overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: การทำ raid ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member ergonomics's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    Yanawa,BKK

    Default การทำ raid ครับ

    คือผมมี HD อยูแล้ว 1 ตัวขนาด 320G แบ่ง พาดิชั่นแล้ว 3 พาท 70(XP32),70(Vista64),150(หนังชมพู) ครับ
    ผมซื้อ HD 640G มาอีก 1 ลูก(ใส่หนักชมพูไม่พอ) แล้มผมอยากทำ raid 0 โดยไม่ลบ ข้อมูลใน HD ตัว320G ได้หรือปล่าวครับ หรือต้องลบออกหมดแล้วรวมเป็นพาทเดียวค่อยทำได้

    แล้วทำ raid 0 เนี้ยต้องทำหลังลงวินโดว์ใช่หรือปล่าว ผมมีวินโดว์อยู่แล้ว 2 ตัว ทำบน XP 32bit แล้วพอไปใช้ Vista 64bit มันจะใช้ไดร์ตัวใหม่ได้หรือปล่าวครับ หรือต้องไปทำบน Vista 64bit ด้วยอีกทีหนึ่ง

    **************************************
    ถ้าทำ raid 0 อยู่แล้วถอด hd ออก1ตัวจะยังใช้งานเครื่องได้หรือปล่าวครับ
    **************************************
    ถ้าทำ raid 1 จะได้ความจุเพิ่มไหมครับ 320+640=990 ป่าว แล้วมันจะเร็วขึ้นไหม
    Last edited by ergonomics; 21 Jan 2009 at 14:32:38.

  2. #2
    immortalpao's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2008
    Location
    สงขลา,หาดใหญ่

    Default

    อยากรู้เหมือนกัน ลืมหมดแล้วเรื่อง raid 55+

  3. #3
    OverclockZone Member KingYojimbo's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008
    Location
    noitacoL

    Default

    1.ต้องฟอร์แมตก่อนครับ ข้อมูลคงต้องหาฮาร์ดิสว่างๆมาสำรองไว้ก่อน
    2.ทำก่อนลงวินโดว์นะคับ
    3.ไม่ได้ครับ
    4.รอท่านต่อไป

  4. #4
    OverclockZone Member 1623's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2008

    Default

    ตอบข้อ 4 ถ้าทำ raid 0 ได้ความจุรวม=320 GB+640 GB=640GB
    ถ้าทำ raid 1 ได้ความจุรวม=320 GB+640 GB=320 GB(และ320 GB backup)

  5. #5
    OverclockZone Member Tackichi's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by ergonomics View Post
    คือผมมี HD อยูแล้ว 1 ตัวขนาด 320G แบ่ง พาดิชั่นแล้ว 3 พาท 70(XP32),70(Vista64),150(หนังชมพู) ครับ
    ผมซื้อ HD 640G มาอีก 1 ลูก(ใส่หนักชมพูไม่พอ) แล้มผมอยากทำ raid 0 โดยไม่ลบ ข้อมูลใน HD ตัว320G ได้หรือปล่าวครับ หรือต้องลบออกหมดแล้วรวมเป็นพาทเดียวค่อยทำได้

    1. ได้ครับ แต่เวลาที่ build raid มันจะ clear partition ของคุณออกหมด เพื่อให้คุณสร้างใหม่ ดังนั้น data ที่มีอยู่จะหายหมด สำรอง data ที่จะใช้เก็บไว้ต่างหากก่อนครับ

    แล้วทำ raid 0 เนี้ยต้องทำหลังลงวินโดว์ใช่หรือปล่าว ผมมีวินโดว์อยู่แล้ว 2 ตัว ทำบน XP 32bit แล้วพอไปใช้ Vista 64bit มันจะใช้ไดร์ตัวใหม่ได้หรือปล่าวครับ หรือต้องไปทำบน Vista 64bit ด้วยอีกทีหนึ่ง

    2. ไม่ใช่ครับ ทำก่อนลง windows ครับ เหตุผลเพราะอะไรกลับอ่านข้อ 1 ครับ

    **************************************************************************
    ถ้าทำ raid 0 อยู่แล้วถอด hd ออก1ตัวจะยังใช้งานเครื่องได้หรือปล่าวครับ

    3. เครื่องใช้งานได้ปกติ แต่ถ้าลง windows บน raid 0 แล้ว hd ใน raid 0 ตัวใดตัวหนึ่งหายไปหรือเสีย เข้า windows ไม่ได้ครับ

    **************************************************************************
    ถ้าทำ raid 1 จะได้ความจุเพิ่มไหมครับ 320+640=990 ป่าว แล้วมันจะเร็วขึ้นไหม
    4. raid 1 ใช้สำหรับทำ backup (mirror) ความจุที่ได้จะเท่ากับ hd ตัวหลัก (primary) ส่วน hd อีกตัว (secondary) จะเก็บข้อมูลเหมือนกับตัวหลัก (เขียนข้อมูลพร้อมกัน) raid 1 นิยมใช้ hd ที่มีขนาดความจุเท่ากัน ส่วนการทำ raid เพื่อเพิ่มความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลคือ raid 0 (stripe) นะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member unix's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    ราชบุรี

    Default

    ข้างบนตอบไปหมดแล้ว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •