overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: ต่อ Riad 0 ยังไง

  1. #1
    OverclockZone Member dek-kom's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007
    Location
    http://www.krapalm.com/

    Default ต่อ Riad 0 ยังไง

    คือผมมี HDD อยู่ 2 ตัว ตัวละ 500 g จะทำเป้นเครื่องเซฟเวอร์
    ผมควรจะเลือกต่อแบบ Riad 0 หรือ Riad 5 ดีครับ
    แล้วจะต่อยังไง
    ใครรู้รบกวนทีนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Tackichi's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    ถ้ามี hd แค่ 2 ตัวทำได้แค่ raid 0 ครับ

    ถ้าจะทำ raid 5 ต้องใช้ hd มากกว่า 2 ตัว ขึ้นไป ไม่แน่ใจว่าขั้นต่ำ 3 ตัวใช่รึปล่าว

    โดยความจุที่ได้ = ความจุต่ำสุดของ hd ที่เอามาทำ raid x (n-1) โดย n จะเท่ากับจำนวน hd ที่เอามาทำ raid

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    แล้วถ้าเป็น raid 1+0 หล่ะครับ จะได้ความจุเท่าไหร่ กำลังเล็งว่าจะทำ 500+500 raid 1+0 ไว้ backup รูปภาพซะหน่อย
    เพราะตอนนี้อยู่บน hdd maxtor อายุ 5 ปีกว่าแล้ว กลัวว่าข้อมูลจะหายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้

  4. #4
    OverclockZone Member dek-kom's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007
    Location
    http://www.krapalm.com/

    Default

    แล้วต่อยังไงครับ

  5. #5
    OverclockZone Member oryzalinn's Avatar
    Join Date
    21 Aug 2008

    Default

    เข้าไป bios set raid ดูตัวอย่างในนี้ล่ะกันครับ ----> http://www.vmodtech.com/modules.php?...topic&p=341783

  6. #6
    OverclockZone Member Tackichi's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by poa123 View Post
    แล้วถ้าเป็น raid 1+0 หล่ะครับ จะได้ความจุเท่าไหร่ กำลังเล็งว่าจะทำ 500+500 raid 1+0 ไว้ backup รูปภาพซะหน่อย
    เพราะตอนนี้อยู่บน hdd maxtor อายุ 5 ปีกว่าแล้ว กลัวว่าข้อมูลจะหายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้
    จากประสบกาณ์ raid 1+0 ไม่ค่อยนิยม มักจะทำ raid 0+1 มากกว่า ซึ่งจะใช้ hd ทั้งหมด 4 ลูกที่ความจุเท่ากัน spec เดียวกัน ดังภาพ

    แต่ถ้ามี hd 4 ลูก ผมแนะนำทำ raid 5 ดีกว่าครับ

    สมมติ มี hd 500 GB 4 ลูก

    raid 0+1 จะได้ความจุ 1000 GB อีก 1000 GB เป็น backup (mirror)

    raid 5 จะได้ความจุ 1500 GB อีก 500 GB ไว้ rebuild เวลาที่ hd ตัวใดตัวหนึ่งเสีย

    ถ้าผิดพลาดประการใด ช่วยชี้แนะด้วยนะครับ ผมก็ไม่ค่อยเก่งเหมือนกัน
    รูป รูป
    Last edited by Tackichi; 24 Jan 2009 at 00:58:47.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •