ไม่แน่ใจว่าในไทยต้องทำไงมั่ง)
    ST3640330AS
    ST3640530AS

    Quote Originally Posted by Snake View Post
    มาละ วิธีโดยละเอียดนะครับ ขอบคุณท่าน bigaeผู้เขียนวิธี มา ณ ที่นี้ด้วย

    วิธีอัพเดท

    1.โหลดไฟล์มาแล้ว เป็นไฟล์นามสกุล ISO ให้ใช้โปรแกรม ImgBurn จัดการเผาแผ่น โดยผมใช้ CD-RW เขียนแผ่น



    2.ทำการ Shut Down เครื่อง โดยที่ยังทิ้งแผ่นคาไว้ในเครื่อง ไม่ต้องเอาออก

    3.เมื่อเครื่องดับแล้วทำการปลดสาย SATA ทุกตัวที่ไม่เกี่ยวข้องออกทั้งหมด ยกเว้นตัวที่จะอัพเดทเพียงตัวเดียว

    4.กดปุ่มเปิดเครื่อง ถ้าเครื่องใดไม่ได้ตั้งที่ Bios ให้สามารถ Boot ผ่าน CD-ROM ให้เข้าไปตั้งค่าใน Bios ก่อน

    5.เมื่อเครื่อง boot ผ่าน CD-ROM แล้วจะมีเมนู Readme.txt ขึ้นมา



    6.กดปุ่ม ESC จะเจอเมนูขึ้นมา



    7.ทำการเลือกรุ่น HDD ของท่าน ในที่นี้ผมใช้หมายเลข A คือ ST3500320AS ก็เลยกด A แล้วก็คอย



    8.ห้ามทำอะไรทั้งสิ้น รออย่างเดียว



    9.เมื่อขึ้นข้อความนี้ กดปุ่มอะไรก็ได้ เครื่องจะทำการ Shut Down




    10.หลังจากนั้น เสียบสาย SATA กลับไปที่เดิม แล้วเปิดเครื่อง

    11.ลองเช็คดูอีกที FW เปลี่ยนไปเรียบร้อยแล้ว



    12.ลองเช็คดูว่าไฟล์หายหรือเปล่าปรากฏว่ายังอยู่ครบ ไชโย





    Credit ท่าน bigae นะครับ

    ขอบคุณท่าน Snake มากครับ
    Last edited by blackluna; 23 Jan 2009 at 00:11:20.

  2. #2
    OverclockZone Member anatao's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007
    Location
    เตาปูน บางซื่อ วงศ์สว่าง

    Default

    รับทราบครับ ต้องกลับไปเช็ึคที่บ้านด่วน

  3. #3
    OverclockZone Member Yakuza_ขาลีบ's Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    เฮือนข่อยยู่สกล

    Default

    คุงคับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Oct 2006

    Default

    แบบนี้คงต้องซื้อ WD แทนไปก่อน

  5. #5
    OverclockZone Member blackluna's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default

    ผมโดนเต็มๆ

    SD15 Seagate ตัว 500g buff 32 - -" ข้อมูลเน้นๆ เลยด้วย เหอ เหอ....

  6. #6
    OverclockZone Member blackluna's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default

    ขอขุด1ที ไม่มีใคร ร้อนใจอะไรเลยเหรอครับ -..-.....

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Aug 2008

    Default

    ของผมเพิ่งซื้อมาอ่ะ ตัว640GB มันก็ใช้ได้ อ่านแล้วงงๆ ตกลงมันเป็นอะไร ใครก็ได้ช่วยอธิบายง่ายๆหน่อยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2008

    Default

    ผมว่าผมโดนไปแล้วนะคับ ใช้ได้ประมาณ 2 เดือน จากนั้นอยู่ดีๆก็เปิดเครืองแล้วไบออสมองไม่เห็นซะงั้น เอาไปเคลมพร้อมกับข้อมูลที่ไม่ได้เก็บไว้ด้วย ตัวใหม่ไม่รู้จะเป็นอีกเปล่า หวังว่าคราวหน้าเคลมอีกคงได้ตัวที่สมบูรณ์มานะ อิอิ

    กำแล้วพึ่งเช็ครหัส Model: ST3500320AS, Serial: 9QM98E7T, Firmware: SD15 จ๊ากกกกกกก ทำไงดีคับ
    Last edited by veera3000; 21 Jan 2009 at 18:09:57.

  9. #9
    OverclockZone Member rekcah's Avatar
    Join Date
    10 Dec 2007

    Default

    มีตัว 500G อยู่ 2 ตัว
    เช็คดูแล้ว โดนเต็มๆ ทั้ง 2 ตัว T_T
    ST3500320AS, fw SD15

  10. #10
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    ST3320613AS -*- โดนไป
    FW SD22

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jul 2008
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    โดนเหมือนกันST3500320AS -.-

  12. #12
    OverclockZone Member anatao's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007
    Location
    เตาปูน บางซื่อ วงศ์สว่าง

    Default

    ดู fw ไงครับ

  13. #13
    OverclockZone Member cyanide's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2008
    Location
    バンコク=BKK ถนนจรัญสนิทวงศ์

    Default

    จริงปะครับ ของที่ทำงานผมก็เหมือนจะเป็น ST31000340NS

    ขออนุญาติเอาทู้นี้ไปให้พี่ที่ทำงานดูนะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member Snake's Avatar
    Join Date
    5 May 2007
    Location
    Chonburi

    Default

    ถึงว่า หัวข้อคุ้นๆ อิอิ :P
    ทั่นเล่นเว็บนู้นชื่อว่าอะไรอ่ะ

  15. #15
    OverclockZone Member araiwa007's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    ใช้ ST3500320AS อยู่ ยังไม่เห็นเจอเลยครับ ปกติดีนี่ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member anatao's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007
    Location
    เตาปูน บางซื่อ วงศ์สว่าง

    Default

    ผมก็ใช้งานปกติ แรงดีครับเงียบด้วย ST3500320AS

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jul 2008

    Default

    ใช้ ST3500320ASอยู่

    รอดูกันต่อไป

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    4 เดือน เครม HDD รุ่น 7200.11 500GB ไป 6 ตัว แทบบ้า เข้าๆ-ออกๆ กสท เป็นว่าเล่น

  19. #19
    OverclockZone Member tonnach's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    โดนเต็มด้วยครับ ST3640323AS 640GB เพิ่งถอยมาได้ 5 วัน เข้าข่ายซะแล้ว แต่มันก็ยังไม่เห็นอะไรผิดปรกตินะครับ (หรืออาการมันยังไม่ออกหว่า) ดันชอบเจ้า Seagate ซะด้วยสิ ไม่อยากย้ายค่าย - -*

  20. #20
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    ผมใช้สองตัวครับ

    SD15 (ซื้อมาปีที่แล้ว)

    กับ

    SD1A (ซื้อมาไม่นาน)

Page 1 of 15 12345 ... LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •