overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: ขอถามกับการแลนโหน่ยคับ

  1. #1
    OverclockZone Member nodzkaumiiz's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2008
    Location
    มมส หัวหิน ราชบุรี

    Default ขอถามกับการแลนโหน่ยคับ

    คือ ผมเล่นที่หอนะคับ ขออธิบายก่อนเข้าปัญหา

    สภาพ ในห้อง มีสายแลน ที่ ออฟฟิศ หอ ส่งมาแต่ละห้อง ห้องละรู

    เน็ทหอ เป็น ระบบ ที่ใช้ต้องจ่ายเงินล๊อกอินก่อนถึงจะเล่นได้ เข้าเรื่องงคร้าบบ



    ปัญหา รบกวนผู้รู้ วิสัจฉนา ทีนะคับ


    พอดี ไปถอย คอมมาอีก ชุดนุง เล่นกะแฟนเกียจแย่งกัน ก็เลยคิดว่า เออเราน่าจะต่อเน็ท แชร์เน็ทกัน เพราะเน็ทหอ 4เมก 2สาย ไม่น่าแลคมาก เลยตัดสินใจ ซื้อ สวิตชิ่ง ฮับ แบบ 5พอรต์ D-LINK

    เสียบ สาย แลน เน็ท 1 แลน คอม 2 แต่ไฟ หน้าสวิตชิ่งฮับ ดันไม่ติด แล้ว เน็ทก็ไม่ส่งมายังคอมอีกด้วย

    แต่ถ้า ต่อตรงจาก สายแลนจากห้องเข้าคอม เน็ทใช้ได้ปกติ นะคับ ผมไม่ทราบว่า สวิตชิ่งมีปัญหา หรือต้องเซทค่า อะไรเปล่า ถามทางร้าน เค้าให้ดูว่า ตั้ง IP ยัง มันชนรึเปล่า เค้ายุ่งอยุ่เลยยไม่ได้ถาม


    ใครพอมีทางออกบ้างฮะ

  2. #2

    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    วิสัจฉนา 555
    1.ทำไฟ swith ให้ติดก่อนดิ มันอาจเสียหรือสายจ่ายไฟเสียบไม่แน่นก็ได้

    ปุจฉาคืน
    1.ระบบ log in เค้าให้ user+pass มาใช่มั้ยครับ
    1.1ถ้า swith มันใช้ได้ต้องจ่ายตังค์อีกเครื่อง
    หรือ ใช้ user+pass อันเดิม ทีนี้มันไม่ชนกันเหรอครับ หมายถึงเครื่องใดเครื่องนึงเล่นไม่ได้
    2.เค้าต้อง add mac ให้ใหม่มั้ย

    ต่อๆ ผมว่าซื้อการ์ดแลนอีกใบ+สายแลน ให้เครื่องที่เสียบจากเนตหอแชร์ให้ ถ้าเล่นพร้อมๆกัน
    หรือถ้าเล่นเฉพาะเครื่องเดียวก็ลากสายแลน ไปเสียบเลย

    ปล.1 ห้องคงกว้างนะวาง 2 เครื่องได้
    ปล.2 ใกล้นนท์เดี๋ยวไปทำให้ เลี้ยงเบียร์ซัก 3 ขวด ป่ะ อิ อิ
    เลิกงานแล้ว 2 ทุ่ม 555

  3. #3
    OverclockZone Member nodzkaumiiz's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2008
    Location
    มมส หัวหิน ราชบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by tomodify View Post
    วิสัจฉนา 555
    1.ทำไฟ swith ให้ติดก่อนดิ มันอาจเสียหรือสายจ่ายไฟเสียบไม่แน่นก็ได้

    ปุจฉาคืน
    1.ระบบ log in เค้าให้ user+pass มาใช่มั้ยครับ
    1.1ถ้า swith มันใช้ได้ต้องจ่ายตังค์อีกเครื่อง
    หรือ ใช้ user+pass อันเดิม ทีนี้มันไม่ชนกันเหรอครับ หมายถึงเครื่องใดเครื่องนึงเล่นไม่ได้
    2.เค้าต้อง add mac ให้ใหม่มั้ย

    ต่อๆ ผมว่าซื้อการ์ดแลนอีกใบ+สายแลน ให้เครื่องที่เสียบจากเนตหอแชร์ให้ ถ้าเล่นพร้อมๆกัน
    หรือถ้าเล่นเฉพาะเครื่องเดียวก็ลากสายแลน ไปเสียบเลย

    ปล.1 ห้องคงกว้างนะวาง 2 เครื่องได้
    ปล.2 ใกล้นนท์เดี๋ยวไปทำให้ เลี้ยงเบียร์ซัก 3 ขวด ป่ะ อิ อิ
    เลิกงานแล้ว 2 ทุ่ม 555

    ซื้อการ์ดแลน ใส่ คอม2เครื่อง แล้วลองเสียบสวิตชิ่งใหม่ จะได้ไหม

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Dec 2006

    Default

    ลองตั้ง gateway IP ใหม่น่าจะหายนะครับ คุณต่อแลนแบบออโต้รึเปล่าบางที่ gateway มันไม่ตรงกับ server น่ะครับลอง ตั้ง gateway ให้ตรงกะ server ดูก่อน อพาร์ทเม้นที่ผมอยู่ก็เป็นงับ

  5. #5
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    ผมมีบริการเน็ตหอ ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าเป็นผม ผมจะทำให้ 1 user เล่นได้แค่ 1 เครื่อง พร้อมกันไม่ได้ ถ้าให้เล่นพร้อมกันก็อีกราคา นึง

    วิธีทำก็คือ ซื้อการ์ดแลนมาเพิ่ม 1 ใบ + สายแบบ ครอส ตั้ง ip 2 เครื่องไม่ให้ชนกัน แล้วเครื่องที่ 2 ตั้ง gw+dns เป็น ip ของเครื่องที่ 1

    ส่วน switching hub ไม่ต้องใช้ครับ

  6. #6

    Default

    เน็ตหอเค้าไม่ให้แชร์ครับมันเลยทำไม่ได้

    ต้องทำเหมือนที่ึคุณ SpeedDIY บอกครับ

    แล้วเวลาจะเล่นเน็ตเครื่องที่ 2 ก็ต้องผ่านคอมที่ 1 ต้องเปิดไว้

  7. #7
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    Quote Originally Posted by เด็กชายใต้ดิน View Post
    เน็ตหอเค้าไม่ให้แชร์ครับมันเลยทำไม่ได้

    ต้องทำเหมือนที่ึคุณ SpeedDIY บอกครับ

    แล้วเวลาจะเล่นเน็ตเครื่องที่ 2 ก็ต้องผ่านคอมที่ 1 ต้องเปิดไว้

    เครื่องที่ 1 ต้อง login เน็ตก่อนนะครับ เครื่อง 2 ถึงใช้งานได้

  8. #8
    OverclockZone Member nodzkaumiiz's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2008
    Location
    มมส หัวหิน ราชบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by SpeedDIY View Post
    ผมมีบริการเน็ตหอ ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าเป็นผม ผมจะทำให้ 1 user เล่นได้แค่ 1 เครื่อง พร้อมกันไม่ได้ ถ้าให้เล่นพร้อมกันก็อีกราคา นึง

    วิธีทำก็คือ ซื้อการ์ดแลนมาเพิ่ม 1 ใบ + สายแบบ ครอส ตั้ง ip 2 เครื่องไม่ให้ชนกัน แล้วเครื่องที่ 2 ตั้ง gw+dns เป็น ip ของเครื่องที่ 1

    ส่วน switching hub ไม่ต้องใช้ครับ


    คือ ๆ .... .. โทษนะคับ ผมไม่ค่อยมีความรู้ในการ ตั้ง IP เครื่อง แล้วgw+dns ไรเงี่ย

    อธิบายแบบละเอียดยิบได้ไหมคับจะเป็นพระคุณอย่างสูงเลยคับ

  9. #9
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    Quote Originally Posted by nodzkaumiiz View Post
    คือ ๆ .... .. โทษนะคับ ผมไม่ค่อยมีความรู้ในการ ตั้ง IP เครื่อง แล้วgw+dns ไรเงี่ย

    อธิบายแบบละเอียดยิบได้ไหมคับจะเป็นพระคุณอย่างสูงเลยคับ
    ละเอียดยิบ เลยเหรอ

    ต้องถามก่อนว่า เวลาท่านต่อ สายเข้าเน็ตหอนี่ เสียบแล้ว เวลาเปิดเว็บนี่ มันจะ มีหน้าสำหรับ login มาเลยป่าวครับ (ส่วนใหญ่เป็นแบบนี้ ซึ่งข้อดีคือ เครื่องเราไม่ต้องตั้งอะไรเลย)

    ทำตาม นะครับ
    1. การ์ดแลนใบเดิม อาจจะเป็น ออนบอร์ด หรือแบบการ์ดแยก
    2. ใส่การ์ดแลนใบที่ 2 เพิ่มเข้าไปที่เครื่องเดิม ไม่ต้องตั้งอะไรเหมือนกัน (สมมุติว่าเป็น local area connection 2)แต่
    3. นำสาย ครอส ที่ได้มาใหม่ ต่อเข้ากับ การ์ดใบที่ 2 เชื่อมต่อเข้ากับ เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ปล. ต้องสายครอสนะครับ ไม่งั้น 2 เครื่องจะมองไม่เห็นกัน สายเดิมๆ ใช้ไม่ได้

    4. คลิ๊กที่ local area connection อันแรก แล้วกด share สังเกตว่า local area connection ของการ์ดใบที่ 2 จะมี ip เป็น 192.168.0.1 subnet mark จะเป็น 255.255.255.0 gateway และ dns ไม่มีเลขอะไร

    เสร็จแล้วสำหรับเครื่อง เดิม มาต่อที่เครื่องที่ 2
    ไปที่ local area connection ตั้ง ip ว่า
    ip : 192.168.0.2
    subnet mark : 255.255.255.0
    gateway : 192.168.0.1
    dns server : 192.168.0.1

    เวลาเครื่องแรก login เสร็จแล้ว เครื่อง 2 จะใช้งานเน็ตได้ครับ

    ปล. ขอให้โชคดี

    ตั้ง ip ยังไง ไปที่ไหน ให้หาเองนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member nodzkaumiiz's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2008
    Location
    มมส หัวหิน ราชบุรี

    Default

    ขอบคุณมากๆเลยคับท่าน

  11. #11
    OverclockZone Member chanakok's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2008

    Default

    เอาเป็นข้อๆไปนะครับ
    1.ที่หอพัก ต้อง log in ก่อนถึงจะเล่นเนตได้ใช่ไหมครับ?
    - ถ้าเป็นแบบนั้น ไม่สามารถใช้ สวิชฮับได้ครับ
    2.วิธีแก้ไข ให้ใช้งาน แบบ P2P แทนครับ(ตามที่คุณSpeedDIYอธิบายไว้)

  12. #12
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    สงสัย จะทำได้แล้ว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •